Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Vì sao vàng có được vai trò tiền tệ trên thế giới? – Finhay

Đăng ngày 01 October, 2022 bởi admin

Trong lịch sử kinh tế – tài chính, vàng đã được sử dụng với vai trò như tiền tệ, vật quy đổi ngang giá. Vì sao vàng có được vai trò tiền tệ? Mặc dù không còn phù hợp với nền kinh tế hiện đại, nhưng vàng vẫn có những tác động mạnh mẽ đến tiền tệ trên thế giới. Chia sẻ của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu về giá trị và vai trò của vàng.

Hiểu về khái niệm tiền tệ

Trước tiên, tất cả chúng ta cần hiểu về khái niệm tiền tệ trên quốc tế, đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế tài chính ?
Tiền tệ là phương pháp thanh toán giao dịch chung của thị trường. Pháp luật và những nhà nước pháp luật tiền đóng vai trò như vật ngang giá chung, được sử dụng nhằm mục đích mục tiêu trao đổi, mua và bán hàng hóa và dịch vụ .

Hiểu đơn giản thì, tiền tệ là phương tiện thanh toán, lưu thông, thực hiện vai trò môi giới trong quá trình trao đổi hàng hóa, giúp nền kinh tế vận hành. Sự gia đời của tiền tệ gắn liền với sự xuất hiện của trao đổi hàng hóa, sản xuất kinh doanh. Lịch sử phát triển của tiền trong 5.000 năm, với nhiều hình thái đa dạng.

tien-te-la-gi

Các hình thái của tiền tệ hiện nay: Tiền giấy hoặc tiền kim loại do nhà nước phát hành và được chấp nhận thanh toán. Giá trị tiền tệ được đảm bảo bởi các tài sản có giá trị khác như: Vàng, kim loại quý, ngoại tệ, trái phiếu…

Giá trị của tiền tệ không phải là giá trị tự thân, mà là những gì mà tiền tệ có thể trao đổi được như: Loại và số lượng hàng hóa, dịch vụ mua/ trao đổi được bằng một đơn vị tiền tệ. Các chức năng của tiền tệ phải kể đến như:

 • Thước đo giá trị .
 • Phương tiện trao đổi .
 • Phương tiện thanh toán giao dịch .
 • Chức năng tiền tệ quốc tế .

Vì sao vàng có được vai trò tiền tệ?

Trong lịch sử kinh tế, tiền vàng đã từng đóng vai trò như tiền tệ là vật ngang giá chung gian trong thời hạn dài. Vàng không phải là sắt kẽm kim loại quý và hiếm nhất trên quốc tế, nhưng Open sớm trong lịch sử dân tộc và được đồng ý có vai trò như tiền tệ giao dịch thanh toán, trao đổi hàng hóa .
Với sự tăng trưởng của tiền tệ, vàng cũng không còn được sử dụng để trao đổi mua và bán. Tuy nhiên, vàng vật chất vẫn có vai trò và tác động ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế tài chính .

ly-do-vang-co-duoc-vai-tro-tien-te

Vậy, vì sao vàng có được vai trò tiền tệ trong thời gian lịch sử dài? Dưới đây là một số lý do giải thích cho điều này:

 • Giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ của đẹp, có sức hút lớn với nhiều người dùng làm đồ trang sức đẹp. Mặc dù vàng không phải là sắt kẽm kim loại hiếm nhưng giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao, được nhiều người yêu thích, yêu thích nên chúng trở nên quý giá và có giá trị để trao đổi .
 • Giá trị cao nhờ đặc tính như nhau, độ tinh khiết cao, không ăn mòn và luôn không thay đổi trong mọi điều kiện kèm theo, khó bị làm giả … Chính là những yếu tố vàng hoàn toàn có thể bảo toàn giá trị, trở thành thước đo giá trị hàng hóa khác .

Xem thêm :

Đặc tính của vàng đáp ứng vai trò tiền tệ

Vàng là sắt kẽm kim loại đặc biệt trong bảng tuần hoàn hóa học, được Open từ rất sớm. Đặc tính của vàng có nhiều điểm đặc biệt, phân phối vai trò tiền tệ trong lịch sử dân tộc :

 • Đặc tính lý hóa của vàng đáp ứng mọi yêu cầu và tiêu chuẩn để đóng vai trò như tiền tệ. So với các nguyên tố khác trong bảng tuần hoàn hóa học: Vàng ổn định, khắc phục được nhiều nhược điểm của các nguyên tố hóa học khác, không có thành phần phóng xạ, không độc hại cho con người, không bị cháy, không tan trong nước hay không khí…

 • Vàng có tính đồng nhất cao: Đặc tính của vàng là độ tinh khuyết cao, không bị ảnh hưởng về mặt hóa học, oxy hóa, nhiệt lượng, độ ẩm, trơ với nhiều chất hóa học và không bị biến đổi theo thời gian. Nhìn chung, tính đồng nhất cao tạo thuận lợi cho việc đo lường và lưu trữ của vàng.

 • Vàng dễ nhận biết: Nhờ màu sắc vàng đặc trưng, độ dẻo, khối lượng riêng hay âm thanh khi va chạm… Điều này sẽ khiến vàng không bị làm giả và dễ phân biệt. Khối lượng riêng của vàng 19,3 g/cm³ khá lớn. Do vậy, nếu vàng bị pha tạp chất rất dễ nhận diện.

 • Vàng dễ phân chia nhưng không ảnh hưởng đến giá trị vốn có: Đặc trưng của vàng dẻo bậc nhất, có thể dát mỏng, đúc thành tiền xu, thép, thỏi, nhẫn… Tùy theo mục đích làm đồ trang sức hay tích trữ.

 • Vàng vật chất có thể cất giữ mãi mãi, việc vận chuyển hết sức dễ dàng. Đồng thời, với số lượng vàng nhỏ nhưng giá trị lớn, thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa lớn, tiết kiệm công sức và thời gian.

dac-tinh-cua-vang

Chứng năng của vàng mà tiền giấy không có?

Mặc dù đều được sử dụng như vật trao đổi ngang giá, nhưng công dụng tàng trữ là đặc thù của tiền vàng mà tiền giấy không có được .
Bởi, vàng vật chất không đổi theo thời hạn, dù bị phân tách nhỏ, đổi khác thành những loại trang sức đẹp khác … vàng vẫn giữ nguyên được giá trị bắt đầu của nó .
Trong khi, tiền giấy không hề tàng trữ theo nhiều dạng khác nhau. Khi bị phân tách, đổi khác, tiền giấy sẽ không còn giá trị khởi đầu, dễ mất và hư hỏng. Vàng cũng hoàn toàn có thể đổi khác giá trị theo nguyên tắc cung – cầu của thị trường, nhưng tính không thay đổi cao hơn, người tàng trữ vàng không lo bị lỗ, mất giá hay lạm phát kinh tế .

Lý do ngày nay tiền vàng khó thực hiện vai trò tiền tệ

Tiền vàng đã từng có thời hạn được sử dụng thông dụng như vật ngang giá chung duy nhất để trao đổi hàng hóa, thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, ngày này tiền vàng khó triển khai được vai trò tiền tệ như trước kia, mà trở thành hàng hóa đặc biệt .

ly-do-vang-khong-thuc-hien-vai-tro-tien-te-nua

Các nguyên do khiến tiền vàng không thực thi vai trò tiền tệ của mình nữa, hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Giá trị của vàng tăng lên so với những loại hàng hóa khác. Bởi nguồn cung, khai thác và sản xuất không cung ứng được nhu yếu thị trường và những ngành sản xuất. Do vậy, giá trị của vàng lớn hơn rất nhiều so với loại sản phẩm hàng hóa thường thì. Chúng ta không hề mang vàng đi shopping những vật có giá trị nhỏ trong tiêu dùng hàng ngày .
 • Vàng có giá trị cao, sẽ khó luân chuyển xuyên vương quốc để giao dịch thanh toán khối lượng hàng hóa khổng lồ. Do lo lắng cướp bóc, tính bảo đảm an toàn khi mang khối lượng vàng lớn, chuyển dời đường dài .
 • Trữ lượng vàng trên toàn cầu hạn chế, hiện đã khai thác 190.000 tấn, không phân phối đủ nhu yếu shopping, trao đổi quá lớn của thị trường kinh tế tài chính chung của nhiều vương quốc lúc bấy giờ .
 • Vàng là nguyên vật liệu của ngành công nghiệp sản xuất trang sức đẹp, cung ứng nhu yếu thị trường vô cùng lớn. Việc sử dụng vàng để trao đổi làm giảm số lượng vàng cho nhu yếu làm đẹp, trang sức đẹp của con người, nguyên do gây tiêu tốn lãng phí tài nguyên .

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Vàng không triển khai vai trò tiền tệ nữa mà trở thành hàng hóa đặc biệt, lôi cuốn nhiều nhà đầu tư. Với tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, giá trị của vàng như nhau ở mọi hình thái, duy trì và tăng theo thời hạn giúp việc trao đổi, góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn hơn. Đặc biệt, vàng không bị tác động ảnh hưởng khi hiệu suất lao động tăng lên, kể cả vận dụng tân tiến kỹ thuật … Tất cả những yếu tố trên biến vàng trở thành hàng hóa đặc biệt, góp vốn đầu tư sinh lời không thay đổi .

Kim loại vàng đã duy trì vai trò tiền tệ trong thời gian dài từ thời cổ đại đến những năm 70s của thế kỷ 20. Điều này chứng tỏ giá trị và tác động to lớn của tiền vàng lên nền kinh tế. Hy vọng những chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn đọc làm rõ lý do vì sao vàng có được vai trò tiền tệ mà không phải là các kim loại khác trên thế giới.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Vận Chuyển