Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Hướng dẫn vận hành máy phay CNC chi tiết nhất » Máy CNC Nhập Khẩu

Đăng ngày 04 August, 2022 bởi admin

Việc vận hành máy phay CNC có thể là không dễ dàng cho những người mới tìm hiểu về máy. Vì thế để thông thạo cách sử dụng máy phay CNC, cần phải tìm hiểu rõ về hướng dẫn vận hành máy phay CNC. Điều này không những giúp cho các hoạt động máy trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mà còn giúp đảm bảo hiệu quả sản xuất và giảm thiểu các sai sót khi gia công phay CNC. 

Gia công phay CNC

1. Quy trình gia công phay CNC

Quy trình gia công phay CNC gồm có 5 bước cơ bản sau :

Bước 1: Thiết kế mô hình CAD trên máy tính

Sử dụng chương trình CAD để tạo những tệp mô phỏng hình dạng loại sản phẩm cần sản xuất trên máy tính .
Bước 2 : Chuyển tệp CAD thành chương trình phay CNC
Chuyển tệp CAD thành những mã lệnh và setup chúng lên máy tính .
Bước 3 : Chuẩn bị máy phay CNC
Quá trình chuẩn bị sẵn sàng máy gồm những hoạt động giải trí sau :

 • Kiểm tra kích cỡ và đặt phôi lên máy phay CNC .
 • Lắp dụng cụ cắt vào kho dao .
 • Chỉnh những thông số kỹ thuật máy về 0 .
 • Tải chương trình phay CNC đã thiết lập lên máy .

Bước 4 : Thực hiện hoạt động giải trí gia công phay CNC
Máy phay CNC sẽ thao tác trên phôi một cách tự động hóa, dưới sự điều khiển và tinh chỉnh của chương trình CNC được thiết lập ở những bước trên .
Bước 5 : Giám sát hoạt động giải trí gia công phay CNC
Người vận hành nên giám sát quy trình gia công để bảo vệ rằng máy đang hoạt động giải trí đúng theo tiến trình. Không nên can thiệp thủ công bằng tay khi máy đang vận hành để giảm thiểu tai nạn thương tâm lao động .

Vận hành máy phay CNC nằm trong bước 4 của quy trình gia công phay CNC.  Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về hướng dẫn vận hành máy phay CNC

2. Hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Để quy trình gia công phay CNC hoàn toàn có thể diễn ra nhanh gọn và hiệu suất cao. Yêu cầu người vận hành phải hiểu rõ và thông thuộc quy trình vận hành máy .
Quy trình vận hành máy phay CNC gồm 9 bước cơ bản như sau :

Bước 1: Làm sạch bề mặt chi tiết

Kiểm tra và làm sạch mặt phẳng chi tiết cụ thể, bàn máy, gồ gá bằng vải. Để bảo vệ rằng không có giọt dầu, dao cắt hay vật tư liệu còn sót lại .

Làm sạch bề mặt chi tiết trong hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Bước 2: Lắp đặt dao

Chuẩn bị những dao phay cần cho quy trình gia công và đặt chúng vào kho dao. Máy sẽ tự động hóa đưa từng công cụ vào đầu dò và sẽ phát ra một tiếng bíp khi dao được đưa vào đúng vị trí .

Kho dao

Đối với máy phay CNC, bộ dao cắt sẽ gồm 2 phần là mũi dao và giá đỡ dao. Trong đó giá đỡ dao sẽ được gắn trực tiếp vào đầu trục chính. Tùy vào đường kính dao mà chọn đồ gá cho tương thích .
Giá đỡ dao là một dụng cụ tiêu chuẩn, có độ côn nhất định, thường được đi kèm theo máy. Tùy theo loại và kích cỡ mũi dao mà chọn giá đỡ dao .

Giá đỡ dao

Bước 3: Offset dao

Quá trình offset dao và offset phôi sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hình dáng, kích cỡ của chi tiết cụ thể sau gia công. Vì vậy người vận hành cần triển khai đúng chuẩn những thao tác thiết lập, cũng như đo kiểm trong quy trình offset dao .
Các bước offset dao trong quy trình vận hành máy phay CNC :

 • Để đầu chạm trên băng máy, mặt đầu ê tô hoặc mặt đầu phôi .
 • Chọn dụng cụ cắt cần offset, ví dụ dao số T03 .
 • Di chuyển trục Z nhấn vào mặt đầu của đầu chạm đến vị trí 0. Lúc này mặt đầu dao sẽ cách mặt đầu phôi là 50 mm. Lưu ý : Trục chính không quay. Ghi nhớ tọa độ Z Machine .
 • Mở bảng offset dao và chọn mục offset, chuyển dời trỏ đến vị trí Geom ( H ) .
 • Chọn vị trí nhập giá trị offset cho chiều dài dao số 3 ở hàng số 3. Nhập giá trị Z Machine đã ghi nhớ ở trên vào vị trí ( Ví dụ – 236.36 ) sau đó nhấn Input. Sau đó máy sẽ xuất tác dụng offset dao trên màn hình hiển thị bảng điều khiển và tinh chỉnh .

offset dao trong hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Sau khi offset dao, cần kiểm tra lại những thông số kỹ thuật như sau :
 • Di chuyển dao ra xa cụ thể gia công .
 • Dùng chính sách MDI để kiểm tra tọa độ offset dao, bằng cách cho chạy lệnh G ( G54 – G59 ) .
 • Di chuyển bàn và nhìn nhận bằng tọa độ X, Y, Z trên ô ABSOLUTE .
 • Di chuyển trục X đến X0, Y0, Z0 .
 • Nếu X0, Y0, Z0 tương thích với vị trí điểm chuẩn cần thiết lập thì những thao tác thiết lập điểm chuẩn gia công đã đúng chuẩn .
 • Nếu không tương thích thì phải kiểm tra lại những bước làm sai. Thông thường sai ở bước tính giá trị X, Y và nhập giá trị vào ô nhớ .

Bước 4: Set phôi

Để gia công phay CNC phôi cần được đặt vào đồ gá trên bàn máy. Người triển khai gá phôi cũng cần có những kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề để nó không va chạm với dao khi chuyển dời. Và tránh bị lệch khi gia công, bảo vệ phôi không bị trầy hay móp tại những điểm quan trọng. Sau đó thực thi offset phôi như sau để xác lập vị trí X0, Y0 .

 • Chọn đầu dò cạnh trên đài dao hoặc thay đầu dò cạnh vào trục chính .
 • Cho trục chính quay và đánh lệnh đầu dò cạnh .
 • Di chuyển trục X, Y để đầu dò cạnh chạm vào vị trí cần báo X0. Y0. Cho đến khi đầu dò không còn hòn đảo. Chú ý quan sát không còn khe hở giữa đầu dò và mặt cạnh của chi tiết cụ thể .
 • Mở bảng offset dao và chọn mục Work .
 • Chọn vị trí nhập giá trị offset cho X, Y tại gốc G54 – G59. Nhập X + ( – ) nửa đường kính đầu chạm. Sau đó nhấn Measure .
 • Kiểm tra lại quy trình set phôi : So sánh giá trị X, Y trong bảng offset và giá trị tọa độ X, Y Machine của máy. Giá trị X, Y trong bảng offset sẽ bằng với toạ độ X, Y Machine .

Set phôi trong hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Set phôi trong máy phay CNC

 • Set phôi theo trục Y

Di chuyển trục Z hướng lên trên ( + ), để khi chuyển dời trục Y tránh va chạm với cụ thể. Chọn trục Y để vận động và di chuyển dao cắt về tọa độ gia công ( G54 ) .
Di chuyển trục Y sao cho khoảng cách giữa chi tiết cụ thể nằm trên bàn máy và dao cắt gần chạm vào nhau, hãy giảm cấp vận tốc chuyển dời xuống 0,01 mm. Đặt một mảnh giấy giữa dao cắt và chi tiết cụ thể gia công .
Tiếp tục chuyển dời chậm, tại một thời gian giấy sẽ chạm với dao cắt thì dừng vận động và di chuyển trục Y, đây là giá trị vị trí trục được nhu yếu cho thiết lập bù .

Nhập giá trị trục Y vào bảng Offset trên màn hình điều khiển máy CNC.

 • Thiết lập bù trừ phôi theo trục Y

Di chuyển thủ công bằng tay trục Z xuống cho đến khi đầu của công cụ ở gần vị trí Z0. Lấy một mảnh giấy đặt đặt giữa dao cắt và chi tiết cụ thể gia công và giữ nó. Giảm cấp vận tốc chuyển dời xuống 0,01 mm cho đến khi mảnh giấy bị kẹt và không hề kéo được do dao cắt đã chạm với mặt phẳng chi tiết cụ thể gia công. Chuyển đến trang bù trừ chiều dài dao vào bảng Offset và nhập giá trị Z .
Sau khi hoàn thành xong quy trình tiến độ trên, khi chương trình chạy ở chính sách tự động hóa, máy cắt sẽ khởi đầu tại điểm G00 X0 Y0 hoạt động giải trí .

Bước 5: Bù trừ gia công

Trong quy trình gia công, dao hoàn toàn có thể mòn. Khi đó cần phải bù trừ phần mòn này cho dao .

 • Bù vị trí theo trục Z

Tính năng bù vị trí chỉ vận dụng cho trục X, Y. Không vận dụng cho trục Z. Trong hầu hết những trường hợp, trục Z được bù bằng cách khác, gọi là bù chiều dài dao .
Các lệnh tương quan đến bù chiều dài dao là : G43, G44, G49

G43 Bù chiều dài dao dương.
G44 Bù chiều dài dao âm.
G49 Xóa bù chiều dài dao.
H00 Xóa bù chiều dài dao.
H Chọn số bù chiều dài dao.

Bù chiều dài dao thường được lập trình trong chính sách tuyệt đối G90. Mục nhập chương trình là lệnh G43, G44. Tiếp theo là vị trí trên trục Z và chỉ số bù H .
N66 G43 Z1. 0 H04

Bù gia công trong hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Bước 6: Kiểm tra dầu tưới nguội, làm mát 

Dầu tưới nguội có tính năng làm giảm lượng nhiệt, độ mài mòn dao và làm tăng tuổi thọ máy. Giúp máy hoạt động giải trí lâu bền hơn, hiệu suất cao, chất lượng thành phẩm phân phối đúng phong cách thiết kế kỹ thuật, …
Cần chọn loại dầu tưới nguội tương thích với từng loại máy phay CNC. Trong quy trình vận hành máy, cần kiểm tra lượng dầu tưới nguội để bảo vệ máy được làm mát không thiếu .

Bước 7: Tải chương trình CNC

Tải chương trình CNC từ máy tính tới máy CNC dùng tiếp xúc RS – 232, bộ nhớ USB, hoặc đĩa mềm. Chương trình CNC được viết ra từ những ứng dụng CAD / CAM.
Sử dụng những ứng dụng kiểm tra chương trình để vô hiệu hết những lỗi hoàn toàn có thể xảy ra trước khi chạy .

 • Chọn chính sách EDIT, chọn PRG .
 • Nhập tên chương trình. Ví dụ O0001 > Bấm nút INSERT > EOB > INSERT. Tên chương trình O0001 sẽ hiện trên màn hình hiển thị. Nếu tên này đã sống sót trong bộ nhớ thì máy sẽ mở ra, nếu chưa có thì phải tạo file mới .
 • Sau đó triển khai nhập những câu lệnh .

Ví dụ nhập câu lệnh “ G90 G94 G21 G17 G40 G49 G80 ; ”, hoàn toàn có thể bấm như sau :
G90 G94 G21 G17 G40 G49 G80 ; Bấm INSERT .

 • Tuần tự như vậy, nhập cho đến hết những câu lệnh chương trình vào máy .
 • Để xóa một lệnh, cần chuyển dời con nháy đến vị trí cần xóa và bấm DELETE .
 • Dùng phím ALTER để thay thế sửa chữa .
 • Để chèn một lệnh, chuyển dời con nháy đến trước vị trí cần chèn và bấm INSERT .

Bước 8: Tiến hành chạy máy

Quá trình chạy thử ( test máy ) là rất thiết yếu cho gia công hàng loạt, hoặc gia công lần tiên phong. Để bảo vệ rằng không có không bình thường nào khi vận hành máy .

 • Chọn chính sách EDIT > Chọn chương trình cần gia công > Bấm mũi tên hướng xuống .
 • Bấm RESET cho con trỏ về đầu chương trình .
 • Chuyển sang vị trí AUTO .
 • Bấm CYCLE START để khởi đầu chạy máy .
 • Bấm POS để kiểm tra giá trị những tọa độ .
 • Sau khi máy đã chạy không thay đổi, hoàn toàn có thể tăng vận tốc chạy dao lên 25 % hoặc 50 % .
 • Để dừng trong thời điểm tạm thời chương trình gia công, bấm FEEDHOLD .
 • Bấm START để liên tục gia công .

Người vận hành cần cẩn trọng đọc mọi dòng lệnh được lập trình. Theo dõi từng hoạt động của máy, để hoàn toàn có thể dừng máy kịp lúc nếu xảy ra lỗi .

Bước 9: Tắt máy và kiểm tra sản phẩm

Sau khi đã hoàn thành xong gia công sản phẩm, bấm nút thoát khỏi chương trình để tắt máy. Sau đó cần tháo dao khỏi mâm cặp, dọn sạch vùng thao tác. Cần đặt dao ở vị trí khởi đầu để thuận tiện tìm thấy nó khi gia công lần sau .
Người vận hành nên kiểm tra, thống kê giám sát những sai số của loại sản phẩm và nhìn nhận chất lượng. Để bảo vệ mẫu sản phẩm gia công có chất lượng và độ đúng chuẩn cao nhất .

3. Lưu ý khi vận hành máy phay CNC

Sau đây là 1 số ít chú ý quan tâm quan trọng mà người vận hành cần biết để vận hành tốt máy phay CNC cũng như bảo vệ bảo đảm an toàn cho chính mình .

– Trước khi vận hành
 • Mặc quần áo lao động và những thiết bị bảo lãnh để tránh tiếp xúc vật tư thừa trong gia công .
 • Tiến hành bôi trơn và bảo trì theo nhu yếu .
 • Tất cả những bước vận hành máy phải được triển khai khi đã có sự hướng dẫn. Không được khởi động máy mà không có sự được cho phép .
 • Khi kẹp phôi cần giải quyết và xử lý cẩn trọng để tránh va đập với bàn thao tác. Kiểm tra năng lực chịu lực của máy, không vận hành quá tải .
 • Đảm bảo phôi được cố định và thắt chặt chắc như đinh trên bàn thao tác .
– Trong khi vận hành
 • Khi máy đang hoạt động giải trí, không được cho phép người khác chạm vào máy khi máy đang hoạt động giải trí. Không vận động và di chuyển giữa những máy và tránh xa những dụng cụ cắt đang quay .
 • Chọn đúng vận tốc và dao cắt được khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng máy .
 • Không được phép biến hóa vận tốc. Nếu biến hóa vận tốc hoặc dụng cụ, phải dừng trọn vẹn máy và công tắc nguồn ở vị trí tắt, để tránh những tai nạn thương tâm không mong ước .
 • Kiểm tra xem hoạt động của trục chính và bàn thao tác. Đảm bảo chúng hoạt động giải trí đúng cách .
– Sau khi vận hành
 • Sau khi tắt máy. Sử dụng bàn chải hoặc khăn để vô hiệu những vật tư thừa xung quanh phôi và bệ máy .
 • Kiểm tra sai số của mẫu sản phẩm để tìm hướng khắc phục .
 • Tắt hệ thống điều khiển trước khi tắt nguồn điện chính của máy. Không sử dụng công tắc dừng khẩn cấp ở trạng thái không thật sự cần thiết.

Để bảo vệ hiệu suất cao gia công phay CNC và chất lượng loại sản phẩm cao nhất. Người vận hành cần thông thuộc những hướng dẫn vận hành máy phay CNC. Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quan điểm từ những chuyên viên sử dụng máy hoặc nhà phân phối máy. Để hiểu rõ hơn về quy trình tiến độ gia công cũng như cách vận hành máy hiệu suất cao .
Máy CNC Nhập khẩu là một đơn vị chức năng chuyên cung ứng phong phú những loại máy phay CNC với hiệu suất gia công cao nhất. Bao gồm máy phay đứng CNC, máy phay ngang CNC, máy phay giường CNC. Chúng tôi cam kết những mẫu sản phẩm chính hãng 100 % và giá thành cạnh tranh đối đầu nhất .

Quý doanh nghiệp có nhu cầu mua máy phay CNC và nhận tư vấn hướng dẫn vận hành máy phay CNC vui lòng để lại thông tin trong form dưới đây. 

Source: https://vh2.com.vn
Category : Doanh Nghiệp