Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Tiền tệ là gì? (Cập nhật 2022)

Đăng ngày 01 October, 2022 bởi admin

Tien te la gi Cap nhat 2022

Tiền tệ là gì? (Cập nhật 2022)

Tiền tệ là từ ngữ khá quen thuộc với tổng thể mọi người, là vật không hề thiếu trong đời sống lúc bấy giờ. Sự sinh ra của tiền tệ khiến cho quy trình trao đổi hàng hóa trên quốc tế trở nên thuận tiện, thuân tiện.

Vậy tiền tệ là gì? Chức năng của tiền tệ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC  để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

1. Tiền tệ là gì?

 • Tiền tệ là một phạm trù lịch sử, là sản phẩm tự phát của nền kinh tế hàng hóa, là phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ được chấp nhận thanh toán trong một khu vực, lãnh thổ nhất định hoặc giữa những nhóm người cụ thể.
 • Tiền tệ được phát hành bởi cơ quan nhà nước như ngân hàng trung ương.
 • Như vậy, tiền tệ thực chất chính là tiền được chấp nhận chung trong thanh toán để đổi lấy hàng hóa, dịch vụ và hoàn trả các khoản nợ. Sự ra đời và tồn tại của tiền tệ gắn liền với sự ra đời và tồn tại của sản xuất và trao đổi hàng hóa và trong quá trình này tiền tệ xuất hiện như vật ngang giá chung.

2. Bản chất của tiền tệ là gì?

 • Tiền tệ là một loại hàng hoá đặc biệt vì :

+ Tiền tệ là hàng hóa, tiền tệ cũng có người mua, người bán, cũng có cống phẩm. Giá cả của tiền tệ lên xuống nhờ vào vào quan hệ cung và cầu. + Tiền tệ đóng vai trò làm vật ngang giá chung, thống nhất cho những hàng hoá khác.

 • Tiền tệ là vật trung gian trong trao đổi hàng hoá, dịch vụ và làphương tiện giúp cho quá trình trao đổi được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 • Tiền tệ có hai thuộc tính là giá trị và giá trị sử dụng.

+ Giá trị của tiền tệ là năng lực đổi được nhiều hay ít hàng hoá khác trong trao đổi, lưu thông. + Giá trị sử dụng là năng lực thoả mãn nhu yếu trao đổi của xã hội, nhu yếu sử dụng làm vật trung gian trong trao đổi. Giá trị sử dụng của một loại tiền tệ là do xã hội pháp luật.

3. Chức năng của tiền tệ là gì?

 • Tiền tệ là phương tiện lưu thông

Sự sinh ra của tiền tệ là một bước tăng trưởng vượt bật của nền kinh tế tài chính xã hội, khiến cho quy trình trao đổi mua và bán diễn ra thuận tiện hơn. Tiền là vật ngang giá chung, là trung gian làm cho sự trao đổi hàng hoá giữa người này với người khác trở nên thuận tiện hơn, nhanh gọn hơn.

 • Tiền tệ là thước đo giá trị

Tiền tệ được dùng để bộc lộ và giám sát giá trị của những hàng hoá và được sử dụng thông dụng trong những quan hệ xã hội, giám sát mức sống của con người, giám sát giá trị của những loại hàng hóa. Muốn đo lường và thống kê giá trị của những hàng hoá, bản thân tiền tệ cũng phải có giá trị.

 • Tiền tệ là phương tiện thanh toán

Dùng tiền làm phương tiện đi lại giao dịch thanh toán khiến cho quy trình trao đổi hàng hóa giữa người với người được đơn thuần, nhanh gọn và thuận tiện hơn rất nhiều. Người nông dân hoàn toàn có thể bán lúa ra tiền và mua những đồ vật thiết yếu thay vì phải mang lúa đi đổi như trước, nhờ đó hoàn toàn có thể bảo toàn được giá trị của hàng hóa.

 • Tiền tệ là phương tiện tích luỹ

Tiền tệ đại diện cho của cải trong xã hội dưới hình thái giá trị do đó cất trữ tiền là một hình thức cất trữ của cải. Tích luỹ là cơ sở để tái sản xuất và mở rộng sản xuất cho nên nó cũng là cơ sở phát triển kinh tế. 

 • Tiền tệ mang chức năng tiền tệ thế giới

Tiền tệ của một nước có tính năng tiền tệ quốc tế khi được nhiều nước trên quốc tế sử dụng. Làm tính năng tiền tệ quốc tế phải là tiền vàng hoặc tiền tín dụng thanh toán được thừa nhận giao dịch thanh toán quốc tế.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về tiền tệ là gì cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến tiền tệ là gì. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về tiền tệ là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Đánh giá post

Source: https://vh2.com.vn
Category : Vận Chuyển