Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Tiền tệ là gì? 4 vai trò của tiền tệ là gì?

Đăng ngày 01 October, 2022 bởi admin

Tiền tệ là gì ? Tiền tệ có tính năng, vai trò gì so với nền kinh tế tài chính ? Có bao nhiêu hình thức biểu lộ của tiền tệ ? … Những câu hỏi rất cơ bản để hiểu rõ về tiền tệ và vai trò của tiền tệ trong mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính lúc bấy giờ .

Mục lục bài viết

  • Tiền tệ là gì?
  • Bản chất của tiền tệ là gì?
  • Vai trò của tiền tệ đối với nền kinh tế là gì?

Tiền tệ là gì?

Nếu xét theo góc nhìn công dụng giao dịch thanh toán, tiền tệ được hiểu là một công cụ được pháp lý lao lý dùng để trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ trong hoặc ngoài biên giới của mỗi vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ, rộng hơn là của nền kinh tế tài chính .
Nếu xét theo góc nhìn điều tra và nghiên cứu, tiền tệ cũng là công cụ, phương tiện đi lại để chứng tỏ mức độ tăng trưởng của nền kinh tế tài chính, của xã hội, cũng là tài liệu vật chứng cho tiến trình tăng trưởng của lịch sử vẻ vang trái đất .
Vậy nên, tiền tệ với vai trò quan trọng nhất là giao dịch thanh toán của mình là công cụ dùng để trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong nền kinh tế tài chính, giữa trong, ngoài của những vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ. Hiện nay, mỗi vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ độc lập thường sử dụng đồng xu tiền riêng trong khoanh vùng phạm vi chủ quyền lãnh thổ của mình ( gọi là đơn vị chức năng tiền tệ như đồng, yên, đô la mỹ, đô la hồng kông, đô la úc, bạt, nhân dân tệ, rúp … ) hoặc đơn vị chức năng tiền tệ sử dụng chung cho một hội đồng những vương quốc như đồng euro sử dụng chung trong hội đồng những nước thuộc liên minh châu Âu .
Một số hình thức sống sót của tiền tệ qua những quá trình lịch sử vẻ vang lúc bấy giờ hoàn toàn có thể kể đến như : Tiền giấy, tiền sắt kẽm kim loại ( ví dụ như tiền xu, tiền polyme, … do Ngân hàng TW những nước phát hành ) ; Hoặc tiền mã hóa ( ví dụ bitcoin, … ) do một tổ chức triển khai, cá thể độc lập khác phát hành ; Hoặc những loại tiền coupon, tiền vỏ sò, vàng, bạc … cũng được sử dụng để làm công cụ thanh toán giao dịch cho nền kinh tế tài chính .

Kết luận: Tiền tệ là công cụ thanh toán trong giao dịch của nền kinh tế, cũng là tài liệu đóng vai trò là nhân chứng lịch sử qua từng thời kỳ phát triển của nhân loại. Tiền tệ có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như bằng giấy, kim loại, tiền mã hóa, hoặc được thay thế bằng các dạng khác như bằng vàng, bạc, vỏ sò…

tien te la gi

Bản chất của tiền tệ là gì?

Tiền tệ có 1 số ít những đặc tính / thực chất riêng không liên quan gì đến nhau so với những mô hình thanh toán giao dịch khác. Một số thực chất / đặc tính riêng điển hình nổi bật của tiền tệ hoàn toàn có thể kể đến như sau :

Một là, tiền tệ có giá trị và có giá cả khác nhau: Giá trị của tiền tệ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khả năng thanh khoản, số lượng hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ có thể được trao đổi qua một đơn vị tiền tệ. 

Giá trị của đơn vị tiền tệ càng cao thì càng chứng tỏ phạm vi thanh toán, địa vị của quốc gia, vùng lãnh thổ sở hữu đơn vị tiền tệ cũng như số lượng hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của đơn vị tiền tệ đó càng lớn. Tiền tệ cũng là một loại hàng hóa sản phẩm được phép giao dịch trên thị trường.

Hai là, tiền tệ mang bản chất là sự lưu thông của nền kinh tế: Tiền tệ chỉ được coi là tiền tệ nếu nó được sử dụng là trung gian thanh toán, trao đổi hàng hóa, sản phẩm giữa những chủ thể trong nền kinh tế. Tiền tệ không thể được coi là tiền tệ nếu nó không được sử dụng là công cụ để lưu thông trong các giao dịch.

Ba là, tiền tệ phải được phân nhỏ thành để thanh toán: Đơn vị tiền tệ phải được phân chia thành các giá trị khác nhau để có thể dễ dàng lưu thông. Nếu không phân chia thành các giá trị khác nhau thì tiền tệ không thể đảm bảo đầy đủ chức năng thanh toán cho các chủ thể vì mỗi loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ đều có giá trị riêng của mình.

Bốn là, tính thông dụng, bền vững: Tiền tệ phải được áp dụng rộng rãi, được sử dụng trong phạm vi lớn thì mới có thể phát huy được khả năng thanh toán của mình. Ít nhất trong phạm vi một quốc gia, tiền tệ phải được sử dụng là một đồng tiền thống nhất.

Tiền tệ mang tính bền vững và kiên cố chính bới nếu chỉ mang tính tức thời thì không hề tạo sự không thay đổi trong lưu thông hàng hóa mẫu sản phẩm và không hề kích thích sản xuất, trao đổi hàng hóa trong xã hội .

Năm là, tính đồng nhất của tiền tệ: Tiền tệ phải được in ấn bằng cùng một loại chất liệu, vật liệu, không thể tồn tại quá nhiều loại, hình thức tiền tệ trong một phạm vi lãnh thổ bởi như vậy sẽ khiến nền kinh tế bị hỗn loạn. Cùng là một mệnh giá thì tiền tệ phải được xác định có giá trị giống nhau. Ví dụ, không thể nhận định 1 dollar in bằng giấy có giá trị thấp hơn 1 dollar được in bằng polymer (chất liệu tổng hợp).

Trên đây là 5 thực chất / đặc thù sống sót cơ bản của tiền tệ .

Vai trò của tiền tệ đối với nền kinh tế là gì?

Thông qua việc tìm hiểu và khám phá tiền tệ là gì, thực chất của tiền tệ trong nền kinh tế tài chính thì vai trò của tiền tệ cũng là một trong những yếu tố để hiểu rõ tiền tệ là gì. Từ đặc thù / thực chất của tiền tệ cho thấy, tiền tệ có vai trò như sau :

Thứ nhất, là trung gian cho việc trao đổi, lưu thông hàng hóa, dịch vụ: Việc trao đổi hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được diễn ra thuận lợi, xuyên suốt, cân bằng khi có một công cụ ở giữa định lượng cho giá trị, đó chính là tiền tệ. Nói cách khác, tiền tệ chính là phương tiện dùng để thanh toán cho các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ;

Thứ hai, là công cụ, phương tiện để định giá trị của các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ: Tiền tệ là phương tiện để đo lường, định lượng giá trị của một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bất kỳ. Số tiền sử dụng để trao đổi hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ càng lớn thì sản phẩm trao đổi càng có giá trị cao;

Thứ ba, tiền tệ còn là loại tài sản dùng để tích lũy: Tiền tệ khi là tài sản sẽ là tài sản tích lũy cho nền kinh tế. Tiền tệ chứng minh cho tài sản có của xã hội, lượng tiền tích trữ lớn chứng tỏ lượng của cải, vật chất xã hội lớn. Tuy nhiên, việc tích trữ bao nhiêu tiền còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất của từng nền kinh tế, chính sách của mỗi quốc gia, lạm phát…;

Thứ tư, tiền tệ đóng vai trò là một nhân chứng lịch sử: Trải qua từng giai đoạn phát triển, đồng tiền cũng có sự thay đổi về hình thức, chủng loại…mặc dù công năng sử dụng thì vẫn giữ nguyên (là phương tiện thanh toán). Do đó, thông qua tiền tệ, có thể biết được lịch sử phát triển của xã hội.

Trên đây là 4 vai trò quan trọng nhất của tiền tệ so với nền kinh tế tài chính và đời sống xã hội .
tiền tệ là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 

Trên đây là giải đáp vềNếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ

 19006199 để được hỗ trợ.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Vận Chuyển