Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Cơ hội để Việt Nam thành trung tâm công nghệ mới của thế giới – Startup VnExpress

Đăng ngày 25 June, 2022 bởi admin
Chia sẻ tại hội thảo chiến lược quốc tế ” Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hong Kong – Ma Cao : Cơ hội tiềm năng còn bỏ ngỏ dành cho Startup Việt Nam “, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, 2 năm qua trải qua đại dịch nhưng khởi nghiệp Việt Nam vẫn có những tín hiệu sáng sủa .Theo đó, quý 4, Việt Nam lôi cuốn hơn 2 tỷ USD góp vốn đầu tư mạo hiểm, trong đó TP TP HCM chiếm 60 % về giá trị và 70 % số thương vụ làm ăn. ” Đây là số lượng lớn trong toàn cảnh đại dịch “, ông Dũng nói .Nhiều cuộc thi khởi nghiệp tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo thay đổi phát minh sáng tạo ứng phó với Covid-19, tương hỗ nhiều ý tưởng sáng tạo cho nhà nước, cho thấy sự năng động thích ứng của những startup trước dịch bệnh .

cùng các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư, startup, và các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo tại Việt Nam

Sự kiện thu hút các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư, startup, và các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo tại Việt Nam. Ảnh: Sunwah

Điểm sáng về thay đổi phát minh sáng tạo và góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến cũng được bà Lê Hoàng Uyên Vy, Đồng Sáng lập và Giám đốc Điều hành Quỹ Do Ventures, san sẻ tại hội thảo chiến lược .Đại diện quỹ dẫn số liệu, trước năm 2018, số vốn góp vốn đầu tư cho khởi nghiệp công nghệ tiên tiến tại Việt Nam vào khoảng chừng 15 đến 100 triệu USD mỗi năm. Năm 2018 được coi là tiến trình đỉnh điểm với 450 triệu USD. Nhưng số lượng này liên tục nhân đôi vào năm 2019 với 874 triệu USD .Năm 2020, do ảnh hưởng tác động của Covid-19, góp vốn đầu tư khởi nghiệp công nghệ tiên tiến giảm đi 50% so với năm trước, nhưng 9 tháng đầu năm 2021 tận mắt chứng kiến sự hồi sinh nhanh gọn với số lượng 600 triệu USD. Năm 2021 được Dự kiến sẽ là năm kỷ lục của lôi cuốn vốn góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến của Việt Nam, với giá trị vượt mức 1 tỷ USD .Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm, số lượng những khoản góp vốn đầu tư Series A đạt số lượng kỷ lục là 73 thương vụ làm ăn .

“Việt Nam nên được nhắc đến như trung tâm công nghệ mới của thế giới”, bà Vy nói.

Đại diện Quỹ Do Ventures chia những quá trình tăng trưởng của khởi nghiệp Việt Nam thành 3 quá trình. Thế hệ startup thứ nhất, từ năm 2000 – 2006 là những đơn vị chức năng có quy mô tăng trưởng độc lạ. Họ tăng trưởng và đứng đầu ở nghành của mình, sau đó lan rộng ra theo chiều ngang sang những nghành nghề dịch vụ khác nhau. ” Như VNG mở màn ở mảng game, sau đó lan rộng ra sang những truyền thông, giao dịch thanh toán, ứng dụng chat … “, bà Vy lấy ví dụ .Thế hệ startup thứ hai, từ năm 2007 đến năm trước, như tiki, batdongsan, Foody, Topica, nhaccuatu … thì khởi đầu trong môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu hơn so với những người nhiệm kỳ trước đó, cần nhiều thời hạn hơn để sở hữu thị trường .Thế hệ thứ 3 là từ năm năm ngoái đến nay. Với đặc trưng phải cạnh tranh đối đầu với nhiều đối thủ cạnh tranh trong nước và quốc tế, thế hệ startup này sớm có tầm nhìn ra khu vực và toàn thế giới, họ hiểu rằng để tăng trưởng vững chắc phải lan rộng ra tư duy, hoạt động giải trí. Nhiều sáng lập đã có kinh nghiệm tay nghề thao tác tại những thị trường tăng trưởng như Elsa, Sky Mavis … Nhiều công ty có mạng lưới vươn ra toàn thế giới .” Những startup thế hệ 3 này sẽ là động lực tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam “, bà Vy đánh giá và nhận định .

Tại phiên thảo luận chuyên đề “Xúc tiến hành trình xuất ngoại của startup Việt Nam”, ông Linh Han, CEO của quỹ VSV Capital cho hay, qua kinh nghiệm làm việc với nhiều startup Việt, không nhiều nhà lãnh đạo có tư duy toàn cầu ngay từ đầu, thường là làm việc tại các công ty IT tại Việt Nam. Họ thường tập trung vào nội địa, thị trường mà họ hiểu nhất.

Các chuyên viên trong toạ đàm nhận định và đánh giá, trong thời đại lúc bấy giờ, việc xu thế và tăng cường khuynh hướng xuất ngoại cho startup Việt Nam là một yếu tố lớn và trọng tâm trong quy trình thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính vương quốc nói chung và nghành nghề dịch vụ Đổi mới Sáng tạo nói riêng .Hội thảo ” Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao ” Cơ hội tiềm năng còn bỏ ngỏ dành cho Startup Việt Nam ” do Sunwah Innovations ( thuộc Tập đoàn Sunwah Hong Kong ) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh tổ chức triển khai. Sự kiện nằm trong khuôn khổ của Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP TP HCM ( Techfest – WHISE 2021 ), hoạt động giải trí thường niên dành cho những doanh nghiệp khởi nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì .

Phong Vân

Source: https://vh2.com.vn
Category: Startup