Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Startup Vietnam Foundation: “Bà đỡ” của các startup

Đăng ngày 25 June, 2022 bởi admin

Thứ năm, 16/5/2019|22:27 GMT+7

Startup Vietnam Foundation: “Bà đỡ” của các startup

Thành quả ấy là sự nỗ lực của khoảng chừng 50 thành viên cốt cán tại SVF và hàng trăm cố vấn, nhà đầu tư, những đơn vị chức năng tương hỗ khởi nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và 24 tỉnh – thành khác. Năm 2019, SVF là một trong ba đơn vị chức năng phối hợp cùng Báo Doanh Nhân Hồ Chí Minh tổ chức triển khai Trao Giải Tài năng Lương Văn Can lần thứ 9 .

Không chỉ rèn luyện kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng các chương trình đào tạo, từ tổ chức quản lý doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ cho đến bán hàng, phát triển kênh phân phối, SVF còn giúp kết nối người khởi nghiệp với các nhà khoa học, nhà sáng chế, doanh nhân, đối tác phân phối trong nước và nước ngoài.

Điểm độc lạ giữa SVF với những quỹ tương hỗ khởi nghiệp khác là tập trung chuyên sâu vào nghành nông nghiệp công nghệ cao. Mục tiêu của SVF là làm thế nào nâng cao giá trị loại sản phẩm nông nghiệp, cũng như trở thành cầu nối để link những nguồn lực trong và ngoài nước, góp thêm phần thôi thúc nền nông nghiệp sạch Nước Ta tăng trưởng .
Hiện tại, 70 % hạng mục tương hỗ và sát cánh của SVF hầu hết là trong nghành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, như trang trại nuôi thỏ ứng dụng kỹ thuật sinh học ở Tây Nguyên, thu mua và chế biến loại sản phẩm từ trái thanh long ở Nam bộ, chiết xuất tinh chất curcumin với size nano từ nghệ tươi ở 1 số ít tỉnh miền Bắc. Các chương trình này đang trong tiến trình hoàn thành xong công nghệ tiên tiến và thương mại kinh doanh hóa loại sản phẩm .
Hoạt động của SVF không còn gói gọn tại Nước Ta mà còn liên kết đến 13 nước là Nước Hàn, Nước Singapore, Malaysia, Nhật, Úc, Mỹ, Canada, một số ít nước châu Âu, mở màn đưa nguồn lực từ những nước đó về Nước Ta .

Để biết thêm về hoạt động của “bà đỡ” của các startup, phóng viên Báo Doanh Nhân Sài Gòn đã hỏi chuyện bà Mandy Nguyễn – Giám đốc Điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp SVF.

* Dù là quỹ khởi nghiệp phi lợi nhuận, nhưng ở khía cạnh nào đó, SVF cũng là một startup, vậy trở ngại đầu tiên khi bắt đầu là gì, thưa bà?

– Đầu tiên là sự độc lạ giữa kiến thức và kỹ năng quốc tế, hệ quy chiếu quốc tế tương quan đến khởi nghiệp so với tình hình trong thực tiễn ở Nước Ta. Tiêu chí khởi nghiệp theo hệ quy chiếu quốc tế là doanh nghiệp vừa và nhỏ ( SMEs ) ; quy mô nhỏ nhưng vận tốc tăng trưởng cao, dùng công nghệ tiên tiến tiếp cận thị trường lớn. Tuy nhiên, nếu vận dụng thì tại Nước Ta chỉ có 1 % SMEs là cung ứng được nhu yếu đó. SVF đứng trước thử thách là phải kiến thiết xây dựng chương trình, dự án Bất Động Sản để giúp sức những nhóm SMEs, người khởi nghiệp để lập nghiệp, khởi nghiệp để thoát nghèo. Nói đơn thuần, cách của SVF là năng cao về mặt nhận thức cho những thành tố và bản thân những doanh nghiệp. Họ cần gì và phải làm gì. Thứ hai là liên kết họ với những nguồn lực thiết yếu, từ đó họ hoàn toàn có thể sử dụng để tăng trưởng doanh nghiệp. Ngay từ đầu, SVF chú trọng khuynh hướng nâng cao năng lượng cho cán bộ địa phương, cán bộ tương hỗ, nhà đầu tư khởi nghiệp, cố vấn khởi nghiệp để mọi thứ đi đúng hướng .

* Hiệu quả các dự án của SMEs trước và sau khi gặp SVF như thế nào?

– Trong doanh nghiệp có con người, công nghệ và kinh doanh. Đầu tiên SVF chọn cột trụ là con người. Do đó, SVF xây dựng mối liên kết bền chặt với doanh nhân. Họ tin tưởng SVF như một người bạn đồng hành, có thể chia sẻ nhiều thứ. Có hai trường hợp xảy ra khi các SMEs gặp SVF. Thứ nhất, họ sẽ bỏ dự án vì thấy không khả thi, nhưng sẽ quay trở lại với một mô hình khác, ý tưởng khác, độc đáo hơn. Thứ hai, họ nhận ra nó vẫn rất tiềm năng và vẫn đam mê. SVF giúp họ tiếp tục hành trình đó.

Mỗi năm, SVF tương hỗ chính thức và trực tiếp khoảng chừng 40 – 50 doanh nghiệp khởi nghiệp. Số lượng doanh nghiệp, kĩ năng trẻ đảm nhiệm chương trình đào tạo và giảng dạy khoảng chừng 4.000 người / năm. Chúng tôi tạo nên nền tảng mà trên đó nhiều người hoàn toàn có thể tương tác và trợ giúp lẫn nhau .

* Cụ thể các bước hỗ trợ cho SMEs, thưa bà…

– Có chín bước, là chương trình đã được SVF hoàn thành xong trong hai năm. Điều quan trọng nhất là ” khám bệnh “. SVF đến một địa phương, khám phá thế mạnh nơi đó là gì, cán bộ có thực sự muốn thôi thúc khởi nghiệp hay không, nguồn lực nào đang và chưa có. Với những cán bộ khởi nghiệp tại địa phương, chúng tôi phải giám sát xem ai là người chủ chốt. Người chủ chốt đó thuộc sở, ban, ngành nào, làm thế nào giúp họ tốt nhất hoàn toàn có thể. SVF tận dụng nguồn lực của địa phương vì có thế mạnh riêng. Nếu họ đã có ngọn lửa thì SVF giúp ngọn lửa ấy lớn hơn, chưa có thì khơi lên ngọn lửa khởi đầu, làm thế nào giữ lửa. Thành công đó là của địa phương, SVF chỉ tương hỗ, thôi thúc quy trình khởi nghiệp nhanh hơn, bền vững và kiên cố hơn .

* Bà có thể cho biết định hướng của SVF trong thời gian tới?

– Bản thân SVF cũng giống một startup, qua thử nghiệm có những mẫu sản phẩm tốt nhưng cũng có những mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể tốt hơn. Năm nay SVF tập trung chuyên sâu nâng cao năng lượng cho cán bộ khởi nghiệp địa phương về mặt công nghệ tiên tiến. Với chương trình tăng cường được nhìn nhận cao trên thị trường, SVF sẽ thôi thúc hợp tác với những đối tác chiến lược, đưa những gì tốt nhất cho họ, để lan tỏa tốt hơn .

* Trong khuôn khổ Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can, SVF sẽ hỗ trợ gì cho thí sinh?

– Đầu tiên là chương trình giảng dạy cho thi sinh. SVF giúp thí sinh thiết kế xây dựng ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại có yếu tố công nghệ tiên tiến, kiến thiết xây dựng kế hoạch kinh doanh thương mại sát với thực tiễn nhất, phân phối kiến thức và kỹ năng trình diễn bài dự thi. Thứ hai, SVF phân phối công cụ tư vấn, giúp những anh chị người kinh doanh truyền lửa đến sinh viên qua đối thoại, từ đó nuôi dưỡng sự phát minh sáng tạo đồng thời giúp thí sinh kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề thực tiễn. Thứ ba, SVF thao tác với sinh viên Nước Ta đang theo học ở Đức, Szech, Úc, phân phối nền tảng kiến thức và kỹ năng để những em hoàn toàn có thể khởi nghiệp ở nước thường trực lẫn về Nước Ta .

* Bà từng rời bỏ công việc đầu tư ở một công ty công nghệ, bây giờ tiếp xúc nhiều với những doanh nghiệp thành công và cả những SMEs, startup, bà nghĩ thế nào về thành công?

– Với chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, yếu tố tiên phong tôi nghĩ là bản thân họ có cảm thấy đang làm việc làm thực sự có ý nghĩa hay không. Họ có yêu quý nó không. Nó có phát huy được năng lượng của bản thân. Thành công đó mang lại giá trị gì cho người khác và cho xã hội. Nếu chọn đúng điểm này, tôi nghĩ là thành công xuất sắc vì họ sẽ có tiền, có người sát cánh. Do đó, thay vì đi tìm kiếm những gì tuyệt vời, xa xôi, hãy chọn đúng điểm mình thấy cần .
Riêng cá thể tôi, tại thời gian rời bỏ việc góp vốn đầu tư, không khó để tôi tìm một việc làm khác, nếu đặt việc kiếm tiền lên số 1. Nhưng mọi thứ đều có cái giá của nó. Tôi thấy mình không hài lòng, không niềm hạnh phúc với những gì mình đang làm. Tôi đã đánh đổi quá nhiều thời hạn và sức khỏe thể chất, đánh đổi việc mày mò những năng lực lớn hơn của bản thân. Tại thời gian đó, tôi nhìn mọi thứ nhỏ bé, gói gọn trong đời sống của mình và mái ấm gia đình, bạn hữu. Nhưng đến với SVF, tôi mơ ước rất nhiều. Đó là làm gì cho hội đồng doanh nghiệp, giúp gì cho Nước Ta ? Khi theo đuổi tham vọng lớn hơn và thực sự mê hồn nó, sẽ cho ta nguồn năng lượng để đi tiếp .

* Rất cảm ơn bà!

Source: https://vh2.com.vn
Category: Startup