Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Khởi nghiệp là gì? Phân loại công ty khởi nghiệp

Đăng ngày 21 September, 2022 bởi admin
Tin tức

Công ty khởi nghiệp hay Startup là một doanh nghiệp hiện đang trong tiến trình hình thành hoặc tiến trình đầu của sự tăng trưởng, hoạt động giải trí để đưa một loại sản phẩm hoặc dịch vụ mới ra thị trường. Các công ty khởi nghiệp hoàn toàn có thể được coi là rủi ro đáng tiếc so với những nhà đầu tư vì chúng chưa được biết đến thoáng rộng, vì thế chúng thường được hỗ trợ vốn tư nhân, thường là bởi chủ sở hữu hoặc người sáng lập .

Nếu bạn đang muốn dấn thân vào thị trường với tư cách là một công ty khởi nghiệp với sự đổi mới, thì điều quan trọng là phải hiểu cách thức hoạt động của quy trình. Tìm hiểu rõ hơn khái niệm “Khởi nghiệp là gì”, các loại hình khởi nghiệp khác nhau, các lựa chọn tài trợ và các yêu cầu chung để vận hành doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn.

Khởi nghiệp là gì ?

Chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi “Khởi nghiệp là gì?” một cách đơn giản và dễ hiểu như thế này: 

Khởi nghiệp chính là việc một cá thể hay một nhóm nào đó đã ấp ủ sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại riêng, giờ đây họ bắt tay vào thực thi triển khai dự án Bất Động Sản để đưa loại sản phẩm hoặc dịch vụ mới của mình ra thị trường, hay là một thứ gì đó đã xuất hiện trên thị trường nhưng theo cách riêng của họ .

Khởi nghiệp là gì?

Công ty khởi nghiệp là gì ?

Đó là những doanh nghiệp mới được đưa ra bởi những người sáng lập nhằm mục đích mục tiêu đưa một sáng tạo độc đáo hoặc loại sản phẩm mới ra thị trường hoàn toàn có thể tạo ra thời cơ kinh doanh thương mại đáng kể đồng thời tạo ra ảnh hưởng tác động. Các doanh nghiệp được coi là công ty khởi nghiệp trong quy trình hình thành và tiến trình đầu của sự tăng trưởng hoặc tăng trưởng, khi họ mang lại nhận thức về tên thương hiệu, mục tiêu hoặc mẫu sản phẩm của mình. Các nhà sáng lập những dự án Bất Động Sản khởi nghiệp thường sẽ tập trung chuyên sâu vào những góc nhìn khác nhau của doanh nghiệp để khởi đầu, gồm có : kêu gọi vốn góp vốn đầu tư, triển khai điều tra và nghiên cứu thị trường, lựa chọn cấu trúc kinh doanh thương mại và phân phối mọi nhu yếu pháp lý để vận hành doanh nghiệp .
Mặc dù, những người sáng lập công ty khởi nghiệp hoàn toàn có thể được coi là người kinh doanh, nhưng có 1 số ít điểm độc lạ chính. Ví dụ : những người sáng lập ra đời những công ty khởi nghiệp với dự tính bật mý một sự thay đổi, để tăng trưởng. Trong khi đó, những người kinh doanh thường có động lực hơn về mặt kinh tế tài chính, chú ý đến những thời cơ kinh doanh thương mại và góp vốn đầu tư mới, đồng thời tìm cách tạo ra doanh thu mà không cần trực tiếp quản lý hoạt động giải trí .
Các doanh nghiệp mới xây dựng hoàn toàn có thể hình thành theo nhiều cách khác nhau, vì luôn có chỗ cho những thay đổi trong bất kể ngành nào. Các doanh nghiệp như Uber và Airbnb là những công ty khởi nghiệp đã tạo ra những khái niệm mới và đã tăng trưởng vượt bậc trong nghành công nghệ tiên tiến và lối sống. Một số ngành công nghiệp khác thường có nhiều công ty khởi nghiệp gồm có : dịch vụ doanh nghiệp với doanh nghiệp, phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo tiêu dùng và hàng tiêu dùng .

Tìm hiểu về công ty khởi nghiệp

Nguồn gốc cho những công ty khởi nghiệp thường là khái niệm của người sáng lập về một loại sản phẩm ; một số ít bắt nguồn khi người sáng lập đã đạt được bước tiếp theo, ở quy trình tiến độ chứng tỏ khái niệm .
Người sáng lập của công ty khởi nghiệp thường đứng vị trí số 1 việc tăng trưởng loại sản phẩm và đóng vai trò là nhà chỉ huy kinh doanh thương mại của tổ chức triển khai. Họ thường tập trung chuyên sâu vào việc lan rộng ra quy mô công ty trước khi tạo ra doanh thu. Facebook không kiếm được doanh thu cho đến năm 2009, 5 năm sau khi Mark Zuckerberg xây dựng công ty khi đang là sinh viên Đại học Harvard .
Do đó, giá trị được ấn định cho một công ty khởi nghiệp không nhất thiết phải tương ứng với lệch giá trong thực tiễn mà nó tạo ra trong những năm đầu đó. Thay vào đó, những nhà chỉ huy công ty và những nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét giá trị tiềm năng của công ty dựa trên doanh thu mà nó dự kiến ​ ​ tạo ra. Các công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên được gọi là kỳ lân .
Một số người sáng lập khởi động những công ty non trẻ của họ bằng cách sử dụng gia tài kinh tế tài chính của chính họ – dù là chiếm hữu hay đi vay – để hỗ trợ vốn cho những hoạt động giải trí hàng ngày của công ty. Những người khác chuyển sang những nhà đầu tư thiên thần khi mở màn, và sau đó là những nhà đầu tư mạo hiểm .
Nhiều người thao tác trong những cơ sở ươm tạo – khoảng trống thao tác và văn phòng được tương hỗ kinh tế tài chính bởi những tổ chức triển khai phi doanh thu hoặc chính phủ nước nhà, cũng như những tổ chức triển khai khác cam kết tăng trưởng những mô hình kinh doanh thương mại này. Do đó, những tổ chức triển khai tương hỗ này liên tục cung ứng những nhà chỉ huy kinh doanh thương mại dày dạn kinh nghiệm tay nghề và những người kinh doanh thành công xuất sắc để cố vấn cho những nhà chỉ huy khởi nghiệp .
Các nhà đầu tư khởi nghiệp, cùng với những người sáng lập và những nhà chỉ huy khác trong những công ty khởi nghiệp, thường tịch thu những khoản góp vốn đầu tư của họ khi họ bán công ty khởi nghiệp của mình cho những công ty lớn hơn, truyền kiếp hơn ; đó là một kế hoạch rút lui. Một kế hoạch khác là đưa những công ty khởi nghiệp ra công chúng. Các công ty khởi nghiệp cũng hoàn toàn có thể chọn ở trạng thái riêng tư, sử dụng doanh thu tích góp của họ để tái đầu tư vào doanh nghiệp và trả lương cho những người sáng lập và nhân viên cấp dưới .

Cách thức hoạt động giải trí của những công ty khởi nghiệp

Các công ty khởi nghiệp hoạt động giải trí giống như bất kể hoạt động giải trí kinh doanh thương mại nào khác, sự độc lạ là rào cản ngày càng tăng khi nỗ lực trình làng sáng tạo độc đáo mới về mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường. Các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp phải có năng lực tìm kiếm thời cơ, giải pháp phát minh sáng tạo và ở đầu cuối là nhà đầu tư, đồng thời giảm thiểu rủi ro đáng tiếc tổng thể và toàn diện. Họ phải đương đầu với những thử thách trong việc tạo ra nhận thức và có được những khoản kinh tế tài chính thiết yếu để tăng trưởng doanh nghiệp .

Các lựa chọn kinh tế tài chính để kêu gọi vốn cho công ty khởi nghiệp :

Để giàn trải ngân sách khởi nghiệp, những doanh nghiệp phải xác lập những giải pháp hỗ trợ vốn của họ. Dưới đây là một số ít chiêu thức kêu gọi vốn thông dụng :

 • Khởi động : Nhiều công ty khởi nghiệp được tư nhân tài trợ ngay từ đầu. Các chủ sở hữu hoặc người sáng lập thường tự góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp và thiết kế xây dựng nó từ đầu, một quy trình thường được gọi là khởi động .

 • Gia đình và bè bạn : Một chiêu thức hỗ trợ vốn vốn phổ cập là nhận tiền từ mái ấm gia đình và bạn hữu, những người sẵn sàng chuẩn bị góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Trong nhiều trường hợp, tốt nhất hoàn toàn có thể coi loại hỗ trợ vốn này là một khoản cho vay hơn là một CP trong doanh nghiệp của bạn .

 • Các khoản cho vay : Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh thương mại, những người kinh doanh hoàn toàn có thể đủ điều kiện kèm theo nhận khoản hỗ trợ vốn hoặc khoản vay kinh doanh thương mại từ ngân hàng nhà nước hoặc những tổ chức triển khai khác .

 • Huy động vốn từ hội đồng : Huy động vốn từ hội đồng hoàn toàn có thể giúp những công ty khởi nghiệp kêu gọi vốn mà không gặp rắc rối khi chuyển nhượng ủy quyền quyền sở hữu một phần ; nói chung, những người quyên góp tiền sẽ nhận được phiên bản tiên phong của mẫu sản phẩm hoặc phần thưởng độc quyền từ công ty .

 • Vốn chủ sở hữu : Các công ty khởi nghiệp hoàn toàn có thể từ bỏ một phần chiếm hữu, hoặc vốn chủ sở hữu, để đổi lấy vốn khởi nghiệp. Họ phải chứng tỏ giá trị kinh doanh thương mại của mình với những nhà đầu tư, một trách nhiệm đầy thử thách hoàn toàn có thể thành công xuất sắc .

Đảm bảo tính toán chính xác chi phí khởi động của bạn để bạn biết mình cần bao nhiêu khi yêu cầu tiền. Xem xét tất cả các chi phí vận hành doanh nghiệp của bạn, bao gồm: thiết bị, tiếp thị, giấy phép, không gian văn phòng, nghiên cứu và bất kỳ chi phí nào khác có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Các mô hình doanh nghiệp tương thích để lựa chọn khởi nghiệp

Các công ty khởi nghiệp hình thành doanh nghiệp của họ với nhiều tiềm năng và mục tiêu khác nhau và hoàn toàn có thể được phân loại theo cấu trúc kinh doanh thương mại, ngành hoặc mục tiêu của họ. Cơ cấu kinh doanh thương mại, hoặc pháp nhân kinh doanh thương mại, được xây dựng khi doanh nghiệp được xây dựng để xác lập cách doanh nghiệp hoạt động giải trí, những nhu yếu ĐK, thuế và những giải pháp bảo vệ pháp lý. Tùy thuộc vào số lượng chủ sở hữu và sở trường thích nghi bảo vệ nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể hình thành bằng cách lựa chọn một trong số những cấu trúc pháp lý, gồm có :

 • Doanh nghiệp tư nhân : Doanh nghiệp tư nhân không cần ĐK và thường có một chủ sở hữu chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể về ngân sách .

 • Công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn ( LLC ) : Cho dù một hay nhiều thành viên, những LLC đều bảo vệ nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý cho chủ sở hữu và được coi như những pháp nhân chuyển giao, có nghĩa là họ không phải trả thuế so với thu nhập kinh doanh thương mại. Thay vào đó, thu nhập kinh doanh thương mại được báo cáo giải trình về thuế thu nhập cá thể của chủ chiếm hữu .

 • Hợp danh nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn ( LLP ) : LLP có nhiều chủ sở hữu và phân phối cho mỗi chủ sở hữu sự bảo vệ về nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý .

 • Hợp danh hữu hạn ( LP ) : LP lao lý cho chủ sở hữu trách nhiệm vô hạn trong khi những đối tác chiến lược khác được bảo vệ với nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn .

Khi chọn cơ cấu tổ chức kinh doanh thương mại, điều quan trọng là phải xem xét xem bạn có đang tìm kiếm nhà góp vốn đầu tư hay không. Bởi vì nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn cũng bảo vệ gia tài của nhà đầu tư, sẽ thuận tiện nhận được hỗ trợ vốn hơn nếu bạn chọn một cấu trúc phân phối năng lực bảo vệ bằng nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn .

Phân loại công ty khởi nghiệp

Các công ty khởi nghiệp cũng hoàn toàn có thể được phân loại theo mục tiêu. Một số chỉ nhằm mục đích mục tiêu kiếm doanh thu, trong khi những người khác có dự tính tạo ra sự độc lạ trong hội đồng của họ .

Khởi nghiệp Doanh nghiệp Nhỏ

Khởi nghiệp kinh doanh thương mại nhỏ là hình thức khởi nghiệp thông dụng. Đây thường là những doanh nghiệp thuộc chiếm hữu địa phương, ví dụ điển hình như nhà hàng quán ăn hoặc nhà kinh doanh bán lẻ nhằm mục đích mục tiêu thu doanh thu nhưng không muốn lan rộng ra sang những khu vực khác hoặc tăng trưởng nhượng quyền thương mại .

Khởi động hoàn toàn có thể lan rộng ra

Một công ty khởi nghiệp có năng lực lan rộng ra là một việc làm kinh doanh thương mại nhằm mục đích mục tiêu lan rộng ra quy mô lớn hơn nhiều so với khởi đầu. Các công ty khởi nghiệp có năng lực lan rộng ra tin rằng sáng tạo độc đáo của họ hoàn toàn có thể tăng trưởng và có động lực để làm cho doanh nghiệp thành công xuất sắc. Chúng thường được hỗ trợ vốn trải qua góp vốn đầu tư mạo hiểm và nhằm mục đích mục tiêu ở đầu cuối trở thành thanh toán giao dịch công khai minh bạch .

Khởi nghiệp kinh doanh thương mại xã hội

Doanh nghiệp xã hội có những tiềm năng khác ngoài doanh thu. Mục tiêu của họ là tạo ra sự đổi khác hoặc ảnh hưởng tác động trong hội đồng. Nhiều doanh nghiệp xã hội là tổ chức triển khai phi doanh thu được thôi thúc bởi những thiên chức đơn cử. Các công ty khởi nghiệp này cũng hoàn toàn có thể sử dụng những khoản trợ cấp và hỗ trợ vốn để hỗ trợ vốn .

Công ty lớn xây dựng

Các công ty khởi nghiệp lớn sử dụng những chiêu thức tiếp cận phát minh sáng tạo để cải tổ công ty của họ. Mục đích là để lan rộng ra tên thương hiệu đã nổi tiếng của một công ty trải qua một thực thể mới trong cùng công ty đó, ví dụ điển hình như một dòng mẫu sản phẩm mới .

6 tiến trình khởi nghiệp và nên làm gì ở mỗi tiến trình

Giống như bất kể sự tăng trưởng nào khác, tổng thể những doanh nghiệp đều có vòng đời và mặc dầu có nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng, nhưng có 6 quy trình tiến độ đơn cử của một công ty khởi nghiệp khi chúng tăng trưởng. Mặc dù, thời hạn dành cho mỗi tiến trình sẽ khác nhau so với mỗi công ty đang tăng trưởng, nhưng có sáu quá trình chính. Tại sao công ty của bạn hiện đang ở tiến trình khởi nghiệp nào lại quan trọng ? Rahul Varshneya viết trong “ 4 cách chắc như đinh để tăng trưởng việc làm khởi nghiệp sẽ giúp bạn quản trị thời hạn và nguồn lực của mình một cách hiệu suất cao ”. Với ý thức về những điều sắp xảy ra, bạn hoàn toàn có thể lập kế hoạch hiệu suất cao để đạt được thành công xuất sắc trong những quy trình tiến độ sau. Dưới đây là sáu quá trình của quy trình khởi nghiệp và những gì bạn hoàn toàn có thể mong đợi từ mỗi quá trình .

Rahul Varshneya

 • Giai đoạn 1 : Khái niệm và Nghiên cứu

 • Giai đoạn 2 : Cam kết

 • Giai đoạn 3 : Lực kéo

 • Giai đoạn 4 : Hoàn thiện

 • Giai đoạn 5 : Mở rộng quy mô

 • Giai đoạn 6 : Thành lập

Tóm tắt kỹ năng và kiến thức :

 • Công ty khởi nghiệp là một doanh nghiệp mới thao tác để tung ra một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ mới, phát minh sáng tạo và đưa loại sản phẩm đó ra thị trường .

 • Khởi nghiệp thường gắn liền với người sáng lập. Tuy nhiên, những công ty khởi nghiệp thường tập trung chuyên sâu vào thay đổi, thực hành thực tế và lan rộng ra quy mô để tăng trưởng, trong khi ý thức kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể đề cập đến tổng thể những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và tập trung chuyên sâu vào doanh thu .

 • Các công ty khởi nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng nhiều tùy chọn hỗ trợ vốn khác nhau, gồm có khởi động, kêu gọi vốn từ hội đồng, vay ngân hàng nhà nước và góp vốn đầu tư mạo hiểm .

 • Tùy thuộc vào mục tiêu, những công ty khởi nghiệp hoàn toàn có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau, gồm có những công ty khởi nghiệp kinh doanh thương mại nhỏ, khởi nghiệp có năng lực lan rộng ra, khởi nghiệp xã hội và những công ty lớn .

Sau bài viết này, mong rằng những bạn đã hiểu rõ hơn về những khái niệm : “ khởi nghiệp là gì ? ”, “ công ty khởi nghiệp là gì ? ”, … Hãy liên tục theo dõi website của G Office để đón đọc những bài viết mê hoặc tiếp theo .

G Office – Đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, thành lập doanh nghiệp, người bạn đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp trên con đường chinh phục thành công

Bài viết liên quan:

Mẹo gọi vốn thành công cho công ty khởi nghiệp

Mẹo khởi nghiệp tuyệt vời dành cho các nữ doanh nhân

5 Tip khởi động cho công ty startup

5 lợi ích hàng đầu của không gian văn phòng ảo cho công ty khởi nghiệp

Source: https://vh2.com.vn
Category : Startup