Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Cẩn trọng tạm ứng tiền từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Đăng ngày 28 May, 2023 bởi admin
Để phân phối nhu yếu của người mua trong mọi thời gian những công ty bảo hiểm nhân thọ đã nỗ lực kiến thiết xây dựng nhiều quyền hạn hơn cho người mua .
Chẳng hạn, nếu khó khăn vất vả về đóng phí, người mua được gia hạn, người mua cũng hoàn toàn có thể vay lại giá trị hợp đồng của mình … Nhưng người mua cần xem xét quyền hạn luôn đi kèm nghĩa vụ và trách nhiệm để hợp đồng không bị mất hiệu lực thực thi hiện hành .
Cùng với việc tăng trưởng những kênh đóng phí bảo hiểm ngày càng phong phú, thuận tiện hơn khi nào hết, từ đóng phí trực tuyến, offline, đến một số ít hợp đồng còn được cho phép tự động hóa trích phí từ giá trị thông tin tài khoản …

Để hỗ trợ các khách hàng nếu có khó khăn trong việc đóng phí định kỳ, đa số công ty bảo hiểm đều có quy định gia hạn đóng phí cho khách hàng trong thời gian thường là 60 ngày (tùy điều khoản sản phẩm quy định). 

Trong thời hạn gia hạn đóng phí, hợp đồng bảo hiểm vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành, người tham gia vẫn nhận được quyền lợi và nghĩa vụ bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra trong thời hạn này .
Tuy nhiên, những khoản phí vẫn không được đóng khi kết thúc thời hạn gia hạn đóng phí sẽ xảy ra 1 trong 2 trường hợp .
Một là, hợp đồng bảo hiểm không có giá trị hoàn trả ( thường thì là mới mua dưới năm 2 ) thì hợp đồng bảo hiểm sẽ mất hiệu lực thực thi hiện hành do công ty bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ triển khai hợp đồng và bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng ( theo Luật Kinh doanh bảo hiểm ) .
Hai là, khi hợp đồng có giá trị thông tin tài khoản hợp đồng, gồm có bảo tức tích góp ( nếu có ), lãi tích góp ( nếu có ), quyền hạn tiền mặt tích góp ( nếu có ) và trừ đi khoản nợ nếu có, thì sẽ được công ty bảo hiểm tự động hóa khấu trừ phí bảo hiểm hàng kỳ từ giá trị thông tin tài khoản hợp đồng .
Nếu giá trị thông tin tài khoản hợp đồng nhỏ hơn phí bảo hiểm của kỳ đóng phí hiện tại, thì hợp đồng bảo hiểm tự động hóa chuyển sang kỳ đóng phí ngắn hơn ( theo tháng ) để liên tục đóng phí .
Cho đến khi giá trị thông tin tài khoản hợp đồng còn lại trừ đi khoản nợ nếu có mà không đủ đóng phí kỳ hiện tại, thì hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực hiện hành kể từ khi kết thúc thời hạn gia hạn đóng phí .
Sau thời hạn này, nếu không được đóng phí, hợp đồng bảo hiểm bảo hiểm hoàn toàn có thể bị mất hiệu lực hiện hành .

Tuy nhiên, để có thể tiếp tục tham gia hợp đồng bảo hiểm này, khách hàng cũng có quyền yêu cầu khôi phục hiệu lực hợp đồng bằng văn bản trong vòng 24 tháng kể từ ngày hợp đồng chấm dứt hiệu lực và giá trị giải ước (nếu có) chưa được thanh toán.

Tạm ứng, một trong những quyền hạn khác trong hợp đồng bảo hiểm được hầu hết những công ty đưa vào là trong quy trình tham gia bảo hiểm, khi hợp đồng bảo hiểm có giá trị thông tin tài khoản ( thường thì phải từ năm thứ 3 trở đi hợp đồng mới có giá trị thông tin tài khoản, ) thì người mua hoàn toàn có thể nhu yếu tạm ứng tối đa 80 % giá trị thông tin tài khoản hợp đồng sau khi trừ đi những khoản nợ nếu có .
Đồng thời, người mua phải giao dịch thanh toán lãi cho khoản tạm ứng theo mức lãi suất vay tại từng thời gian mà công ty công bố … .
Được biết, mức lãi suất vay tạm ứng giá trị hoàn trả lúc bấy giờ những công ty bảo hiểm đang vận dụng là từ 8,5 % / năm đến hơn 10 % / năm tùy từng công ty bảo hiểm. Giá trị “ thông tin tài khoản hợp đồng ” là số tiền hiện có trong thông tin tài khoản hợp đồng bảo hiểm .
Giá trị thông tin tài khoản hợp đồng được hình thành từ phí bảo hiểm phân chia và lãi góp vốn đầu tư sau khi khấu trừ những loại phí và ngân sách .
Đây là một quyền hạn rất ưu việt mà những công ty bảo hiểm dành cho người mua, nhưng thực tiễn không phải người mua nào cũng chú ý đến quyền hạn này .
“ Chưa có tới một phần ngàn người mua dùng quyền hạn này. Dù xu thế tạm ứng gần đây có ngày càng tăng so với trước, nhưng vẫn còn thấp. Nếu người mua thực sự khó khăn vất vả trong thời điểm tạm thời về kinh tế tài chính thì hoàn toàn có thể sử dụng quyền lợi và nghĩa vụ này, thủ tục khá đơn thuần và nếu trả đủ thì không ảnh hưởng tác động gì đến giá trị hợp đồng ”, đại diện thay mặt một công ty bảo hiểm cho biết .
Theo khám phá, tại 1 số ít công ty bảo hiểm nhân thọ, số lượng người mua tạm ứng lại giá trị hợp đồng cũng không nhiều .

Nhưng các công ty cũng nhìn nhận, nếu dịch bệnh kéo dài khiến khách hàng gặp khó khăn kinh tế, thì có khả năng tỷ lệ vay lại giá trị hợp đồng sẽ tăng.  

“ Thực tế thì bất đắc dĩ và cần tiền trong thời hạn ngắn người mua mới dùng đến quyền hạn này, vì nếu quên hoàn trả thì hợp đồng bảo hiểm sẽ không còn giá trị hiệu lực thực thi hiện hành. Thường người mua sẽ nỗ lực giữ hợp đồng bảo hiểm trong những lúc thế này vì những công ty bảo hiểm cũng có lao lý gia hạn hợp đồng bảo hiểm 60 ngày cho khách chưa kịp đóng phí định kỳ ”, đại diện thay mặt một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết .
Theo phản ánh của những công ty bảo hiểm, dịch bệnh xảy ra khiến người dân giờ đây chăm sóc nhiều hơn đến bảo hiểm .

Chính vì vậy, lệch giá phí mới quý I / 2020 mới giữ được vận tốc tăng trưởng khả quan. Và ngày càng nhiều người mua hiểu rõ hơn tầm quan trọng của những hợp đồng bảo hiểm .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá