Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng?

Đăng ngày 25 June, 2022 bởi admin
Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 1.Thí sinh kết thúc tổng hợp môn tự nhiên và xã hội tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương ( Q. 1, TP. Hồ Chí Minh ) sáng 10-8 – Ảnh : DUYÊN PHANMùa thi năm nay, hầu hết thí sinh chọn tổng hợp khoa học xã hội đều thở phào nhẹ nhõm vì đề thi chỉ dừng ở mức độ cơ bản .

Dễ nhưng… không dễ

Cô Nguyễn Thị Mai – tổ trưởng tổ địa Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM – cho biết: “Đề thi môn địa năm nay có sự đổi mới khá rõ so với năm trước. Trong đó, số câu hỏi dạng vận dụng atlat, biểu đồ tăng lên; số câu hỏi dạng lý thuyết giảm đi. Vì vậy, nếu thí sinh không ôn kỹ bài vẫn dễ dàng đạt được 5 điểm để tốt nghiệp vì số câu hỏi dùng atlat, biểu đồ đã chiếm 4,5 điểm rồi”.

Theo cô Mai, đề thi vẫn có câu hỏi dùng để phân loại thí sinh nhưng không nhiều ( 3 câu ), mức độ khó của những câu này cũng nhẹ nhàng hơn đề thi năm trước. Thế nên, dự đoán số thí sinh đạt điểm 9-10 môn địa năm nay sẽ nhiều hơn .Cô Châu Loan – giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú, TP.HN – cũng cho rằng tỉ lệ câu hỏi dùng atlat địa lý nhiều hơn ( 14 câu ) là một lợi thế. Có khoảng chừng trên 70 % số câu hỏi ở mức dễ. Nhưng những câu hỏi từ 70-80 khó hơn. Nếu học viên không tư duy, thiếu kiến thức và kỹ năng sẽ không đạt điểm trên cao được, dù những câu phân hóa đều rơi vào kỹ năng và kiến thức học kỳ 1 của lớp 12 .Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 2.Thí sinh thi tổng hợp tại điểm thi Trường THPT Thalmann ( Q. 1, TP.Hồ Chí Minh ) – Ảnh : TỰ TRUNGỞ môn lịch sử dân tộc, cô Phạm Thị Hồng Sơn – tổ trưởng tổ sử Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP. Hồ Chí Minh – đánh giá và nhận định : ” Đề thi môn sử năm nay thuộc dạng nhẹ nhàng, bám sát đề thi minh họa mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Những thí sinh trung bình sẽ thuận tiện đạt được 5-6 điểm để tốt nghiệp THPT ” .” Đề thi sử năm nay đạt được cả 2 tiềm năng : xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH. Vì đề thi vẫn có những câu hỏi vận dụng nhằm mục đích phân hóa thí sinh nên phải là những học viên giỏi mới hoàn toàn có thể đạt được 9-10 điểm ” – cô Sơn cho biết thêm .Với môn ngữ văn và giáo dục công dân, không chỉ giáo viên, nhiều thí sinh cũng hân hoan nhận xét là đề thi ” quá dễ “. Môn ngữ văn, theo cô Nguyễn Kim Anh – giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú ( Thành Phố Hà Nội ), hầu hết thí sinh sẽ hài lòng vì để đạt nhu yếu ở mức 6-6, 5 điểm sẽ không khó. Đề thi có những câu hỏi ở mức độ phân biệt, thông hiểu. Câu hỏi mở được cho phép học viên viết với tâm ý tự do, hứng khởi. Nhưng để viết được thâm thúy, ngắn gọn, khá đầy đủ lại không dễ .” Điểm 7-7, 5 sẽ nhiều hơn năm trước, nhưng điểm 8 trở lên sẽ ít. Tuy vậy, do môn lịch sử dân tộc, địa lý ” dễ thở ” nên tổ hợp điểm khối C ( ngữ văn, lịch sử vẻ vang, địa lý ) năm nay hoàn toàn có thể sẽ cao hơn năm trước. Với nghiên cứu và phân tích như vậy, những thầy cô Dự kiến một số ít trường ĐH tốp trên sẽ tăng khoảng chừng 1-2 điểm với tổ hợp điểm khối C .Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 3.

Điểm toán sẽ tăng, lý, hóa ít biến động

trái lại với tổng hợp khoa học xã hội, đề thi tổng hợp khoa học tự nhiên tuy được đánh giá dễ hơn năm trước nhưng không dễ đạt được điểm 9, 10. Trong đó, đáng kể nhất là đề thi môn sinh. ” Nếu không học chuyên khối B thì thí sinh rất khó xử lý toàn vẹn đề thi môn sinh năm nay ” – thầy Nguyễn Quang Minh, tổ trưởng tổ sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ, TP.Hồ Chí Minh, nhận định và đánh giá .Theo thầy Minh, nhìn chung, đề năm nay nhẹ nhàng, dễ đạt điểm trên trung bình nhưng phân hóa khá rõ so với học viên khá, giỏi. Vì vậy, để đạt được 9, 10 điểm thì phải thực sự là học viên giỏi. Dự báo, điểm 10 môn sinh năm nay sẽ không nhiều .Một số giáo viên ở Thành Phố Hà Nội cũng cho rằng học viên dễ đạt được mức 7-7, 5 điểm, tương ứng với việc làm tốt khoảng chừng 32-34 câu. Nhưng để đạt điểm 9, 10 ngoài sự chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng về kiến thức và kỹ năng, học viên cần có vận tốc giải bài nhanh, đúng mực, giữ được tâm ý, sức khỏe thể chất không thay đổi .Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 4.Thí sinh TP.HN tự do sau khi thi môn tiếng Anh chiều 10-8 – Ảnh : NAM TRẦNTương tự, ” môn hóa sẽ không có mưa điểm 10 ” như nhận xét của thầy Phan Trọng Quý, giáo viên môn hóa Trường trung học thực hành thực tế, ĐH Sư phạm TP.HCM. Còn theo thầy Lâm Vũ Công Chính – giáo viên môn toán Trường THPT Nguyễn Du, Thành Phố Hồ Chí Minh, phổ điểm môn toán năm nay sẽ tăng lên, khoảng chừng từ 6,5 – 7 điểm .Với môn vật lý, thầy Phạm Trường Nghiêm, giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành ( TP.HN ), cho rằng đề thi năm nay nhẹ hơn năm trước và bám sát ý thức tinh giản của Bộ GD-ĐT. Học sinh hoàn toàn có thể thuận tiện làm được 7 đến 8 điểm để xét tốt nghiệp. Nhưng từ 8 đến 9,5 điểm để xét tuyển ĐH thì không dễ đạt được .” Vật lý năm nay sẽ hiếm có điểm 10. Trong tổng hợp xét tuyển ĐH toán – lý – hóa chỉ có điểm toán có năng lực tăng so với năm trước ; còn lý, hóa sẽ không có dịch chuyển lớn ” – thầy Nghiêm Dự kiến .

Điểm khối D có thể tăng

Với đề toán và ngoại ngữ được giáo viên Thành Phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đánh giá ” dễ thở “, Dự kiến điểm tổng hợp khối D ( toán, văn, ngoại ngữ ) cũng sẽ tăng tối thiểu 1-1, 5 điểm so với năm trước, trong đó sẽ tăng rõ ràng hơn ở những trường tốp đầu của Thành Phố Hà Nội, TP.HCM.

Đề thi ngoại ngữ “vừa phải, sát chương trình học”

Hết giờ làm bài thi môn ngoại ngữ chiều 10-8, môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh và giáo viên cả nước đều nhận định đề tiếng Anh khá sát với chương trình học, mức độ đề vừa phải.

Kiểm tra chéo đáp án môn tiếng Anh cùng bạn xong, Hoàng Anh ( THPT Phạm Hồng Thái, TP.HN ) nắm chặt tay mẹ : ” Mẹ ơi xong rồi “. ” Kỳ thi năm nay thực sự là một thưởng thức đáng nhớ so với em vì chưa năm nào em vừa đi thi mà vừa đeo khẩu trang như thế này cả. Vừa lo thi vừa phòng dịch nhưng rồi ở đầu cuối cũng xong. May mà đề thi năm nay mặt phẳng chung không quá khó, em cảm thấy thí sinh được tạo điều kiện kèm theo rất nhiều. Dù tác dụng có ra sao em vẫn tự hào sau này hoàn toàn có thể kể lại mình đã vượt qua một kỳ thi đầy kỳ tích ” – Hoàng Anh nói .Cô giáo Trịnh Hằng, TP. Hải Phòng, nhận xét đề thi năm nay rất sát với đề minh họa của Bộ GD-ĐT, bảo vệ cho học viên thông thường vẫn làm được, đồng thời có tính phân hóa. Phần ngữ pháp, phần chữa lỗi sai ổn, học viên đều làm được. Nhưng nếu học viên không đọc kỹ sẽ bị nhầm. ” Học sinh của tôi vẫn kêu ” chết ” ở phần từ vựng nhiều. Tôi hài lòng với đề năm nay, tôi hy vọng đề năm sau nên như thế này thôi, đừng quay về dạng đề mọi năm, quá đánh đố học viên ” – cô nói .Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 7.Đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, điểm chuẩn sẽ tăng? - Ảnh 8.

Ngày 11-8 bắt đầu chấm thi

maivantrinh10 1(read-only)PGS.TS Mai Văn TrinhPGS.TS Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, cho biết từ ngày 11-8, những hội đồng chấm thi mở màn thao tác trên ý thức bảo vệ tráng lệ, nhưng tôn vinh cẩn trọng phòng dịch bệnh .Ông Mai Văn Trinh san sẻ : ” Bộ GD-ĐT nhu yếu từ ngày 11-8, những hội đồng chấm thi trên cả nước sẽ khởi đầu thao tác, trước hết sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện kèm theo thiết yếu bảo vệ bảo đảm an toàn, trang nghiêm và tuân thủ nhu yếu phòng chống dịch bệnh. Qua kiểm tra, hầu hết những địa phương đến thời gian này đều đã chuẩn bị sẵn sàng đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất : phòng, máy quét, máy chấm … và lực lượng chấm thi được tập huấn kỹ. Nhưng Bộ GD-ĐT vẫn nhu yếu thanh tra rà soát lần cuối khu vực lưu giữ bài thi, bảo vệ bảo đảm an toàn, có camera giám sát. Địa điểm làm phách phải bảo vệ cách ly. Các khu vực chấm thi phải bảo vệ điều kiện kèm theo để chấm 2 vòng độc lập ” .

* Năm trước việc chấm thi trắc nghiệm phải giao cho trường ĐH chủ trì để đảm bảo ngăn chặn tiêu cực, nhưng năm nay việc này giao cho địa phương, liệu việc chấm thi sẽ diễn ra an toàn, khách quan?

– Chấm thi trắc nghiệm sẽ chấm bằng máy. Bộ GD-ĐT năm nay đã tăng cấp một bước nữa ứng dụng chấm thi, cùng với đó là những giải pháp kỹ thuật nhằm mục đích giám sát ngặt nghèo quy trình tiến độ chấm thi trắc nghiệm. Cụ thể, những hội đồng chấm thi sẽ thực thi đánh phách điện tử. Tất cả tài liệu thông tin của thí sinh sẽ được mã hóa. Chỉ người có nghĩa vụ và trách nhiệm mới hoàn toàn có thể giải thuật. Mọi ảnh hưởng tác động vào khâu chấm thi đều lưu vết. Trong quá trình chấm thi cũng chú ý quan tâm việc quét bài thi theo từng túi, với 24 bài / túi. Vì thế thời hạn Open bài thi gốc sẽ rất ngắn, sau khi quét, bài thi gốc lại được niêm phong. Việc sắp xếp camera giám sát 24/24 giờ và tương hỗ của cán bộ bảo mật an ninh, lực lượng thanh tra trong quy trình chấm thi sẽ được tăng cường để bảo vệ ngăn ngừa xấu đi .

* Năm trước do trục trặc của phần mềm nên việc thống kê dữ liệu điểm không chính xác, có hàng loạt điểm 0 thực chất là trường hợp thí sinh vắng thi, việc này sẽ khắc phục thế nào?

– Ngoài việc tăng cấp ứng dụng chấm thi, Bộ GD-ĐT nhu yếu ngay sau khi kết thúc kỳ thi, những địa phương phải update lên mạng lưới hệ thống số thí sinh vắng thi để bảo vệ việc thống kê được đúng mực, tránh thực trạng như năm trước .

TP.HCM: dự kiến 19-8 chấm thi xong

nh-vvk2 1(read-only)Cán bộ coi thi đang kiểm tra atlat địa lý của thí sinh trước giờ làm bài thi KHXH tại điểm thi Trường THPT Võ Văn Kiệt, Q. 6, Thành Phố Hồ Chí Minh – Ảnh : NHƯ HÙNGChiều 10-8, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức triển khai họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc SởGD-ĐT TP. Hồ Chí Minh – cho biết 2 ngày thi diễn ra bảo đảm an toàn, trang nghiêm, không có thí sinh vi phạm quy định thi. Trong ngày thi thứ 1 có một thanh tra vi phạm, ngày thi thứ 2 có 1 cán bộ coi thi lấy điện thoại thông minh sạc pin bị lập biên bản nhắc nhở .

Về chấm thi trắc nghiệm, TP.HCM sẽ tổ chức chấm thi trên phần mềm của Bộ GD-ĐT, từ lúc đem bài thi về điểm chấm đều có sự giám sát của công an, thanh tra bộ và thanh tra sở để đảm bảo khách quan. Sau khi quét bài thi xong, chép qua đĩa có niêm phong, 1 đĩa gửi về bộ, 1 đĩa gửi chủ tịch hội đồng thi của TP để chống gian lận.

Ông Hiếu cũng thông tin thêm sau khi kết thúc kỳ thi, ngày 11-8 sở mở màn làm phách hai vòng, sau đó thực thi chấm thi. Dự kiến ngày 19-8 sẽ chấm xong bài thi, thực thi kiểm dò, gửi tài liệu cho Bộ GD-DT. Dự kiến ngày 27-8 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT .

THẢO THƯƠNG

Ngày mai 11-8, ba tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh do lỗi giám thị Ngày mai 11-8, ba tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh do lỗi giám thị TTO – Tại cuộc họp báo chiều nay 10-8, Bộ GD-ĐT cho biết ngày mai 11-8 Bộ sẽ tổ chức triển khai thi lại cho số thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 bị ảnh hưởng tác động quyền lợi và nghĩa vụ do lỗi của giám thị.

Source: https://vh2.com.vn
Category: Đánh Giá