Networks Business Online Việt Nam & International VH2

3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp – Kiến thức cơ bản bạn cần biết

Đăng ngày 04 August, 2022 bởi admin
Cấp độ văn hóa doanh nghiệp được hiểu là sự cảm nhận từ hiện tượng kỳ lạ đến thực chất về văn hóa của doanh nghiệp giúp các nhà chỉ huy nắm rõ về các bộ phận cấu thành lên nền văn hóa đó. Theo Edgar H. Schein, có 3 cấp độ về văn hóa của doanh nghiệp mà các nhà quản trị cần tìm hiểu và khám phá và nắm rõ từ đó thiết kế xây dựng nền văn hóa thao tác hiệu suất cao cho công ty của mình .

Các chuyên gia Bizfly sẽ giới thiệu đến bạn 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp được các chuyên gia tổng hợp và phân tích. Bạn có thể tham khảo nội dung này trong bài sau.

Cấp độ 1: Cấu trúc hữu hình doanh nghiệp

Cấu trúc hữu hình doanh nghiệp là một cấp độ văn hóa doanh nghiệp mà mọi người hoàn toàn có thể nhìn nhận một cách trực tiếp khi tiếp xúc với bất kể một doanh nghiệp nào. Điều này được biểu lộ bởi các yếu tố như sau :

  • Cách xây dựng kiến trúc và bài trí đồ đạc
  • Sơ đồ doanh nghiệp và cơ cấu tổ chức các phòng ban
  • Các văn bản, hồ sơ, chính sách ban hành
  • Lễ hội hàng năm của công ty
  • Hình ảnh, biểu tượng, trang phục, logo và các tài liệu quảng bá
  • Hành vi ứng xử của nhân viên
  • Mẫu mã sản phẩm, bao bì, phương thức đóng gói
  • Câu chuyện về thương hiệu, doanh nghiệp

Cấp độ văn hóa doanh nghiệp này chịu ảnh hưởng và sự tác động rất lớn từ quan điểm, tầm nhìn của người lãnh đạo và tính chất kinh doanh của tổ chức. Cấp độ này rất dễ thay đổi và không thể hiện rõ ràng những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Cấu trúc hữu hình doanh nghiệp

Cấu trúc hữu hình doanh nghiệp
Để tưởng tượng về cấp độ văn hóa cấu trúc hữu hình của doanh nghiệp tất cả chúng ta hãy nhìn vào tên thương hiệu Starbucks. Đây là một trong những tên thương hiệu coffee nổi tiếng tạo dựng được sự độc lạ về tên thương hiệu khi phong cách thiết kế và tạo dựng được hình ảnh chung cho hàng loạt các shop, đồng phục nhân viên cấp dưới và mẫu vỏ hộp mẫu sản phẩm. Khách hàng luôn cho rằng hãng coffee này luôn update ý tưởng sáng tạo độc lạ mới và đi trước một bước so với các đối thủ cạnh tranh cùng nghành .

Cấp độ 2: Giá trị được công nhận

Với cấp độ văn hóa cấu trúc hữu hình doanh nghiệp, mọi người hoàn toàn có thể nhận thấy một cách rõ ràng khi nghe, nhìn hay tiếp xúc với tổ chức triển khai thì ở cấp độ văn hóa doanh nghiệp thứ hai – Giá trị được công nhận thì mọi người lại được cảm nhận trải qua những giá trị được công bố và các biểu lộ bên ngoài của tổ chức triển khai. Trong đó :

  • Giá trị được tuyên bố là tất cả các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, các chiến lược, quy định hay các quy tắc để định hướng cho sự phát triển lâu dài của một tổ chức. Các nội dung này thường sẽ được doanh nghiệp tuyên bố một cách rộng rãi ra bên ngoài.
  • Những giá trị biểu hiện ra bên ngoài: Ở cấp độ này, để nắm rõ về văn hóa doanh nghiệp, mọi người sẽ được cảm nhận thông qua các hệ thống văn bản, cách diễn đạt hay là thể hiện thái độ của nhân viên trong công ty. Với những giá trị này, nhân viên trong công ty có thể xử lý các tình huống cụ thể, đối phó với một số trường hợp đồng thời rèn luyện khả năng ứng xử cho nhân sự mới trong môi trường công ty.

Đặc điểm của cấp độ văn hóa doanh nghiệp giá trị được công nhận so với cấp độ đầu tiên nằm ở khả năng linh hoạt, dễ dàng thay đổi đồng thời thể hiện được phần nào giá trị bên trong của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Ví dụ về cấp độ 2, trong một bài lần vấn đáp phỏng vấn của Lee Cockerell – Cựu Phó quản trị điều hành quản lý khu khu vui chơi giải trí công viên, vui chơi Disney đã nói rằng “ Sự chăm sóc đến từng cụ thể dù là nhỏ nhất chính là một tôn giáo mà chúng tôi đang thực hành thực tế ”. Điều này như một lời chứng minh và khẳng định với người mua rằng, việc đem lại thưởng thức người mua dù là ở những chi tiết cụ thể nhỏ nhất cũng được Disney thực thi từ đó thôi thúc sự ủng hộ tên thương hiệu của người mua cũng như cải tổ lệch giá bán hàng hiệu suất cao .

Cấp độ 3: Quan điểm chung 

Trong bất kể một văn hóa doanh nghiệp nào, các ý niệm chung về văn hóa, tôn giáo, phong tục tập quán đều luôn luôn gắn bó lại với nhau và ăn sâu vào trong tâm lý của tổng thể các thành viên thuộc nền văn hóa đó. Dần dần các ý niệm này sẽ vô hình dung trở thành thói quen và chi phối tâm lý, hành vi, góc nhìn của mọi người .

 Quan điểm chung trong văn hóa doanh nghiệp

Quan điểm chung trong văn hóa doanh nghiệp

Nghĩa là khi các thành viên trong cùng một đội ngũ có cùng quan điểm về tôn giáo và chính trị chia sẻ cũng như hành động theo một nền văn hóa chung thì những ý tưởng đi ngược lại với điều này sẽ không được họ chấp nhận, thậm chí là đào thải. Trong 3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp thì đây được xem là cấp độ thể hiện được giá trị cao nhất của một doanh nghiệp và văn hóa được coi là tài sản của một tổ chức.

Ngoài ra thì cấp độ này cũng rất khó để nhận ra nhất bởi việc đồng cảm giá trị nằm ở bên trong cần rất nhiều thời hạn để tiếp xúc và nhìn nhận. Đặc biệt mỗi một văn hóa dân tộc bản địa khác nhau lại khiến cho tư tưởng về quan điểm chung sẽ khác nhau .
Ở Nước Ta, quan điểm về giá trị hội đồng được tôn vinh vì thế mà con người thường nhã nhặn và nhường nhịn, tránh xảy ra xung đột trong các mối quan hệ. Trong khi đó, ở các nước phương tây như Mỹ, họ tôn vinh tính giá trị cá thể từ đó tạo ra thiên nhiên và môi trường cạnh tranh đối đầu quyết liệt và tăng trưởng .
Có thể thấy mỗi một cấp độ văn hóa doanh nghiệp lại tập trung chuyên sâu vào các góc nhìn khác nhau từ đó làm điển hình nổi bật lên được những giá trị về mặt hữu hình và vô hình dung của doanh nghiệp trong kiến thiết xây dựng văn hóa công ty. Việc vận dụng các kế hoạch tiến hành nhằm mục đích tích hợp các cấp độ của văn hóa vào với nhau để cùng tạo nên nét đặc trưng trong văn hóa công ty là yếu tố mà các nhà chỉ huy cần xem xét cũng như có giải pháp tiến hành hài hòa và hợp lý .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Doanh Nghiệp