Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Công khai tin nhắn riêng tư của người khác, có vi phạm pháp luật?

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin
Công khai tin nhắn riêng tư của người khác, có vi phạm pháp luật? - Ảnh 1.Tranh minh họaVà để chứng minh và khẳng định mối quan hệ này không sai, nữ diễn viên đã đăng lên trang cá thể một số ít hình ảnh là tin nhắn của người vợ …

Công khai tin nhắn của người khác, có vi phạm đời tư?

Việc ông B. (doanh nhân) cùng một diễn viên công khai hẹn hò yêu đương khi ông B. vẫn chưa chính thức ly hôn với vợ khiến dư luận ồn ào. Luật sư của ông B. khẳng định ông này đã nộp đơn ly hôn ra tòa và đang chờ tòa thụ lý. Ông B. và diễn viên O. cũng mới chỉ dừng ở việc tìm hiểu chứ không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Để khẳng định quan hệ hẹn hò là đúng, mới đây trên trang cá nhân, nữ diễn viên đã đăng một bài kèm ảnh chụp màn hình các tin nhắn riêng tư của vợ doanh nhân. Dư luận đặt ra câu hỏi, mối quan hệ này đang ở mức nào, có đúng không và việc diễn viên O. đăng tin nhắn riêng tư của vợ ông B. có vi phạm pháp luật không?

Liên quan đến việc diễn viên O. đăng lên Facebook đoạn tin nhắn chụp màn hình được cho là của vợ ông B. nhắn cho ông B., luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng dù tin nhắn này được chính ông B. cho phép nhưng vợ ông không cho phép thì cô O. cũng không được đăng tin nhắn lên mạng xã hội.

Luật sư Bình phân tích: “Bí mật đời tư là quyền được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận, trong đó có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín. Theo đó, mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.

Có thể bị xử lý hình sự

Đồng thời, điều 38 Bộ luật dân sự cũng khẳng định chắc chắn đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể, bí hiểm mái ấm gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp lý bảo vệ .

Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật…

Như vậy, việc đọc tin nhắn rồi chụp nội dung tin nhắn đăng trên Facebook, kể cả trong trường hợp được chủ nhân của thiết bị đồng ý nhưng chưa được người trong cuộc trao đổi đồng ý thì vẫn là một trong những hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư và vi phạm pháp luật.

Về mức giải quyết và xử lý, luật sư Diệp Năng Bình viện dẫn khoản 3 điều 102 nghị định 15/2020 / NĐ-CP cũng lao lý, trường hợp cố ý tích lũy tin nhắn, email mà không được sự đồng ý chấp thuận, người vi phạm hoàn toàn có thể bị phạt hành chính với mức phạt lên đến 20 triệu đồng khi tích lũy, giải quyết và xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức triển khai, cá thể khác mà không được sự đồng ý chấp thuận hoặc sai mục tiêu theo pháp luật của pháp lý .Ngoài ra, pháp luật hình sự cũng lao lý tại điều 159 về tội xâm phạm bí hiểm hoặc bảo đảm an toàn thư tín, điện thoại thông minh, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác : ” Trường hơp có hành vi xâm phạm bí hiểm hoặc bảo đảm an toàn thư tín, điện thoại thông minh, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác đã bị giải quyết và xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt tái tạo không giam giữ đến 3 năm ” .

Văn bản đồng thuận ly hôn không phải là quyết định chấm dứt hôn nhân

Một thẩm phán tại TP Hồ Chí Minh nghiên cứu và phân tích : Về mặt pháp lý, ông B. và vợ vẫn là vợ chồng. Việc sống sót một văn bản là đơn đồng thuận ly hôn của hai bên có chữ ký là thật thì cũng phải có bản án, quyết định hành động của tòa .

Đó là chưa kể, dù đã có sự đồng thuận ly hôn và chia tài sản tại tòa nhưng trong 7 ngày thì một trong hai bên vẫn có quyền thay đổi. Do đó, việc thỏa thuận ly hôn không phải là quyết định cuối cùng. Đó chỉ là ý chí của hai bên tại thời điểm ký thỏa thuận. Còn cho đến trước khi có bản án có hiệu lực pháp luật thì mọi ý chí đều chưa phải là cuối cùng.

Phạt nghệ sĩ nói xấu người khác trên Facebook 5 triệu đồng Phạt nghệ sĩ nói xấu người khác trên Facebook 5 triệu đồng TT – Sở tin tức và tiếp thị quảng cáo tỉnh Cà Mau có quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng so với ông Huỳnh Kim Hải – hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nước Ta, Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Cà Mau.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật