Networks Business Online Việt Nam & International VH2

VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI – Tôn trọng người khác, lối sống cao đẹp – Wattpad

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin
                  
                       

Tôn trọng người khác - Một lối sống cao đẹp

Mở bài:

Những gì mình không muốn người khác làm đối với mình thì đừng làm điều ấy với người khác. Khi con người sống biết tôn trọng thì mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Bởi vậy, tôn trọng người khác là một phảm chất cần có ở mỗi con người.

Thân bài:

Tôn trọng người khác là gì?

Tôn trọng người khác là sự nhìn nhận đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và quyền lợi của người khác. Coi trọng người khác còn là kính trọng, quý mến, hòa hợp với người khác trong đời sống .

Tại sao sống phải biết tôn trọng người khác?

Được người khác tôn trọng và tôn trọng người khác là quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi con người. Trong đời sống, ai cũng có như cầu muốn được mọi người tôn trọng. Được tôn trọng con người mới thấy mình hữu dụng, đời sống có ý nghĩa và hăng say, tin yêu thao tác. Được mọi người tôn trọng làm tăng lên nghị lực sống ở chính mình . Có tôn trọng người, thì người mới tôn trọng mình. Mỗi người đều có nguyên do và giá trị để sống sót. Ngay dù là người hèn kém nhất cũng muốn được người khác tôn trọng. Vì thế tất cả chúng ta muốn được người khác tôn trọng thì cần phải biết tôn trọng người khác trước . Mọi người tôn trọng lẫn nhau là cơ sở để quan hệ xã hội trở nên lành mạnh, trong sáng và tốt đẹp hơn. Biết tôn trọng người khác cũng có nghĩa là biết bắc cầu nối trái tim với trái tim. Tôn trọng những người ở xung quanh bạn giúp ta có thêm nhiều tình hữu nghị và đem lại cho bạn nhiều cơ may thành công xuất sắc. Đừng khi nào xem thường hay cười chê chỉ vì họ nghèo khó hay xấu xí. Hãy để lòng tôn trọng trở thành chiếc cầu nối tình hữu nghị và mở hướng đến thành công xuất sắc . Sống biết tôn trọng người khác là một lối sống tốt ddeppj, cao quý. Sống biết tôn trọng người khác làm cho đời sống tất cả chúng ta hiền hòa, đầy ắp yêu thương niềm hạnh phúc. Người biết tôn trọng người khác luôn được người khác yêu quý, tin yêu và giúp sức .

Học sinh cần làm gì để rèn luyện ý thức tôn trọng người khác?

Học sinh rất cần phải hình thành và tu dưỡng ý thức tôn trọng mọi người ở mọi nơi mọi lúc. Bởi học viên là lớp người nhỏ tuổi trong xã hội. Người nhỏ tuổi phải biết sống khiêm nhường để học hỏi, biết tôn trọng để kính yêu người khác .

Là học sinh không được nặng lời xúc phạm bạn bè, thầy cô. Phải biết yêu mến bạn bè, kính trọng thầy cô. Từ ý thức tôn trọng những gì có ở xung quanh tiến đến tôn trọng mọi người trong xã hội. Không phân biệt đối xử với một ai. Hãy dành lòng tôn trọng cho tất cả. Bởi họ đã đến với thế giới này với thân phận là con người. Có thể họ không bằng mình, không như mình mong muốn, họ khổ đau hay nghèo khó cũng cần phải tôn trọng họ. Không vì sự khác biệt hoặc hơn kém mà ta có thái độ thiếu tôn trọng, không lịch sự tế nhị với họ.

Không chỉ ở thái độ tôn trọng mà cần bộc lộ cử chỉ, hành vi và lời nói tôn trọng người khác. Khi tiếp xúc với người khác phải nhỏ nhẹ, nhiệt tình, không tranh lời hay cắt lời của người khác. Luôn chân thành lắng nghe quan điểm của mọi người. Không công kích, chê bai khi người khác có sở trường thích nghi không giống mình. Không bắt nạt tình nhân hơn mình . Tôn trọng người khác không nên vứt rác ở nơi công cộng. Tôn trọng khoảng trống sống chung nghĩa là tôn trọng mọi người. Không đổ lỗi cho người khác khi xảy ra sự cố hay thất bại trong việc làm. Biết nhận lất lỗi lầm của mình và khắc phục thiệt hại. Sống tin yêu vào người khác . Biết tôn trọng người khác, tôn trọng nhân cách của người khác, tức không ép buộc người khác phải làm theo ý của mình .

Phê phán những người sống không có ý thức tôn trọng người khác:

Trong đời sống, vẫn còn có nhiều người không có ý thức tôn trọng người khác. Họ thường tỏ thái độ khinh thường, thô lỗ với người khác. Thậm chí là bắt nặt, rình rập đe dọa hay xúc phạm nhân phẩm của người khác. Đối với người lớn, họ thường vô lễ, bất kính. Trong việc làm họ thường nhận lấy việc nhẹ nhàng, trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm. Họ hay ghanh ghét và hơn thua với người khác và nhận lấy quyền lợi đa số về mình. Bởi thế, họ thường bị mọi người khinh ghét và xa lánh. Những người như vậy thật đáng chê trách .

Bài học:

Muốn trở thành người tốt đẹp trước hết sống phải có lòng tôn trọng người khác. Tôn trọng nghười khác nghĩa là tôn trọng chính mình .

Kết bài:

Mỗi xã hội đều có những lao lý và nguyên tắc chung để bảo vệ quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền lợi của mỗi cá thể trong hội đồng và cả xã hội. Bên canh những điều luật được pháp luật đơn cử trong hiến pháp, mỗi hội đồng còn có những quy ước, lao lý được nhiều người gật đầu và làm theo

* Một vài câu ca dao, tục ngữ nói về sự tôn trọng người khác

- Lời nói không mất tiền mua.

- Lựa lời mà nói cho thỏa mãn nhu cầu nhau

- Cười người chớ vội cười lâu
Cười người hôm trước, hôm sau người cười

- Áo rách cốt cách người thương
Ăn có mời, làm có khiến.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật