Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Quyền riêng tư quan trọng, vì sao?

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin
Nói đến Edward Snowden, thì tưởng cũng cần phải nhắc đến Litvinenko. Tin tức báo chí truyền thông cho thấy hai vị này là đồng nghiệp, đẵ từng ăn ở hai “ mâm ” đối nghịch nhau. Và có vẻ như cả hai cùng được coi là tội đồ vì những việc làm giống nhau, đều có hại cho boss của mình. Vậy thì tại sao họ lại có kết cục khác nhau ? Phải chăng là vì mỗi người, do số phận, đã có hai ông chủ khác nhau, Obama và Putin, mà ở hai ông này, một trong những điểm độc lạ cơ bản về đạo đức công vụ là sự tôn trọng quyền riêng tư theo Hiến pháp của mỗi nước ? ( Lới tựa của Ls. Nguyễn Thanh Tuân )
Năm 2013, cả quốc tế chấn động khi Edward Snowden, một cựu nhân viên cấp dưới CIA, bật mý Mỹ và những liên minh đang giám sát hàng loạt quốc tế mạng. Không gian từng được ca tụng là có sức mạnh giải phóng và thôi thúc dân chủ với sức mạnh vô tiền khoáng hậu đã bị biến thành một khu vực giám sát đại trà phổ thông với quy mô cũng vô tiền khoáng hậu không kém. Từ đây, một cuộc tranh luận đã nổi lên khắp toàn thế giới, và một câu hỏi được đặt ra : Tại sao quyền riêng tư lại quan trọng ?

Edward Snowden – người hùng hay kẻ phản quốc?
Chỉ có người xấu mới cần đến quyền riêng tư?

Có một cảm thức chung nổi lên trong cuộc tranh luận này, ngay cả ở những người không dễ chịu với giải pháp giám sát đại trà phổ thông. Gần như toàn bộ đều đồng ý chấp thuận rằng sự xâm phạm trên quy mô lớn như cách Mỹ và những nước liên minh đang làm không gây ra tổn hại thật sự nào. Lý do, theo họ, là chỉ có những người thao tác xấu mới cần che giấu và chăm sóc đến quyền riêng tư .
Thế giới quan này xuất phát từ định đề rằng trên đời có hai kiểu người : người tốt và kẻ xấu. Kẻ xấu là những kẻ thủ đoạn tiến công khủng bố hay gây tội ác tàn ác, và do đó có nguyên do để che giấu việc mình làm, có nguyên do để chăm sóc đến quyền riêng tư. Ngược lại, người tốt là những người ngày ngày đến sở làm, khi tan tầm thì về nhà, nuôi dạy con cháu, rồi ngồi xem TV. Họ sử dụng Internet không phải để lên kế hoạch cho những cuộc đánh bom, mà là để đọc tin tức, trao đổi công thức nấu ăn hay lên kế hoạch tổ chức triển khai giải đấu bóng cho con trẻ. Những người này chẳng làm gì sai, do đó họ chẳng có gì phải giấu giếm, chẳng có nguyên do gì phải sợ việc chính phủ nước nhà trấn áp mình .
Tuy nhiên, khi lập luận kiểu này, người ta quả thực đã tham gia vào cấp cao nhất của hành vi tự hạ thấp mình. Họ đang nói “ Tôi chấp thuận đồng ý biến tôi thành một người vô hại, chẳng rình rập đe dọa, thử thách ai và buồn tẻ đến độ quả thực tôi không sợ để cơ quan chính phủ biết mình đang làm gì. ” Ví dụ minh họa không hề tương thích hơn cho kiểu tâm lý này hoàn toàn có thể tìm thấy trong một cuộc phỏng vấn diễn ra năm 2009 với vị CEO suốt một thời hạn dài của Google, ông Eric Schmidt. Khi được hỏi về những phương pháp khác nhau mà công ty ông đang vận dụng khiến quyền riêng tư của hàng trăm triệu người trên khắp quốc tế bị xâm phạm, ông Schmidt đã đáp : “ Nếu những vị đang thao tác mà những vị chẳng muốn ai biết, có lẽ rằng ngay từ đầu những vị đừng thao tác ấy thì hơn. ”

Những người hạ thấp quyền riêng tư không nhận ra yêu cầu riêng tư mà chính mình đòi hỏi Có rất nhiều điều để nói về não trạng kiểu này. Trước nhất, cần khẳng định luôn một điều, những người nói như vậy, những người nói rằng quyền riêng tư không quan trọng lắm, không thực sự tin thế. Làm sao ta biết họ không tin? Đơn giản thôi, trong khi miệng thì họ nói quyền riêng tư không quan trọng, song tay thì họ thực hiện đủ mọi bước để bảo vệ quyền riêng tư của mình. Họ đặt mật khẩu cho đủ các tài khoản thư điện tử và tài khoản mạng xã hội, họ lắp khóa cửa phòng ngủ, rồi khóa cửa phòng tắm. Tất cả chỉ là để ngăn chặn người khác bước vào nơi mà họ coi là không gian riêng tư và biết được những điều mà họ không muốn người khác biết.

Chính ông Eric Schmidt, khi còn tại nhiệm ở Google, đã nhu yếu những nhân viên cấp dưới không được trao đổi, tiếp xúc với tạp chí trực tuyến CNET sau khi CNET cho đăng một bài báo đầy những thông tin riêng tư về Eric Schmidt, được tích lũy trọn vẹn qua công cụ tìm kiếm Google cũng như những loại sản phẩm khác của công ty này .
Ta cũng hoàn toàn có thể thấy điều này ở CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Trong bài phỏng vấn rất nổi tiếng năm 2010, vị CEO trẻ tuổi công bố, quyền riêng tư không còn là một “ quy chuẩn xã hội ” nữa. Thế nhưng, chỉ mới năm trước thôi, Mark Zuckerberg và cô vợ mới cưới của anh ta đã mua không chỉ ngôi nhà họ ở, mà còn mua cả bốn ngôi nhà liền kề ở Palo Alto với tổng số tiền lên đến 30 triệu đô-la để bảo vệ họ hoàn toàn có thể tận thưởng một khoảng trống riêng tư, không bị ai nhòm ngó .

Quyền riêng tư – nhu cầu thiết thân của mỗi con người
Trong 16 tháng qua, khi tôi đi khắp thế giới trình bày về vấn đề này, lần nào cũng có người nói với tôi: “Tôi không lo lắm về chuyện xâm phạm quyền riêng tư vì tôi chẳng có gì phải giấu.” Mỗi lần như thế tôi đều làm đúng một việc. Tôi lấy bút ra, viết địa chỉ email của tôi, và nói: “Đây là email của tôi. Tôi muốn anh/chị làm việc này: khi về nhà, hãy gửi email cho tôi mật khẩu tất cả các tài khoản email của anh/chị, không phải chỉ những tài khoản công việc đẹp đẽ, đáng nể với tên anh/chị trên đó đâu nhé, tất cả các email ấy, bởi vì có thể tôi muốn ngó qua một chút những gì anh/chị làm trên mạng, đọc những gì tôi muốn đọc và đăng tải bất kỳ cái gì tôi thấy thú vị. Nói cho cùng thì anh/chị chẳng phải là người xấu, nếu anh/chị chẳng làm gì sai trái, anh/chị chẳng có gì cần phải giấu đúng không?”

Không một người nào làm theo đề nghị đó. Tôi kiểm tra đi kiểm tra lại email đó rất kỹ. Nó là một chốn hoàn toàn hoang vu. Và chuyện này có nguyên do của nó: Con người chúng ta, dù mạnh miệng bác bỏ tầm quan trọng của quyền riêng tư, nhưng trong tận sâu bản năng vẫn hiểu rõ tầm quan trọng sâu rộng của nó.

Đúng là con người tất cả chúng ta là những động vật hoang dã có tính xã hội. Nói cách khác, tất cả chúng ta có nhu yếu cho người khác biết tất cả chúng ta đang làm gì, nói gì và nghĩ gì, đó là nguyên do tại sao tất cả chúng ta lại tự nguyện đăng tải thông tin về tất cả chúng ta trên mạng. Tuy nhiên, cũng có một nhu yếu thiết yếu không kém so với một con người tự do, niềm hạnh phúc, đó là có một nơi để lui về, tự do không bị ánh mắt người khác soi xét. Vì lẽ đó, toàn bộ tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự riêng tư .
Tất cả tất cả chúng ta – chứ không phải chỉ có những tên khủng bố và kẻ tội phạm – đều có thứ muốn che giấu. Chúng ta chuẩn bị sẵn sàng kể cho bác sĩ, luật sư, nhà tâm ý, người bạn đời tri kỷ hay người bạn thân của tất cả chúng ta nghe đủ điều tất cả chúng ta nghĩ và làm, tuy nhiên tất cả chúng ta lại sợ và thấy xấu hổ nếu để người khác biết được những chuyện đó. Ngày nào tất cả chúng ta cũng có những quyết định hành động mà tất cả chúng ta sẵn lòng để người khác biết, lẫn những quyết định hành động mà tất cả chúng ta muốn chôn chặt trong lòng. Người ta hoàn toàn có thể thuận tiện công bố họ không coi trọng quyền riêng tư, nhưng hành vi của họ lại trái ngược với niềm tin đó .

Trân trọng,
Ls Nguyễn Thanh Tuân.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật