Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Hệ điều hành Android là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành Android?

Đăng ngày 28 May, 2023 bởi admin

Cập nhật 4 ngày trước

105.422

Hiện nay nhiều người dùng điện thoại lựa chọn hệ điều hành Android nhưng lại không biết ưu – nhược điểm của hệ điều hành này. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu chi tiết xem hệ điều hành android là gì nhé!

1Khái niệm của Android

Android là hệ điều hành phát triển bởi Tổng công ty Android với sự hỗ trợ tài chính của Google từ năm 2003 và được Google chính thức mua lại vào năm 2005. Android là hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux, chủ yếu dành cho các thiết bị có màn hình cảm ứng như: điện thoại, máy tính bảng…

Hiện nay Android không còn là hệ điều hành duy nhất trên thị trường nữa mà phải cạnh tranh đối đầu với hệ điều hành iOS đến từ nhà Apple. Tuy nhiên, Android vẫn chiếm thị phần lớn trong ngành điện thoại thông minh .

Android chiếm chỗ đứng về điện thoại thông minh trên toàn thế giới

Android chiếm chỗ đứng về điện thoại cảm ứng mưu trí trên toàn quốc tế

2Giao diện và ứng dụng của Android

Giao diện Android trên màn hình chính sẽ bao gồm nhiều biểu tượng (icon) và tiện ích (widget). Giao diện của Android còn cho phép bạn thoải mái sáng tạo tự do, sắp xếp theo sở thích bản thân.

Ứng dụng trên hệ điều hành rất đa dạng và sẽ tải thông qua ứng dụng Google Play. Đối với những ứng dụng mất phí tải về, nếu người dùng mua một ứng dụng mà họ cảm thấy không hài lòng thì họ được hoàn trả tiền sau 15 phút kể từ lúc tải về.

Giao diện của Android hiện đã cá nhân hoá và rất dễ sử dụng

Giao diện của Android hiện đã cá thể hóa và rất dễ sử dụng

3Đặc điểm của hệ điều hành Android

Ưu điểm

  • Kho ứng dụng đa dạng: hệ điều hành Android có thể đáp ứng các nhu cầu từ chơi game cho đến làm việc với hơn 3 triệu ứng dụng để bạn lựa chọn.

Kho ứng dụng đa dạng trên Android

Kho ứng dụng phong phú trên Android

  • Tương thích với nhiều thiết bị điện tử: hiện tại hệ điều hành Android có thể chạy trên tất cả thiết bị điện tử cảm ứng như điện thoại, máy tính bảng,… từ các thương hiệu (trừ Apple).
  • Có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ: ngược lại với các sản phẩm Apple chỉ có thể sử dụng trong dung lượng của nhà sản xuất cùng cấp, hệ điều hành Android có thể giúp bạn mở rộng bộ nhớ thông qua thẻ nhớ.

Bạn có thể mở rộng bộ nhớ bằng thẻ nhớ trên Android

Bạn hoàn toàn có thể lan rộng ra bộ nhớ bằng thẻ nhớ trên Android

  • Khả năng tùy biến cao có thể chỉnh sửa mà không có sự can thiệp hay cấm cản từ Google: Do bản chất nguồn mở của hệ điều hành Android, ai cũng có thể lấy được mã nguồn của hệ điều hành này nên khả năng ứng biến cao.
  • Người dùng ưa chuộng nhiều: Cộng đồng người dùng hệ điều hành này rất lớn nên bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ dễ dàng khi gặp sự cố.

Nhược điểm

  • Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy: So với hệ điều hành iOS, Android tối ưu hóa bộ nhớ RAM có phần kém hơn nên nhiều ứng dụng chạy ngầm gây chậm máy hoặc thậm chí là đơ máy.

Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy trên hệ điều hành Android

Nhiều ứng dụng chạy ngầm làm chậm máy trên hệ điều hành Android

  • Một số ứng dụng chưa được tối ưu hóa tốt: vì hệ điều hành chạy được trên nhiều thiết bị điện tử nên nhà sản xuất không thể tối ưu hoá hệ điều hành trên tất cả thiết bị. Vì vậy một số lỗi như đơ máy, lag sẽ có thể xảy ra.
  • Chất lượng một số ứng dụng còn kém: Một số ứng dụng trên Google Play có chất lượng khá kém với các quảng cáo khó chịu gây cản trở cho công việc hay thời gian giải trí của bạn.
  • Dễ bị virus xâm nhập: Nếu bạn tải các ứng dụng về thiết bị mà không qua Google Play thì khả năng cao sẽ bị virus xâm nhập vì không có tính bảo mật.

Hệ điều hành Android dễ bị virus xâm nhập khi tải ứng dụng ngoài Google Play

Hệ điều hành Android dễ bị virus xâm nhập khi tải ứng dụng ngoài Google Play

4Lịch sử phát triển

Android đã có hơn 10 năm trong quá trình phát triển của hệ điều hành. Chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android là HTC Dream được bán vào ngày 22/10/2008.

Từ năm 2008 đến nay, Android đã trải qua 20 lần cập nhật để dần dần cải tiến hệ điều hành. Phiên bản gần đây nhất là Android 13 phát hành vào tháng 07/2022 với những thay đổi mang tính cá nhân hoá cho người dùng hơn.

Lịch sử hình thành của hệ điều hành Android

Lịch sử hình thành của hệ điều hành Android

5Các thiết bị hỗ trợ Android

Hiện nay có rất nhiều thiết bị sử dụng hệ điều hành Android cho thiết bị của mình từ điện thoại, máy tính bảng, TV thông minh đến đồng hồ thông minh.

Năm 2011, công nghệ tự động hóa gia đình với tên gọi Google Home sử dụng Android để điều khiển nhiều thiết bị gia dụng như: công tắc điện, ổ cắm và thiết bị điều khiển nhiệt độ trong nhà được Google ra mắt.

Công nghệ Google Home được sử dụng trên thiết bị có hệ điều hành từ Android 11 trở lên

Công nghệ Google Home được sử dụng trên thiết bị có hệ điều hành từ Android 11 trở lên

6Các hãng sản xuất thiết bị Android nổi tiếng

Samsung

Samsung là tên thương hiệu uy tín số 1 đến từ Nước Hàn và cũng là nơi sản xuất nhiều thiết bị sử dụng hệ điều hành Android nhất quốc tế, chiếm 20,4 % thị trường trên quốc tế .

Điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra 5G 128GB có điểm nhấn là chiếc bút cảm ứng giúp bạn thoải mái vẽ vời, ghi chú

Điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra 5G 128GB có điểm nhấn là chiếc bút cảm ứng giúp bạn tự do vẽ vời, ghi chú
Mời bạn tham khảo điện thoại Samsung bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

OPPO

OPPO là tên thương hiệu truyền kiếp đến từ Trung Quốc với giá tiền những thiết bị điện tử rất hài hòa và hợp lý từ tầm thấp đến cao. Các mẫu sản phẩm của OPPO điển hình nổi bật với phong cách thiết kế phong phú, sắc tố bắt và tươi tắn .

Điện thoại OPPO Find N2 Flip nổi bật với thiết kế gập và màu sắc tươi trẻ

Điện thoại OPPO Find N2 Flip điển hình nổi bật với phong cách thiết kế gập và sắc tố tươi tắn
Mời bạn tham khảo điện thoại OPPO bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

OnePlus

OnePlus là hãng sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc, và là công ty con của tập đoàn BBK Electronics, được thành lập vào năm 2013.

Các thiết bị của OnePlus được biết đến nhờ cấu hình khủng

Các thiết bị của OnePlus được biết đến nhờ thông số kỹ thuật khủng

Nokia

Nokia là hãng sản xuất điện thoại được thành lập vào năm 1865. Các sản phẩm thương hiệu này nổi bật bởi độ bền và sự mượt mà khi sử dụng.

Điện thoại Nokia G22 có vẻ ngoài chắc chắn, bền bỉ

Điện thoại Nokia G22 có vẻ ngoài chắc như đinh, bền chắc
Mời bạn tham khảo điện thoại Nokia bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Xiaomi

Xiaomi được xây dựng vào năm 2010 tại Trung Quốc và hiện là hãng sản xuất điện thoại cảm ứng lớn thứ 3 trên quốc tế, đứng sau Huawei và Samsung .

Điện thoại Xiaomi Redmi Note 12 Pro 5G à mẫu điện thoại tầm trung bắt mắt

Điện thoại Xiaomi Redmi Note 12 Pro 5G là mẫu điện thoại cảm ứng tầm trung bắt mắt

Mời bạn tham khảo điện thoại Xiaomi bán chạy nhất tại Điện máy XANH: Mời bạn tham khảo các mẫu smartphone Android hiện đang được kinh doanh tại Điện máy XANH: Trên đây là thông tin về hệ điều hành android là gì mà Điện máy XANH san sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kể thắc nào, vui mắt để lại thông tin dưới bài viết !

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá