Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Có báo nhiêu châu lục? – Các châu lục hình thành như thế nào

Đăng ngày 27 October, 2022 bởi admin

Trước đây, khi khoa học chưa thực sự phát triển và các cuộc thám hiểm, khám phá vùng đất mới diễn ra không nhiều thì chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng, trên thế giới chỉ có “5 châu 4 bể”, tức 5 châu lục và 4 đại dương. Tuy nhiên hiện nay, điều này đã không còn đúng nữa. Và câu hỏi đặt ra là “ Có bao nhiêu châu lục trên thế giới ”. Để giải đáp cụ thể câu hỏi này, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Có bao nhiêu châu lục trên thế giới

Có bao nhiêu lục địa trên quốc tế

Sự hình thành những lục địa trên quốc tế

Bề mặt Trái Đất có thể chia ra thành 7 mảng kiến tạo chính và nhiều mảng kiến tạo nhỏ. Sau khi siêu lục địa Pange phân rã thành từng mảng 200 triệu năm trước, Trái Đất đã hình thành nên các lục địa như ngày nay.

Các mảng thiết kế có độ dày khoảng chừng 100 km ( 60 dặm ), gồm có 2 loại vật tư cơ bản là lớp vỏ đại dương ( quyển sima ) và lớp vỏ lục địa ( quyển sial ). Nằm dưới chúng là một lớp tương đối dẻo được gọi là quyển mềm ( asthenosphere ) hoạt động liên tục. Sự hoạt động của quyển mềm làm cho những mảng kiến di dời theo một tiến trình gọi là sự trôi dạt lục địa .

Có bao nhiêu lục địa trên quốc tế lúc bấy giờ

Trên quốc tế lúc bấy giờ có 6 lục địa, được bao quanh bởi 5 đại dương. Đây là nơi sinh sống của hơn 7.5 tỷ người và hơn 1.5 triệu loài động thực vật, côn trùng nhỏ khác nhau .
– Các lục địa đơn cử là : Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương ( Lục địa châu úc ), Châu Nam Cực .
– 5 Đại Dương gồm có : Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương, Nam Đại Dương .

Các châu lục được bao quanh bởi 5 đại dương

Các lục địa được bao quanh bởi 5 đại dương
Mỗi lục địa đều có diện tích quy hoạnh hàng triệu km2 gồm có nhiều vương quốc .

Danh sách 6 lục địa và những vương quốc thường trực mới nhất 2021

1. Châu Á ( 43.820.000 km2 )

Là lục địa lớn nhất và đông dân nhất, chiếm tới 60 % trong tổng số dân trên quốc tế. Châu Á có 50 vương quốc và chia làm 6 khu vực gồm có : Trung Á, Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây Á .

 • Trung Á : Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Uzbekistan .
 • Đông Á : Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Mông Cổ, Nhật Bản, Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, Nước Hàn, Đài Loan .
 • Bắc Á : Liên bang Nga .
 • Khu vực Đông Nam Á : Brunei, Myanmar, Malaysia, Nước Singapore, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta, Campuchia, Đông Timor, Philippines, Indonesia, Lào .
 • Nam Á : Maldives, Afghanistan, Bhutan, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka .

Bản đồ các quốc gia ở châu Á

Bản đồ những vương quốc ở châu Á

2. Châu Phi ( 30.370.000 km2 )

Đây là lục địa nóng nhất quốc tế với sa mạc Sahara nổi tiếng, chiếm 25 % tổng diện tích quy hoạnh của châu Phi. Châu Phi có 54 vương quốc và chia thành 5 khu vực, đơn cử là :

 • Bắc Phi : Ai Cập, Maroc, Sudan, Algeria Libya, Tây Sahara Tunisia .
 • Đông Phi : Burundi, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Malawi, Mauritius, Mozambique, Nam Sudan, Réunion ( Pháp ), Comoros, Djibouti, Rwanda, Seychelles, Somalia, Madagascar, Tanzania, Zambia, Zimbabwe, Uganda .
 • Nam Phi : Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Swaziland .
 • Tây Phi : Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Benin, Bờ Biển Ngà, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Mauritania, Nigeria, Niger, Liberia, Mali, Saint Helena, Leone, Senegal, Sierra Togo .
 • Trung Phi : Cameroon, Angola, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Xích đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Cộng hòa dân chủ Congo, Chad .

Châu Phi là lục địa nóng nhất thế giới

Châu Phi là lục địa nóng nhất quốc tế

3. Châu Mỹ ( hơn 42.000.000 km2 )

Châu Mỹ gồm có lục địa Bắc Mỹ, lục địa Nam Mỹ và eo đất Trung Mỹ. Các vương quốc ở đây được phân loại hầu hết dựa vào yếu tố chính trị và lịch sử vẻ vang, đơn cử như sau :

Các quốc gia của Châu Mỹ:

 • Bắc Mỹ : Canada, Hoa Kỳ, Mexico. Trong đó, Hoa Kỳ là vương quốc có nền kinh tế tài chính vững mạnh nhất quốc tế .

Hoa Kỳ là quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới

Hoa Kỳ là vương quốc có nền kinh tế tài chính vững mạnh nhất quốc tế

 • Nam Mỹ : Argentina, Bolivia, Brasil, Chile, Colombia, Ecuador, Guyana, Paraguay, Perú, Suriname, Uruguay, Venezuela .
 • Trung Mỹ : Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Costa Rica, Cuba, Dominicana, Dominicana, El Salvador, Grenada, Guatemala, Haiti, Honduras, Jamaica, Nicaragua, Panamá, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Trinidad và Tobago .

4. Châu Nam Cực ( 14.000.000 km2 )

Hình ảnh tại Châu Nam Cực

Hình ảnh tại Châu Nam Cực
Đây là lục địa lạnh nhất, khô nhất và nhiều gió nhất trên quốc tế với 98 % diện tích quy hoạnh lục địa bị bao trùm bởi lớp băng dày trung bình 1.9 km. Nơi đây không có dân cư trú, ngoại trừ những nhà khoa học sinh sống trong những trạm nghiên cứu và điều tra ở Nam Cực ( khoảng chừng 1000 – 5000 người mỗi năm ) .

5. Châu Âu ( 10.180.000 km2 )

Châu Âu gồm bao nhiêu nước

Bản đồ những vương quốc Châu Âu
Là lục địa có nền kinh tế tài chính tăng trưởng nhất quốc tế với Liên minh châu Âu ( liên minh kinh tế tài chính và chính trị lớn nhất trên quốc tế ), gồm có 51 vương quốc và chia thành 4 khu vực .

 • Bắc Âu : Estonia, Lithuania, phần Lan, Anh, Ireland, Iceland, Latvia, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển .
 • Đông Âu : Moldova, Ba Lan, Romania, Slovakia, Belarus, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Nga, Hungary, Ukraine .
 • Tây Âu và Trung Âu : Áo, Monaco, Thụy Sĩ, Bỉ, Đức, Liechtenstein, Hà Lan, Luxembourg, Pháp .
 • Nam Âu : Hy Lạp, Herzegovina, Macedonia, Andorra, Bosnia, Montenegro, Serbia, Albania, Bồ Đào Nha, Tây Ban, Nha, Ý, Croatia, Malta, San Marino, Slovenia, Thành Vatican .

6. Châu Úc ( 9.008.500 km2 )

Đây là lục địa ít dân cư nhất quốc tế ( trừ Nam Cực ), chỉ chiếm 0,3 % tổng dân số quốc tế. Châu Úc có 14 vương quốc, gồm có : nước Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Tonga, Liên bang Micronesia, Quần đảo Marshall, Fiji, Vanuatu, Quần đảo Solomon, Kiribati, Palau, Tuvalu, Nauru và Samoa ( Tây Samoa ). Tất cả đều là những quốc đảo ngoại trừ nước Australia .

Bản đồ quốc tế những lục địa

1. Cách phác học map quốc tế

– Cách 1 : Dựa trên những ranh giới địa lý – đất và nước, cao nguyên và bán đảo, những vùng biển và đại dương để phân loại quốc tế .
– Cách 2 : Thông qua những ranh giới chính trị giữa những lục địa và vương quốc, đảo quốc và lãnh hải, thềm lục địa và vùng độc quyền kinh tế tài chính .
– Cách 3 : Dựng nên những khoảng trống tưởng tượng vượt lên trên khoanh vùng phạm vi khoảng trống vật lý .

2. Các lục địa trên map

Các châu lục trên bản đồ thế giớiCác châu lục trên bản đồ thế giới

Vì sao lại nói Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất quốc tế

Châu Nam Cực được xem là một hoang mạc có diện tích quy hoạnh lớn nhất quốc tế mức nhiệt thấp nhất từng được ghi nhận là – 89,2 °C ( – 128,6 °F ) tại trạm Vostokt của Liên Xô ngày 21 tháng 7 năm 1983. Mức nhiệt này còn thấp hơn cả nhiệt độ của đá khô và Châu Nam Cực cũng chính là lục địa lạnh nhất quốc tế, lạnh hơn cả Bắc Cực .

Châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất thế giới

Châu Nam Cực là lục địa lạnh nhất quốc tế

Lý do Châu Nam Cực lạnh nhất thế giới: 

– Phần lớn lục địa này cao hơn 3.000 m (9.800 ft) so với mực nước biển và nhiệt độ giảm theo độ cao ở tầng đối lưu.

– Bắc Băng Dương bao trùm vùng cực Bắc giúp ngăn độ ấm tương đối của biển được truyền qua lớp băng nên Nam Cực có nhiệt độ thấp hơn Bắc Cực .
– Trái Đất đạt đến điểm viễn nhật vào tháng 7 ( Khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời là xa nhất trong mùa đông Nam Cực ) và Trái Đất đạt điểm cận nhật vào tháng 1 ( Khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời là gần nhất vào mùa hè Nam Cực ). Khoảng cách quỹ đạo cũng góp thêm phần làm cho mùa đông ở Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực .

Vậy là labvietchem đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi “Có bao nhiêu châu lục trên thế giới ” rồi đó. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn đọc. Và để bài viết này hoàn thiện hơn, chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Trái Đất