Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Các lục địa trên Trái Đất thay đổi thế nào sau 250 triệu năm

Đăng ngày 27 October, 2022 bởi admin
Đồ họa của Tech Insider cho thấy những lục địa sẽ hợp nhất thành một dải đất duy nhất trong vòng 250 triệu năm tới .
Các lục địa trên Trái Đất thay đổi thế nào sau 250 triệu năm

Các lục địa trên Trái Đất đổi khác thế nào sau 250 triệu năm

Dự đoán sự dịch chuyển của các lục địa trong 250 triệu năm tới. Video: Tech Insider

Theo Tech Insider, đồ họa được dựng dựa trên những Dự kiến của Chris Scotese, giáo sư ở khoa Trái Đất và Khoa học hành tinh của Đại học Northwestern. Trong đồ họa, những lục địa dần co lại và biến dạng theo thời hạn. Đầu tiên, nước Australia trôi dạt về phương bắc và châu Phi tiến gần về châu Âu. Đông Á mở màn di dời theo hướng tây trong khi Nam Cực trôi nổi tới phương bắc, về phía Nam Á bà bờ đông châu Phi. Cuối cùng, Bắc Mỹ và Tây Âu hợp nhất trên Đại Tây Dương. Vào 250 triệu năm sau, gần như là không hề nhận ra những lục địa hiện tại giữa dải đất to lớn. Ở bên kia của Trái Đất là một đại dương khổng lồ .Đây không phải lần tiên phong gần như tổng thể đất đai trên Trái Đất tập trung chuyên sâu ở một siêu lục địa. Lần gần nhất quy trình này xảy ra là đầu kỷ Permi, cách đây khoảng chừng 273 – 299 triệu năm, theo Encyclopedia Britannica. Siêu lục địa đó có tên Pangaea, bao quanh bởi đại dương bát ngát gọi là Panthalassa. Pangaea khởi đầu vỡ ra khoảng chừng 200 triệu năm trước, sau cuối tạo thành lục địa và đại dương như tất cả chúng ta biết ngày này. Các lục địa di dời bởi nhiệt lượng từ quy trình phóng xạ bên trong Trái Đất khiến lớp vỏ hành tinh ( cấu trúc từ 15 – 20 mảng kiến thiết nằm trên đá nóng chảy của lớp phủ ) di dời .

Robert Butler, giáo sư ngành kiến tạo, địa chất và địa vật lý ở Đại học Aberdeen, Scotland, cho biết đồ họa siêu lục địa tương lai rất khó đánh giá bởi nó không thể hiện ranh giới mảng kiến tạo. Theo ông, dự đoán sự trôi dạt lục địa trong tương lai dựa vào sử dụng những dữ liệu quá khứ về chuyển động của lục địa.

” Kết quả Dự kiến khá chắc như đinh bởi vận tốc hoạt động tương đối của mảng kiến thiết rất chậm và không rối loạn. Chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi sự tiến hóa của mảng kiến thiết rất đúng chuẩn trong 200 triệu năm qua bởi tài liệu về hoạt động tương đối của mảng thiết kế đi kèm với tài liệu về sự lan rộng ra của đáy biển ở những đại dương ngày này. Những siêu lục địa sẽ Open và biến mất theo chu kỳ luân hồi lê dài tối thiểu 3 tỷ năm “, Butler cho biết .

An Khang (Theo Newsweek)

Source: https://vh2.com.vn
Category : Trái Đất