Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[ Hướng dẫn ] Quy trình gieo hạt giống cây trồng ( rau, hoa,vv.) chuẩn nhất

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Các loại hạt giống cây trồng khác nhau thì có sự khác biệt trong kỷ thuật gieo khác nhau. Chính vì thế mà máy đóng gói hạt giống ra đời nhằm phục vụ sự đa dạng của từng loại hạt. Tiêu biểu phải kể đến hạt giống rau, hạt giống hoa,.. Hôm nay, Đức Phát sẽ hướng dẫn quy trình gieo hạt giống hiệu quả nhất cho các bạn.

Bước 1. Chuẩn bị đồ vật – chất trồng

 • Chậu nhỏ

Hoặc chậu to nếu sau này không muốn thay chậu nữa ) hoặc khay ươm nếu gieo số lượng nhiều. Dù bạn dự trù trồng thẳng trong chậu hoặc sẽ chuyển xuống đất trồng thì cũng nên uơm hạt trong chậu trước vì dễ quản lí đô ẩm, sâu bệnh, dinh dưỡng …

 • Thuốc trừ nấm .

Thuốc trừ nấm cũng là 1 phần không hề thiếu trong khâu chuẩn bị sẵn sàng. Nó giúp hạn chế những loại nấm mốc có hại cho hạt giống ảnh hưởng tác động tới cây trồng của bạn sau này .

 • Đất trồng

Theo phản ảnh và kinh nghiệm thực tế của các nhà vườn, gieo hạt bằng hỗn hợp cám dừa + tro trấu (tỷ lệ 7:3. thậm chí 100% cám dừa) có kết quả tốt hơn gieo hạt bằng đất sạch. Tuy nhiên cám dừa cần ngâm xả nhiều lần cho hết chất tanin (màu vàng nâu) mới sử dụng được, tro trấu cũng nên ngâm xả nhiều lần để bớt muối.

Bước 2. Tiến hành gieo hạt giống cây trồng

 • Chuẩn bị chất trồng

Chất trồng sau khi trộn đều, tất cả chúng ta cho vào chậu hoặc khay uơm. Tưới đẫm chất trồng .
Phun thuốc trừ nấm lên mặt chất trồng ( bước này rất quan trọng ). Tốt nhất phun liên tục 2-3 lần để thuốc thấm xuống sâu hơn .

 • Ngâm hạt giống

Đối với những loại hạt có vỏ mỏng mảnh ( như cà, ớt … ) hoàn toàn có thể ngâm bằng nước ấm khoảng chừng 5-8 tiếng. Đối với những loại hạt có vỏ dày ( như những loại đậu, bầu, khổ qua … ) thì nên ngâm bằng nước ấm ( nguyên tắc pha nước 7 lạnh 3 nóng ) ngâm 1 đêm cho vỏ hạt nở ra rồi hãy tiến hành gieo ( vì vậy bước này phải thực thi có kế hoạch và làm trước những bước chuẩn bị sẵn sàng )

 • Ủ hạt giống

Sau khi ngâm hạt giống cây trồng, tiến hành ủ hạt ( tùy loại hạt, có loại cần ủ vài tiếng, 1 hoặc nhiều ngày ), cũng có loại hạt không cần ngâm ủ .
* Chú ý : Đối với những loại hạt khó nảy mầm như những loại hương thảo, oải hương thì khuyến khích sử dụng GA3, Atonik ( chất kích thích nẩy mầm ) để tăng tỷ suất nẩy mầm ( nhưng phải nắm rõ nồng độ và thời hạn giải quyết và xử lý, nếu dùng quá liều hoàn toàn có thể làm chết hạt ) .

 • Gieo hạt

Nguyên tắc gieo hạt là chôn hạt với độ sâu bằng 2-3 lần đường kính của hạt. Đối với những loại hạt rất nhỏ, thì tất cả chúng ta gieo trực tiếp trên mặt đất ẩm, sau đó phun sương cho hạt bám vào chất trồng là được. Đối với hạt to hơn thì nên chôn sâu khoảng chừng 1-2 cm ( quan tâm ko nén đất quá chặt sau khi chôn hạt ) .
Sau khi gieo hạt xong nên phun sương lên mặt phẳng vài lần để đất và hạt tiếp xúc với nhau .
Đặc biết so với những hạt xứ lạnh, sau khi gieo hạt nên xử dụng màng thực phẩm, hay tấm kiếng đậy lại chậu hoặc khay uơm để tăng nhiệt độ ( đặt chậu nơi ít nắng ), giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Các loại hạt xứ nóng không cần triển khai bước này .
Tham khảo thêm những loại sản phẩm hoàn toàn có thể bạn cần >>

Bước 3. Chăm sóc sau khi gieo hạt

 • Nhiệt độ

Tùy loại mà hạt cần nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên dao động từ khoảng 20-25oC thích hợp cho đại đa số hạt.

 • Độ ẩm của đất trồng

Chú ý luôn bảo vệ nhiệt độ cho đất, không được để đất bị khô. Bao lâu phun 1 lần thì phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố nơi gieo hạt giống cây trồng ( nhiệt độ, sức gió … ). Vấn đề này yên cầu bạn phải có kinh nghiệm tay nghề và quan sát tiếp tục .

 • Đặt chậu hoặc khay uơm ở nơi có ánh sáng khuyếch tán ( che lưới lan màu đen loại 50 % )

Vì hạt cần ánh sáng để nẩy mầm, nhưng nếu cường độ quá mạnh sẽ đốt cháy hạt và làm khô chất trồng nhanh gọn. Cũng có 1 số ít ( rất ít ) loại cần gieo hạt ở nơi râm mát .

 • Thay chậu hoặc chuyển vào đất trồng

Khi cây con đã lớn đến mức độ nào đó ( thân đủ trưởng thành, rễ mạnh … ), tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chuyển qua chậu to hơn hoặc chuyển xuống đất trồng trực tiếp. Nếu trước đó đã gieo hạt trong chậu to thì hoàn toàn có thể trồng tiếp mà không cần sang chậu. Chú ý bón lót phân hữu cơ vào đất trồng .

 • Bón phân

Đối với cây con, hệ rễ vẫn chưa đủ mạnh để hấp thụ phân có nồng độ cao, vì vậy việc dùng phân bón lá là thích hợp nhất. Thông thường chỉ nên tưới phân bón lá bằng 50% hoặc 2/3 nồng độ trên vỏ hộp hướng dẫn .

 • Sâu bệnh

Giai đoạn cây con phải chú ý quan tâm quan sát liên tục vì rất dễ bị sâu ăn lá tiến công. Chúng ta nên phun thuốc trừ nấm, trừ sâu ( dạng vi sinh ) 1 tuần 1 lần. Ngoài ra cũng quan tâm đất trồng không được để úng tránh cây bị thối .

Bước 4. Chăm sóc hạt giống sau khi nảy mầm

Sau khi hạt giống đã nảy mầm, cây non vẫn còn mềm yếu. Để cây lớn khỏe, cần phải liên tục chăm nom hạt giống sau khi nảy mầm .

 • Di chuyển cây non đến nơi có nắng

Sau khi cây đã mọc chồi xanh, cây sẽ cần nắng để hoàn toàn có thể tăng trưởng nhanh và trưởng thành hơn. Cũng từ đây, cây sẽ khởi đầu quy trình quang hợp .

 • Tưới nước để duy trì nhiệt độ

Ánh sáng và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng nhất so với cây trồng. Sau khi hạt giống nảy mầm, bên cạnh việc để cây tiếp xúc với nắng, bạn cần phải duy trì nhiệt độ bằng cách tưới nước cho cây vài lần mỗi ngày .

Thời điểm tưới cây tốt nhất là vào buổi sáng và đầu buổi chiều. Không nên tưới muộn hơn trong ngày. Việc tưới muộn sẽ khiến nấm mốc có điều kiện phát triển bởi nước giữ trong chất nền cả đêm.

 • Bổ sung dưỡng chất cho cây non

Nếu đất để trồng cây non đã vừa đủ dưỡng chất, bạn hoàn toàn có thể không cần làm điều này. Tuy nhiên, phần nhiều đất nền không đủ dinh dưỡng cho cây. Vì vậy bạn cần bón dinh dưỡng thực vật cho những cây non. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng phân bón hữu cơ để tốt cho cả đất và cây trồng .

 • Lược bớt cây non

Nếu có quá nhiều hạt giống nảy mẩm, bạn nên bỏ bớt những cây non yếu để tạo điều kiện kèm theo cho những cây non khỏe hơn hoàn toàn có thể tăng trưởng mạnh. Bí quyết để biết nên lược bỏ cây nào là xem thực trạng nảy mầm và dáng cây. Nếu cây nảy mầm chậm, chiều cao thấp hơn những cây non khác, lá nhỏ, thân nhỏ và mềm hơn .

 • Sang đất cho cây

Khi cây đã tăng trưởng và đủ trưởng thành, bạn hãy chuyển cây đến những thùng chứa lớn hơn. Hãy bảo vệ nơi trồng có đủ ánh sáng mặt trời và mạng lưới hệ thống thoát nước hài hòa và hợp lý .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ