Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[BẬT MÍ] Quy trình sản xuất bút chì – những điều thú vị ít ai biết

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin
Trong suốt quãng thời hạn ngồi trên ghế nhà trường, chắc rằng tất cả chúng ta không còn lạ lẫm gì với hình ảnh cây bút chì gỗ có lớp sơn bóng mượt, ruột chì đen nhám. Tuy nhiên, rất hiếm người biết đúng mực tiến trình sản xuất bút chì. Bài viết dưới đây sẽ bật mý hàng loạt quy trình tiến độ sản xuất bút chì và những điều mê hoặc xung quanh cây bút chì gỗ .

1. Quy trình sản xuất bút chì

1.1. Tạo ruột bút chì

Đối với một cây bút chì thì phần ruột bút là phần quan trọng nhất để tạo nên một cây bút chì chất lượng. Vậy nên tạo ruột bút chì là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất bút chì. Ruột bút chì là một loại hình thù của cacbon, mà ta hay gọi là than chì. Hỗn hợp than chì và đất sét mịn trộn với nước để tạo ra các sợi ruột chì. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng, nhà sản xuất sẽ tạo ra những lõi chì có kích thước khác nhau hoặc ngòi chì cứng, mềm, HB hay 2B. Ngoài ra có thể làm ngòi chì 3B, 4B, 6B, 6H nhưng chúng ít được sử dụng hơn so với ngòi HB và 2B.
Sau đó các ruột chì được nhúng vào dầu hoặc sáp và được đưa vào lò với nhiệt độ cao để tạo hình và loại bỏ tạp chất.

 

Ruột than bút chì đang trong quá trình xử lý

Ruột than bút chì đang trong quy trình giải quyết và xử lý

 

1.2. Ép lõi bút chì vào khuôn

Tiếp đến là quy trình đưa ruột cây bút chì được cho vào khuôn gỗ, thường là khuôn hình chữ nhật có 2 nửa giống nhau, ở giữa có khe hở để cho lõi vào. Ở quy trình này nhu yếu sự khôn khéo nên sẽ thường do công nhân làm thủ công bằng tay. Sau đó sẽ dùng máy và keo gắn ép chặt 2 nửa của khuôn lại với nhau .

1.3. Tạo hình bút chì

Sau khi đã ép lõi bút chì vào khuôn sẽ đến bước cắt rời khuôn bút chì thành từng chiếc bút và mở màn tạo hình cho nó. Thông thường, bút chì sẽ được tạo thành những hình dạng như thân tròn, 6 cạnh, 3 cạnh .

1.4. Sơn màu bút chì

Vẻ hình thức bề ngoài của một loại sản phẩm rất quan trọng, vậy nên trong tiến trình sản xuất bút chì không hề thiếu đi bước làm đẹp cho cây bút chì. Màu sắc của bút chì thường là màu gỗ. Ngoài ra, còn dựa vào nhu yếu người mua và xu thế trên thị trường, bút chì sẽ được đơn vị sản xuất sơn màu khác ở thân cây bút. Các sắc tố Open trên bút chì sẽ được địa thế căn cứ theo bảng mã màu pantone nhưng sẽ không lên được màu chuẩn 100 % .

1.5. Tạo kiểu bút chì

Tạo kiểu bút chì

Tạo kiểu bút chì

 

Bước cuối của quy trình sản xuất bút chì đó chính là tạo kiểu cho cây bút. Thông thường, đầu bút chì còn lại sẽ có 3 kiểu: không gọt, gắn tẩy và bo đầu. Bên cạnh đó, để tạo kiểu cho bút chì, các nhà sản xuất còn in logo hoặc slogan lên thân cây bút. Có một số cách làm như sau: in lưới, in ép nhũ, in chuyển nhiệt, in giấy decal bọc xung quanh thân.
Bút chì hoàn thiện sau các bước quy trình sản xuất bút chì

1.6. Đóng gói

Sau khi hoàn thành xong cây bút sẽ là đến đóng gói bút chì vào hộp, phân loại và luân chuyển đến tay người mua. Đa phần sẽ là đóng 150 cái / hộp nhỏ, đóng gói thùng tùy số lượng người mua đặt .

 

2. Một số điều mê hoặc xung quanh quy trình sản xuất bút chì

Để tạo nên một cây bút chì, không phải là một chuyện đơn thuần. Những nhà phân phối đã điều tra và nghiên cứu kỹ càng để tạo ra một cây bút chì chất lượng nhất đến tay người sử dụng. Trong suốt quy trình sản xuất bút chì, người ta đã tìm ra 1 số ít thực sự mê hoặc về cây bút này .

  • Thân gỗ của bút chì thường được làm từ gỗ cây tuyết tùng và cây bách xù để hạn chế xảy ra thực trạng dễ gãy mà lại không gây khó khăn vất vả cho việc gọt đầu bút. Nhưng nếu muốn có mùi thơm đặc biệt quan trọng, nhà phân phối sẽ sử dụng gỗ cây thông để làm thân bút .

  • Hầu hết những nhà văn lớn đều thích sử dụng bút chì để ghi lại sáng tạo độc đáo. Vậy nên không quá kinh ngạc khi mỗi năm có đến hơn 14 tỉ cây bút chì được sản xuất trên quốc tế. Với số lượng bút này hoàn toàn có thể đủ để xếp vòng quanh toàn cầu 62 lần .

  • Một chiếc bút chì thông thường hoàn toàn có thể vẽ được một đường thẳng dài 113 km .

  • Mãi đến 100 năm trước đây, bút chì mới có đầu tẩy. Nhiều người cho rằng cây bút chì có đầu tẩy sẽ khiến người dùng dễ mắc lỗi sai hơn .

  • Những ký hiệu HB, 2B, 3B là chỉ độ cứng và đen của bút chì đó. H là viết tắt của Hard, B cho Black, còn F là Fine ( loại bút này rất hiếm gặp ) .

  • Ngoài tính năng dùng để viết, vẽ, bút chì còn được sử dụng trong thẩm mỹ và nghệ thuật điêu khắc .

Bảng thang đo độ đậm nhạt của bút chì
Bảng thang đo độ đậm nhạt của bút chì

 

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ