Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Khám phá quy trình sản xuất xúc xích xông khói tiệt trùng

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Từ lâu, xúc xích đã trở thành một nguyên liệu dinh dưỡng được ưa chuộng nhiều trong các món ăn của người dân Việt Nam, từ các quầy đồ chiên ăn vặt, bánh tráng trộn, món lẩu – nướng,… đến các bữa cơm gia đình, bàn tiệc sang trọng. Trong đó, xúc xích xông khói là món ăn xuất hiện sau nhưng cũng rất được ưa chuộng. Bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá quy trình đầy đủ để sản xuất món xúc xích xông khói thơm ngon nhé!

Xúc xích xông khói - Món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng được ưa chuộng

Cấp đông nguyên liệu

Sau khi lựa chọn nguyên vật liệu nguồn vào với tiêu chuẩn sạch, bảo đảm an toàn, chất lượng, nguyên vật liệu thường không được sử dụng ngay mà sẽ đưa đi cấp đông, trữ đông ở nhiệt độ từ – 20 đến – 180 độ C .

Việc cấp đông, trữ đông nguyên liệu cũng giống như việc dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của mỗi gia đình, mục đích là để bảo quản nguồn nguyên liệu ở nhiệt độ thấp, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật, ức chế các hoạt động sinh hoá, giúp cho quá trình bảo quản thịt được lâu, nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định và việc sản xuất diễn ra liên tục.

Cấp đông nguyên liệu ở nhiệt độ -20 đến -180 độ C

Rã đông nguyên liệu

Với mỗi lần chế biến, thịt ướp lạnh sẽ được giám sát và chọn ra với số lượng tương thích để ra đông, chuẩn bị sẵn sàng có những khâu chế biến tiếp theo .Ở nhiệt độ cấp đông, thịt sẽ đông lại thành một khối rất cứng nên không hề được vào xay luôn mà cần phải rã đông ở nhiệt độ đến ngưỡng nhu yếu trong quy trình chế biến xúc xích tiệt trùng .

Rửa sạch nguyên liệu (thịt)

Thịt khi rã đông thường có lớp màng nhờn bao trùm bên ngoài, tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng tăng trưởng mạnh khi gặp những yếu tố môi trường tự nhiên thích hợp. Do đó, thịt vần rửa và làm sạch trước khi được vào chế biến .Công đoạn này được triển khai trong phòng sẵn sàng chuẩn bị dưới vòi nước có áp lực đè nén mạnh. Thịt sau khi rửa thật sạch được làm ráo nước bằng cách thông gió tự nhiên hoặc quạt, dụng cụ sấy khô tự tạo .

Xay nhuyễn thịt 

Sau khi được rửa và làm sạch, thịt sẽ được xay để chế biến thành xúc xích. Trước khi hoàn toàn có thể xay nhuyễn thịt sẽ cần thực thi xay thô trước, mục tiêu để giảm kích thước khối thịt, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho quy trình xay nhuyễn .Ngoài vai trò tạo độ nhuyễn mịn cho thịt, quy trình xay nhuyễn còn tạo nên sự hòa trộn tỉ lệ tương thích và trạng thái link giữa những nguyên vật liệu tham gia vào quy trình sản xuất xúc xích xông khói như thịt heo ( nạc, mỡ, da, … ), gia vị, phụ gia, hương liệu, … Nói cách khác, quy trình xay nhuyễn còn đóng vai trò trộn những thành phần nguyên vật liệu lại với nhau, biến khối thịt lúc đầu thành hỗn hợp thịt dẻo mịn, được nêm nếm nguyên vật liệu tương thích .

Xay nhuyễn thịt bằng máy xay giò chả

Nếu như quy trình xay nhuyễn không được tốt, thịt không bảo vệ nhuyễn mịn hay không có độ tươi, bông xốp, bị chín nhiệt thì sẽ rất khó khăn vất vả cho những quy trình sau này ( nhồi, hấp, tiệt trùng, … ). Thành phẩm xúc xích tạo ra căng không đều, không giữ được độ dai ngon, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và giá trị cảm quan của loại sản phẩm .Ở quy trình này, những cơ sở sản xuất xúc xích hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít loại máy móc tương hỗ như máy xay đùn thịt công nghiệp để xay nát thịt và máy xay giò chả để xay nhuyễn thịt nhanh gọn, không sinh nhiệt nóng .

Nhồi và định lượng xúc xích

Để có được những dây xúc xích căng tròn, đầy đặn nhất định phải trải qua quy trình nhồi và định lượng. Hỗn hợp nhũ tương sau khi xay nhuyễn, thấm ướp gia vị sẽ được đưa vào nhồi xúc xích .Tại đây, hỗn hợp nguyên vật liệu sẽ được đưa qua một mạng lưới hệ thống đường ống, định hình mẫu sản phẩm theo khuôn mẫu phong cách thiết kế sẵn và bao vào vỏ collagen. Hệ thống cân điện tự được lập trình sẵn sẽ điều khiển và tinh chỉnh lưỡi dao cắt xúc xích thành những khoảng chừng đều nhau ( khối lượng tương tự nhau ), sau đó đóng clip nhôm ở 2 đầu và đưa ra khỏi máy nhồi, sẵn sàng chuẩn bị cho khâu tiệt trùng .Toàn bộ quy trình trên được triển khai ở chính sách chân không nhằm mục đích hạn chế tối đa sự xâm nhập của oxy và những loại vi sinh vật gây hại cho thực phẩm .

Đối với những hộ sản xuất nhỏ, bán công nghiệp có thể tham khảo máy đùn xúc xích và máy buộc chỉ để hỗ trợ thực hiện khâu nhồi, định lượng xúc xích thành phẩm.

Nhồi và định lượng xúc xích quy mô bán công nghiệp

Hấp chín, tiệt trùng

Xúc xích sau khi qua quy trình nhồi định lượng sẽ được đưa vào hấp chín và tiệt trùng, mục tiêu là để làm chín mẫu sản phẩm, phát huy mùi vị xúc xích đặc trưng lúc bắt đầu khi chưa xông khói, đến tay người dùng hoàn toàn có thể sử dụng được ngay để bổ trợ calo .Hơn nữa, quy trình này còn giúp tàn phá những vi sinh vật gây hại lên những thành phần có trong loại sản phẩm giúp việc tàng trữ, dữ gìn và bảo vệ xúc xích được diễn ra lâu hơn ; đồng thời cũng giúp kết dính những nguyên vật liệu, cải tổ cấu trúc và định hình mẫu sản phẩm .Sau khi hấp chín, cây xúc xích sẽ được đem đi tiệt trùng để bảo vệ không còn vi sinh vật nào còn sót lại và làm ảnh hưởng tác động đến chất lượng mặc dầu trước đó đã được làm chín ở nhiệt độ cao .

Xông khói, để nguội

Khâu hấp chín sẽ tạo nhiệt độ cho xúc xích nên nếu đưa vào dữ gìn và bảo vệ ngay, vi sinh vật sẽ tăng trưởng và xâm nhập vào cây xúc xích ở hai đầu clip, nơi có nhiệt độ cao. Do vậy, việc làm khô nước ở hai đầu clip sẽ giúp bảo vệ tối đa cây xúc xích khỏi vi sinh vật gây hại, hạn chế hư hỏng thực phẩm, lê dài thời hạn dữ gìn và bảo vệ .Bên cạnh việc xông khói nóng để sấy khô, những hợp chất tự nhiên trong khói gỗ sẽ thẩm thấu vào món ăn, tăng thêm mùi vị thơm ngon .

Tham khảo một số mẫu tủ xông khói xúc xích chính hãng, chất lượng tại:

Sau khi thực thi quy trình xông khói thì nhiệt độ của cây xúc xích khoảng chừng từ 70 đến 80 độ C. Ở nhiệt độ này, việc dán nhãn và bỏ vào túi kín là vô cùng khó khăn vất vả. Do đó, xúc xích sẽ được đưa kho trữ một đêm để hạ nhiệt độ. Đây là chiêu thức làm nguội thực phẩm bằng không khí tự nhiên .

Hoàn thiện bao bì, đóng gói

Giai đoạn triển khai xong là quá trình hoàn tất về mẫu mã bên ngoài để mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể tiêu thụ và sử dụng, gồm có những quy trình : dán nhãn, vô thùng, và phân phối mẫu sản phẩm. Mỗi cây xúc xích sẽ được dán nhãn thích mắt với quy cách trình diễn mê hoặc, nâng cao giá trị của mẫu sản phẩm .Toàn bộ quy trình này được thực thi ở phòng triển khai xong có nhiệt độ thông thường. Ở tiến trình này, xúc xích thành phẩm sẽ được dán nhãn và xếp vào thùng bằng giải pháp thủ công bằng tay hoặc dùng những thiết bị băng chuyền, tự động hóa. Sau khi đến tay người tiêu dùng, loại sản phẩm cần được dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ thường, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nhiệt độ cao .

Đối với những mặt hàng thực phẩm như xúc xích hiện nay thường được hút chân không và đóng gói, vừa hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vừa tạo sự chuyên nghiệp, tính thẩm mỹ cao hơn. Các chủ kinh doanh có thể tham khảo một số dòng máy hút chân không công nghiệp chính hãng, chất lượng NEWSUN để đầu tư cho dây chuyền sản xuất của mình.

Đóng gói chân không xúc xích xông khói

Để hoàn toàn có thể phân phối ra thị trường, xúc xích xông khói phải trải qua quy trình sản xuất và kiểm tra khắt khe về độ căng, sắc tố, mùi vị, cấu trúc, … Thành phẩm phải có mặt phẳng căng đều, phẳng, không bị lồi lõm, nứt vỡ, mang sắc tố và mùi vị đặc trưng của xúc xích xông khói, hun khói. Khi ăn thử thấy mịn, giòn dai, không bị xơ, bị bở hoặc bị khô. Ngoài ra, xúc xích xông khói còn phải có hương thơm đặc trưng của thịt, hương khói đặc trưng của gỗ sồi .

Trên đây là quy trình sản xuất xúc xích xông khói nói chung, hy vọng thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Đối với những hộ, đơn vị chức năng kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm xúc xích, Quý vị hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những dòng máy móc tương hỗ văn minh cho dây chuyền sản xuất như máy thái thịt, máy xay thịt công nghiệp, máy xay nhuyễn thịt, máy đùn xúc xích, máy buộc chỉ xúc xích, tủ hấp đa năng, tủ xông khói xúc xích, máy hút chân không đóng gói thực phẩm, … để chuyên nghiệp hóa việc làm của mình .

Hãy gọi đến số hotline hoặc ghé ngay chi nhánh gần nhất để NEWSUN tư vấn hỗ trợ bạn nhé!

Điện máy thực phẩm NEWSUN

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ