Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía – Máy ép mía

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Đường mía có công dụng dùng để thêm vị ngọt cho thực phẩm, nước giải khát,… Đây cũng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn. Vậy quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía như thế nào? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất về cây mía và quá trình sản xuất đường.

Quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía – Sản xuất đường thô

quy-trinh-san-xuat-duong-saccarozo-tu-cay-mia-1

Để sản xuất đường thô từ cây mía sẽ gồm có những quy trình : ép mía, tinh chế nước mía, chưng cất, kết tinh đường và phân tách. Cụ thể những bước thực thi sản xuất đường thô từ mía như sau :

Đầu tiên cây mía sẽ được băm thành các mảnh nhỏ rồi đánh tơi, dùng nước phun vào bã mía để chúng nhả đường dưới tác động trục áp lực. Bã mía sẽ chứa một lượng nhỏ đường chưa lấy hết,  40 – 50% nước sẽ được tận dụng làm nhiên liệu lò hơi.

Nước mía thu được sau khi ép sẽ rất đục và chứa nhiều cặn lơ lửng. Do vậy tất cả chúng ta dùng chất hóa học như vôi, CO2, SO2, photphat triển khai đun nóng nước mía đó để làm trong. Quá trình giải quyết và xử lý nước mía này tạo kết tủa mang theo những chất bẩn lắng xuống đáy. Kết tủa này được lấy ra tận dụng làm phân bón cho ruộng mía, còn lớp nước mía sạch sau khi giải quyết và xử lý sẽ được chứa ở một thùng sạch .
Nước mía sạch chứa khoảng chừng 88 % nước nên cần chuyển qua quy trình bay hơi trong lò nấu chân không. Hỗn hợp tinh thể và mật sau khi triển khai bay hơi sẽ cho vào máy ly tâm để tách đường. Mật rỉ là loại sản phẩm phụ sau khi tách đường từ nước mía sẽ được bán cho những nhà máy sản xuất lên men cồn và bột ngọt .

Quy trình sản xuất đường tinh luyện từ mía

quy-trinh-san-xuat-duong-saccarozo-tu-cay-mia-2

Quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía với mẫu sản phẩm đường tinh luyện sẽ gồm có 3 quy trình tiến độ là rửa hòa tan, khử màu và làm sạch, kết tinh. Các bước thực thi đơn thuần như sau :

Chúng ta cần dùng nguyên liệu đường thô để sản xuất đường tinh luyện và hoàn toàn không dùng các hóa chất tẩy trắng. Đầu tiên đường thô được hòa tan và đưa qua carbonat hóa. Trong đó, khí carbonic dùng trong quá trình này được lấy từ khói lò hơi giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm hiệu ứng nhà kính. 

Tiếp theo, dịch đường sẽ được đưa qua lọc Diastar để vô hiệu tạp chất và chuyển dời vào mạng lưới hệ thống trao đổi ion liên tục. Hệ thống trao đổi ion sẽ hấp thụ 70 % chất màu, đem lại sự trong suốt cho đường và sẵn sàng chuẩn bị kết tinh đường luyện .
Đường tinh luyện sau khi nấu được ly tâm tách mật, sấy khô và làm nguội bằng trống sấy Rotolouvre. Sau đó, đường được phân loại kích cỡ hạt bằng sàng rung 6 lớp lưới và đi vào mạng lưới hệ thống không thay đổi đường và đóng bao .

Tại sao nên sử dụng đường làm từ mía ?

Sau khi đã hiểu rõ quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía, tất cả chúng ta có nên dùng đường saccarozo không ? Chúng ta nên sử dụng đường phên mật mía bởi chúng khá tốt cho sức khỏe thể chất và giá tiền hài hòa và hợp lý. Một số nguyên do nên lựa chọn sử dụng mẫu sản phẩm này như sau :

  • Mía đường không gây nóng trong có thể như các chất tạo ngọt khác. Đường mật mía rất tự nhiên và tốt cho sức khỏe hơn các loại đường hóa học. Đặc biệt, đường mật mía có thể dùng cho đối tượng đang bị tiểu đường hay béo phì với số lượng hợp lý.

  • Mía đường có quy trình chế biến không quá phức tạp và nguồn nguyên vật liệu sẵn có, … Do vậy, giá tiền mía đường sẽ rẻ hơn những chất tạo ngọt khác .
  • Đặc biệt, so với những món ăn cần sắc tố đẹp mắt như thịt kho, chè, … thì mía đường là lựa chọn tương thích. Đường mật mía màu nâu sẫm, khi nấu lên có màu vàng. Do đó, khi dùng mật mía thì món ăn sẽ có sắc tố điển hình nổi bật hơn .

Trên đây là những thông tin về quy trình sản xuất đường saccarozo từ cây mía đến bạn đọc. Hiểu rõ quy trình sản xuất đường giúp tất cả chúng ta có thêm những kỹ năng và kiến thức có ích về cây mía. Hãy liên hệ Hồ Chí Minh Phú Thịnh theo hotline 0978 827 289 để chọn mua những mẫu sản phẩm máy ép nước mía chất lượng tốt .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ