Networks Business Online Việt Nam & International VH2

5 Thương vụ đầu tư startup lớn nhất Việt Nam năm 2021

Đăng ngày 25 June, 2022 bởi admin
Những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành ‘ miền đất hứa ’ của những nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh Nước Singapore và Indonesia, Việt Nam đang nắm giữ vị thế thuận tiện trong hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á. Thậm chí, tổng vốn góp vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam Dự kiến sẽ cán mốc hoặc thậm chí còn vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm nay .Dù tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, mặc kệ đợt giãn cách xã hội lê dài vừa mới qua. Tin tức về những khoảng chừng góp vốn đầu tư mạo hiểm lớn kỷ lục liên tục Open trên báo chí truyền thông, và những doanh nghiệp mới đầy triển vọng mọc lên không ngừng. Theo tài liệu mới nhất từ ​ ​ quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm DO Ventures, tổng vốn góp vốn đầu tư trong 9 tháng đầu năm 2021 đã vượt qua số lượng 600 triệu USD của cả năm 2020 .Trong một tập podcast Vietnam Innovator gần đây, ông Bình Trần, General Partner của quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm Ascend Vietnam Ventures, rất ấn tượng trước vận tốc hồi sinh kinh tế tài chính của Việt Nam .

Ông Bình chia sẻ trong podcast, “Việt Nam là một môi trường thử nghiệm hoàn hảo cho Châu Á thịnh vượng. Càng ngày càng có nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu sẵn sàng chi tiêu cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, và mua sắm. Nhiều doanh nghiệp cũng năng nổ hoạt động online như thu hút khách hàng, tự động hoá qui trình chăm sóc khách hàng, tăng doanh thu và mở rộng hoạt động kinh doanh.”

Là một trong những quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm tiên phong chú trọng vào công nghệ tiên tiến ở quá trình hạt giống tại Việt Nam, Ascend đã tận mắt tận mắt chứng kiến sự tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại nói chung .Từ khi cơ quan chính phủ Việt Nam công nhận năm năm nay là ‘ năm vương quốc khởi nghiệp ’ và phê duyệt đề án ” Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp thay đổi phát minh sáng tạo vương quốc đến năm 2025 ” ( Đề án 844 ), tình hình startup trong nước ngày càng khởi sắc và đạt nhiều thành công ngoài mong đợi .Tuy nhiên, tăng trưởng luôn đi kèm với rủi ro đáng tiếc. Khi đã được công nhận là TT khởi nghiệp và dần trở thành vùng đất lý tưởng của những nhà đầu tư, Việt Nam phải đương đầu với nhiều chướng ngại hơn và thử thách hơn .Ngay cả Ascend cũng mấp mé vượt qua vài phi vụ lừa lọc trong mấy năm qua. Sự ‘ lệch sóng ’ về tầm nhìn giữa nhà đầu tư và người sáng lập khởi nghiệp cũng gây ra nhiều khó khăn vất vả trong việc kinh doanh thương mại .Hơn nữa, Việt Nam hiện là ngôi sao 5 cánh đang lên trong phân khúc khởi nghiệp, cạnh tranh đối đầu cũng do đó mà trở nên quyết liệt hơn – dù không phải khi nào cũng theo khunh hướng xấu .Theo ông Bình, “ Kể từ ngày đầu xây dựng, startup phải cạnh tranh đối đầu với hàng trăm công ty khác, không riêng gì ở Việt Nam mà trong khu vực. Nghĩa là, cả người kinh doanh và nhà đầu tư đều hoàn toàn có thể thuận tiện quan sát sự tăng trưởng, vì vậy mà thị trường Việt Nam dễ tiếp cận hơn .Ở đây chưa tăng trưởng tư duy và những chủ trương bảo lãnh mậu dịch ( protectionist ). Trên thực tiễn, qui định ở Việt Nam giống Nước Singapore, khá cởi mở vì được cho phép người quốc tế chiếm hữu 100 % doanh nghiệp trong nước. Điều này giúp những bên tăng cường san sẻ kiến ​ ​ thức, tạo điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng. ”Nhận thấy thử thách và tính cạnh tranh đối đầu càng dâng cao là tín hiệu của tăng trưởng, những quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm trong nước và toàn thế giới, cũng như những nhà đầu tư thiên thần liên tục tương hỗ startup Việt Nam và thậm chí còn còn chuẩn bị sẵn sàng rót tới 250 triệu USD chỉ riêng vào một công ty .

VNLife: 250 triệu USD

titleVNPay hiện đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền thanh toaacuten hoacutea đơn nạp tiền điện thoại di động đặt veacute vagrave mua sắm cho hơn 15 triệu khaacutech hagraveng hagraveng thaacuteng VNPay hiện đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền thanh toaacuten hoacutea đơn nạp tiền điện thoại di động đặt veacute vagrave mua sắm cho hơn 15 triệu khaacutech hagraveng hagraveng thaacuteng
VNPay hiện đang cung cấp dịch vụ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại di động, đặt vé và mua sắm cho hơn 15 triệu khách hàng hàng tháng.VNLife Corp, công ty chiếm hữu dịch vụ giao dịch thanh toán VNPay, vừa có một cột mốc đáng nhớ vào tháng 7 vừa mới qua khi nhận được khoảng chừng vốn góp vốn đầu tư hơn 250 triệu USD trong vòng series B, nâng mức định giá công ty lên hơn 1 tỉ USD .Với khoảng chừng vốn đầu từ khổng lồ này, VNLife càng chứng minh và khẳng định vị thế kỳ lân công nghệ tiên tiến thứ hai của Việt Nam, chỉ sau VNG. Vòng gọi vốn được Dragoneer Investment Group và General Atlantic đứng vị trí số 1, có sự tham gia của PayPal Ventures và EDBI .VNPay là công ty công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính ( fintech ), cung ứng dịch vụ thanh toán giao dịch điện tử trên ứng dụng di động cho 22 ngân hàng nhà nước Việt Nam, gồm có Agribank, VCB và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV .VNPay hiện đang phân phối dịch vụ chuyển tiền, giao dịch thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại di động, đặt vé và shopping cho hơn 15 triệu khách hàng hàng tháng. Ngoài ra, công ty cũng sở hữu VNPay-QR, một mạng lưới giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt có hơn 22 triệu người dùng và hơn 150.000 điểm đồng ý giao dịch thanh toán trên khắp cả nước .Nguồn vốn mới này sẽ giúp nâng mức tăng trưởng những doanh nghiệp hiện có của VNLife, cũng như tương hỗ tăng trưởng những nền tảng và công nghệ tiên tiến mới để mang đến cho những đối tác chiến lược thương mại và người tiêu dùng Việt Nam thưởng thức dịch vụ tốt hơn .Cùng nằm trong hệ sinh thái VNLife còn có đại lý du lịch trực tuyến trong nước VNTravel và đơn vị chức năng kinh doanh bán lẻ Teko .Vào năm 2019, VNLife cũng đã nhận được cam kết rót vốn 300 triệu USD từ quỹ góp vốn đầu tư SoftBank Vision Fund và quỹ nhà nước GIC của Nước Singapore. Số vốn góp vốn đầu tư này đã mở đường cho sự nổi lên của kỳ lân công nghệ tiên tiến mới này. Tuy nhiên, công ty không công bố chính thức vòng hỗ trợ vốn vào thời gian đó .

Momo: 200 triệu USD

titleHiện nagravey MoMo đatilde lớn mạnh thagravenh ứng dụng viacute điện tử trecircn điện thoại thocircng minh vagrave mở rộng ra thagravenh một siecircu ứng dụng super app cung cấp đa dạng caacutec dịch vụ Hiện nagravey MoMo đatilde lớn mạnh thagravenh ứng dụng viacute điện tử trecircn điện thoại thocircng minh vagrave mở rộng ra thagravenh một siecircu ứng dụng super app cung cấp đa dạng caacutec dịch vụ
Hiện này MoMo đã lớn mạnh thành ứng dụng ví điện tử trên điện thoại thông minh, và mở rộng ra thành một siêu ứng dụng (super app) cung cấp đa dạng các dịch vụ.Tuần trước, ứng dụng công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính MoMo công bố đã kêu gọi thành công 200 triệu USD trong vòng gọi vốn Series E do Ngân hàng Mizuho đứng vị trí số 1, nâng mức định giá công ty lên hơn 2 tỷ USD .Nguồn vốn này đã nâng cao vị thế của MoMo trong hệ sinh thái khởi nghiệp, chính thức ghi tên MoMo vào list kỳ lân của Việt Nam bên cạnh VNG, VNPay và Sky Mavis .Khởi đầu là một ứng dụng thẻ SIM được cho phép người dùng chuyển tiền và mua thẻ cào di động và thẻ nạp tiền game show vào năm 2010, hiện này MoMo đã vững mạnh thành ứng dụng ví điện tử trên điện thoại cảm ứng mưu trí, và lan rộng ra ra thành một siêu ứng dụng ( super app ) phân phối phong phú những dịch vụ như giải quyết và xử lý và giao dịch thanh toán bảo hiểm, quyên góp từ thiện, mua vé máy bay, vé xem phim .Theo người đồng sáng lập Nguyễn Mạnh Tường, tiềm năng của MoMo là “ cải tổ đời sống của người dân và nhà bán hàng Việt Nam trải qua công nghệ tiên tiến, bằng cách giúp họ tiếp cận với những giải pháp kinh tế tài chính ưu việt, đơn thuần hơn với Ngân sách chi tiêu phải chăng ” .

Ngoài ra, MoMo dự định phân bổ nguồn vốn mới này để mở rộng dịch vụ ở nông thôn, tăng tốc đầu tư công nghệ và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thích ứng với quá trình chuyển đổi số. Tất cả là để hướng đến xây dựng một ứng dụng toàn năng, một “siêu ứng dụng” với nhiều tính năng vượt xa ví điện tử thông thường.

Sky Mavis: 152 triệu USD

titleRa mắt vagraveo thaacuteng 2 năm 2018 Axie từ một caacutei tecircn vocirc danh trong thế giới NFT giờ đatilde trở thagravenh dự aacuten NFT lớn nhất mọi thời đại Ra mắt vagraveo thaacuteng 2 năm 2018 Axie từ một caacutei tecircn vocirc danh trong thế giới NFT giờ đatilde trở thagravenh dự aacuten NFT lớn nhất mọi thời đại
Ra mắt vào tháng 2 năm 2018, Axie từ một cái tên vô danh trong thế giới NFT, giờ đã trở thành dự án NFT lớn nhất mọi thời đại.Sky Mavis là nhà phân phối đứng sau game show Axie Infinity chạy khách ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain .Vào tháng 10, Sky Mavis đã kêu gọi được 152 triệu USD từ Andreessen Horowitz ( công ty góp vốn đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở Thung lũng Silicon ), và những quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm khác gồm có cả Ascend trong vòng gọi vốn Series B .Vốn góp vốn đầu tư này đã nâng mức định giá của công ty lên gần 3 tỷ USD, đưa Sky Mavis trở thành kỳ lân thứ ba của Việt Nam .Ông Bình nói về Axie Infinity trong tập podcast của Vientnam Innovator như sau, “ Axie Infinity là một câu truyện khởi nghiệp tầm cỡ. Nhà sáng lập không du học quốc tế, cũng không thao tác cho Facebook hay Amazon. Anh ấy đã phải chiến đấu để giành lấy những gì mình muốn trong môi trường tự nhiên này, phải tôi luyện qua nhiều năm cho đến lúc anh ấy đã cạnh tranh đối đầu với những người giỏi nhất trên toàn thế giới. ”Ngân quỹ từ vòng gọi vốn mới này được cho phép Sky Mavis thôi thúc cách mạng trong mảng game NFT ( Non-fungible token : gia tài ứng dụng công nghệ tiên tiến blockchain ), lôi cuốn những kĩ năng số 1 quốc tế trong ngành này, lan rộng ra hạ tầng để Giao hàng kế hoạch tăng trưởng và kiến thiết xây dựng nền tảng phân phối game của riêng bản thân, để tương hỗ tốt hơn nữa cho những nhà tăng trưởng game show trong mảng game NFT .Ra mắt vào tháng 2 năm 2018, Axie từ một cái tên vô danh trong quốc tế NFT, giờ đã trở thành dự án Bất Động Sản NFT lớn nhất mọi thời đại. Đây là game tiên phong được tạo ra để thuộc chiếm hữu của hội đồng người chơi .Bao lâu này, những nhà phát hành game và shop ứng dụng đã nắm giữ quá nhiều quyền lực tối cao và thu lợi khổng lồ. Sky Mavis muốn biến hóa và tái cấu trúc ngành công nghiệp game cũng như san sẻ quyền lợi cho chính người chơi – thành phần quan trọng nhất trong hội đồng game .Axie Infinity hiện có hơn 2 triệu người dùng hoạt động giải trí hàng ngày, tăng trưởng khoảng chừng 50 lần so với số lượng 38.000 vào tháng 4 năm nay .

KiotViet: 45 triệu USD

titleThagravenh lập năm 2014 KiotViet hiện đang cung cấp giải phaacutep cocircng nghệ quản lyacute baacuten hagraveng cho 150000 doanh nghiệp vừa nhỏ vagrave siecircu nhỏ Thagravenh lập năm 2014 KiotViet hiện đang cung cấp giải phaacutep cocircng nghệ quản lyacute baacuten hagraveng cho 150000 doanh nghiệp vừa nhỏ vagrave siecircu nhỏ
Thành lập năm 2014, KiotViet hiện đang cung cấp giải pháp công nghệ quản lý bán hàng cho 150.000 doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ.KiotViet là nền tảng thương mại số 1 Việt Nam dành cho những doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ được xây dựng vào năm năm trước .Vào tháng 9 vừa mới qua, KiotViet thông tin đã được quỹ góp vốn đầu tư quốc tế KRR rót 45 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B. Nhà góp vốn đầu tư hiện tại của KiotViet, Jungle Ventures có trụ sở tại Nước Singapore, cũng tham gia vòng gọi vốn .KiotViet dự tính sẽ dùng nguồn vốn mới này để tăng trưởng nền tảng, hướng đến trở thành nhà phân phối giải pháp công nghệ tiên tiến số 1 cho những doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ ở Khu vực Đông Nam Á .KiotViet đặt tiềm năng thôi thúc hơn nữa quy trình quy đổi kỹ thuật số cho doanh nghiệp. Đây cũng là phân khúc chủ chốt chiếm khoảng chừng 40 % nền kinh tế tài chính Việt Nam .Startup này cung ứng một giải pháp ứng dụng trọn gói, Ngân sách chi tiêu phải chăng gồm có những dịch vụ POS ( Point of Sale : quản trị bán hàng ), quản trị hàng tồn dư, CRM ( Customer Relationship Management – quản trị người mua ), và quản trị nhân viên cấp dưới .Gần đây, KiotViet đã lan rộng ra phân phối thị trường B2B ( Business to Business service – quy mô kinh doanh thương mại trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp ) và những dịch vụ logistic tích hợp cho nhà bán hàng. Ngoài ra, KiotViet còn có dự trù tận dụng nền tảng của mình để phân phối những giải pháp dịch vụ kinh tế tài chính như thanh toán giao dịch và cho vay .

Homebase: 30 triệu USD

Homebase là công ty công nghệ tiên tiến bất động sản ( PropTech ), xây dựng với thiên chức mang tham vọng chiếm hữu một ngôi nhà tới gần hơn với người dân Khu vực Đông Nam Á .Vừa qua, Hombase cho biết đã kêu gọi thành công 30 triệu USD, gồm có vốn chủ sở hữu và nợ. Nguồn vốn mới này sẽ giúp củng cố vị trí đứng vị trí số 1 của Homebase trong ngành PropTech Khu vực Đông Nam Á .Các nhà đầu tư số 1 tham gia vòng gọi vốn này gồm có Y Combinator, Partech Partners, Goodwater Capital, Ace và Company, Emles Advisors và Found Basic .Các nhà đầu tư hiện tại của Homebase gồm có VinaCapital Ventures ( Thành viên của VinaCapital – tập đoàn lớn quản trị góp vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam ), Brian Ma ( Nhà đồng sáng lập và cựu Giám đốc quản lý và điều hành của Divvy Homes ), Troy Steckenrider III ( Cựu COO của Zerodown ), và Darius Cheung ( Nhà sáng lập và Giám đốc quản lý và điều hành của 99.co ) .Homebase hướng đến phân khúc người mua có thu nhập không không thay đổi hoặc dưới chuẩn ngân hàng nhà nước, giúp giấc mơ chiếm hữu một ngôi nhà của họ không còn xa vời nữa .Homebase sẽ mua nhà trả trước cho người mua để họ hoàn toàn có thể chuyển đến ở ngay thời điểm ngày hôm nay. Hàng tháng, người mua sẽ góp một khoảng chừng tiền để tăng vốn sỡ hữu cho căn nhà, và có quyền chọn mua hàng loạt căn nhà hoặc rời đi và lấy lại khoảng chừng tiền gửi tiết kiệm chi phí đã góp vào bất kỳ khi nào .

Với khoảng vốn đầu tư mới này, Homebase sẽ phát triển thêm công nghệ độc quyền, thiết lập thêm mối quan hệ đối tác với các nhà phát triển và đại lý bất động sản, và mở rộng nhân sự trong những tháng tới.

Đội ngũ quản trị của Homebase đến từ những tổ chức triển khai nổi tiếng như McKinsey, Goldman Sachs, Grab, Harvard, Stanford và MIT với nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong những nghành nghề dịch vụ tương quan .Đề án “ Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp thay đổi phát minh sáng tạo vương quốc đến năm 2025 ” ( gọi tắt là Đề án 844 ) được Thủ tướng nhà nước ký quyết định hành động phát hành vào ngày 18/5/2016 giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì triển khai. Đề án có tiềm năng tạo lập môi trường tự nhiên thuận tiện để thôi thúc, tương hỗ quy trình hình thành và tăng trưởng mô hình doanh nghiệp có năng lực tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác gia tài trí tuệ, công nghệ tiên tiến, quy mô kinh doanh thương mại mới .

Chuyển ngữ bởi Bích Trâm

Source: https://vh2.com.vn
Category: Startup