Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Cách khóa dữ liệu và tăng cường quyền riêng tư trên iPhone và iPad

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin

Cách khóa dữ liệu và tăng cường quyền riêng tư trên iPhone và iPad


tuyenkimle24

Cách khóa dữ liệu và tăng cường quyền riêng tư trên iPhone và iPad

Các thiết bị của Apple, và đặc biệt là iPhone và iPad, có một số biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh nhất có sẵn được quản lý một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể làm nhiều cách hơn để khóa dữ liệu trên các thiết bị Apple giúp tăng cường bảo mật và sự riêng tư của mình, đây là cách thực hiện.

Cả iPhone và iPad đều có một số biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật được tích hợp trong phần cứng và phần mềm của chúng. Rất nhiều tùy chọn và cài đặt này có thể định cấu hình và trong khi mặc định của Apple duy trì mức độ riêng tư tốt, bạn có thể bảo vệ dữ liệu của mình khỏi những con mắt tò mò hơn nữa bằng các mẹo sau.

Quyền riêng tư và bảo mật của thiết bị

Dữ liệu ứng dụng của bạn bị khóa như thế nào không quan trọng nếu người khác hoàn toàn có thể thuận tiện đi qua được lớp mật mã cơ bản khởi đầu và đọc qua tin nhắn, lịch sử dân tộc duyệt web, … Do đó, bảo vệ thiết bị của bạn được bảo mật thông tin là bước tiên phong cần được làm tốt .

Đặt mật mã mạnh và sử dụng sinh trắc học

Bạn nên thiết lập mật mã gồm sáu chữ số, nhưng không nên đặt quá đơn thuần hoặc dễ đoán như “ 000000 ” hay “ 123456 ”

Mật mã trên iPhone (Hình 1)

Người ta ước tính rằng một mật mã iPhone bốn chữ số mất khoảng chừng bảy phút để phá vỡ. Ngược lại, một mật mã gồm sáu chữ số mất khoảng chừng 11 giờ, đây là một nâng cấp cải tiến rõ ràng. Tất nhiên, một mật khẩu chữ và số thậm chí còn còn tốt hơn. Mật mã tám chữ số hoàn toàn có thể mất tới 46 ngày để phá vỡ, trong khi mật mã 10 chữ số hoàn toàn có thể mất hơn 12 năm .
Nếu bạn thấy không dễ chịu khi phải nhập một mật mã dài như vậy để truy vấn vào iPhone của mình, hãy lựa chọn bật Touch ID hoặc Face ID .
Apple đã nói rằng Face ID bảo mật thông tin hơn nhiều so với đối tác chiến lược dựa trên dấu vân tay của mình. Tuy nhiên, cả hai đều phân phối năng lực bảo mật thông tin tốt so với những mật mã ngắn hơn và cả hai đều làm cho những mật khẩu dài hơn thuận tiện hơn khi sử dụng .

Chỉnh sửa màn hình khóa của bạn

Mật mã mạnh của bạn sẽ không có tác dụng gì nhiều nếu ai đó có thể nhấc thiết bị của bạn và đọc bản xem trước tin nhắn từ Màn hình khóa. Mặc dù tính năng này bị tắt theo mặc định trên một số iPhone, nhưng có thể được bật theo cách thủ công bằng cách đi tới Settings > Notifications > Show Previews/Cài đặt> Thông báo> Hiển thị bản xem trước

Bạn có thể kiểm soát những gì có thể truy cập khi bị khóa trong ngăn này. Hình 2

Điều tương tự như cũng xảy ra so với những tài liệu khác hoàn toàn có thể truy vấn được khi thiết bị của bạn bị khóa, ví dụ điển hình như Widget. Trong khi những widget của Apple tự động hóa “ tàn hình ” khi thiết bị bị khóa, những widget khác hoàn toàn có thể bật mý thông tin cá thể .

Bạn có thể thay đổi cài đặt Màn hình khóa tiện ích bằng cách đi tới Settings > Face ID & Passcode/Cài đặt> Face ID & Mật mã. Cuộn xuống Allow Access When Locked/Cho phép truy cập khi bị khóa và tắt nút chuyển bên cạnh Today View/Chế độ xem hôm nay, Search/Tìm kiếm và bất kỳ điểm dữ liệu nào khác mà bạn muốn ẩn khi thiết bị của mình bị khóa.

Kết nối USB

Về mặt kỹ thuật, chuyển đổi để cho phép các phụ kiện USB khi thiết bị bị khóa là một phần của cài đặt “Cho phép truy cập khi bị khóa”. Tính năng này cho phép người dùng bảo vệ thiết bị của họ khỏi các phụ kiện như USB. Một lợi ích khác là Chế độ hạn chế USB cũng là một lớp bảo vệ khác chống lại các công cụ bẻ khóa USB iPhone như những công cụ do GrayKey tạo ra.
Chế độ hạn chế USB có thể bảo vệ chống lại một số loại tấn công. Hình 3

Vì vậy, ngay cả khi bạn không bận tâm đến những tiện ích hiển thị trên thiết bị bị khóa, bạn thường nên tắt Phụ kiện USB trong menu Cho phép truy vấn khi bị khóa .

Đảm bảo rằng Find My/Tìm của tôi được bật

Mạng Find My không chỉ là một cách tiện lợi để tìm những thiết bị bị mất mà nó còn là một công cụ can đảm và mạnh mẽ để bảo mật thông tin iPhone của bạn. Nếu bật Find My trên một thiết bị, bạn sẽ hoàn toàn có thể theo dõi và xác định iPhone hoặc iPad bị mất bằng mạng lưới mẫu sản phẩm được liên kết to lớn của Apple .

Find My hữu ích cho bảo mật vì bạn có thể xóa từ xa các thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp. hình4

Quan trọng hơn, trong toàn cảnh bảo mật thông tin và quyền riêng tư, ứng dụng Find My sẽ được cho phép bạn xóa thiết bị của mình từ xa nếu nó rơi vào tay kẻ xấu. Mặc dù không phải là một trường hợp nổi bật, nhưng nó hoàn toàn có thể mang lại sự yên tâm nếu bạn lo ngại về việc ai đó có quyền truy vấn vật lý vào iPhone hoặc iPad bị mất .

Bảo mật dữ liệu

Sau khi thiết bị của bạn được bảo mật thông tin, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang bảo vệ tài liệu của mình là riêng tư với những bên thứ ba, mặc dầu trong ứng dụng hay sử dụng nền tảng bên thứ nhất của Apple .

Bật tính minh bạch của tính năng theo dõi ứng dụng

Một trong những tính năng mới tốt nhất của nền tảng iOS và iPadOS của Apple là Tính minh bạch theo dõi ứng dụng. Về cơ bản, nó chặn những ứng dụng theo dõi bạn trên những website và dịch vụ khác, và nó hiệu suất cao đến mức Facebook đã tung ra một chiến dịch quảng cáo rất đầy đủ để phản đối điều đó .

Hình 5

Bạn luôn hoàn toàn có thể quản trị những tùy chọn theo dõi của mình bằng cách chuyển đến Settings > Privacy > Tracking / Cài đặt > Quyền riêng tư > Theo dõi
Bằng cách tắt theo dõi cho những ứng dụng đơn cử hoặc ngừng toàn bộ theo dõi trên thiết bị, bạn đang ngăn những ứng dụng theo dõi hành vi trực tuyến của bạn trên những ứng dụng và website khác. Điều đó khiến việc theo dõi trên web và theo dõi thói quen trực tuyến của bạn trở nên khó khăn vất vả hơn .

Quản lý quyền của bạn

Các ứng dụng hoàn toàn có thể đạt được nhiều quyền truy vấn thiết bị khác nhau chỉ bằng cách nhu yếu bạn. Bạn hoàn toàn có thể đã gật đầu một số ít quyền này mà không cần tâm lý nhiều, tuy nhiên, có năng lực những ứng dụng lạm dụng những quyền này. Ví dụ : trước đây, những ứng dụng hoàn toàn có thể quyền theo dõi máy ảnh của người dùng .

Quyền có thể được quản lý bằng các tùy chọn cài đặt này trong phần Quyền riêng tư.Hình 6

Những kiểu tấn công và xâm phạm quyền riêng tư này rất hiếm, nhưng chúng có thể xảy ra. Bạn có thể xem lại các quyền của ứng dụng trong Settings > Privacy/Cài đặt> Quyền riêng tư. Bạn nên xem qua Location Services/Dịch vụ vị trí và tắt các ứng dụng không cần biết bạn đang ở đâu.

Trong Quyền riêng tư, bạn cũng hoàn toàn có thể quản trị quyền so với micrô, máy ảnh, tài liệu sức khỏe thể chất, quyền truy vấn ảnh và nhiều mục khác nữa .

Xóa các ứng dụng không sử dụng (hoặc không đáng tin cậy)

Bạn không nên tải những ứng dụng trừ khi bạn trọn vẹn tin yêu vào nhà tăng trưởng. Nhóm nhìn nhận App Store của Apple làm tốt việc làm vô hiệu những ứng dụng sơ sài hoặc ô nhiễm, nhưng vẫn nhiều lúc có 1 số ít ứng dụng lách luật để vượt qua được .

Ví dụ về một ứng dụng lừa đảo người dùng để mua hàng trong ứng dụng. Hình 7

Những loại ứng dụng này không phổ cập trên App Store như trên Android, nhưng điều quan trọng vẫn là duy trì sự cẩn trọng. Và, nếu bạn chăm sóc đến quyền riêng tư và bảo mật thông tin của mình, không cần phải nói rằng bạn nên tránh setup bất kể ứng dụng từ những nguồn bên ngoài ( hoặc tải xuống ứng dụng từ bên ngoài App Store ) .

Bật quyền riêng tư trong Mail

Nếu bạn nhận được email từ một công ty lớn, rất hoàn toàn có thể thư chứa px theo dõi hoàn toàn có thể bật mý cụ thể về thói quen gửi email của bạn, gồm có cả việc bạn đã mở thư. Pixel theo dõi là một đồ họa nhỏ gần như không hề nhìn thấy bằng mắt thường, hoàn toàn có thể cung ứng cho những công ty vô số tài liệu về bạn .

Bạn có thể ngừng theo dõi pixel trong email bằng nút chuyển đổi này. Hình 8

Bạn hoàn toàn có thể ngừng theo dõi px trong email bằng nút quy đổi này .

Trong iOS 15, Apple đã giới thiệu một tính năng mới có thể chấm dứt việc theo dõi pixel. Chỉ cần đi tới Settings > Mail > Privacy Protection/Cài đặt > Thư > Bảo vệ Quyền riêng tư và nhấn vào nút gạt bên cạnh Protect Mail Activity/Bảo vệ Hoạt động Thư.

Các mẹo bảo mật khác

Ngoài bảo mật thiết bị và quyền riêng tư tài liệu, bạn hoàn toàn có thể làm 1 số ít bổ trợ để khóa thiết bị và sự hiện hữu trực tuyến của mình .

Xem lại quyền truy cập quyền riêng tư của Apple

Quản lý quyền ứng dụng và thiết lập quyền riêng tư cho những ứng dụng của bên thứ ba là một chuyện, nhưng tùy thuộc vào mức độ an toàn và đáng tin cậy của bạn so với chính Apple, bạn hoàn toàn có thể muốn xem lại thiết lập quyền riêng tư dành riêng cho Apple .

Bạn có thể chỉnh sửa loại dữ liệu mà Apple có thể thu được từ bạn bằng các tùy chọn này. Hình 9

Một số ví dụ gồm có những dịch vụ quảng cáo được cá thể hóa của chính Apple. Apple cũng hoàn toàn có thể tích lũy 1 số ít tài liệu để cải tổ thưởng thức người dùng của mình, gồm có tài liệu nghiên cứu và phân tích iPhone và Apple Watch với thông tin chẩn đoán và sử dụng. Cài đặt Siri của bạn cũng hoàn toàn có thể có nghĩa là Apple đang tàng trữ và xem xét những bản ghi âm về những tương tác của bạn với Siri .

Nếu bạn không muốn điều này xảy ra, hãy quay lại Settings > Privacy/Cài đặt> Quyền riêng tư và cuộn xuống dưới cùng. Tại đây, bạn sẽ thấy Analytics & Improvements and Apple Advertising/Phân tích & Cải tiến và Quảng cáo của Apple. Thay đổi cài đặt bạn thấy phù hợp.

Xóa dữ liệu EXIF ​​của bạn

Theo mặc định, iPhone của bạn sẽ ghi lại vị trí đúng mực nơi chụp ảnh và quay video. Điều này được cho phép bạn xem map vị trí hình ảnh và video trong ứng dụng Ảnh, tuy nhiên, siêu dữ liệu này hoàn toàn có thể bật mý nơi bạn sống, thao tác và đi học nếu rơi vào tay kẻ xấu .

Bỏ chọn tùy chọn này khi chia sẻ hình ảnh để xóa siêu dữ liệu của bạn. Hình 10

Bỏ chọn tùy chọn này khi san sẻ hình ảnh để xóa siêu dữ liệu của bạn .

Có một số cách để giải quyết vấn đề này. Đầu tiên là xóa dữ liệu vị trí, được thực hiện trong ứng dụng Ảnh. Chạm vào hình ảnh, chạm vào biểu tượng “I/Tôi“, chạm vào Adjust/Điều chỉnh, sau đó chạm vào No Location/Không có vị trí.

Nếu bạn thích tính năng vị trí trong Ảnh, bạn cũng có thể xóa dữ liệu này trong khi gửi. Khi bạn chọn hình ảnh để gửi trong ứng dụng Ảnh, hãy nhấn vào nút Options/Tùy chọn màu xanh lam bên dưới số lượng ảnh bạn đã chọn, bỏ chọn mục Location/Vị trí.

Sử dụng mật khẩu mạnh

Tương tự như mật mã trên iPhone của bạn, nhiều tài liệu nhạy cảm được bảo vệ bằng mật khẩu trên những thông tin tài khoản trực tuyến của bạn. Bạn nên sử dụng trình quản trị mật khẩu và bảo vệ mỗi thông tin tài khoản được bảo mật thông tin bằng mật khẩu mạnh và duy nhất .

Thiết bị iOS của bạn có thể tạo mật khẩu mạnh và duy nhất cho tài khoản của bạn. Hình 11

Thiết bị iOS của bạn hoàn toàn có thể tạo mật khẩu mạnh và duy nhất cho thông tin tài khoản của bạn .

Apple có trình quản lý mật khẩu riêng được tích hợp sẵn trên nền tảng của họ, khi đăng ký tài khoản trên iPhone, bạn có thể sẽ thấy tùy chọn “Use Strong Password/Sử dụng mật khẩu mạnh”. Nếu bạn chọn điều đó, iPhone của bạn sẽ chọn mật khẩu cho bạn và lưu nó vào iCloud Keychain để sử dụng sau này.

Nền tảng iCloud Keychain dễ sử dụng và là giải pháp sửa chữa thay thế tuyệt vời cho trình quản trị mật khẩu trả phí cho những người dùng chiếm hữu nhiều loại sản phẩm của Apple .
MUA IPHONE CHÍNH HÃNG việt nam / A

Nguồn : appleinsider.com

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật