Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Cách nuôi thỏ sinh sản – Từ A-Z kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin
Mô hình nuôi thỏ sinh sản để tái đàn được khá nhiều bà con vận dụng do đặc tính dễ nuôi, mắn đẻ và mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao của loài này. Tuy nhiên, thỏ là loài khá nhạy cảm với đổi khác của môi trường tự nhiên sống hơn những vật nuôi khác, gồm có : thức ăn, nước uống và cách chăm nom. Do vậy, để đạt được hiệu suất cao chăn nuôi cao, bà con cần nắm vững cách nuôi thỏ sinh sản đúng kỹ thuật .Mô hình nuôi thỏ sinh sản để tái đàn được khá nhiều bà con vận dụng do đặc tính dễ nuôi, mắn đẻ và mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao của loài này. Tuy nhiên, thỏ là loài khá nhạy cảm với đổi khác của môi trường tự nhiên sống hơn những vật nuôi khác, gồm có : thức ăn, nước uống và cách chăm nom. Do vậy, để đạt được hiệu suất cao chăn nuôi cao, bà con cần nắm vững cách nuôi thỏ sinh sản đúng kỹ thuật .

Cách nuôi thỏ sinh sản – Trọn bộ kiến thức chăn nuôi thỏ sinh sản được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ

Mô hình nuôi thỏ sinh sản để tái đàn được khá nhiều bà con áp dụng do đặc tính dễ nuôi, mắn đẻ và mang lại hiệu quả kinh tế cao của loài này. Tuy nhiên, thỏ là loài khá nhạy cảm với thay đổi của môi trường sống hơn các vật nuôi khác, bao gồm: thức ăn, nước uống và cách chăm sóc. Do vậy, để đạt được hiệu quả chăn nuôi cao, bà con cần nắm vững cách nuôi thỏ sinh sản đúng kỹ thuật.

cách nuôi thỏ sinh sản 

Bạn đang đọc: Cách nuôi thỏ sinh sản – Từ A-Z kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản

Qui trình kĩ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản chuẩn nhất

1. Tổng quan cách nuôi thỏ sinh sản

Trong quá trình chăn nuôi thỏ đẻ cần lưu ý những điểm sau để thu được hiệu quả cao nhất:

 • Tạo phản xạ có điều kiện kèm theo về siêu thị nhà hàng cho thỏ đẻ :

Chú ý về thời gian và thứ tự các loại thức ăn cho thỏ sinh sản, giúp thỏ tăng cường tiết dịch tiêu hóa và sự thèm ăn do ban đêm thỏ đẻ ăn gấp đôi ban ngày. Tham khảo thứ tự cho ăn sau: cho uống nước vào buổi sáng, tiếp đến cho thỏ sinh sản ăn thức ăn hỗn hợp hoặc thức ăn dạng hạt, đợi 2 tiếng sau mới tiếp tục cho ăn thức ăn xanh, bổ sung rau củ quả vào buổi chiều (nên cho ăn thức ăn thô và rau xanh vào buổi chiều và buổi tối). Không nên thay đổi chế độ và khẩu phần ăn trong chăn nuôi thỏ sinh sản vì rất dễ gây rối loạn tiêu hóa. Khi chuyển cho ăn từ khô sang thức ăn tươi hoặc ngược lại cần cho ăn với lượng tăng từ từ và tiến hành dần dần để thỏ đẻ làm quen, tránh trường hợp thỏ chết do khó tiêu.

 kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản

 • Đảm bảo vệ sinh thức ăn cho thỏ sinh sản :

Lựa chọn các loại rau củ, cỏ được trồng ở nơi khô ráo, tránh thỏ đẻ bị nhiễm giun sán. Nếu thức ăn cho thỏ sinh sản được trồng ở nơi ẩm ướt cần rửa thật sạch và có thể phơi qua trước khi cho ăn. Vệ sinh máng chứa thức ăn, nước uống thường xuyên. Không cho thỏ sinh sản ăn thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc và không cho thỏ uống nhiều nước một lúc

 • Thức ăn cho thỏ sinh sản phải có giá trị dinh dưỡng cao và nên tiết kiệm chi phí thức ăn

Lựa chọn những loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao và những loại rau củ được thu hoạch đúng thời gian để đạt được lượng dinh dưỡng tối ưu cho thỏ sinh sản. Cho ăn hài hòa và hợp lý, tránh rơi vãi và tiêu tốn lãng phí thức ăn là một cách tiết kiệm chi phí thức ăn mà vẫn bảo vệ sự sinh trưởng và tăng trưởng tốt cho thỏ .

 thỏ mang thai bao nhiêu ngày

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

2. Cách chọn thỏ giống

Thỏ đực giống

Thỏ được thừa kế gen bố nhiều hơn so với gen mẹ. Do vậy, lựa chọn thỏ đực để làm thỏ sinh sản cực kỳ quan trọng. Các con thỏ đực được chọn làm giống cần có những đặc thù sau :

 • Cơ thể to khỏe, cân đối : ngực, mông, vai, chân sau phải to, đầu to vừa, sống lưng rộng

 • Nhanh nhẹn, có sức khỏe thể chất tốt

 • Phải đạt được những tiêu chuẩn của từng giống thỏ khác nhau

 cách nuôi thỏ đẻ

Thỏ cái giống

Nên chọn những con thỏ cái có mẹ mang những đặc tính tốt như : mắn đẻ, đẻ nhiều con trong một lứa, nuôi con tốt. Bên cạnh đó, cần địa thế căn cứ thêm những đặc thù ngoại hình sau để lựa chọn làm thỏ sinh sản :

 • Cơ thể to nhưng không quá béo

 • Phần mông tăng trưởng

 • Đầu nhẹ

 • Lông mềm mịn

3. Tuổi cho thỏ sinh sản

Thông thường thỏ từ 3 – 4 tháng tuổi là độ tuổi mở màn giao phối. Tuy nhiên, khung hình thỏ cái trong độ tuổi này chưa tăng trưởng rất đầy đủ và thỏ chưa có kĩ năng chăm con tốt, nên nếu cho thỏ sinh sản trong độ tuổi này sẽ sinh ít con, thỏ con yếu, dễ bệnh tật, thỏ mẹ ít sữa. Vậy nên độ tuổi thích hợp để cho thỏ đẻ là : 8 tháng so với thỏ đực và 6 tháng so với thỏ cái. Trong những trại giống, thường hay để muộn hơn là 8 tháng so với thỏ cái và 10 tháng so với thỏ đực mới khởi đầu sinh sản .

 thức ăn cho thỏ sinh sản

1 con thỏ đực hoàn toàn có thể phối giống cho 8 – 12 con thỏ cái. Dựa vào thống kê trên để đo lường và thống kê lượng thỏ cần nuôi cho tương thích. Tùy vào thực trạng sức khỏe thể chất của thỏ để sửa chữa thay thế thỏ giống. Thông thường thỏ cái cho đẻ 15 lứa sau đó sẽ vỗ béo lấy thịt. Với thỏ đực thì hoàn toàn có thể phối giống khoảng chừng 3 năm trước khi thịt .

4. Cách nuôi thỏ sinh sản đúng kĩ thuật

Nhận biết thỏ cái lên giống :

Thỏ cái lên giống không có thời hạn đơn cử, nên dựa vào một số ít đặc thù sau để phân biệt :

 • Nằm duỗi người, mông nhổm lên hơi cao

 • Âm hộ sưng to lên, niêm mạc có màu hồng, đôi lúc chảy dịch nhờn

 • Tăng động : chạy loanh quanh, cắn cỏ, cắn máng

 chăn nuôi thỏ sinh sản

Phải là người nắm được kỹ thuật nuôi thỏ đẻ tốt mới có thể nhận biết chính xác được thỏ cái có lên giống hay không.Trong trường hợp thỏ cái không chịu cho thỏ đực phối giống, có thể kích thích bằng cách nhốt chúng vào lồng trong vài giờ hoặc để thỏ cạnh chuồng nhau, đôi khi có thể sử dụng thêm các loại thuốc kích thích dục tố.

Cách cho thỏ phối giống

Không nên cho thỏ phối giống trong thiên nhiên và môi trường nực nội, nên triển khai vào sáng sớm hoặc chiều tối. Bắt thỏ cái nhẹ nhàng rồi bỏ vào lồng thỏ đực, không nên làm ngược lại vì rất dễ khiến thỏ đực hoảng sợ. Quan sát thỏ giao phối. Nếu thỏ đực kêu lên 1 tiếng và ngã sang bên cạnh trong khi giao phối là đã thành công xuất sắc. Thông thường thỏ giao phối từ 1 – 2 lần. Không nên nhốt chung quá lâu, tránh mất sức của thỏ. Thỏ đực tốt hoàn toàn có thể nhảy 2 lần trong 1 ngày .

 chăn nuôi thỏ đẻ

Thỏ mang thai bao nhiêu ngày? Và cách chăm sóc như thế nào?

Thỏ mang thai trong khoảng chừng 28 – 32 ngày, trung bình là 30 ngày. Nếu thỏ cái cắn cỏ, lông để làm ổ sau 6 – 7 ngày kể từ khi giao phối thì tức là thỏ đã mang thai. Nên cho thỏ ở nơi yên tĩnh, kín kẽ khi mang thai và sau 15 ngày nên kiểm tra thai. Sau đó chuyển thỏ tới nơi rộng hơn, để nước trong lồng và bổ trợ thêm thức ăn dinh dưỡng, bột cá, bánh dầu .

 kỹ thuật nuôi thỏ đẻ

Để biết đúng chuẩn thỏ có thai hay không, nên thăm khám vào ngày thứ 15 ( không nên thực thi sau ngày thứ 18 ). Cách thăm khám như sau : dùng 1 tay nắm tai và vai thỏ, tay còn lại đặt dưới mình thỏ ở vị trí giữ 2 chân sau và trước vùng xương chậu, đặt ngón cái 1 bên, 4 ngón còn lại 1 bên. Lướt nhẹ từ trước ra sau, nếu sờ thấy cục tròn nhỏ dạng chuỗi là có thai. Tránh nhầm với với phân thỏ ở vị trí gần xương sống và trực tràng .

Cách chăm sóc thỏ sinh sản

Chuẩn bị ổ cho thỏ đẻ bằng thùng gỗ hoặc dùng rổ tre, nhựa lót ít vải vụn vào. Trước khi đẻ, thỏ mẹ sẽ bứt lông ở bụng để lót ổ. Thỏ đẻ nhanh và tự rau nhau thai, cần theo dõi để lấy nhau thai chôn đi .

Cách cho thỏ sơ sinh bú rất quan trọng, nếu nắm được đúng kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản sẽ chăm sóc cẩn thận để thỏ con bú đầy đủ, nâng cao số lượng thỏ con còn sống sau khi cai sữa. Phải theo dõi và cho thỏ con bú đầy đủ, ít nhất 1 lần vào buổi sáng. Có thể tách thỏ sơ sinh ra khỏi thỏ mẹ và đặt ở nơi khô ráo, ấm áp, tránh bị thỏ mẹ bới ổ hoặc đè chết. Thỏ con được bú đủ sẽ ngủ ngoan, da căng bóng, thỏ thiếu sữa sẽ cựa quậy nhiều, da nhăn nheo và gầy còm. Sau 9- 13 ngày thỏ sẽ mở mắt, từ thời điểm đó có thể tập cho thỏ con ăn rau xanh và thức ăn bổ sung, tạo điều kiện cho việc cai sữa diễn ra dễ dàng hơn vào lúc 30 -35 ngày tuổi.

 thỏ sinh sản như thế nào

5. Chế độ ăn tham khảo để nuôi thỏ sinh sản

Thức ăn cho thỏ sinh sản phải phân phối đủ chất dinh dưỡng, bà con hoàn toàn có thể vận dụng tiêu chuẩn ăn của dựa trên khẩu phần mang thai tuần thứ nhất. Tăng lượng thức ăn thêm 5 % vào tuần thai thứ 2, 10 % vào tuần thứ 3, 15 % vào tuần thứ 4 so với tuần đầu. Sau khi thỏ đẻ, tăng 10 % lượng thức ăn, ở tuần thứ 2 và 3 tăng lên 30 % và 40 % thỏ đẻ ở tuần thứ 4 khi đang nuôi con so với lượng thức ăn của tuần mang thai tiên phong .

Chế độ ăn của thỏ mang thai tuần tiên phong :

Giảm bớt lượng rau cỏ tươi do khoang bụng của thỏ sinh sản bị hạn chế do sự tăng trưởng của thai nhi. Trước khi đẻ từ 4 – 5 ngày, cho thỏ ăn thêm cám, khoai, tăng lượng rau xanh để tránh bị táo bón .

 cách chăm sóc thỏ sinh sản

Chế độ ăn tham khảo của thỏ sinh sản

Loại thỏ 

Các loại thức ăn ( g / con / ngày )

Hỗn hợp

Thô xanh

Củ quả

Thức ăn khác

Thỏ mang thai

150 – 200

450 – 500

150 – 200

50

Thỏ nuôi con

200 – 250

600 – 800

200 – 300

70-100

Khẩu phần tham khảo thức ăn cho thỏ sinh sản

Khẩu phần tìm hiểu thêm Loại thức ăn Tỉ lệ % trong khẩu phần
Khẩu phần 1 Cỏ lông tây 30,2
Rau khoai lang 57,7
Rau muống 10,1
Thức ăn hỗn hợp 20 % CP 4,5
Khẩu phần 2 Cỏ lông tây 37,5
Rau muống 55,3
Thức ăn hỗn hợp 20 % CP 9,4
Khẩu phần 3 Cỏ lông tây 35,9
Rau muống 24,0
Bã bia

 35,9

Thức ăn hỗn hợp 20 % CP 4,2
Khẩu phần 4 Cỏ lông tây 41,4
Cỏ đậu lá nhỏ 34,5
Rau muống 13,8
Bã bia 6,9
Thức ăn hỗn hợp 20 % CP 3,4

6. Các bệnh thường gặp trong chăn nuôi thỏ sinh sản

 • Bệnh bại huyết

Thỏ co giật, nhảy cứng lên và có máu lẫn bọt trào ngoài mũi. Tiêm vacxin là cách phòng ngừa tốt nhất, tiêm vào lúc 1,5 tháng tuổi và tiêm nhắc lại sau 6 tháng. Thường xuyên sát trùng chuồng trại chăn nuôi thỏ đẻ định kì bằng Benkocid .

 • Bệnh cầu trùng

Đây là bệnh rất thông dụng, gặp ở thỏ từ 1 – 3 tháng tuổi. Thỏ bị đau bụng, ỉa chảy, chướng hơi, kém ăn, xù lông, gầy yếu và hoàn toàn có thể chết sau 10 – 15 ngày. Sử dụng phenothiazine 0,2 g / kg thể trọng để điều trị hoặc rabbipain 10 g / 10 lít nước hoặc 10 g trộn với 5 kg thức ăn cho thỏ sinh sản và dùng liên tục từ 3 – 5 ngày. Bổ sung thêm vitamin và chất dinh dưỡng cho thỏ đồng thời phối hợp vệ sinh khi chuồng trại .

 kỹ thuật chăn nuôi thỏ đẻ

 • Bệnh sán lá gan

Gan thỏ bị viêm xơ cứng dẫn đến vàng da. Thỏ kém ăn, ỉa chảy, không tăng trưởng, gầy yếu và hoàn toàn có thể tử trận. Dùng thuốc chứa CCl4 pha vào nước uống. Giữ vệ sinh thức ăn cho thỏ sinh sản phối hợp vệ sinh chuồng trại

 • Bệnh ghẻ

Thỏ bị ngứa, cọ xát vào chuồng, rụng lông, mùi hôi, gầy yếu, chậm lớn và sinh sản kém. Bôi thuốc đặc trị ghẻ làm 3 đợt, 2-3 ngày / đợt và kiểm tra liên tục. Vệ sinh chuồng trại nuôi thỏ sinh sản tốt để phòng bệnh .

 kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản

 • Bệnh tụ huyết trùng

Thỏ sốt cao 40 – 41 độ, thở gấp, mệt nhanh và chết sau 2-3 ngày từ khi khỏi bệnh. Sử dụng những loại kháng sinh như : streptomycin ( 10.000 – 20.000 UI / kg thể trọng ) phối hợp với penicillin, tetracycline … và thuốc bổ. Phòng bệnh bằng cách giữ ấm cho thỏ .

Bụng thỏ chướng hơi, phình to, thở khó, sùi bọt mép, tiêu chảy ra phân màu hơi đen và rất thối, hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận. Sử dụng streptomycin pha loãng cho uống ngày từ 2-4 lần, bổ trợ chất dinh dưỡng và vitamin. Giữ vệ sinh chuồng trại và thức ăn cho thỏ sinh sản thật sạch .

Trên đây, khomay3a.com đã chia sẻ tới bà con cách nuôi thỏ sinh sản đúng kĩ thuật. Chỉ cần chăm sóc đúng cách và quan tâm tới thức ăn cho thỏ sinh sản sẽ đạt hiệu quả cao từ mô hình chăn nuôi này. Chúc bà con bội thu.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ