Networks Business Online Việt Nam & International VH2

5 kỹ thuật cơ bản khi hàn hồ quang tay

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin

Weldcom – Đối với nhiều người mới làm quen với hàn hồ quang tay hoặc không thường xuyên hàn hồ quang tay thì để có một mối hàn đẹp và đảm bảo chất lượng là một điều không dễ. Sau đây là 5 điều cơ bản bạn cần quan tâm khi thực hiện hàn hồ quang tay để đảm bảo chất lượng mối hàn:

Thiết lập dòng điện, kiểm soát và điều chỉnh độ dài hồ quang, kiểm soát và điều chỉnh góc nghiêng que hàn, thao tác que hàn và kiểm soát và điều chỉnh vận tốc hàn .

Chuẩn bị trước khi hàn

Đối với nhiều người mới làm quen với hàn hồ quang tay hoặc không tiếp tục hàn hồ quang tay thì để có một mối hàn đẹp và bảo vệ chất lượng là một điều không dễ .

Thực chất, hàn que là kỹ thuật hàn không đòi hỏi cao về làm sạch vị trí hàn, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua bước này. Trước khi hàn, cần loại bỏ bụi bẩn bằng cọ hay sử dụng dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Khu vực kẹp kìm mát cũng phải được làm sạch để đảm bảo tiếp xúc tốt, điều này sẽ giúp ổn định hồ quang. Bên cạnh đó, tư thế hàn phải đảm bảo trông rõ vũng hàn. Người thợ phải chọn hướng nhìn tốt nhất, tránh bị tay hàn che mắt, và tránh vùng khói hàn độc hại.

Dưới đây là 5 kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản mà người thợ hàn cần phải nắm được.

1. Thiết lập dòng điện

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị sử dụng cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều. Cần phải đảm bảo bạn thiết bị được thiết lập đúng trước khi hàn.

Độ lớn của dòng hàn nhờ vào vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Nhà sản xuất que hàn thường phân phối thông tin về dòng tương thích với que hàn trên vỏ hộp. Dòng hàn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh theo cách tính sau : 1A mp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn .

Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Cơ bản độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao.

Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.

Chú ý: Với những người mới vào nghề hàn thường để hồ quang quá dài, vì họ muốn quan sát hồ quang và vũng hàn, tuy nhiên nên thay đổi vị trí hàn để có thể nhìn được hồ quang và vũng hàn tốt hơn, không nên kéo dài hồ quang. Một chút luyện tập bạn sẽ có thể đảm bảo có được mối hàn thấp ít bắn tóe.

3. Chỉnh góc que hàn

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

4. Thao tác que hàn

Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và kiểm soát và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại hoạt động : ngang, liên tục và hoạt động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn .Với vật hàn mỏng dính không cần có hoạt động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với hàn đứng nên quan tâm hàn từ dưới lên với những tấm dày và hàn từ trên xuống với những tấm mỏng mảnh ( quan tâm đến rìa rãnh hàn ) .

5. Điều chỉnh tốc độ hàn

Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.

Tốc độ hàn quá nhanh làm giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đều và không lấp đầy vũng hàn.

Trên đây là 5 kỹ thuật cơ bản khi hàn hồ quang tay. Để cho quy trình hàn được bảo vệ cũng như tránh những rủi ro đáng tiếc không đáng có, công nhân hàn cần nắm vững những quy tắc hàn cơ bản và rèn luyện tiếp tục, từ đó hoàn toàn có thể cải tổ chất lượng loại sản phẩm cũng như hiệu suất trong quy trình thao tác .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ