Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Hệ thống làm mát trên ô tô là gì và hoạt động ra sao?

Đăng ngày 31 July, 2022 bởi admin

Tìm hiểu về hệ thống làm mát động cơ trên ô tô

Như tất cả chúng ta đã biết, để động cơ của xe hơi hoặc xe máy hoạt động giải trí được thì buồng đốt cần đốt cháy nguyên vật liệu một cách liên tục. Quá trình này sẽ sản sinh ra nhiệt lượng rất lớn. Các bộ phận của động cơ sẽ sớm bị hư hỏng khi phải liên tục hoạt động giải trí ở nhiệt độ quá cao ( piston bó kẹt, dầu nhớt mất tính năng bôi trơn, gây cháy nổ … ) .

Vì vậy, quá trình vận hành của ô tô hay xe máy không thể thiếu hệ thống làm mát động cơ. Hệ thống này đảm nhận nhiệm vụ giảm bớt nhiệt độ, giúp động cơ làm việc ổn định ở một mức nhiệt độ cho phép.

Phân loại hệ thống làm mát trên ô tô

Hệ thống làm mát bằng không khí trên ô tô

Hệ thống làm mát bằng không khí có cấu trúc đơn thuần, gồm có những cánh tản nhiệt trên nắp xy-lanh, thân máy và quạt gió. Hệ thống này hoạt động giải trí nhờ sự dẫn động từ trục khuỷu động cơ hoặc quản lý và vận hành độc lập nhờ được cung ứng điện năng .

Về cơ bản, quạt gió là bộ phận nắm giữ vai trò quan trọng nhất trong hệ thống làm mát này. Các cánh tản nhiệt trên nắp xy-lanh và thân động cơ sẽ hấp thụ lượng nhiệt rất lớn từ quá trình vận hành của động cơ, quạt gió khi đó sẽ dẫn lượng không khí từ môi trường bên ngoài vào khoang động cơ góp phần giảm nhiệt và làm mát cho khu vực này.

Ưu điểm: Hệ thống làm mát bằng không khí trên ô tô có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ do vậy chỉ tốn chi phí thấp. Bên cạnh đó, do không có nhiều bộ phận phức tạp nên hệ thống này không đòi hỏi phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

Nhược điểm: Gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động; hiệu suất làm mát không cao, nhất là ở các khối động cơ cỡ lớn.

Hệ thống làm mát trên ô tô thường đạt hiệu suất caoHệ thống làm mát bằng không khí trên ô tô thường không đạt được hiệu suất mong muốn (Nguồn: Sưu tầm)

Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Ngày nay hệ thống làm mát bằng nước được sử dụng thông dụng do có năng lực làm mát tiêu biểu vượt trội hơn so với hệ thống làm mát bằng không khí .Hệ thống này có cấu trúc phức tạp, gồm có : két nước, nắp két nước ( van chân không và van áp suất ), van hằng nhiệt, bơm nước và quạt gió ( làm mát kiểu tuần hoàn cưỡng bức ) .

Két nước

Bộ phận này có tính năng chứa nước để cung ứng nước làm mát cho động cơ trong quy trình quản lý và vận hành, đồng thời cũng truyền nhiệt từ nước ra không khí để hạ nhiệt độ động cơ .

Nắp két nước

Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô được đóng kín và điều áp bởi nắp két nước. Bộ phận này có tác dụng ngăn cho nước không bị bốc hơi, bên cạnh đó giảm thiểu sự tăng áp làm tăng nhiệt độ sôi của nước giúp quá trình làm mát có hiệu quả hơn. Nắp két nước có hai van: van áp suất và van chân không.

– Van áp suất : đưa nước từ két nước vào bình phụ khi áp suất trong két nước và nhiệt độ nước tăng .- Van chân không : hút nước từ bình phụ vào két nước để duy trì hoạt động giải trí làm mát khi nhiệt độ nước tăng cao nhưng áp suất trong két nước thấp .

Van hằng nhiệt

Là van dùng để trấn áp sự lưu thông nước làm mát giữa động cơ và két nước. Khi động cơ mới khởi động, van hằng nhiệt sẽ đóng đường trao đổi nước tới két làm mát để động cơ nhanh đạt tới nhiệt độ thao tác. Khi nhiệt độ của của động cơ cao hơn mức được cho phép ( khoảng chừng 75 – 102 độ C ), van hằng nhiệt sẽ mở để khởi đầu quy trình làm mát .

Bơm nước

Bơm nước được gắn phía trước động cơ, thường là loại cánh gạt, tận dụng lực ly tâm để hút và đẩy nước đi. Vì vậy bộ phận này có thể đẩy một thể tích lớn nước làm mát mà không làm gia tăng áp suất trong hệ thống. Khi tốc độ động cơ tăng, tốc độ bơm cũng sẽ tăng theo và lượng nước cũng sẽ được vận chuyển nhiều hơn vào trong động cơ để đáp ứng vấn đề giải nhiệt cho động cơ.

Quạt gió

Quạt gió có tính năng tăng vận tốc lưu thông không khí qua két nước để nước chảy qua két nước hoàn toàn có thể làm mát nhanh hơn .

Ưu điểm: hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô có hiệu năng làm mát tốt hơn nhiều so với hệ thống làm mát bằng không khí, không gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

Nhược điểm: cấu tạo phức tạp, giá thành cao, cần bảo dưỡng định kỳ.

>> > Tham khảo thêm : Các yếu tố thường gặp của hệ thống làm mát xe hơiHệ thống làm mát trên ô tô là sự lựa chọn phổ biến

 Hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay (Nguồn: Sưu tầm)

Những điều cần lưu ý khi sử dụng hệ thống làm mát ô tô

Đối với hệ thống làm mát bằng không khí trên ô tô

Dù có cấu trúc đơn thuần và không yên cầu phải bảo trì liên tục, nhưng người lái cũng nên chú ý quan tâm đến những tín hiệu cho thấy rằng hệ thống này cần phải sửa chữa thay thế : tiếng ồn quá lớn khi hoạt động giải trí, nhiệt độ động cơ luôn ở mức cao, …

Đối với hệ thống làm mát bằng nước trên ô tô

Kiểm tra hệ thống làm mát liên tục và thực thi thay thế sửa chữa những bộ phận khi thiết yếu nhằm mục đích bảo vệ hệ thống này hoạt động giải trí một cách không thay đổi nhất .Két nước là bộ phận cần tiếp tục kiểm tra và bảo trì. Do liên tục thao tác ở thiên nhiên và môi trường nhiệt độ cao, két nước hoàn toàn có thể bị gỉ, nghẹt đường ống dẫn nước làm mát, những mối hàn bị vỡ …Quý khách hàng chăm sóc tới những mẫu sản phẩm xe hơi VinFast như VinFast Fadil, VinFast Lux SA2. 0, VinFast Lux A2. 0, … hoàn toàn có thể liên hệ ĐK lái thử và đặt cọc mua xe ngay thời điểm ngày hôm nay để nhận được nhiều chương trình tặng thêm mê hoặc từ VinFast !

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

  • Tổng đài tư vấn – miễn cước toàn quốc: 1900 23 23 89. 
  • Email chăm sóc khách hàng: [ email protected ]. 

* tin tức trong bài viết mang đặc thù tìm hiểu thêm .>> > Xem thêm : Cấu tạo và hoạt động giải trí của máy bơm nước làm mát

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ