Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Lý do Google ‘ép’ bật bảo mật hai bước

Đăng ngày 23 June, 2022 bởi admin
Google cho biết việc tự động hóa bật bảo mật hai bước trong năm ngoái đã giúp giảm số vụ hack thông tin tài khoản xuống 50% .Trong bài viết nhân ngày An toàn Internet 8/2, Google cho biết tính năng xác nhận hai bước mà công ty tiến hành đã biểu lộ hiệu suất cao trong việc bảo vệ tài liệu cá thể cho người dùng. Theo báo cáo giải trình dựa trên những thông tin tài khoản Google kích hoạt tính năng này, số vụ xâm phạm thông tin tài khoản đã giảm 50 % .Đây là tác dụng sau bốn tháng hãng thử nghiệm tính năng này. Vào đầu tháng 10/2021, Google tự động hóa kích hoạt bảo mật hai bước ( 2SV ) cho 150 triệu người dùng, đồng thời nhu yếu hơn hai triệu người làm nội dung trên YouTube bật 2SV .Minh họa cách làm việc của bảo mật 2SV. Ảnh: Google

Minh họa cách hoạt động của bảo mật 2SV. Ảnh: Google

Với tính năng này, người dùng khi đăng nhập thông tin tài khoản Google sẽ được nhu yếu bấm duyệt trên một thiết bị đã đăng nhập trước đó, hoặc nhập mã gửi về tin nhắn SMS hay trải qua khóa phần cứng .” Bật 2SV hoặc chúng tôi sẽ làm điều đó. Vì nó sẽ tạo ra tổng thể sự độc lạ trong trường hợp mật khẩu của bạn bị xâm phạm “. Google viết, đồng thời cho biết sẽ liên tục tự động hóa kích hoạt tính năng này cho người dùng trong quá trình tiếp theo của năm 2022 .

Báo cáo của Google không tiết lộ đã có bao nhiêu trường hợp được bảo vệ khỏi hacker nhờ phương pháp này. Tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho rằng con số 50% vẫn quá ít. “Đáng ngạc nhiên là mức giảm chỉ là 50%. Vậy 50% còn lại bị tấn công như thế nào nếu họ đã bật xác thực hai bước?” người dùng sundial đặt câu hỏi.

Vào năm 2018, một kỹ sư của Google cũng bật mý hơn 90 % thông tin tài khoản Gmail khi đó không sử dụng xác nhận hai bước. Từ đó đến nay, hãng liên tục đưa ra những giải pháp nhằm mục đích biến 2SV thành giải pháp bảo mật cho số đông người dùng hơn .

Theo The Verge, mức độ chấp nhận giải pháp bảo mật hai lớp vẫn còn thấp với hầu hết các nền tảng trực tuyến. Twitter đã triển khai xác thực hai yếu tố từ năm 2013, nhưng đến năm 2020 chỉ có 2,3% người dùng sử dụng. Con số này với Facebook là 4% vào năm 2021.

Phương thức bảo mật hai lớp thông dụng nhất lúc bấy giờ là gửi mã OTP qua tin nhắn SMS. Tuy nhiên theo những chuyên viên, phương pháp này ngày càng trở nên kém bảo đảm an toàn khi hacker hoàn toàn có thể triển khai những cuộc tiến công dạng hoán đổi SIM xâm nhập mạng viễn thông hay cài ứng dụng gián điệp để chiếm OTP. Phương thức bảo đảm an toàn hơn là sử dụng những ứng dụng chuyên xác nhận hoặc khóa bảo mật phần cứng .

Lưu Quý

Source: https://vh2.com.vn
Category: Bảo Mật