Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Giải pháp bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu hiệu quả hiện nay

Đăng ngày 23 June, 2022 bởi admin

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển thần tốc của internet cũng như các thiết bị công nghệ số. Sự phát triển này giúp các doanh nghiệp có thể lưu trữ hệ thống tin mật, cũng như thông tin và dữ liệu người dùng, khách hàng một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đi đôi với sự tiện lợi sẽ là những nguy hiểm tiềm ẩn từ các cuộc tấn công an ninh mạng. Chính vì thế, qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn những giải pháp bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay.

bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu

Bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu là gì?

Bảo mật cơ sở dữ liệu là những giải pháp, những phương pháp khác nhau mà những doanh nghiệp, tổ chức triển khai vận dụng và thực thi để bảo vệ mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn thông tin cũng như cơ sở dữ liệu của mình khỏi những mối đe doạ từ những cuộc tiến công an ninh mạng cả bên ngoài và bên trong cũng như thực thi những giải pháp data loss prevention nhằm mục đích ngăn ngừa dữ liệu bị đánh cắp. Các tổ chức triển khai phải bảo mật cơ sở dữ liệu khỏi những cuộc tiến công có chủ ý như những mối rình rập đe dọa bảo mật an ninh mạng, cũng như những mã nguồn ô nhiễm và những truy vấn không bình thường và trái phép .

bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu

Bảo mật thông tin trong những hệ cơ sở dữ liệu là một quy trình Data Information Security khó khăn vất vả và đầy thử thách so với những tổ chức triển khai. Bởi những cuộc tiến công an ninh mạng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Điều này yên cầu tổ chức triển khai phải luôn update và sử dụng những giải pháp, những ứng dụng ứng dụng mới nhất để bảo vệ mạng lưới hệ thống thông tin này .
>> > Xem thêm : IT Security – bảo mật công nghệ thông tin

Những giải pháp bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu

Đảm bảo việc bảo mật Physical Database

Điều này có nghĩa là giữ sever cơ sở dữ liệu của bạn trong một thiên nhiên và môi trường bảo đảm an toàn. Môi trường này sẽ trấn áp và ngăn ngừa những truy vấn trái phép. Nhưng nó cũng có nghĩa là giữ cơ sở dữ liệu trên một sever riêng không liên quan gì đến nhau, không có sự truy vấn từ những ứng dụng và từ sever web .
Máy chủ web ( web server ) có nhiều năng lực bị tiến công hơn. Vì sever web sẽ nằm trong thiên nhiên và môi trường DMZ – là một vùng mạng trung gian giữa mạng nội bộ của doanh nghiệp và mạng internet. Chính cho nên vì thế, sever web này sẽ bị truy vấn trái phép khá thuận tiện. Nếu sever web và sever cơ sở dữ liệu cùng đặt trong một thiên nhiên và môi trường thì những hacker hoàn toàn có thể thuận tiện truy vấn vào cả hai mạng lưới hệ thống sever này .
>> > Xem giải pháp : Bảo vệ dữ liệu với Device Control

Sử dụng tường lửa

Tường lửa là phương pháp bảo mật được sử dụng phổ cập nhất lúc bấy giờ. Nhờ có tường lửa mà những thông tin cơ sở dữ liệu sẽ được bảo vệ khỏi những mối đe doạ từ bên ngoài. Tường lửa sẽ ngăn ngừa những truy vấn trái phép và không bình thường. Qua đó, cơ sở dữ liệu của tổ chức triển khai sẽ được bảo mật một cách bảo đảm an toàn và hiệu suất cao hơn. Sử dụng tường lửa là một trong những giải pháp bảo mật thông tin trong những hệ cơ sở dữ liệu .

>>> Xem thêm: Ảo hoá Tường lửa cho ứng dụng web

Kiểm soát số lượng và quyền hạn truy cập

Để bảo mật tốt cơ sở dữ liệu và ngăn ngừa dữ liệu bị rò rỉ ra bên ngoài, những doanh nghiệp cần phải quản trị thật tốt số lượng và quyền hạn truy vấn. Các tổ chức triển khai cần phải số lượng giới hạn tối thiểu số lượng người hoàn toàn có thể truy vấn, cũng như số lượng giới hạn những quyền của họ chỉ được thực thi ở mức tối thiểu thiết yếu để triển khai việc làm của mình. Việc số lượng giới hạn số lượng và quyền hạn truy vấn sẽ hạn chế tối đa những cuộc đánh cắp cơ sở dữ liệu .

Bảo mật tài khoản/ thiết bị của người dùng cuối

Các tổ chức triển khai, doanh nghiệp phải luôn biết được ai đang truy vấn vào nguồn cơ sở dữ liệu. Và nguồn cơ sở dữ liệu đó được truy vấn khi nào và được dùng vào mục tiêu gì. Ứng dụng những giải pháp giám sát và theo dõi dữ liệu sẽ cảnh báo nhắc nhở cho doanh nghiệp những truy vấn và sử dụng dữ liệu trái phép và không bình thường. Các thiết bị người dùng khi truy vấn phải luôn tuân thủ theo những giải pháp trấn áp bảo mật .

Mã hoá dữ liệu

Tất cả những dữ liệu trong mạng lưới hệ thống cơ sở dữ liệu phải được bảo vệ bằng cách mã hoá Encryption. Việc mã hoá sẽ giúp bảo mật thông tin tốt hơn, giúp cho quy trình truyền tải dữ liệu giữa những thiết bị với nhau trở nên bảo đảm an toàn hơn .

Bảo mật phần mềm cơ sở dữ liệu

Các cuộc tiến công an ninh mạng ngày càng trở nên phức tạp và văn minh hơn. Chính cho nên vì thế, những tổ chức triển khai, doanh nghiệp phải luôn sử dụng, update và ứng dụng những ứng dụng quản trị bảo mật

Lưu trữ thông tin đăng nhập

Các tổ chức cần phải ghi lại tất cả các thông tin đăng nhập vào máy chủ cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, cần ghi lại tất cả các hoạt động trên cơ sở dữ liệu của các nguồn đăng nhập này. Qua đó có thể nhanh chóng phát hiện những sai phạm, những lưu lượng truy cập bất thường và trái phép.

>> > Tìm hiểu những giải pháp tương quan :

  • Chống thất thoát dữ liệu với giải pháp DPL
  • Bảo mật dữ liệu tốt hớn với Data Classification

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua các giải pháp bảo mật thông tin trong các hệ cơ sở dữ liệu. Cũng như tìm hiểu các biện pháp bảo mật cơ dữ liệu Cyber Security phổ biến nhất hiện nay. Việc bảo mật hệ thống cơ sở dữ liệu khỏi các cuộc tấn công an ninh mạng là vấn đề cấp bách và quan trọng tại các doanh nghiệp. Để có được mật hệ thống bảo vệ thông tin tốt các tổ chức doanh nghiệp nên tìm hiểu và sử dụng dịch vụ của các nhà phân phối bảo mật uy tín hàng đầu. Hy vọng bài viết này phần nào đó đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này cho các bạn nhé.

Source: https://vh2.com.vn
Category: Bảo Mật