Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Bảo mật website là gì? Quy trình bảo mật hiệu quả toàn diện

Đăng ngày 23 June, 2022 bởi admin

Bảo mật website là gì

Ngày đăng : 06/01/2022

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu cho mình website riêng với giao diện đẹp mắt, thu hút tích hợp nhiều tính năng tiện ích để tăng trải nghiệm người dùng và thúc đẩy quyết định mua sản phẩm của khách hàng.

Sự phát triển của website vừa là cơ hội cho doanh nghiệp nhưng cũng nảy sinh thêm vấn đề mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu tâm là bảo mật website. Theo một báo cáo thống kê năm 2019, cứ 45 phút lại có một website bị tấn công. Trang web bị xâm nhập không chỉ đánh mất thông tin người dùng mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Hãy cùng Brandinfo tìm hiểu về vấn đề này và cách phòng tránh nó.

1. Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là một chức năng, nhiệm vụ vô cùng thiết yếu đảm bảo tính an toàn cho website trong quá trình vận hành và sử dụng. Các nhà quản trị nên thường xuyên kiểm tra và xây dựng hệ thống bảo mật cấp cao để tránh khỏi bất cứ điều gì có thể xảy ra khi hacker tấn công. Để sở hữu một website vận hành tốt, trơn tru, hãy chắc rằng bạn đã và đang bảo mật website của mình theo một cách tốt nhất.

bao mat website la gi

2. Lí do nên bảo mật trang web

Sẽ chẳng có doanh nghiệp nào ngồi đợi website của mình bị tiến công rồi mới đi bảo mật. Dù nếu đó là website họ cho rằng không có quá nhiều tài liệu quan trọng hay đang sử dụng công nghệ tiên tiến số 1 thì việc bị hacker “ sờ gáy ” vẫn là điều không hề tránh khỏi. Một website bị tiến công hoàn toàn có thể đem đến những hậu quả như :

  • Hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, ngắt quãng
  • Đánh mất dữ liệu người dùng và lộ thông tin cá nhân
  • Thứ hạng các từ khóa trên Google cũng bị mất ảnh hưởng đến quá trình SEO
  • Uy tín hình ảnh thương hiệu cũng bị ảnh hưởng
  • Không thể sử dụng các loại hình quảng cáo trả phí như Facebook Ads, Google Ads…
  • Thông qua những thông tin của doanh nghiệp, hacker có thể nắm được chiến lược kinh doanh của công ty.

>> Dịch vụ chăm sóc website

3. Quy trình bảo mật website hiệu quả và toàn diện

3.1. Bảo mật tài khoản quản trị viên trang web

    ● Cài đặt mật khẩu quản trị viên

Những mật khẩu quá đơn giản sẽ tạo điều kiện để các hacker có thể dễ dàng dò ra được mật khẩu của bạn (brute-force attack). Bạn vẫn luôn hiểu rằng đặt mật khẩu phức tạp sẽ là tiền đề cho việc tăng cường bảo mật cho website nhưng không phải ai cũng thực sự làm điều đó. Nhất là với mật khẩu để truy cập vào phần quản trị website càng đòi hỏi những mật khẩu mạnh tránh tạo ra lỗ hổng.

Một mật khẩu mạnh cần có những tiêu chuẩn cơ bản gồm có những chữ, số, ký tự đặc biệt tích hợp với nhau. Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng chung mật khẩu với nhiều thông tin tài khoản khác nhau như email, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước … và được đổi khác định kỳ .

tao mat khau bao mat

Mật khẩu phải luôn luôn được tàng trữ dưới dạng những giá trị mã hoá, ưu tiên sử dụng một thuật toán băm một chiều như SHA, sử dụng hình thức này có nghĩa là bạn chỉ cần so sánh những giá trị được mã hóa khi bạn xác nhận người dùng. Trong trường hợp có ai đó xâm nhập và đánh cắp mật khẩu của bạn, việc sử dụng mật khẩu đã băm hoàn toàn có thể giúp hạn chế thiệt hại vì khó hoàn toàn có thể giải thuật được chúng .

    ● Giới hạn số lần nhập mật khẩu

Để phòng trường hợp đối phương dò mật khẩu, bạn nên cài thêm tính năng khóa đăng nhập khi ai đó đăng nhập sai quá 5 lần. Khi đó rất khó để hacker hoàn toàn có thể dò được mật khẩu admin website của bạn .

    ● Thay URL đăng nhập trang quản trị

Thêm một cách để chống những hacker dò mật khẩu của bạn là đổi địa chỉ đăng nhập trong trang quản trị website. Ví dụ như URL mặc định của WordPress là / wp-admin hay của Joomla sẽ là administrator / index.php. Hacker sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả hơn khi bạn thay địa chỉ đăng nhập khác với địa chỉ được mặc định .

     ● Cài tính năng đăng nhập 2 bước (2FA)

Bạn cũng hoàn toàn có thể thiết lập mật khẩu hai lớp cho tổng thể những công cụ thao tác trực tuyến của mình, từ thông tin tài khoản email, thông tin tài khoản hosting, thông tin tài khoản quản trị website. Tâm lý chung của tin tặc là chọn những trang nào lơ đễnh, ít phòng bị thì nó sẽ tiến công trước, những trang nào có độ bảo mật cao, khó quá thì cho qua .

3.2. Phân phối quyền hạn quản trị tài khoản hợp lý

Không phải website nào cũng chỉ cần vài người là hoàn toàn có thể quản trị được. Có những website yên cầu số lượng người quản trị lên tới hàng trăm người cùng nhau tham gia thiết kế xây dựng. Họ tham gia với những vai trò khác nhau từ content tới code. Điều này sẽ tạo ra nhiều yếu tố phát sinh. Việc doanh nghiệp cần làm là phân quyền một cách hài hòa và hợp lý để những người tham gia quản trị chỉ có năng lực chỉnh sửa thông tin đúng theo vai trò việc làm của họ .Các thông tin tài khoản khác nhau nên bị số lượng giới hạn quyền hạn, giải quyết và xử lý theo những mục tiêu khác nhau bảo vệ cho những thành viên không sử dụng hàng loạt quyền hạn của những website gây sự hỗn loạn giữa tính quản trị chung. Đối với nhân viên cấp dưới đã nghỉ việc, nên nhanh gọn xóa thông tin tài khoản của họ đi .

3.3. Chống mã độc và virus cho website.

  ● Quét mã độc trong website

Virus, trojan hay những ứng dụng ô nhiễm khác đều hoàn toàn có thể là mối nguy cơ tiềm ẩn so với website. Vậy nên việc quét virus cần được sử dụng một tiếp tục và định kỳ. Doanh nghiệp nên quét ngay khi không thấy bất kỳ tín hiệu không bình thường nào vì việc làm này không giúp bạn ngăn ngừa sự tiến công của virus mà còn phát hiện được những lỗ hổng website còn sống sót .

  ● Cẩn trọng với các mã độc ẩn trong theme và plugin miễn phí trên WordPress

Người dùng luôn có xu thế chung là sử dụng những theme và plugin không tính tiền trên WordPress để tiết kiệm chi phí tối đa ngân sách và hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại khác nhau. Nắm bắt được tâm ý này, những hacker hoàn toàn có thể chèn mã độc vào những loại sản phẩm đó. Nếu không quan tâm thì chính chủ những website sẽ tải những mã độc này vào website của mình tạo thời cơ cho hacker tiến công website .Lời khuyên trong trường hợp này chính là không có gì là không tính tiền vậy nên bạn phải thực sự thận trọng khi muốn tải gì đó về. Nếu có trình độ về lập trình, hãy kiểm tra code và plugin thật kỹ. Hoặc hãy trả phí cho những mẫu sản phẩm trên để được tương hỗ kỹ thuật và bh trọn đời .

>> Thiết kế website WordPress giao diện chuẩn UI/UX

3.4. Sử dụng HTTPS/chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer)

Sử dụng HTTPS chứng chỉ SSL

HTTPS là một giao thức với công dụng phân phối bảo mật qua Internet. Người dùng được bảo vệ rằng họ đang tiếp xúc với sever mà họ mong ước, không bị chặn hay biến hóa nội dung trong cả quy trình .

>> Xem thêm: HTTP và HTTPs là gì

Nếu muốn truyền tải tài liệu mang tính riêng tư như thẻ tín dụng, trang đăng nhập hay những URL được gửi đến … thì chỉ nên sử dụng HTTPS. Ví dụ như mỗi biểu mẫu đăng nhập sẽ đặt một cookie, khi người dùng đăng nhập thì tài liệu sẽ được gửi kèm theo những nhu yếu khác tới website. Sau đó, cookie này sẽ được sử dụng để xác nhận những nhu yếu trên. Hacker hoàn toàn có thể tận dụng giả làm người dùng và chiếm quyền trong phiên đăng nhập. Để phòng tránh những trường hợp này, bạn nên sử dụng HTTPS cho hàng loạt website của mình .Ở hiện tại đã có rất nhiều công cụ công cộng trên nền tảng và framework chung để thiết lập tự động hóa website khi kích hoạt HTTPSThêm một điểm cần chú ý quan tâm là Google sẽ tăng thứ hạng tìm kiếm cho những doanh nghiệp sử dụng HTTPS – đây là lợi thế cho SEO. Những HTTPS không bảo đảm an toàn đang dần được sửa chữa thay thế và tăng cấp lên .Bạn cũng hoàn toàn có thể xem xét đến việc thiết lập HTTPS Strict Transport Security ( HSTS ) – header đơn thuần với tính năng phản hồi cho sever tránh những HTTPS không bảo đảm an toàn hoạt động giải trí trên hàng loạt domain .

3.5. Bảo mật website khỏi sự tấn công DDOS

     ● Sử dụng tường lửa ứng dụng Web

WAF – Web Application Firewell là giải pháp hữu hiệu giúp website tránh khỏi những hình thức tấn công phổ biến như  XSS, SQL injection, Buffer Overflow, hay DDOS giảm thiểu những lỗ hổng bảo mật. Tường lửa website được thiết kế dưới dạng phần cứng cài đặt trên máy chủ cung cấp các mô hình theo dõi thông tin được truyền dưới giao thức HTTP/HTTPS.

Sử dụng tường lửa ứng dụng Web

Nhiệm vụ của WAF là tự động hóa tàn phá virus, nghiên cứu và phân tích và cảnh báo nhắc nhở cho nhà quản trị web về những lỗ hổng có rủi ro tiềm ẩn bị xâm nhập, những mã độc và những hình thức tiến công khác. Nhờ đó mà những TT tài liệu, những liên kết đến đám mây và mạng lưới hệ thống chống thất thoát tài liệu được bảo vệ tổng lực, bảo vệ những thông tin nhạy cảm không bị rò rỉ ra ngoài. Đây được coi là giải pháp hiệu suất cao bảo vệ website khỏi những cuộc tiến công khước từ dịch vụ .

     ● Bổ sung băng thông dự phòng

Băng thông được sử dụng cho website nên rộng hơn so với mức bạn cần để hoàn toàn có thể cung ứng kịp thời những đột biến giật mình trong lưu lượng truy vấn. Điều này đến từ chiến dịch quảng cáo, tặng thêm mà công ty đang sử dụng hoặc công ty giật mình được PR trên những phương tiện thông tin đại chúng .Việc sử dụng những băng thông rộng hơn 100 % hay thậm chí còn 500 % so với nhu yếu trong thực tiễn không đồng nghĩa tương quan với việc ngăn ngừa được mọi cuộc tiến công từ DDOS. Nhưng nó sẽ dành thêm thời hạn để hành vi trước khi sever bị quá tải .

>> Tìm hiểu thêm: PR là gì

     ● Kiểm tra downtime cho website

Sự tiến công của DDOS sẽ gây gián đoạn hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Vậy nên doanh nghiệp cần ứng dụng giám sát downtime website hiệu suất cao .Downtime là khoảng chừng thời hạn website không khả dụng với người truy vấn. Downtime xảy ra hoàn toàn có thể xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau như sự tiến công khước từ dịch vụ ( DDOS ), website bị quá tải, dịch vụ Hosting bạn đang sử dụng xảy ra yếu tố. Một website tốt sẽ cần tối đa uptime và giảm thiểu downtime .Phần mềm thông dụng được sử dụng không lấy phí bạn nên sử dụng là Uptime Robot. Tuy nhiên thông tin tài khoản này chỉ hoàn toàn có thể cảnh báo nhắc nhở 5 ’ / lần nếu bạn dùng miễn. Nếu muốn tăng cấp và mức độ cao hơn thì bạn cần bỏ ra một khoản ngân sách .

      ● Ngăn chặn SQL injection

SQL injection là hình thức tiến công website khá thông dụng dựa trên những thao tác form website, đơn thuần là vì những nội dung này thường không được mã hoá đúng mực và hacker tận dụng những lỗ hổng này để khai thác, phá hoại rất thuận tiện .

SQL – Structured Query Language là ngôn ngữ của hầu hết các cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ, thao tác và truy xuất dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sử dụng SQL có: MS SQL Server, MySQL, Oracle, Access… nên nguy cơ tấn công SQL injection thường cao. Đối với vấn đề này thì các phần mềm chống virus cũng không hiệu quả.

Giải pháp :- Giám sát và sửa kịp thời những lỗi ssl, lỗi sever, ứng dụng, dịch vụ- Sử dụng hiệu suất cao source code

    ● Phòng tránh sự tấn công của XSS

Cách tiến công của XSS – cross site scripting hay JavaScript ô nhiễm là chạy tài liệu ô nhiễm trong trình duyệt của người dùng. Sau đó, sự tiến công này còn hoàn toàn có thể làm biến hóa nội dung website, sau đó đánh cắp thông tin rồi gửi tới địa chỉ của kẻ xấu .

>>Tìm hiểu thêm: JavaScript là gì?

Đây là một trong những thử thách số 1 cho bảo mật an ninh mạng lúc bấy giờ, nhất là khi những website được thiết kế xây dựng hầu hết từ nội dung người dùng mang lại. Vì thế để bảo vệ website, khi tạo những HTML, chỉ nên sử dụng những hàm rõ ràng để đổi khác tìm kiếm, không nên sử dụng những hàng frameworks tự động hóa .

xss

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Content Security Policy trong XSS Defender, nó giúp số lượng giới hạn phương pháp Javascript triển khai .

3.6. Bảo mật cơ sở dữ liệu và thông tin khách hàng

    ● Tránh cho phép upload files

Việc được cho phép người dùng tải files lên website dù là biến hóa ảnh đại diện thay mặt cũng hoàn toàn có thể mang lại những rủi ro đáng tiếc lớn cho doanh nghiệp. Bất kỳ file nào được up lên dù nhìn thì có vẻ trọn vẹn vô hại nhưng lại tiềm tàng những dòng lệnh tiêm nhiễm vào sever. Vì vậy, hãy tắt tính năng upload files nếu đó không phải là điều thực sự thiết yếu .Nếu upload files là điều kiện kèm theo bắt buộc, bạn nên thận trọng với toàn bộ mọi thứ. Việc dựa vào phần lan rộng ra file để xác định đó là file hình ảnh sẽ không bảo đảm an toàn vì chúng trọn vẹn hoàn toàn có thể trá hình một cách thuận tiện. Ngay cả việc mở file và đọc tiêu đề hay sử dụng sử dụng những tính năng kiểm tra hình ảnh cũng nên cẩn trọng. Hầu hết những định dạng hình ảnh được cho phép tàng trữ một phần phản hồi hoàn toàn có thể chứa code PHP được thực thi bởi sever .

Giải pháp cho tình huống này là gì? Hãy ngăn việc người dùng đưa bất kỳ file nào họ upload lên. Theo mặc định, các máy chủ web sẽ không cố thực thi các file có phần mở rộng hình ảnh, nhưng không thể chỉ dựa vào việc kiểm tra phần mở rộng file, vì một file có tên image.jpg.php có thể dễ dàng “lách luật”. Mọi file tải lên sẽ được lưu trữ trong một thư mục bên ngoài webroot hoặc trong cơ sở dữ liệu dưới dạng blob.

    ● Xác thực từ cả 2 phía

Việc xác nhận luôn được thực thi trên cả trình duyệt và sever. Trình duyệt hoàn toàn có thể gặp phải những lỗi cơ bản như những trường bắt buộc điền bị để trống hay nhập văn bản tại những trường chỉ cho điền số. Tuy nhiên, những yếu tố này vẫn hoàn toàn có thể bỏ lỡ và tập trung chuyên sâu bảo vệ việc kiểm tra những xác nhận sâu tại sever. Nếu không chú ý quan tâm đến hoàn toàn có thể dẫn đến mã hoặc dòng lệnh ô nhiễm được chèn vào cơ sở tài liệu hoặc gây ra những tác dụng mong ước tại website .

     ● Thận trọng với các thông báo lỗi

Hãy quan tâm với lượng thông tin bạn phân phối cho những thông tin lỗi. Chỉ nên phân phối những lỗi tối thiểu tới người dùng tránh trường hợp những thông tin trên sever bị rò rỉ ( khóa API hay mật khẩu cơ sở tài liệu ). Những thông tin không thiếu, chi tiết cụ thể, ngoại lệ khi phân phối hoàn toàn có thể làm cho những cuộc tiến công phức tạp như SQL injection được triển khai một cách thuận tiện hơn nhiều. Bạn nên giữ những lỗi cụ thể trong sever và chỉ cung ứng những thông tin mà người dùng cần .

3.7. Tạo các bản sao lưu định kỳ

Một bản sao lưu tất cả các nội dung của máy chủ không bị nhiễm độc có ý nghĩa rất lớn trong bảo mật website. Những bản sao lưu không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức khôi phục mà còn giúp giải quyết các vấn đề phát sinh khi máy chủ gặp vấn đề.

Các dịch vụ tàng trữ đám mây với Ngân sách chi tiêu phải chăng, vận tốc cao lúc bấy giờ hoàn toàn có thể giúp bạn sao lưu mã nguồn và cơ sở tài liệu website thuận tiện như dịch vụ cloud AWS của Amazon hay Azure của Microsoft .

Tạo các bản sao lưu định kỳ

3.8. Cập nhật bản vá bảo mật cho website

Các nền tảng như WordPress nhiều lúc sẽ sống sót những lỗ hổng mà hacker hoàn toàn có thể khai thác để tiến công website của bạn. Giống như theme, plugin, mạng lưới hệ thống sever, việc vá lỗi bảo mật phụ thuộc vào nhà phân phối, họ sẽ tự tăng cấp bảo mật lên. Để bảo vệ tính bảo đảm an toàn cho website thì bạn nên update những thành phần một cách tiếp tục .

4. Công cụ nào nên sử dụng để phát hiện lỗ hổng website

  ● SQL map

Đây là công cụ được những quản trị viên sử dụng nhiều nhất trong việc nhìn nhận lỗ hổng trong cơ sở tài liệu SQL. Công cụ này hoạt động giải trí trên nền tảng mã nguồn mở dùng để phát hiện và giải quyết và xử lý những mã ngắn IP khác lạ truy vấn vào website. Hơn hết bạn hoàn toàn có thể sử dụng SQL map trên tổng thể những nền tảng quản lý mà không tốn một đồng ngân sách nào .

sql map

   ● PuTTY

Thêm một công cụ kiểm tra lỗ hổng trọn vẹn không tính tiền. Phần mềm này được dùng để liên kết tới sever trải qua SSH và chương trình PuTTY. Nó sẽ đưa ra cảnh báo nhắc nhở hữu dụng về thông số kỹ thuật mạng lưới hệ thống .

putty

    ● Nmap

Nmap được sử dụng không lấy phí trên hầu hết những nền tảng quản lý như Windows, Linux, FreeBDS, Mac OS X … Công cụ này được tích hợp tính năng linh động hoàn toàn có thể vượt qua WAF, bộ lọc IP và nhiều mạng lưới hệ thống khác để quét và giải quyết và xử lý. Nmap hiện sử dụng thông dụng nhất lúc bấy giờ .

nmap

     ● Burp Suite

Như những công cụ tìm kiếm lỗ hổng khác, Burp Suite phát huy rất tốt công dụng của mình. Burp Suite tích hợp 2 công cụ chính là Spider và Intruder. Nếu Spider được dùng để tích lũy thông tin thì Intruder được dùng để thử những cuộc truy quét tự động hóa trên website. 2 công cụ này hoạt động giải trí song song giúp cho việc tìm ra những lỗ hổng từ ứng dụng này nhanh gọn và đúng mực hơn khi nào hết. Tuy nhiên đây là một công cụ mà người dùng cần phải trả phí cho nó .

burp suite

Lời kết

Hy vọng với đầy đủ thông tin ở trên, Brandinfo cung cấp đến bạn đọc về vấn đề bảo mật website là gì? Làm thế nào để bảo mật website? Sẽ giúp bạn có thể tự khắc phục được webiste của mình. 

Tìm hiểu thêm những bài viết về Website tại blog Brandinfo nhé

Source: https://vh2.com.vn
Category: Bảo Mật