Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật – chẳng trách vì sao Khoa Pug lại nhận phải nhiều gạch đá đến như vậy

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin
Khoa Pug – một YouTuber chuyên làm những vlog về du lịch, nhà hàng khá nổi tiếng của Nước Ta mới gần đây đang là điểm trung tâm chú ý quan tâm của hội đồng mạng, do anh đã đăng tải clip với tiêu đề khá phản cảm : ” Phụ nữ Nhật quỳ khóc xin cho cameraman được ăn ” .Đoạn clip đã nhận được rất nhiều quan điểm trái chiều, khi rất nhiều người cho rằng anh đã thiếu tôn trọng phụ nữ khi đặt title cho video theo cái cách như vậy. Trong đó đáng quan tâm có một số ít quan điểm còn đề cập đến chuyện Khoa Pug đã không hiểu gì về văn hóa truyền thống nước Nhật mà vẫn tự tiện quay video, trong khi đây là một quốc gia rất là chú trọng về quyền riêng tư của con người .Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật - chẳng trách vì sao Khoa Pug lại nhận phải nhiều gạch đá đến như vậy - Ảnh 1.Video gây tranh cãi của Khoa Pug

Khoa Pug đúng hay sai, tạm thời chúng ta không bàn đến vấn đề này. Nhưng trong các ý kiến trên có một sự thật mà cả YouTuber này lẫn nhiều người nước ngoài khi đến Nhật đều phải bất ngờ, đó là người Nhật thực sự rất coi trọng những khoảng không gian riêng tư của họ. Câu chuyện dưới đây do Pico Iyer – một cây viết du lịch đã sống và làm việc tại Nhật Bản suốt 20 năm chia sẻ sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa “bất khả xâm phạm” này.

Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật

Sau 20 năm sinh sống tại Nhật Bản, Pico Iyer hiểu rằng so với người dân nơi đây, quyền riêng tư là điều cực kỳ được coi trọng và điều này được bộc lộ rõ trong mọi góc nhìn của đời sống .Mỗi người Nhật đều có quyền nhu yếu gỡ tên ra khỏi cuốn danh bạ điện thoại thông minh dày cộp được update mỗi năm. Cửa sổ của mỗi ngôi nhà đều phong cách thiết kế sao cho từ bên ngoài không hề nhìn vào trong. Khi trò chuyện, hỏi quá nhiều sẽ bị xem là thô lỗ và nóng vội. Còn khi ở trên những phương tiện đi lại công cộng, luật ngầm của họ là ” không trò chuyện “, kể cả trên điện thoại thông minh .Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật - chẳng trách vì sao Khoa Pug lại nhận phải nhiều gạch đá đến như vậy - Ảnh 2.Rất nhiều trẻ nhỏ tiểu học cho biết những em chưa từng nhìn thấy cha mẹ mình hôn nhau công khai minh bạch. Với người trưởng thành, họ cũng rất ít khi san sẻ về chuyện tình cảm cá thể, và tựu chung thì chẳng ai thích bị hỏi về đời sống riêng của mình cả .Trong một cuộc khảo sát tại vài trường Đại học của Nhật Bản, hầu hết sinh viên cho biết họ nhìn nhận bè bạn tốt là những người biết tôn trọng quyền riêng tư cá thể. Về cơ bản, người Nhật cũng không hề thích chuyện phải trò chuyện cùng người lạ, trừ phi vì nguyên do việc làm .

Nhưng tại sao người Nhật lại coi trọng những khoảng không gian riêng đến như vậy? 

Theo Iyer, vương quốc này vốn có lịch sử vẻ vang sinh sống trong những hội đồng khép kín và thân thiện, sống vì tập thể hơn là theo đuổi những tiềm năng cá thể. Những ngôi nhà gỗ truyền thống lịch sử của Nhật Bản có những vách tường đôi lúc chỉ làm bằng giấy mỏng dính, không cách âm. Hơn nữa, người Nhật còn có văn hóa truyền thống tắm chung trong những phòng tắm lớn ( sento ), và chuyện nhìn thấy người khác khỏa thân cũng không phải hiếm gặp .Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật - chẳng trách vì sao Khoa Pug lại nhận phải nhiều gạch đá đến như vậy - Ảnh 3.Văn hóa tắm chung của người NhậtNhưng cũng chính thế cho nên mà quyền riêng tư của họ cũng trở thành một kiến thức và kỹ năng sống thiết yếu. Người Nhật đặc biệt quan trọng giỏi trong việc tạo ra khoảng trống riêng tư, ngay cả ở những nơi đông đúc nhất. Thậm chí trên những chuyến tàu chật như nêm, lê dài hàng giờ trong thời gian cao điểm ở Tokyo, họ vẫn có cách tận thưởng khoảng chừng khoảng trống yên bình của riêng mình .Chẳng hạn như cách họ sử dụng khẩu trang. Trước kia, người Nhật vốn coi khẩu trang là tín hiệu cho thấy người đeo đang bị dị ứng hoặc bị cảm – nghĩa là nguyên do thuần về sức khỏe thể chất. Nhưng qua những cuộc khảo sát, nhiều người cho biết họ cảm thấy khoảng trống riêng tư được tôn trọng hơn khi đeo nó. Với họ, chiếc khẩu trang giống như công cụ tăng tính riêng tư, giúp họ trở nên kín kẽ hơn ở nơi công cộng .Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật - chẳng trách vì sao Khoa Pug lại nhận phải nhiều gạch đá đến như vậy - Ảnh 4.

Ngồi cạnh nhau, nhưng quanh mỗi người đều là những khoảng riêng tư

Chỉ có ở Nhật, bạn mới thấy cảnh dân văn phòng kiệt sức ngủ lăn giữa đường và trên tàu điện. Có thể với người quốc tế đó là hình ảnh khó coi, nhưng người Nhật lại rất tôn trọng nó, vì đó là tín hiệu cho thấy người này đã thao tác rất là khó khăn vất vả. Thời kỳ hậu cuộc chiến tranh, một thế hệ Nhật Bản đã khiến cả quốc tế phải ngỡ ngàng với thời lượng thao tác mỗi tuần đứng vị trí số 1 quốc tế, nên chuyện ngủ gục ở bất kể nơi nào trở thành một phần đời sống của họ. Nhiều người thậm chí còn còn vờ vịt ngủ, để hoàn toàn có thể tự do hòa vào khoảng trống riêng tư của mình .Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật - chẳng trách vì sao Khoa Pug lại nhận phải nhiều gạch đá đến như vậy - Ảnh 5.Chuyện người Nhật ngủ gục trên những chuyến tàu là điều thường thấy, và luôn được tôn trọngSự riêng tư của người Nhật còn được bộc lộ khi họ đọc sách. Trên tàu điện và những quán cafe, không khó để thấy nhiều người đọc sách một cách chú ý, không để tâm đến những gì xung quanh. Sách của Nhật Bản cũng thường được bán kèm giấy bọc, để người ngoài không biết họ đang đọc thứ gì .

Quyền được “ở một mình” và sự khác biệt về văn hóa

Trên thực tiễn, vương quốc nào cũng tôn trọng quyền riêng tư, nhưng sự riêng tư của người Nhật phải được hiểu dưới dạng ” quyền được ở một mình “. Họ thực hành thực tế nó một cách rất là ngặt nghèo, đến mức mọi thông tin cá thể gần như không khi nào được nhắc đến .Pico Iyer có san sẻ câu truyện như sau : Một người Mỹ tên Andy đến Nhật và hợp tác trong dự án Bất Động Sản với một người địa phương, tên Takeda. Họ thao tác cùng nhau hơn 1 năm rưỡi, thế rồi một ngày Takeda vô tình san sẻ vợ chồng anh vừa có con. Với Andy, cảm xúc lúc đó có phần khá tổn thương. Anh đã không hề tin nổi rằng suốt hơn 1 năm rưỡi thao tác cùng nhau, hoàn toàn có thể coi là một tình bạn giữa những người đồng nghiệp, mà Takeda không san sẻ bất kể điều gì về việc vợ anh có thai .Văn hóa riêng tư bất khả xâm phạm của người Nhật - chẳng trách vì sao Khoa Pug lại nhận phải nhiều gạch đá đến như vậy - Ảnh 7.Câu chuyện trên là ví dụ nổi bật về bất đồng văn hóa giữa người quốc tế và người Nhật. Với người Mỹ, việc thông tin giữa những người bạn về một sự kiện quan trọng ( vợ mang thai, sinh nở … ) là thiết yếu. Nhưng với người Nhật, họ không thích bạn hữu biết về chuyện cá thể của mình. Đúng hơn thì họ không phản đối nó, nhưng cũng không có dự tính tìm thời gian thích hợp để đưa ra thông tin làm gì .Một chuyện khác thường thấy ở Nhật là trường hợp 3 người gặp gỡ mà có 2 người trong đó không biết nhau, thì họ cũng chẳng buồn đứng ra ra mắt hay làm bất kể điều gì biểu lộ sự cởi mở. Thậm chí, cử chỉ lịch sự và trang nhã ở đây là nếu 2 người đang trò chuyện, người thứ 3 cần lui ra một chút ít để 2 người kia có khoảng chừng riêng tư .

Quay lại chuyện Khoa Pug. Với một đất nước đặc biệt coi trọng sự riêng tư, rõ ràng chuyện tự tiện quay phim, chụp ảnh mà không có sự đồng ý là điều khó mà chấp nhận. Qua đây cũng là bài học cho các du khách, đó là cần phải tìm hiểu trước văn hóa của đất nước mà họ định đến, nhất là khi đó là một đất nước sở hữu nền văn hóa có chiều sâu như vậy.

Chẳng trách, chàng trai YouTuber này nhận phải hàng tấn gạch đá .

Tham khảo: Talk About Japan

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật