Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Kể từ khi “khai tử” thương hiệu hơn 60 năm, sức khoẻ của Diêm Thống Nhất giờ ra sao?

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Kể từ khi “khai tử” thương hiệu hơn 60 năm, sức khoẻ của Diêm Thống Nhất giờ ra sao?

Tạp chí Thương Trường – 01/05/2022 2 : 10 : 00 CH

Là một trong số ít thương hiệu vang bóng một thời còn sản xuất kinh doanh và chưa năm nào phải báo lỗ, nhưng hoạt động chung của Diêm Thống Nhất gặp rất nhiều khó khăn trước sự cạnh tranh từ các sản phẩm mới ngày càng hiện đại hơn.

 

Thương hiệu 63 năm bị “khai tử”

CTCP Diêm Thống Nhất sinh ra từ năm 1956, xuất thân từ một doanh nghiệp Nhà nước sản xuất diêm truyền thống cuội nguồn, hoạt động giải trí của công ty đa phần tương quan đến kinh doanh thương mại và sản xuất mẫu sản phẩm sinh lửa là Diêm và Bật lửa. Ngoài ra, Công ty tăng trưởng ngành nghề sản xuất vỏ hộp, in ấn, kinh doanh thương mại …

Trong thời kỳ quốc gia còn khó khăn vất vả, nhà bếp gas hay nhà bếp điện vẫn chưa Open, bật lửa cũng chưa phổ cập, thì diêm Thống Nhất là công cụ gần như duy nhất giúp người Việt thắp lửa. Tuy không có số liệu thống kê chính thức, nhưng có lẽ rằng diêm Thống Nhất là mẫu sản phẩm xuất hiện trong tổng thể những quầy tạp hóa, thống trị thị trường lúc bấy giờ .

Thách thức của Diêm Thống Nhất Open trong vòng vài năm gần đây, khi những bao diêm – từ vật phẩm không hề thiếu trong mỗi mái ấm gia đình đang dần thay thế sửa chữa bằng những mẫu sản phẩm tiện lợi và văn minh hơn, như bật lửa .


Nhà máy Diêm Thống Nhất. Ảnh : Lao động .

Bước sang năm 2020, hộp diêm có hình bồ câu trắng trên nền trời xanh đã chính thức khép lại vòng đời 63 năm của mình. Việc này đã được thông tin trước từ cuối năm 2019 khi Nghị quyết đại hội đồng cổ đông không bình thường của Công ty CP Diêm Thống Nhất đã trải qua việc dừng sản xuất những loại sản phẩm diêm. Việc ” khai tử ” tên thương hiệu diêm Thống Nhất cũng sẽ kết thúc vòng đời 63 năm của loại sản phẩm vang bóng một thời tại Nước Ta .

Theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông không bình thường, CTCP Diêm Thống Nhất đã trải qua quyết định hành động dừng sản xuất diêm từ năm 2020 .

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông không bình thường của công ty ghi ” dừng sản xuất diêm từ năm 2020 ” là chưa không thiếu nội dung phiên họp. Theo đó, công ty dự kiến chỉ dừng sản xuất diêm đại trà phổ thông với mảng kinh doanh bán lẻ, nhưng vẫn liên tục sản xuất những loại diêm quảng cáo theo nhu yếu của người mua .

Đồng thời, công ty cũng cho biết đã hợp tác với những nhà phân phối trong và ngoài nước để sản xuất loại Diêm truyền thống lịch sử với chất lượng, mẫu mã tốt hơn và ngân sách hài hòa và hợp lý hơn .

Không chỉ dừng sản xuất diêm, doanh nghiệp này cũng rời khỏi sàn sàn chứng khoán sau 6 năm niêm yết .

Theo đó, Sở Giao dịch sàn chứng khoán TP. Hà Nội ( HNX ) đã ra thông tin hủy ĐK thanh toán giao dịch so với CP của CTCP Diêm Thống Nhất ( MCK : DTN ). Theo đó, ngày thanh toán giao dịch ở đầu cuối của Diêm Thống Nhất trên sàn UPCoM là 21/10/2020 .

Với 2,2 triệu CP, tổng giá trị CP Diêm Thống Nhất hủy giao dịch tương đương 22 tỉ đồng ( theo mệnh giá 10.000 đồng / CP ) .

Lý do được HNX đưa ra : ” CTCP Diêm Thống Nhất không còn phân phối đủ điều kiện kèm theo là công ty đại chúng ” .

Trước khi chính thức thanh toán giao dịch trên sàn sàn chứng khoán, Diêm Thống Nhất từng công bố thông tin về rủi ro đáng tiếc mang tính đặc trưng : ” Mặt hàng chính của công ty là diêm hộp những loại sử dụng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Bao bì carton. Các mẫu sản phẩm này chịu ảnh hưởng tác động nhiều từ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng và sự thay thế sửa chữa của những loại mẫu sản phẩm khác. Đặc biệt diêm là loại sản phẩm tiêu dùng thường thì, tính thương mại kém, giá trị thấp, có nhiều loại sản phẩm thay thế sửa chữa ” .

Giá tham chiếu CP của doanh nghiệp này đạt 12.000 đồng / CP vào ngày thanh toán giao dịch tiên phong 23/6/2014. Sau đó 4 năm, đến 1/2018, CP Diêm Thống Nhất từng rơi đáy, chỉ còn hơn 2.500 đồng, sau đó hồi sinh dần .

Diêm Thống Nhất tìm hướng đi mới sau khi dừng sản xuất diêm

Khi sản lượng tiêu thụ mẫu sản phẩm cốt lõi giảm dần mỗi năm, ban chỉ huy CTP Diêm Thống Nhất buộc phải tìm hướng đi mới cho công ty. Bên cạnh mẫu sản phẩm diêm truyền thống lịch sử, công ty còn sản xuất cả bật lửa và vỏ hộp carton phân phối sự biến hóa của đời sống tân tiến .

 

Riêng về bật lửa Thống Nhất, năm 2013 là năm tiên phong bật lửa góp mặt trên thị trường và mới chỉ là số 0 tròn trĩnh. Bất chấp việc sinh ra muộn màng, mẫu sản phẩm này lại đi đúng hướng, nhanh gọn được thị trường tiếp đón. Bắt đầu từ năm năm trước, mẫu sản phẩm này bán được 1,65 triệu chiếc và liên tục tăng theo cấp số nhân, lên đến 14,67 triệu chiếc vào năm 2018, trong đó hầu hết được tiêu thụ ở miền Bắc và miền Trung .


Diêm Thống Nhất gắn bó một thời với dân cư Nước Ta

Cùng với sản xuất bật lửa Thống Nhất, Công ty còn phân phối dòng bật lửa Thống Nhất – Cricket nhập khẩu từ Malaysia, mẫu sản phẩm này đa phần tiêu thụ qua những hợp đồng quảng cáo với số lượng lớn. Tuy nhiên, lượng bán ship hàng người tiêu dùng còn thấp do giá cao, không mê hoặc như những dòng bật lửa nhập khẩu từ xứ sở của những nụ cười thân thiện, Trung Quốc …

Có thể nói, bật lửa sinh ra thực sự trở thành “ cứu tinh ” cho tác dụng kinh doanh thương mại của Diêm Thống Nhất. Trong khi doanh thu bán diêm truyền thống lịch sử liên tục sụt giảm, lệch giá của công ty vẫn được duy trì khá không thay đổi, dù thị trường bật lửa vẫn chưa đáng kể .

“Sức khoẻ” kinh doanh của Diêm Thống Nhất giờ ra sao?

Từ tiến trình nền kinh tế tài chính khởi đầu Open, Diêm Thống Nhất cũng bị cạnh tranh đối đầu nóng bức bởi những mẫu sản phẩm tạo lửa từ quốc tế, đặc biệt quan trọng là bật lửa Trung Quốc. Khoảng 10 năm qua, lệch giá công ty đều đạt trên 100 tỉ nhưng dây chuyền sản xuất sản xuất cũ, giá nguyên vật liệu tăng khiến giá vốn công ty luôn chiếm tỷ suất cao. Kết quả doanh thu của doanh nghiệp giao động trong khoảng chừng 2-3 tỉ đồng / năm .

Từng là đơn vị chức năng giữ thị trường gần như tuyệt đối về sản xuất diêm tuy nhiên số lượng bao diêm mà đơn vị chức năng này tiêu thụ trong năm năm nay chỉ đạt 109 triệu bao, giảm 3 triệu bao so với năm năm ngoái .

Kết quả này cũng tiếp nối tình hình tiêu thụ giảm sút trong nhiều năm gần đây. Sản lượng tiêu thụ diêm năm năm nay đã giảm 6 triệu bao so với năm trước và gần 30 triệu bao so với năm 2013. So thời gian cách đây 8 năm với mức tiêu thụ hơn 180 triệu bao diêm, sản lượng của Diêm Thống Nhất đã giảm tới gần 40 % .

Không chỉ loại sản phẩm diêm hộp truyền thống cuội nguồn, những loại sản phẩm diêm que xuất khẩu và diêm hộp xuất khẩu cũng tận mắt chứng kiến mức sụt giảm đáng kể .

Năm năm nay, sản lượng diêm que xuất khẩu của Diêm Thống Nhất chỉ đạt 138 tấn, giảm 30 % so với cách đây 8 năm. Trước đó năm năm trước, sản lượng xuất khẩu mẫu sản phẩm này đã chạm đáy chỉ còn 42 tấn .

Trong khi đó, sau gần 20 năm xuất hàng cho đối tác chiến lược truyền thống cuội nguồn Malaysia, đến hết năm năm ngoái diêm hộp xuất khẩu gần như đã phải chấm hết trọn vẹn do nhu yếu sử dụng không còn. Sản lượng xuất khẩu chỉ còn 700.000 bao trong năm năm ngoái, trong khi năm 2008 đơn vị chức năng này xuất khẩu gần 20 triệu bao .

Năm 2018, công ty ghi nhận 123 tỉ đồng lệch giá nhưng giá vốn chiếm hơn 83 %, sau khi trừ những ngân sách hoạt động giải trí diêm Thống Nhất thu về vỏn vẹn 2 tỉ đồng lãi ròng sau thuế. Thậm chí năm 2019 doanh thu còn giảm xuống mức 900 triệu đồng .


BCTC năm 2021 của CTCP Diêm Thống Nhất

Mới đây nhất, CTCP Diêm Thống Nhất vừa công bố báo cáo giải trình kinh tế tài chính của doanh nghiệp trong năm 2021 với lệch giá giảm 11,3 % so với năm 2020 khi chỉ đạt gần 129 tỷ đồng .

Tuy nhiên, doanh thu thuần từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại lại tăng gần 28 % so với năm trước khi đạt mức 2,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lãi trước thuế của doanh nghiệp cũng tăng nhẹ khi đạt 2,4 tỷ đồng .

Bên cạnh đó, tổng tài sản giảm từ 44,53 tỷ đồng ( thời gian ngày 1/1/2021 ) xuống còn 41,1 tỷ đồng ( thời gian ngày 31/12/2021 ). Trong khi đó, nợ phải trả cũng giảm 23 % so với số đầu năm khi chỉ còn hơn 12,4 tỷ đồng .

 

Các tin tương quan

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ