Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Thủ tục thành lập công ty 2022: Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Đăng ngày 24 June, 2022 bởi admin

Ước tính, mỗi tháng, tại Việt Nam có đến hàng chục nghìn công ty mới được thành lập. Nhu cầu tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty là rất lớn. Trong bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn chi tiết về các bước thực hiện thủ tục này đối với mọi loại hình doanh nghiệp.

2. Giải đáp 1 số ít vướng mắc về thủ tục thành lập công ty

1. Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty 

1.1 Chọn mô hình công ty

Luật Doanh nghiệp hiện hành đang công nhận 05 mô hình doanh nghiệp, gồm :

– Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) 2 thành viên trở lên;

– Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên ;- Công ty CP ;- Công ty hợp danh ;- Doanh nghiệp tư nhân .Khi có nhu yếu thành lập công ty, những cá thể, tổ chức triển khai thứ nhất cần lựa chọn mô hình doanh nghiệp tương thích. Để biết nên lựa chọn mô hình doanh nghiệp, cần hiểu rõ về đặc thù, đặc thù và điều kiện kèm theo của từng mô hình doanh nghiệp này . (Xem thêm: Chi tiết về các loại hình doanh nghiệp). 

thu tuc thanh lap cong tyCách đơn thuần nhất là dựa theo số lượng thành viên tham gia thành lập công ty. Nếu chỉ có một người thì hoàn toàn có thể chọn mô hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên

1.2 Xác định tên công ty, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh thương mại

1.2.1 Về tên công ty 

Theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020, hướng dẫn bởi Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, khi đặt tên cho công ty, những tổ chức triển khai, cá thể cần có những chú ý quan tâm sau :

 • Tên tiếng Việt gồm 02 thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng;
 • Tên công ty không được trùng với tên của công ty khác;
 • Không sử dụng tên cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội… để đặt tên công ty;
 • Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, thuần phong, mỹ tục.. 

Xem thêm : Hướng dẫn cụ thể cách đặt tên công ty .

1.2.2 Nơi đặt trụ sở công ty 

Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, được xác lập theo địa giới đơn vị chức năng hành chính .

1.2.3 Vốn điều lệ

Nếu lựa chọn mô hình doanh nghiệp là công ty CP, công ty hợp danh hoặc công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn, tổ chức triển khai, cá thể phải xác lập số vốn điều lệ .

 • Nếu là công ty cổ phần: Vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty.
 • Nếu là công ty hợp danh hoặc công ty TNHH: Là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty.

Căn cứ : Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 .Xem chi tiết: Một số lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

thu tuc thanh lap cong ty1.2.4 Ngành, nghề kinh doanh thương mạiDoanh nghiệp được tự do kinh doanh thương mại ngành, nghề mà pháp lý không cấm. Điều này có nghĩa là, khi thành lập doanh nghiệp, tổ chức triển khai, cá thể phải loại trừ những ngành, nghề mà pháp lý không được cho phép kinh doanh thương mại .Ngoài ra, cần chú ý quan tâm những ngành nghề bị hạn chế góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại và những ngành, nghề kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo .Xem thêm :Danh mục ngành, nghề bị cấm góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại .Danh mục ngành, nghề kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo .

1.3 Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh 

Theo những Điều 19, 20, 21, 22 của Luật Doanh nghiệp 2020, tùy thuộc vào từng mô hình doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký kinh doanh thương mại sẽ khác nhau. Cụ thể như sau :1.3.1 Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của chủ doanh nghiệp tư nhân.

1.3.2 Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của từng thành viên
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp là nhà đầu tư nước ngoài.

1.3.3 Hồ sơ đăng ký công ty nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • ​Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:

          + Giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
          + Giấy tờ pháp lý của tổ chức trong trường hợp thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.+ Giấy tờ pháp lý của cá thể trong trường hợp thành viên là cá thể, người đại diện thay mặt theo pháp lý ; + Giấy tờ pháp lý của tổ chức triển khai trong trường hợp thành viên là tổ chức triển khai và văn bản cử người đại diện thay mặt theo ủy quyền ; sách vở pháp lý của cá thể so với người đại diện thay mặt theo ủy quyền của thành viên là tổ chức triển khai .Đối với thành viên là tổ chức triển khai quốc tế cần có bản sao sách vở pháp lý đã được hợp pháp hóa lãnh sự ;
thu tuc thanh lap cong tyGiấy ghi nhận đăng ký góp vốn đầu tư so với nhà đầu tư quốc tế .1.3.4 Hồ sơ đăng ký công ty CP- Giấy ý kiến đề nghị đăng ký doanh nghiệp .- Điều lệ công ty .- Danh sách cổ đông sáng lập ; list cổ đông là nhà đầu tư quốc tế .- Bản sao những sách vở sau đây :

 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân nếu cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức nếu cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức triển khai quốc tế thì bản sao sách vở pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự ;

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Lưu ý : Tổ chức, cá thể hoàn toàn có thể tải những mẫu giấy ở đường link dưới đây :- Mẫu Giấy ý kiến đề nghị đăng ký doanh nghiệp ;- Mẫu Điều lệ công ty CP .

Ngoài ra, bạn có thể vui lòng liên hệ với LuatVietnam theo số: 1900.6192 để được hỗ trợ soạn thảo Mẫu điều lệ, hỗ trợ điền Mẫu Danh sách cổ đông, Mẫu Danh sách thành viên công ty cổ phần, công ty TNHH.

1.4 Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh 

1.4.1 Nơi nộp hồ sơSau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký kinh doanh thương mại, tổ chức triển khai, cá thể cần nộp hồ sơ đến :Phòng Đăng ký kinh doanh thương mại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty .1.4.2 Hình thức nộp hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 26 của Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức, cá nhân làm thủ tục đăng ký kinh doanh có thể nộp hồ sơ theo một trong ba hình thức:

 • Nộp trực tiếp 
 • Nộp qua đường bưu điện
 • Nộp trực tiếp. 

Xem chi tiết cụ thể : Thủ tục đăng ký kinh doanh thương mại qua mạng .

1.5 Nộp lệ phí đăng ký kinh doanh 

 Một trong những bước quan trọng khi làm thủ tục thành lập công ty 2022 là song song với việc nộp hồ sơ, tổ chức, cá nhân phải nộp lệ phí đăng ký kinh doanh.

Theo khoản 37 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, phí, lệ phí đăng ký kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thương mại hoặc chuyển vào thông tin tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh thương mại hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán giao dịch điện tử .

Mức lệ phí:

Căn cứ Thông tư 47/2019/TT-BTC, các khoản phí và lệ phí mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi làm thủ tục thành lập công ty bao gồm:
 

STT Tên loại phí, lệ phí Mức thu lệ phí (đồng/lần)
1 Lệ phí đăng ký kinh doanh 50.000 
2 Phí công bố thông tin Phí công bố thông tin

*Ghi chú: Trường hợp đăng ký kinh doanh qua mạng hoặc thành lập công ty trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ được miễn 02 khoản phí, lệ phí trên.* Ghi chú : Trường hợp đăng ký kinh doanh thương mại qua mạng hoặc thành lập công ty trên cơ sở quy đổi từ hộ kinh doanh thương mại sẽ được miễn 02 khoản phí, lệ phí trên .

1.6 Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo khoản 5 Điều 26 của Luật Doanh nghiệp 2020, trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh thương mại sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp .Giấy ghi nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp nếu phân phối khá đầy đủ những điều kiện kèm theo sau :

 • Ngành, nghề kinh doanh không bị cấm;
 • Tên của doanh nghiệp đặt đúng quy định;
 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ;
 • Nộp đủ phí và lệ phí theo quy định.

Xem cụ thể : Mẫu Giấy ghi nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất .

1.7 Khắc con dấu của công ty

Sau khi có Giấy ghi nhận đăng ký doanh nghiệp, những công ty cần thực thi khắc con dấu để sử dụng cho những thanh toán giao dịch ( hoặc hoàn toàn có thể sử dụng chữ ký số để thay cho con dấu ) .Theo Điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2020, những công ty được tự quyết định hành động loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung của con dấu .Lưu ý : Trước đây, Luật Doanh nghiệp năm trước lao lý những công ty phải thực thi thủ tục công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin vương quốc về đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 lúc bấy giờ đã bãi bỏ pháp luật này. Do đó, những công ty sau khi thành lập không còn phải làm thủ tục công bố mẫu dấu công ty .

1.8 Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các công ty cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Điều 32 của Luật Doanh nghiệp 2020.

1.8.1 Các nội dung cần công bốBao gồm những nội dung Giấy ghi nhận đăng ký doanh nghiệp và những thông tin sau đây :- Ngành, nghề kinh doanh thương mại ;- Danh sách cổ đông sáng lập ; list cổ đông là nhà đầu tư quốc tế so với công ty CP ( nếu có ) .1.8.2 Thời hạn công bố

thu tuc thanh lap cong ty30 ngày kể từ ngày được công khai minh bạch .

2. Giải đáp một số thắc mắc về thủ tục thành lập công ty

2.1 Cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty?

Luật Doanh nghiệp hiện hành không số lượng giới hạn số vốn của công ty. Các công ty hoàn toàn có thể tùy ý đăng ký vốn điều lệ cao hoặc thấp. Tuy nhiên, với 1 số ít ngành nghề kinh doanh thương mại nhất định phải nhu yếu có vốn pháp định .Xem thêm : Danh mục những ngành, nghề cần có vốn pháp định .

2.2 Có thể ủy quyền làm thủ tục thành lập công ty không ?

Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cho phép ủy quyền làm thủ tục thành lập công ty, trong đó:

– Ủy quyền cho cá thể : Phải có văn bản chuyển nhượng ủy quyền ;- Ủy quyền cho tổ chức triển khai : Phải có bản sao hợp đồng cung ứng dịch vụ ;- Ủy quyền cho đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ bưu chính không phải là dịch vụ công ích : Phải có bản sao hợp đồng cung ứng dịch vụ ;- Ủy quyền cho đơn vị chức năng phân phối dịch vụ bưu chính công ích : Phải có bản sao hợp đồng cung ứng dịch vụ, giấy trình làng của tổ chức triển khai đó cho cá thể trực tiếp thực thi thủ tục .

2.3 Có thể đăng ký căn hộ chung cư làm trụ sở công ty?

Khoản 11 Điều 6 của Luật Nhà ở năm trước lao lý cấm “ Sử dụng căn hộ chung cư cao cấp căn hộ cao cấp vào mục tiêu không phải để ở ” .Do vậy, tổ chức triển khai, cá thể cần quan tâm không sử dụng nhà ở căn hộ cao cấp để làm trụ sở công ty .Nếu vi phạm pháp luật trên sẽ bị xử phạt với mức 20 – 40 triệu đồng ( theo điểm e khoản 1 Điều 70 Nghị định 16/2012 / NĐ-CP ) .

2.4 Cách ghi ngành nghề trong hồ sơ đăng ký kinh doanh thế nào?

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, tổ chức triển khai, cá thể phải lựa chọn ngành kinh tế tài chính cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế tài chính Nước Ta để ghi ngành, nghề kinh doanh thương mại trong Giấy ý kiến đề nghị đăng ký doanh nghiệp .

Để được hỗ trợ cụ thể cách ghi mã ngành nghề, gọi ngay đến LuatVietnam theo số 1900.6192 để được hỗ trợ. 

3. LuatVietnam tương hỗ làm thủ tục thành lập công ty nhanh nhất

Ra đời từ năm 2000, LuatVietnam đã được rất nhiều người biết đến là một công cụ tra cứu tiện ích của văn bản. Hiện nay, LuatVietnam đang phát triển dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt vòng đời hoạt động, trước tiên ở bước làm thủ tục thành lập công ty

Với đội ngũ chuyên gia pháp lý và hệ thống luật sư đối tác, LuatVietnam hỗ trợ khách hàng làm thủ tục thành lập công ty, cụ thể:

– Tư vấn lựa chọn mô hình doanh nghiệp tương thích nhất với điều kiện kèm theo, nhu yếu của tổ chức triển khai, cá thể ;- Tư vấn đặt tên công ty theo đúng pháp luật của pháp lý, tương hỗ tra cứu tên công ty mà bạn dự tính đặt có trùng với công ty nào khác hay không ;

– Cung cấp các mẫu Đơn, mẫu Giấy để hoàn tất hồ sơ thủ tục đăng ký doanh nghiệp, hướng dẫn chi tiết cách điền;

– Làm thủ tục thành lập công ty trọn gói nhanh nhất. Theo quy định, thời gian làm thủ tục đăng ký công ty tối thiểu là 03 ngày làm việc, tuy nhiên trên thực tế, thời gian có thể bị kéo dài do số lượng hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp ở tại các địa phương rất nhiều. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ của LuatVietnam, khách hàng sẽ được hỗ trợ làm thủ tục nhanh nhất với chi phí tối ưu nhất; 

– Hỗ trợ làm thủ tục thành lập công ty trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.  

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ làm thủ tục thành lập công ty của LuatVietnam, quý khách hàng vui lòng gọi ngay đến số 1900.6192 để gặp chuyên gia pháp lý của LuatVietnam.