Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Lần đầu tiên có chương trình khởi tạo startup tại Việt Nam

Đăng ngày 25 June, 2022 bởi admin
Mô hình khởi tạo startup tiến trình 2022 – 2025 và Kick-off Chương trình Khởi tạo năm 2022 vừa diễn ra tại TP. Hà Nội sáng 31/3 .Mô hình khởi tạo startup xuất phát từ sáng tạo độc đáo của Sun * Startups – một Startup Studio thuộc tập đoàn lớn Sun Asterisk Nước Ta ( Sun * ), với khuynh hướng hoạt động giải trí như một hệ sinh thái “ vườn ươm ”, quy tụ những nguồn lực để tập trung chuyên sâu tương hỗ những doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ thông tin tại Nước Ta .

CUNG CẤP CÁC NHÂN TỐ TRỰC TIẾP ĐỂ HỖ TRỢ STARTUP

Thực tế cho thấy, thị trường startup Nước Ta đang là điểm đến ưa thích của những quỹ góp vốn đầu tư. Theo Cục Phát triển Thị Trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ tiên tiến ( Bộ Khoa học Công nghệ ), năm 2021 đã có hơn 1,35 tỉ USD vốn góp vốn đầu tư đến với những startup của Nước Ta. Các nghành nghề dịch vụ lôi cuốn vốn lớn gồm có giáo dục, y tế, công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính, games, thương mại điện tử …

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 208 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động, trong đó có gần 40 Quỹ đầu tư nội địa. Cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam đã và đang nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ từ hệ sinh thái khởi nghiệp trong hành trình của mình như: nguồn vốn, hành lang pháp lý thông thoáng, nhiều tổ chức ươm tạo, luôn có những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm. 

Tuy vậy, với những startup ứng dụng công nghệ thông tin thì những nguồn lực này còn chưa đủ. Cụ thể, họ cần những tác nhân trực tiếp tham gia vào quy trình tăng trưởng loại sản phẩm, ví dụ điển hình như những lập trình viên tương thích, phong cách thiết kế mẫu sản phẩm hay người quản trị mẫu sản phẩm, cố vấn công nghệ tiên tiến … Sự thiếu vắng này dẫn đến năng lực thất bại cao hoặc doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời hạn “ luẩn quẩn ”, thiếu sự cải tiến vượt bậc khi ra thị trường. Trong khi đó, ở Nước Ta vẫn còn thiếu một quy mô khởi tạo hoàn toàn có thể xử lý những khoảng trống này .Nắm bắt được yếu tố này, từ năm 2018, Sun * Startups đã mở màn thử nghiệm quy mô Khởi tạo startup ứng dụng công nghệ thông tin ở quá trình tiền hạt giống và hạt giống, với sự bảo vệ về nguồn lực cố vấn công nghệ tiên tiến từ tập đoàn lớn .Mô hình này đã khẳng định chắc chắn thành công xuất sắc nhờ tiềm lực của Sun * – một tập đoàn lớn công nghệ thông tin với nguồn lực sẵn có gần 1.000 kỹ sư công nghệ tiên tiến tại Nước Ta và Nhật Bản, cùng đội ngũ R&D can đảm và mạnh mẽ có năng lực thích ứng với cả những công nghệ tiên tiến mới nhất như Web3, Blockchain. Đặc biệt, Sun * đã có kinh nghiệm tay nghề thao tác với hơn 300 startup ở cả 2 vương quốc .

TẬP TRUNG CHO CÁC STARTUP VỀ Y TẾ VÀ GIÁO DỤC

Sang đến giai đoạn 2022 – 2025, mô hình khởi tạo startup tập trung hỗ trợ các startup về công nghệ cho các lĩnh vực Y tế và Giáo dục tại Hà Nội, trong giai đoạn tiền hạt giống hoặc đã có sản phẩm nhưng cần tiếp tục phát triển. Điểm đặc biệt của mô hình giai đoạn này là sự cam kết về hỗ trợ quản lý sản phẩm, cố vấn công nghệ song song với sự đảm bảo về nguồn vốn, đầu ra thị trường từ các nhà đầu tư và đối tác chiến lược của chương trình. 

Mỗi startup tham gia chương trình được lựa chọn sẽ nhận được khoản góp vốn đầu tư “ tiếp sức khởi đầu ” ( nếu cần ) cam kết tối thiểu từ $ 20.000 – $ 60.000 hoặc không số lượng giới hạn từ những nhà đầu tư kế hoạch của chương trình trong 1,5 đến 2 tháng. Sau 4 đến 5 tháng sẽ là khoản góp vốn đầu tư chính thức cho vòng tiếp theo .Ngoài ra, những startup còn nhận được nhiều tương hỗ khác từ những đối tác chiến lược lớn của chương trình như : Gói tương hỗ nền tảng công nghệ tiên tiến trị giá lên đến $ 10,000 từ những hãng công nghệ tiên tiến lớn, gói tương hỗ truyền thông online, tuyển dụng, tư vấn pháp lý, huấn luyện và đào tạo, ..

Bà Trang Bùi, đại diện Sun* – Giám đốc Chương trình Khởi tạo cho biết, sau 03 năm thử nghiệm, mô hình này đã sẵn sàng được nhân rộng, bứt tốc trong giai đoạn 2022 – 2025 tầm nhìn đến 2030 để có thể cho ra đời nhiều startup hơn, đáp ứng “cơn khát” startup của các nhà đầu tư.

“ Trong những yếu tố tương hỗ doanh nghiệp hiệu suất cao, phải kể đến sự hiện hữu của những nhà đầu tư kế hoạch là những quỹ có kinh nghiệm tay nghề sát cánh với startup tiến trình sớm, có tầm nhìn, kinh nghiệm tay nghề gọi vốn … Đồng thời, tương hỗ startup Việt tiến ra biển lớn là những đối tác chiến lược của chương trình – những doanh nghiệp lớn đã có kinh nghiệm tay nghề, thế mạnh thị trường đầu ra … ”, bà Trang san sẻ .Cụ thể, hoàn toàn có thể kể đến những tên tuổi uy tín trong “ làng ” khởi nghiệp như : Do Ventures ; Cyber Agent ; BK Fund ; ThinkZone Ventures ; KK Fund ; An Viet Venture ; VIC partners ; Zone Startups Ventures. Bên cạnh những đối tác chiến lược khác như : VMED ; Edtech Agency ; AWS ; Flipbizz / Freshwork ; Gitiho ; MACTVN ; Novamed ; Novaon ; BHub Group ; EPR. Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự tương hỗ đến từ những đối tác chiến lược hội đồng như TÁO Khởi Nghiệp ( TAO Start-up ), Sunwah Innovation Center .Mô hình khởi tạo startup tiến trình 2022 – 2025 kỳ vọng sẽ là vườn ươm hiệu suất cao giúp những “ hạt mầm ” startup vượt qua được tiến trình đầu đời non nớt và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, mang đến những trái ngọt Giao hàng hội đồng.

Source: https://vh2.com.vn
Category: Startup