Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Xâm phạm quyền riêng tư của người khác bị xử lý như thế nào?

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin

Quyền riêng tư là gì? Quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ như thế nào? Xâm phạm quyền riêng tư của người khác có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Vợ tự ý đọc tin nhắn điện thoại của chồng có vi phạm pháp luật không? Hãy cùng Luật Nguyễn Hưng đi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.

Quyền riêng tư là gì?

Quyền riêng tư là quyền về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể .
Tại Điều 21 Hiến pháp 2013 pháp luật :

“Điều 21.

Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể và bí hiểm mái ấm gia đình ; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình .
tin tức về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể, bí hiểm mái ấm gia đình được pháp lý bảo vệ bảo đảm an toàn .
Mọi người có quyền bí hiểm thư tín, điện thoại, điện tín và những hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác .
Không ai được bóc mở, trấn áp, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và những hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. ”
Như vậy, quyền riêng tư là quyền của mọi cá thể về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể và được pháp lý bảo vệ .
Xâm phạm quyền riêng tư của người khác bị xử lý như thế nào?

Quyền riêng tư được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Hiện nay, nước ta chưa có luật riêng lao lý về bảo vệ quyền riêng tư. Tuy nhiên, Nước Ta đã công nhận và bảo lãnh quyền về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể, bí hiểm mái ấm gia đình trong những văn bản quy phạm pháp luật như Hiến pháp, Bộ luật Dân sự và pháp lý chuyên ngành .
Cụ thể, tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013 có lao lý : “ Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể và bí hiểm mái ấm gia đình ; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể, bí hiểm mái ấm gia đình được pháp lý bảo vệ bảo đảm an toàn ; Mọi người có quyền bí hiểm thư tín, điện thoại, điện tín và những hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, trấn áp, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và những hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác .
Tại Điều 38 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái pháp luật : Đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể, bí hiểm mái ấm gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp lý bảo vệ. Việc tích lũy, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin tương quan đến đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể phải được người đó chấp thuận đồng ý, việc tích lũy, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin tương quan đến bí hiểm mái ấm gia đình phải được những thành viên mái ấm gia đình chấp thuận đồng ý, trừ trường hợp luật có pháp luật khác. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở tài liệu điện tử và những hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá thể được bảo vệ bảo đảm an toàn và bí hiểm … Các bên trong hợp đồng không được bật mý thông tin về đời sống riêng tư, bí hiểm cá thể, bí hiểm mái ấm gia đình …
Điều 46 Luật Giao dịch Điện tử 2005 lao lý :
“ Điều 46. Bảo mật thông tin trong thanh toán giao dịch điện tử
Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có quyền lựa chọn những giải pháp bảo mật thông tin tương thích với lao lý của pháp lý khi thực thi thanh toán giao dịch điện tử .
Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể không được sử dụng, phân phối hoặc bật mý thông tin về bí hiểm đời tư hoặc thông tin của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể khác mà mình tiếp cận hoặc trấn áp được trong thanh toán giao dịch điện tử nếu không được sự đồng ý chấp thuận của họ, trừ trường hợp pháp lý có lao lý khác. ”
Như vậy, quyền riêng tư mặc dầu không được phát hành một luật đạo riêng nhưng lúc bấy giờ pháp lý cũng đã có những lao lý bảo vệ một trong những quyền cơ bản và dễ bị xâm phạm nhất của công dân. Theo đó, một người khi xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác thì sẽ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hành chính hoặc nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, tùy vào mức độ vi phạm của hành vi đó .

Xâm phạm quyền riêng tư của người khác bị xử lý như thế nào?

Xử phạt hành chính

Đối với nghĩa vụ và trách nhiệm hành chính, điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong nghành bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và thanh toán giao dịch điện tử lao lý mức phạt tiền đơn cử :
“ Điều 102. Vi phạm quy định về tàng trữ, cho thuê, truyền đưa, phân phối, truy nhập, tích lũy, giải quyết và xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau :
g ) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc tàng trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích rình rập đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu oan giáng họa, xúc phạm uy tín của tổ chức triển khai, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác ; ”
Như vậy, người nào xâm phạm quyền riêng tư của người khác nhằm mục đích rình rập đe dọa, xuyên tạc, vu oan giáng họa, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng .

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp hành vi vi phạm cấu thành nên tội phạm theo pháp luật của Bộ luật Hình sự năm ngoái ( sửa đổi, bổ trợ 2017 ) thì người thực thi hành vi vi phạm phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự theo lao lý sau :
“ Điều 159. Tội xâm phạm bí hiểm hoặc bảo đảm an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác
Người nào triển khai một trong những hành vi sau đây, đã bị giải quyết và xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm :
a ) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào ;
b ) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy những thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông ;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d ) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp lý ;
đ ) Hành vi khác xâm phạm bí hiểm hoặc bảo đảm an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác .
Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm :
a ) Có tổ chức triển khai ;
b ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn ;
c ) Phạm tội 02 lần trở lên ;
d ) Tiết lộ những thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng tác động đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác ;
đ ) Làm nạn nhân tự sát .
Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm. ”
Như vậy, người nào xâm phạm quyền riêng tư của người khác mà đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm bí hiểm hoặc bảo đảm an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác thì hoàn toàn có thể bị phạt tù lên đến 03 năm .

>> Xem thêm: Tội xâm phạm chỗ ở của người khác có bị xử lý hình sự không?

Vợ tự ý đọc tin nhắn điện thoại của chồng có vi phạm pháp luật không?

Hiện nay, có nhiều người vợ vẫn lén lút vào đọc trộm tin nhắn trên điện thoại, facebook, zalo của chồng để xem liệu chồng có ngoại tình, làm điều gì sai lầm hay không, … Tuy nhiên, việc xem trộm tin nhắn trên điện thoại là hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người khác và hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính nếu hành vi này nhằm mục đích rình rập đe dọa, xuyên tạc, vu oan giáng họa, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người bị xâm phạm quyền riêng tư .
Thêm vào đó, nếu hành vi nêu trên đã bị xử phạt phạt hành chính mà còn vi phạm thì hoàn toàn có thể phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về “ Tội xâm phạm bí hiểm hoặc bảo đảm an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác ” theo lao lý tại Điều 159 Bộ luật Hình sự .

Trên đây là tư vấn giải đáp của chúng tôi về vấn đề xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần sự giải đáp hỗ trợ, vui lòng liên hệ Luật Nguyễn Hưng qua số điện thoại (028) 6650 6738 – (028) 6650 8738 để nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ Luật sư.

Đánh giá

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật