Networks Business Online Việt Nam & International VH2

WIN XP không vào được mạng Internet – 8 cách khắc phục hiệu quả

Đăng ngày 16 August, 2022 bởi admin

Win XP không vào được mạng là một trong những vấn đề gây nhức nhối và hay xảy ra thường xuyên đối với những ai vẫn đang cài phiên bản Windows này. Và nếu bạn vẫn đang sử dụng hệ điều hành có tuổi đời hơn 20 năm này mà gặp phải vấn đề không kết nối được thì bài viết dưới đây của Blog công nghệ máy tính ComputechZ là dành cho bạn.

1. Win XP không vào được mạng vì dây mạng có vấn đề

Trong trường hợp đang dùng mạng bình thường mà Win XP không vào được mạng Wifi hay là dùng dây Ethernet cắm trực tiếp vào máy, hãy đi kiểm tra ngay các thiết bị đầu cuối có liên quan.

Có những trường hợp xảy ra như sau :

– Trường hợp 1: Đầu dây mạng cắm vào máy tính bị lỏng hoặc đầu dây cắm ở Modem, Router bị lỏng. Bạn cần kiểm tra lại cả 2 đầu dây để xác định chính xác nhất.

– Trường hợp 2: dây cáp truyền tải mạng từ nhà cung cấp tới modem gặp vấn đề. Nếu máy tính Win XP không vào được mạng rơi vào trường hợp này thì bạn nên xem tiếp ở phần dưới.

win xp không vào được mạng vì dây cáp có vấn đề

2. Lỗi tín hiệu WLAN của Modem nhà mạng

Với trường hợp 2 ở phần trên, tín hiệu nhận ra cũng khá đơn thuần .Kiểm tra lại Modem xem tín hiệu đèn ở phần WLAN đang nhấp nháy là màu gì. Nếu máy cài Windows XP không vào được mạng thì chứng tỏ phần đèn nhấp nháy ở modem thường sẽ có màu đỏ. Màu xanh lá là tín hiệu cho biết mạng internet vẫn thông thường .

> Đọc thêm: Win 10 không vào được mạng LAN – Lý do và cách khắc phục

3. Win XP không vào được mạng wifi do chưa được bật công tắc trên laptop

Một nguyên nhân làm Win XP không vào được mạng mà nhiều người dùng máy tính, đặc biệt là các mẫu laptop đời cũ hay mắc phải đó là quên chưa bật công tắc nút Wifi.

Có 1 số ít mẫu máy tính đời cũ được cài Windows XP hay được đơn vị sản xuất phong cách thiết kế và trang bị một nút dạng bấm hoặc gạt sang 2 bên để bật / tắt công dụng bắt sóng wifi .Vì thế, hãy kiểm tra lại xem máy tính của mình đã chắc như đinh bật cái công tắc nguồn này lên chưa khi mà máy tính cài Win XP không truy vấn được vào mạng internet .

win xp không vào được mạng wifi vì chưa bật công tắc

4. Lỗi IP tĩnh thiết lập không đúng khiến Windows XP không truy cập được mạng

Vì một nguyên do nào đó mà máy tính của bạn có địa chỉ IP tĩnh ( Static IP ) bị thiết lập không đúng khiến cho việc truy vấn vào mạng trên trình duyệt không triển khai được .Khi IP tĩnh không được thiết lập đúng, trình duyệt web thường sẽ phản hồi lại rằng website mà bạn muốn truy vấn mất quá nhiều thời hạn để phản hồi hoặc trình duyệt web không tìm thấy địa chỉ IP cần truy vấn .Cách xử lý cho trường hợp này, bạn thực thi những bước sau :

Bước 1: Mở hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím Windows + X => nhập CMD => OK

Bước 2: Giao diện Command Prompt hiện lên => nhập ipconfig => Enter. Lúc này địa chỉ IPv4 và IPv6 cùng Subnet Mask hiện lên

thay đổi địa chỉ ip trên win xp

Bước 3: Gõ tham số là ipconfig/release => đợi một lúc để giao thức DHCP của Windows XP xóa lại địa chỉ IP hiện tại

Bước 4: Gõ tiếp tham số ipconfig/renew => lệnh này có nhiệm vụ tạo một địa chỉ IP, một subnet mask và một gateway mới. Hiểu đơn giản thì lệnh /renew có nhiệm vụ làm mới địa chỉ IP cho mạng internet của bạn

Bước 5: Truy cập vào trình duyệt web xem vấn đề đã được khắc phục chưa

5. Máy tính Windows XP đang gán proxy server để truy cập vào Internet

Giải thích nguyên nhân khiến Win XP không truy cập được vào mạng vì bị gán proxy này hơi lằng nhằng nên mình xin phép để một bài khác sẽ giải thích cặn kẽ hơn về Proxy Server này.

Giải pháp cho trường hợp này như sau :

  • Mở Control Panel trong Menu Start lên
  • Chọn Network and Sharing => Internet Options => chọn thẻ Connections=> Lan Settings
  • Trong mục Proxy Server nếu có dấu tích ở dòng chữ “Use a proxy server for you Lan” là được
  • Khởi động lại trình duyệt và xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa.

6. Lỗi card wifi hoặc card mạng của mainboard

Nguyên nhân tiếp theo hoàn toàn có thể khiến máy tính Windows XP không vào được mạng là do phần cứng của máy gặp yếu tố, đơn cử ở đây là card mạng của máy .

Nếu như các cách khắc phục tình trạng Win XP không vào được mạng bên trên đều không ăn thua, bạn cần nghĩ tới tình huống card mạng trên mainboard của máy tính bàn hoặc card wifi của laptop đã hỏng.

Cách xử lý tốt nhất là mang tới địa chỉ sửa chữa thay thế máy tính có uy tín để kiểm tra và khắc phục lỗi .

> Đọc thêm bài viết: Main không nhận ổ cứng – Nguyên nhân và cách khắc phục

win xp không vào được mạng vì lỗi phần cứng

7. Tường lửa của các chương trình diệt Virus

Tường lửa của các phần mềm diệt Virus mà người dùng cài vào máy cũng là một trong những lý do dễ khiến Windows XP không vào được internet.

Lý do vì để tăng tính bảo mật thông tin cho máy tính, nhiều nhà phân phối ứng dụng diệt Virus đã tạo nên mạng lưới hệ thống tường lửa của riêng mình, can thiệp sâu vào mạng lưới hệ thống Windows và làm biến hóa những giao thức kết nối với Internet của hệ quản lý và điều hành .Giải pháp cho yếu tố này là kiểm tra lại những ứng dụng diệt virus, tắt mạng lưới hệ thống tường lửa của chúng và thử truy vấn lại mạng xem đã không thay đổi hơn chưa .

Windows Xp không truy cập được mạng vì tường lửa

8. Windows XP đã lỗi thời không đáp ứng được các tiêu chuẩn mạng internet thời nay

Nguyên nhân cuối cùng mà có thể làm cho Win XP không vào được mạng đó chính là do phiên bản này đã quá lỗi thời so với sự phát triển công nghệ ngày nay.

Tính tới thời gian hiện tại, mạng internet đã bước vào thời kỳ 5.0 với những công nghệ tiên tiến văn minh cùng tiêu chuẩn được tăng cấp hơn rất nhiều .Chính cho nên vì thế, nhiều lúc máy tính cài Windows XP không vào được mạng không phải do phần cứng bị hỏng mà chỉ đơn thuần là hệ điều hành quản lý này không còn được Microsoft tương hỗ. Đồng nghĩa, những tiêu chuẩn về mạng internet mới nhất cũng không còn được update cho hệ quản lý này nữa .

Trên đây là 8 lý do khiến Win XP không vào được mạng. Hy vọng là những chia sẻ của ComputechZ về vấn trên đã phần nào giúp bạn đọc gỡ rối được những thắc mắc của mình.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Intenet