Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Làm thế nào để nhận biết nhà mạng đang “bóp” băng thông của bạn?

Đăng ngày 18 August, 2022 bởi admin

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các khái niệm và cách để nhận biết khi bị nhà mạng bóp băng thông.

Tốc độ nhà mạng đưa ra thường được tính theo Megabits per Second ( Mbps ), điều này đã khiến nhiều người nhầm lẫn về vận tốc tải về / upload trong thực tiễn .

lam the nao biet nha mang dang bop bang thong (1)

Khái niệm băng thông

Băng thông ( bandwidth ) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng tài liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong khoảng chừng thời một giây. Khái niệm bandwidth đại diện thay mặt cho vận tốc truyền tài liệu của một đường truyền. Bandwidth càng lớn, vận tốc truyền tài liệu càng cao .
Trong nghành nghề dịch vụ mạng máy tính, bandwidth thường được trình diễn dưới dạng bit trên giây ( bps ). Các mạng máy tính lúc bấy giờ thường có vận tốc lên đến hàng triệu bit trên giây ( megabits per second, hay Mbps ), hoặc thậm chí còn hàng tỷ bit trên giây ( gigabits per second, hay Gbps ) .

Phân biệt và chuyển đổi giữa Mbps (Mb/s) và MBps (MB/s)

– Phân biệt Mbps (Mb/s) và MBps (MB/s)

Mặc dù, Mbps ( Mb / s ) và MBps ( MB / s ) chỉ khác nhau ở chữ b và chữ B, chúng là hai khái niệm trọn vẹn khác nhau và dễ bị nhầm lẫn nhất .
Byte và những đơn vị chức năng lớn hơn của byte là đơn vị chức năng được dùng để biểu lộ dung tích của thiết bị tàng trữ. Trong khi đó, bit và những đơn vị chức năng lớn hơn của bit đa phần dùng để diễn đạt vận tốc truyền tải tài liệu của thiết bị tàng trữ và trong mạng viễn thông .

– Quy đổi giữa Mbps và MBps

Các nhà mạng sử dụng đơn vị chức năng Mbps để lao lý vận tốc mạng, nhưng những ứng dụng tải về ( Internet Download Manager, FlashGet … ) hay trình duyệt web ( Chrome, Firefox … ) lại tính vận tốc tải về bằng MBps .
Do vậy, để biết được vận tốc tải về của đường truyền, bạn cần quy đổi từ Mbps sang MBps. Có hai cách để bạn quy đổi : bằng tay thủ công và bằng công cụ tương hỗ .

Cách 1: Quy đổi giữa Mbps và MBps thủ công

Tỷ lệ quy đổi giữa Mbps và MBps được những tổ chức triển khai tiêu chuẩn pháp luật như sau :
– 1 byte = 8 bits
– 1 bit = ( 1/8 ) bytes

– 1 bit  = 0.125 bytes

Dựa trên tỷ suất quy đổi trên, nếu muốn đổi từ bit sang byte, bạn cần chia giá trị bit cho 8 hay nhân giá trị đó với 0.125. Chẳng hạn, đường truyền Internet của chúng tôi có vận tốc 45 Mbps, vận tốc theo kim chỉ nan của đường truyền sẽ là 45/8 hay 45 * 0.125 = 5.625 MBps .

Cách 2: Quy đổi giữa Mbps và MBps bằng công cụ hỗ trợ

Nếu cảm thấy việc quy đổi thủ công phức tạp và mất nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng bảng tỷ lệ quy đổi giữa hai đơn vị này tại ĐÂY.

lam the nao biet nha mang dang bop bang thong (2)

Trường hợp, bạn không tìm thấy tỷ suất quy đổi tương thích với vận tốc đường truyền của bạn, hãy sử dụng công cụ quy đổi được đặt ở đầu trang. Để quy đổi, bạn chỉ cần nhập giá trị Mbps vào ô trống và nhấn nút Convert .

lam the nao biet nha mang dang bop bang thong (3)

Các bước kiểm tra tốc độ thực của đường truyền

Đến đây, bạn đã biết bandwidth là gì, cách phân biệt và quy đổi giữa Mbps và MBps. Việc tiếp theo là làm thế nào biết đường truyền của bạn có vận tốc đúng như những gì nhà cung ứng cam kết ? Rất đơn thuần, bạn chỉ cần thực thi lần lượt những bước như sau :

Bước 1: Chuẩn bị một máy tính, một sợi cáp mạng và một trình duyệt web bất kỳ như Chrome, Cốc Cốc, Firefox…

Bước 2: Tìm một máy chủ đặt tại Việt Nam và cho phép download không giới hạn băng thông. Thông thường, các máy chủ game là những máy chủ cho phép tải không giới hạn bandwidth bởi các nhà phát hành game luôn luôn muốn sản phẩm của họ nhanh chóng đến tay các game thủ.

Bước 3: Kết nối máy tính với router thông qua cáp mạng. Bạn không nên sử dụng WiFi bởi kết nối không dây chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố và tốc độ của nó thường chỉ đạt ở mức 80 – 90% so với kết nối có dây.

lam the nao biet nha mang dang bop bang thong (4)

Bước 4: Truy cập vào trang web đã tìm được ở trên và tiến hành tải file về.

Bước 5: Quan sát tốc độ download và so sánh nó với tốc độ lý thuyết bạn đã tính toán được. Thực tế cho thấy tốc độ lý thuyết sẽ không giống như tốc độ thực vì nhiều lý do. Do vậy, nếu hai thông số này chênh lệnh không nhiều, nghĩa là nhà mạng đã thực hiện đúng cam kết với bạn. Ngược lại, bạn cần liên hệ với họ để yêu cầu kiểm tra và xử lý.

lam the nao biet nha mang dang bop bang thong (5) lam the nao biet nha mang dang bop bang thong (6)

Ví dụ, đường truyền Internet của chúng tôi có vận tốc 45 Mbps theo cam kết từ nhà mạng, và như đã đo lường và thống kê, vận tốc kim chỉ nan đạt được sẽ là 5.625 MBps. Thực tế tải file, chúng tôi nhận thấy vận tốc thực của đường truyền giao động từ 4.7 – 5.4 MBps. Kết quả này chênh lệch không nhiều so với vận tốc kim chỉ nan, nghĩa là nhà mạng đã thực thi đúng cam kết với chúng tôi .

Lưu ý: Để kết quả kiểm tra được chính xác nhất, bạn nên ngắt tất cả các thiết bị đang kết nối với mạng của bạn. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc các thiết bị đó chiếm dụng băng thông. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thời điểm có ít người tải file để tránh việc máy chủ quá tải.

Theo vnreview

Source: https://vh2.com.vn
Category : Intenet