Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Tư vấn giải pháp wifi cho tòa nhà cao tầng phủ sóng cực rộng

Đăng ngày 16 August, 2022 bởi admin
Nhu cầu sử dụng mạng wifi của tòa nhà thường rất lớn và có nhiều điểm đặc trưng nên cần giải pháp lắp ráp riêng. Hiện nay, những giải pháp wifi cho tòa nhà phổ cập là mạng lưới hệ thống mạng wifi star topology, wifi mesh và wifi chuyên sử dụng .

1. Yêu cầu khi tiến hành mạng wifi cho tòa nhà

Nhìn chung, mạng wifi cho tòa nhà phải bảo vệ những nhu yếu như bảo đảm an toàn, không thay đổi và có tính bảo mật thông tin cao. Wifi phải bao trùm khắp những khu vực và bảo vệ hạn chế nhiễu, trùng kênh một cách tối đa. Chủ tòa nhà hoàn toàn có thể quản trị tập trung chuyên sâu hàng loạt access point ( A ) P., quản trị truy vấn dựa theo chủng loại thiết bị và quản trị băng thông. Hệ thống cần có năng lực QoS theo ứng dụng. Hơn nữa, mạng lưới hệ thống phải thuận tiện lắp ráp, thuận tiện thay thế sửa chữa lan rộng ra và bảo vệ mỹ quan .

Hệ thống mạng wifi cho tòa nhà

Hệ thống mạng wifi cho tòa nhà phải có độ phủ sóng rộng, an toàn và ổn định

2. Tư vấn quy mô giải pháp wifi cho tòa nhà

Hiện nay, có 3 giải pháp wifi cho tòa nhà thường được sử dụng là mạng lưới hệ thống mạng wifi star topology, mạng lưới hệ thống wifi mesh chuyên sử dụng và mạng lưới hệ thống wifi chuyên được dùng. Mỗi mạng lưới hệ thống mạng này có những ưu điểm riêng và tương thích với từng tòa nhà khác nhau .

1 – Hệ thống mạng wifi star topology

Hệ thống mạng wifi star topology có nhiều ưu điểm như vận tốc truyền dẫn cao, nhanh, mạnh, tốt hơn mạng lưới hệ thống mạng truyền thống lịch sử. Hệ thống mạng sửa chữa thay thế và tăng cấp thuận tiện. Mỗi khi mạng lưới hệ thống mạng này gặp sự cố, bạn chỉ cần thay thế sửa chữa thiết bị ở chỗ bị hư mà không ảnh hưởng tác động đến những chỗ khác. Do đó mạng lưới hệ thống mạng wifi star topology tương thích với những tòa nhà nhiều tầng, đủ để 1000 người sử dụng .
Hệ thống mạng wifi star topology là mạng lưới hệ thống mạng được phong cách thiết kế theo cấu trúc link hình sao. Sơ đồ cấu trúc của mạng lưới hệ thống mạng này như sau :

Sơ đồ hệ thống wifi tòa nhà

Mô hình mạng lưới hệ thống mạng wifi star topology .

Về cấu tạo, hệ thống mạng wifi star topology bao gồm các bộ phận sau:

Bộ phận

Yêu cầu

Thiết bị chịu tải

Thiết bị này có năng lực chịu tải tối đa lên đến 1000 user. Thiết bị sử dụng hệ điều hành quản lý RouterOS với rất đầy đủ những tính năng như định tuyến động ( dynamic routing ), cân đối tải / bonding, quản trị người dùng mạng wifi công cộng ( wifi hotspot ), giám sát theo thời hạn thực, tường lửa, giao thức MPLS, VPN, chất lượng dịch vụ nâng cao ( QoS ) …

Đường truyền internet

Mỗi thiết bị chịu tải được liên kết với 2 đường truyền internet vận tốc 80 – 100 Mb cung ứng nhu yếu sử dụng cho 500 – 700 user. Sau đó đường truyền và thiết bị sẽ được kéo về phòng điều khiển và tinh chỉnh TT tại mỗi tòa nhà .

Switch

Mỗi tòa nhà có 2 zone internet tương tự với 2 mạng lưới hệ thống switch được đặt tại những tầng TT. Tốt nhất bạn nên dùng switch uplink Giga 24 port giúp bảo vệ đường truyền và tăng cấp thuận tiện hơn .

Hệ thống cáp quang

Router TT liên kết với những switch bằng mạng lưới hệ thống cáp quang 4F o trải qua converter quang giúp đường truyền không bị suy hao do khoảng cách xa .

Dây tín hiệu

Sử dụng dây cáp đồng CAT6 chính hãng để liên kết với những thiết bị wifi giúp mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí tốt nhất. Hệ thống dây này sẽ được chạy lên những tầng theo trục thông tầng trong phòng kỹ thuật điện .

Nguồn cấp cho các bộ phát wifi

Nguồn cấp này được lấy tại tủ điện các tầng thông qua bộ chuyển đổi nguồn Poe để thiết bị hoạt động tốt hơn.

Hướng dẫn bạn cách cài đặt như sau:

  • Mô hình 1: Hệ thống sử dụng routerOS với hệ điều hành mở chuyển đổi linh hoạt giữa các cổng lan và wan. Đầu tiên, bạn tiến hành cấu hình PoE cho 2 đường truyền vào 1 thiết bị. Sau đó, bạn thiết lập hệ thống cân bằng tải cho 2 đường truyền và hệ thống IP Address, VlanID chia lớp mạng cho từng thiết bị wifi. Cuối cùng, bạn tiến hành cài đặt quản lý vận hành từ xa (cloud) cho thiết bị.

  • Mô hình 2: Hệ thống wifi được sử dụng thiết bị với số lượng truy cập tối đa 80 user/thiết bị. Bạn tiến hành cài đặt hệ thống controller lên máy tính quản lý trung tâm. Tiếp theo, bạn thiết lập VlanID cho từng thiết bị theo dải IP riêng, cấu hình bước sóng kênh đường truyền tránh trùng lặp và kiểm tra lại.

Lưu ý: Khi triển khai hệ thống mạng wifi star topology, bạn cần đầu tư vào dây mạng, thiết bị trung gian. Nếu muốn mở rộng mô hình thì bạn phải tính toán đến mức độ chịu tải của thiết bị. Nếu thiết bị không thể chịu tải được, bạn cần lắp thêm thiết bị chia tải. Bạn cũng cần lưu ý khoảng cách từ máy trạm đến thiết bị trung gian phải hợp lý để đảm bảo tín hiệu truyền tải.

2 – Hệ thống wifi mesh chuyên được dùng

Bên cạnh mạng lưới hệ thống mạng wifi star topology, chủ tòa nhà hoàn toàn có thể lắp ráp mạng lưới hệ thống wifi mesh chuyên được dùng. Đây là mạng lưới hệ thống mạng liên kết nhiều điểm truy vấn wifi với nhau trải qua sóng truyền dẫn. Trong mạng lưới hệ thống mạng chỉ có một vài điểm gateway ( có dây mạng cắm vào ). Các thiết bị access point khác được liên kết không dây trải qua sóng wifi .

Mô hình hệ thống wifi mesh

Mô hình mạng lưới hệ thống wifi mesh chuyên sử dụng cho tòa nhà .
Ưu điểm điển hình nổi bật của mạng lưới hệ thống wifi mesh chuyên được dùng là linh động, liên kết mưu trí và có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Hệ thống hoàn toàn có thể tự xác lập đường đi tương thích, chuyển mạch tín hiệu, định tuyến ngắn nhất về điểm mạng TT. Hệ thống còn có năng lực tự động hóa tìm kiếm những thiết bị khác để liên kết nếu thiết bị liên kết cũ đã hỏng. Điều này giúp cho mạng lưới hệ thống mạng luôn không thay đổi, liền lạc và không khi nào xảy ra hiện tượng kỳ lạ mất liên kết .
Với những ưu điểm trên, mạng lưới hệ thống wifi mesh chuyên sử dụng tương thích với tòa nhà, khách sạn kiểu cũ chưa phong cách thiết kế sẵn những đường mạng. Hệ thống wifi mesh chuyên sử dụng đặc biệt quan trọng tương thích lắp ráp tại những tòa nhà gặp khó khăn vất vả trong việc đi dây mạng và tiếp tục đổi khác khi lắp ráp liên kết .
Trường hợp bạn có nhu yếu lắp mạng wifi mesh mái ấm gia đình hay những hộ kinh doanh thương mại nhỏ lẻ, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm giải pháp Home Wifi của Viettel. Đây là mạng lưới hệ thống mạng có từ 1 – 3 Home Wifi mang đến khoanh vùng phạm vi phủ sóng rộng đến 300 mét vuông. Hệ thống này tương thích với tòa nhà có 4 – 5 tầng và đủ để 100 – 120 người sử dụng cùng lúc .

Mô hình kết nối mạng Home Wifi

Mô hình liên kết mạng Home Wifi dành cho tòa nhà từ 4 – 5 tầng

3 – Hệ thống wifi chuyên được dùng cho tòa nhà

Ngoài hai mạng lưới hệ thống mạng trên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mạng lưới hệ thống wifi chuyên được dùng cho tòa nhà. Đây là mạng lưới hệ thống mạng wifi gồm nhiều router, switch, access point cho khoanh vùng phạm vi phủ sóng rộng. Hơn nữa, mạng lưới hệ thống này có nhiều ưu điểm như tương hỗ tạo cùng lúc nhiều SSID để quản trị truy vấn, có nhiều chính sách mã hóa giúp bảo mật thông tin mạng bảo đảm an toàn. Hệ thống wifi chuyên sử dụng hoàn toàn có thể biến hóa kênh truyền theo hai phương pháp bằng tay thủ công và tự động hóa để tín hiệu wifi luôn không thay đổi. Đặc biệt, mạng lưới hệ thống có ưu điểm thuận tiện lan rộng ra mạng và thay thế sửa chữa những thiết bị hỏng hóc .
Nhờ những ưu điểm điển hình nổi bật trên mà mạng lưới hệ thống wifi chuyên được dùng tương thích cả với những tòa nhà nhỏ lẫn tòa nhà lớn nhiều tầng và sảnh lớn. Mô hình lắp ráp chung của mạng lưới hệ thống mạng này như sau :

Mô hình lắp đặt mạng wifi chuyên dụng cho tòa nhà

Mô hình lắp ráp mạng wifi chuyên được dùng cho tòa nhà .
Trong quy mô wifi chuyên được dùng cho tòa nhà, những access point được lắp ráp trên trần ở những vị trí thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp access point ở vị trí cũ hoặc những vị trí mới có độ phủ sóng cao hơn. Sau đó, những switch POE sẽ được liên kết, cấp nguồn và tín hiệu cho những access point. Các switch POE tại những tòa nhà liên kết với core switch đặt ở phòng sever trong nhà điều hành quản lý bằng cáp quang multimode. Đường truyền mạng từ nhà cung ứng sẽ liên kết với mạng lưới hệ thống mạng wifi tòa nhà trải qua router và mạng lưới hệ thống firewall .
Nếu tòa nhà nhỏ, nhiều phòng, bạn hoàn toàn có thể lắp ráp những access point hoặc router wifi bên trong phòng để cung ứng liên kết dây ( nếu cần ), tăng vận tốc mạng và khoanh vùng phạm vi phủ sóng. Mô hình lắp ráp như sau :

Mô hình chi tiết của hệ thống wifi chuyên dụng dành cho tòa nhà

Mô hình chi tiết của hệ thống wifi chuyên dụng dành cho tòa nhà nhỏ, nhiều phòng.

3. Lưu ý tiến hành wifi cho tòa nhà

Để hoàn toàn có thể lựa chọn được giải pháp wifi tương thích nhất cho tòa nhà, thứ nhất, bạn phải xác lập được đặc thù việc làm, hoạt động giải trí của tòa nhà là gì ? Số lượng người sử dụng đồng thời là bao nhiêu ? Tốc độ mạng bao nhiêu là tương thích ? Những tính năng gì ( quản trị thuận tiện, bảo mật thông tin … ) phân phối nhu yếu người dùng. Tổng diện tích tòa nhà là bao nhiêu ? Tòa nhà có bao nhiều tầng, phòng ?
Sau đó, bạn cần triển khai khảo sát thực tiễn xem khu vực lắp ráp có địa hình như thế nào ( phẳng phiu hay dốc ), có bị che chắn ( tường, kính, cây cối … ) không và chọn thiết bị thu phát wifi tương thích ? Đồng thời, bạn cần lựa chọn kỹ dây mạng và thiết bị trung gian tương thích với mạng lưới hệ thống mạng. Tốt nhất, bạn nên tìm đến đơn vị chức năng lắp ráp wifi cho tòa nhà chuyên nghiệp để được khảo sát và lên giải pháp đơn cử, tương thích nhất .

Như vậy, hiện nay có ba giải pháp mạng wifi cho tòa nhà. Mỗi giải pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng và kết cấu tòa nhà riêng. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu hơn về các giải pháp mạng wifi cho tòa nhà được áp dụng hiện nay và chọn được hệ thống mạng phù hợp nhất với tòa nhà của mình.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Intenet