Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Dạy con tự bảo vệ bản thân – 4 vùng riêng tư và quy tắc 5 ngón tay

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin
Trẻ nhỏ thường gặp rất nhiều nguy khốn bởi sự ngây ngô và dễ tin người. Thêm vào đó, ngày này lại có nhiều tai hại khôn lường đến từ người lạ như việc xâm hại tình dục, bắt cóc trẻ nhỏ diễn ra ngày càng phức tạp. Trong khi đó cha mẹ không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể ở bên cạnh con, vì thế để giúp trẻ hoàn toàn có thể biết cách bảo vệ bản thân mình ngay cả khi không có cha mẹ ở bên, những bậc cha mẹ cần phải dạy bé những kiến thức và kỹ năng thiết yếu tránh xa nguy hại. Và một trong số những bài học kinh nghiệm đó không hề thiếu bài học kinh nghiệm về 4 vùng riêng tư và quy tắc 5 ngón tay. Vậy 4 vùng riêng tư là gì ? Và bài học kinh nghiệm về quy tắc 5 ngón tay ra làm sao ? Hãy cùng Soc tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây nhé !

Tại sao bố mẹ nên dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân?

Bảo vệ bản thân là việc mà tổng thể mọi người đều nên biết, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ là đối tượng người dùng dễ bị tận dụng vì sự ngây ngô, cả tin và chưa biết cách để đề phòng rình rập đe dọa .

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã tò mò và hứng thú với mọi thứ xung quanh. Tuy vậy thiên nhiên và môi trường hoạt động và sinh hoạt và đi dạo của trẻ không phải đều là tích cực, là những người tốt mà hoàn toàn có thể sống sót những gian truân rình rập. Trong số đó không hề không kể đến những nguy khốn từ việc xâm hại đến trẻ nhỏ, hoàn toàn có thể gây bóng đen tâm ý tới bé yêu .

Cha mẹ thì không thể lúc nào cũng có thể ở cạnh bên con, không thể dõi theo con ở mọi nơi, vì vậy, để đề phòng những trường hợp xấu thì cha mẹ nên dạy bé chủ động bảo vệ bản thân, và biết cách cầu cứu những người xung quanh.

Đặc biệt, cha mẹ nên dạy trẻ bảo vệ bản thân càng sớm càng tốt, hoàn toàn có thể sử dụng những trường hợp giả định để giúp bé nhạy bén giải quyết và xử lý trong những trường hợp nguy khốn .

4 vùng riêng tư

Để giúp bé tự bảo vệ bản thân khỏi xâm hại, bậc cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng và kiến thức về 4 vùng riêng tư. Đây là kiến thức và kỹ năng quan trọng và cơ bản nhất trong giáo dục giới tính cho con và trong dạy trẻ cách bảo vệ bản thân mình .

4 vùng riêng tư đó là : Miệng, ngực, vùng giữa hai đùi và mông. Đây cũng được gọi là những vùng kín cần được bảo vệ. Rất nhiều trường hợp, do trẻ nhỏ chưa được giáo dục về bảo vệ bản thân nên vô tình bị xâm hại. Điều này gây ảnh hưởng tác động rất lớn đến tâm ý của bé, hoàn toàn có thể dẫn đến bóng đen và làm bé bị ám ảnh trong thời hạn dài .Vùng nhạy cảm là vùng riêng tư của bé, không ai được động chạm nếu trẻ không thích. Trẻ có quyền phản ứng và cần phải phủ nhận những hành vi xâm phạm đến những vùng nhạy cảm của mình. Thêm vào đó, trẻ cũng cần được học rằng không được chạm vào vùng riêng tư của người khác nếu không được người đó chấp thuận đồng ý .Để hoàn toàn có thể cho trẻ những nhận thức tốt nhất và không thiếu nhất, cha mẹ cần sát cánh cùng bé, kiên trì nhắc nhở cũng như rèn luyện cho bé thói quen bảo vệ bản thân nhất là bảo vệ 4 vùng riêng tư này khỏi người lạ .

Quy tắc 5 ngón tay

Để bảo vệ bản thân khỏi những nguy hại, cách đơn giản nhất là cha mẹ nên dạy bé quy tắc 5 ngón tay – hay còn gọi là quy tắc bàn tay giao tiếp.

Trên một bản tay có 5 ngón, tương ứng với những hành vi, quy tắc sau :

  • Ngón cái : để chỉ hành vi ôm, hôn. Đây là hành vi chỉ dành riêng cho những người thân thiện với bé nhất như là cha, mẹ, anh chị em ruột hay ông bà. Bất cứ ai nếu không phải thân thiện với bé, hoặc bé không đồng ý chấp thuận thì không được phép làm những hành vi này .
  • Ngón trỏ : chỉ hành vi khoác vai, nắm tay với bạn hữu, thầy cô, họ hàng .
  • Ngón giữa : với những người chỉ quen biết, bé chỉ nên bắt tay, không nên có hành vi thân thương .
  • Ngón áp út: với người lạ, bé nên vẫy tay. Điều này vừa cho thấy sự thân thiện, cũng như tránh hành động thân mật có thể gây hại cho bé.

  • Ngón út : dạy bé xua tay, nói không với những cử chỉ khiến bé không dễ chịu. Thậm chí, nếu thiết yếu bé hoàn toàn có thể kêu to để nhận được sự chú ý quan tâm từ những người xung quanh .

Quy tắc 5 ngón tay là quy tắc đơn thuần và dễ nhớ, cũng như rất có ích. cho trẻ để bảo vệ bản thân mình. Kết hợp với quy tắc bàn tay tiếp xúc này, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy trẻ thêm những kỹ năng và kiến thức khác như cầu cứu người lạ và tiếp tục tâm sự với trẻ. Khi dạy bé bảo vệ bản thân, cha mẹ nên trò chuyện nhẹ nhàng với bé, và hoàn toàn có thể cho bé học những kiến thức và kỹ năng này trải qua trường hợp giả định đơn cử .

Trên đây là kiến thức và kỹ năng về 4 vùng nhạy cảm và quy tắc 5 ngón tay, cũng như những chú ý quan tâm thiết yếu khi dạy bé bảo vệ bản thân. Hi vọng rằng, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé từ sớm để bé dữ thế chủ động hơn trong việc bảo vệ chính mình.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật