Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Sản xuất hàng hóa là gì? Điều kiện ra đời và ưu thế của sản xuất hàng hóa

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Sản xuất hàng hóa ra đời đã trở thành một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Điều này đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử xã hội loài người khi nó đưa loài người tiến lên xã hội văn minh. Vậy sản xuất hàng hóa là gì? Đặc trưng và ưu thế của sản xuất hàng hóa là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Sản xuất hàng hóa là gì ?

Theo triết lý của Các Mác, sản xuất hàng hóa là kiểu tổ chức triển khai hoạt động giải trí kinh tế tài chính mà tại đó, người sản xuất ra loại sản phẩm nhằm mục đích mục tiêu trao đổi, mua và bán .

san_xuat_hang_hoa_la_gi_luanvan2s_2

Khái niệm sản xuất hàng hóa là gì?

Điều kiện sinh ra của sản xuất hàng hóa

Cho đến nay, lịch sử phát triển của nền sản xuất xã hội đã và đang trải qua hai kiểu tổ chức hoạt động kinh tế đó là kiểu sản xuất tự cấp tự túc và sản xuất hàng hóa. Trong đó: 

Bạn đang đọc: Sản xuất hàng hóa là gì? Điều kiện ra đời và ưu thế của sản xuất hàng hóa

Sản xuất tự cấp tự túc tồn tại chủ yếu trong thời kỳ nguyên thủy. Đó là kiểu tổ chức kinh tế mà sản phẩm lao động tạo ra để thỏa mãn nhu cầu của người sản xuất.

Ví dụ :Người săn bắn, nuôi gà, nuôi heo, trồng cây … và mục tiêu chính của những hoạt động giải trí này là để ship hàng cho nhu yếu cung ứng thực phẩm cho mái ấm gia đình, bộ tộc .Người nuôi tằm, dệt vải là để ship hàng cho nhu yếu may mặc quần áo cho bản thân, thành viên trong mái ấm gia đình, bộ tộc .Trong sản xuất tự cấp tự cung tự túc vẫn Open những hoạt động giải trí trao đổi loại sản phẩm lao động, tuy nhiên chỉ mang đặc thù nhỏ lẻ, manh mún. Phần lớn vẫn là để ship hàng, cung ứng nhu yếu cá thể, mái ấm gia đình của người sản xuất .

Sản xuất tự cấp tự túc là đặc điểm nổi bật của nền kinh tế tự nhiên. Tức là các hoạt động sản xuất lúc bấy giờ phụ thuộc rất nhiều vào tự nhiên, thiên nhiên.

Trải qua nhiều thế kỷ, khi sản phẩm lao động đã trở nên đa dạng, phong phú và dư thừa nhiều hơn, các hoạt động trao đổi hàng lấy hàng diễn ra một cách thường xuyên và phổ biến. Các sản phẩm lao động lúc này đã trở thành hàng hóa. (Xem thêm khái niệm hàng hóa là gì tại: https://vh2.com.vn/hang-hoa-la-gi-hai-thuoc-tinh-cua-hang-hoa-bid187.html). Điều này có nghĩa là kinh tế hàng hóa hay còn gọi là sản xuất hàng hóa đã ra đời. 

dieu_kien_ra_doi_cua_san_xuat_hang_hoa_luanvan2s

Điều kiện ra đời của sản xuất hàng hóa là gì?

Cũng theo Các Mác, sản xuất hàng hóa chỉ sinh ra khi quy tụ đủ hai điều kiện kèm theo : Một là phân công lao động xã hội và hai là sự tác biệt về mặt kinh tế tài chính giữa những chủ thể sản xuất .

Sự phân công lao động xã hội

Phân công lao động xã hội là sự phân chia lao động vào các ngành, các lĩnh vực sản xuất khác nhau của nền sản xuất xã hội. Trước kia trong nền kinh tế tự nhiên, nếu như người ta cần phải làm tất cả các công việc từ trồng trọt, chăn nuôi, may vá, xây dựng thì ở nền sản xuất hàng hóa thì mỗi người sẽ đảm nhận một công việc khác nhau. Có người chuyên trồng trọt, người chuyên chăn nuôi, người lại chuyên may vá, xây dựng… Trong phân công lao động xã hội, mỗi người sẽ chuyên môn hóa sản xuất một công việc nhất định. Khi chuyên môn hóa, năng suất lao động sẽ được cải thiện (tăng lên), số lượng sản phẩm lao động vượt xa nhu cầu của người sản xuất lao động. Điều này dẫn đến có nhiều sản phẩm dư thừa được đem trao đổi với nhau. Đây được xem là điều kiện cần để dẫn đến việc trao đổi hàng hóa.

Ví dụ :Giả sử như người thợ dệt vải có nhiều vải hơn so với nhu yếu của bản thân mình nhưng người đó lại cần có nhiều loại mẫu sản phẩm khác, ví dụ điển hình như lương thực. Người thợ vải sẽ mang số vải dư thừa để đổi lấy gạo. Và ngược lại, người nông dân cũng dư thừa gạo và đồng thời thiếu vải để may mặc nên sẽ dùng gạo để đổi lấy vải .

Trong phân công lao động xã hội, do chỉ sản xuất một hoặc một số loại sản phẩm nên người lao động có điều kiện để cải tiến công cụ lao động, tích lũy kinh nghiệm nhờ đó năng suất lao động sẽ tăng lên.

Như vậy, phân công lao động xã hội là biểu lộ của sự tăng trưởng của lực lượng sản xuất và chính vì sự tăng trưởng của lực lượng sản xuất làm cho việc trao đổi hàng hóa trở thành tất yếu .

su_phan_cong_lao_dong_xa_hoi_luanvan2s_1

Sự phân công lao động xã hội

Sự tách biệt về mặt kinh tế tài chính giữa những chủ thể sản xuất

Tại sao cần có điều kiện kèm theo sự tách biệt về mặt kinh tế tài chính giữa những chủ thể sản xuất thì sản xuất hàng hóa mới Open ?Chúng ta thấy rằng, trong thời kỳ chiếm hữu nô lệ, người chủ nô chiếm hữu nhiều nô lệ và mỗi người nô lệ này sẽ phải làm những việc làm khác nhau và tạo ra nhiều mẫu sản phẩm khác nhau. Thế nhưng họ lại không có sự tách biệt về mặt kinh tế tài chính. Sản phẩm của họ làm ra lại thuộc quyền sở hữu của chủ nô, nô lệ không được phép tự do mang mẫu sản phẩm lao động của họ đi trao đổi mua và bán với nhau. Vì vậy mẫu sản phẩm lao động của họ không được xem là hàng hóa và chỉ khi người chủ nô mang mẫu sản phẩm lao động đó đi mua và bán, trao đổi thì số mẫu sản phẩm đó mới được coi là hàng hóa .Ở đây, người chủ nô khác với người nô lệ là họ được quyền sở hữu và có sự tách biệt về mặt kinh tế tài chính .

Như vậy, sự tách biệt về mặt kinh tế của các chủ thể sản xuất làm cho những người sản xuất trở thành chủ thể sản xuất độc lập với nhau. Do đó, người này muốn tiêu dùng sản phẩm của người kia thì phải trao đổi mua bán. Trong lịch sử, sự tách biệt này do chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất quy định. Trong chế độ tư hữu về tư liệu, những người sản xuất độc lập với nhau, các tư liệu sản xuất thuộc quyền sở hữu cá nhân của người lao động và sản phẩm làm ra thuộc quyền chi phối của người làm ra nó. Vì vậy, khi muốn tiêu dùng sản phẩm lao động của người khác cần phải có hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa. Ngoài ra, sự tách biệt tương đối về kinh tế giữa những người sản xuất được quyết định bởi chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất và do các hình thức sở hữu khác nhau về tư liệu sản xuất cũng như sử tách rời giữa quyền sở hữu và sử dụng tư liệu sản xuất.

su_tach_biet_ve_kinh_te_giua_cac_chu_the_san_xuat_luanvan2s
Sự tách biệt về mặt kinh tế giữa các chủ thể sản xuất

Nói tóm lại, sản xuất hàng hóa xuất hiện và tồn tại được phải đáp ứng được hai điều kiện trên. Nếu thiếu một trong hai điều kiện này thì tất yếu sẽ không có sản xuất hàng hóa.

Xem thêm :

→ List 200 Bài Tiểu Luận Kinh Tế Chính Trị Mác-Lênin Hay Nhất

Đặc trưng của sản xuất hàng hóa là gì ?

Sản xuất hàng hóa mang hai đặc trưng cơ bản sau :Thứ nhất, sản xuất hàng hóa là sản xuất dùng để trao đổi, mua và bán : Trong lịch sử vẻ vang có hai kiểu tổ chức triển khai kinh tế tài chính là sản xuất tự cung tự túc tự cấp và sản xuất hàng hóa. Nếu sản xuất tự cung tự túc tự cấp là kiểu tổ chức triển khai kinh tế tài chính mà loại sản phẩm được sản xuất chỉ hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu tiêu dùng của chính bản thân người sản xuất thì sản xuất hàng hóa là kiểu tổ chức triển khai kinh tế tài chính mà mẫu sản phẩm được sản xuất ra dùng để bán chứ nhằm mục đích phân phối nhu yếu tiêu dùng của người khác trải qua trao đổi, mua và bán .Thứ hai, lao động của người sản xuất hàng hóa vừa có tính tư nhân, vừa có tính xã hội. Tính xã hội của lao động của người sản xuất hàng hóa biểu lộ ở chỗ loại sản phẩm được làm ra để Giao hàng xã hội, phân phối nhu yếu của những người khác trong xã hội. Tính tư nhân của sản xuất hàng hóa chính bới sản xuất cái gì và bằng phương pháp như thế nào là việc làm riêng, có sự độc lập của mỗi người. Tính chất tư nhân hoàn toàn có thể tương thích hoặc không tương thích với đặc thù xã hội. Điều này tạo nên xích míc của sản xuất hàng hóa. Mâu thuẫn giữa lao động tư nhân và lao động xã hội là nguyên do gây nên khủng hoảng cục bộ trong nền kinh tế tài chính hàng hóa .

dac_trung_cua_san_xuat_hang_hoa_luanvan2sĐặc trưng của sản xuất hàng hóa là gì?

Ưu thế của sản xuất hàng hóa là gì ?

Trong bài viết này, Luận Văn 2S sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá 04 lợi thế cơ bản nhất của sản xuất hàng hóa. Cụ thể :Thứ nhất, trong sản xuất hàng hóa do có sự phân công lao động xã hội, chuyên môn hóa sản xuất nên hoàn toàn có thể khai thác hiệu suất cao lợi thế về tự nhiên, xã hội của con người, của từng vùng và từng địa phương .

Ví dụ như ở Việt Nam, các địa phương có sự khác biệt về mặt tự nhiên, do đó từng địa phương sẽ có những ưu thế nhất định về mặt tự nhiên, về mặt xã hội. Chẳng hạn như tại Tây Nguyên thì có lợi thế về trồng cây công nghiệp lâu năm, tại Hải Phòng có lợi thế về cảng biển, tại Thái Nguyên có lợi thế về quặng, tài nguyên khoáng sản… Vì thế, khi phân công lao động xã hội các chủ thể kinh tế sẽ có xu hướng tìm kiếm, khai thác những lợi thế so sánh về mặt tự nhiên, về mặt xã hội của từng vùng, từng địa phương. Người ta sẽ có xu hướng đầu tư vào các nhà máy đóng tàu, chế biến hải sản ở Hải Phòng thay vì ở Thái Nguyên, Tây Nguyên và ngược lại, người ta sẽ chú trọng đầu tư vào các nhà máy chế biến, phân bón, thuốc trừ sâu ở Tây Nguyên thay vì ở Hải Phòng…

Ở chiều ngược lại, sản xuất hàng hóa phá vỡ tính tự cấp tự túc, trì trệ, lạc hậu, tăng nhu cầu trao đổi hàng hóa trong xã hội, làm tăng năng suất lao động, sản phẩm nhiều hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Thứ hai, dưới tác động ảnh hưởng của những quy luật ( quy luật cạnh tranh đối đầu, quy luật cung và cầu, quy luật giá trị … ) buộc người sản xuất hàng hóa phải luôn năng động, linh động, có kế hoạch, kế hoạch dài hạn, nâng cấp cải tiến kỹ thuật, tổ chức triển khai sản xuất hài hòa và hợp lý … để nâng cao hiệu suất, chất lượng mẫu sản phẩm phân phối nhu yếu của con người. Đồng thời tạo ra những đơn vị sản xuất, kinh doanh thương mại giỏi, những người lao động tay nghề cao .Thứ ba, kinh tế tài chính hàng hóa là điều kiện kèm theo kích thích điều tra và nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu điều tra và nghiên cứu khoa học vào sản xuất. Qua đó thôi thúc sản xuất tăng trưởng .

Thứ tư, sản xuất hàng hóa là mô hình kinh tế mở, thúc đẩy giao lưu kinh tế, giao lưu văn hóa, tạo điều kiện nâng cao, cải thiện đời sống vật chất của xã hội.

Bất kỳ vương quốc nào có nền sản xuất hàng hóa, đều hướng tới việc Open kinh tế tài chính. Điều này được cho phép tận dụng được những nguồn lực trong nước còn yếu. Ví dụ như Nước Ta Open hội nhập quốc tế vào khu vực thì hoàn toàn có thể tận dụng được những nguồn lực về vốn, về công nghệ tiên tiến, thậm chí còn học hỏi được những phương pháp quản trị tiên tiến và phát triển ở bên ngoài .

Mặt trái của sản xuất hàng hóa

Bên cạnh những lợi thế, sản xuất hàng hóa vẫn còn sống sót không ít những mặt trái, xấu đi. Cụ thể :

  • Các chủ thể kinh tế tài chính trong sản xuất hàng hóa chạy theo doanh thu dẫn đến hoàn toàn có thể xảy ra vi phạm pháp lý ( hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng … )
  • Sự phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng. Sự bần cùng hóa của những người lao động

  • Nguy cơ khủng hoảng cục bộ tiềm tàng
  • Sự phá hoại môi trường sinh thái và nhiều yếu tố xã hội khác Open

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm sản xuất hàng hóa là gì? Đặc trưng và ưu thế của sản xuất hàng hóa thông qua điều kiện để hình thành sản xuất hàng hóa, đặc trưng và vai trò. Hy vọng những thông tin này đã mang lại cho các bạn những kiến thức hữu ích.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ