Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Vai trò của tầng ozone đối với con người

Đăng ngày 11 September, 2022 bởi admin

Tầng Ozone là gì?

Tầng ozone là một khu vực trong tầng bình lưu của Trái Đất, hấp thụ đến 99 % những bức xạ cực tím của Mặt Trời. Nó chứa nồng độ ozon cao tương quan đến những phần khác của khí quyển, mặc dầu vẫn còn nhỏ so với những loại khí khác trong tầng bình lưu .
Tầng ozone như một tấm lọc của khí quyển Trái đất, có vai trò chặn đến 99 % những bức xạ tia cực tím từ Mặt trời, giúp cho bề mặt Trái đất cũng như những sinh vật sống hạn chế tối đa những bức xạ nguy khốn .

Vai trò của tầng ozone đối với đời sống con người

Tầng ozone chỉ là một lớp mỏng Ozon bao quanh Trái Đất. Khí quyển của chúng ta bao gồm 78% khí nito và 21% khí oxy (tỷ lệ này qua hàng triệu năm vẫn không thay đổi), còn lại khoảng 1% bao gồm hơi nước, cacbon dioxit, heli… và Ozon. Nếu như trải toàn bộ lượng ozon này lên mặt đất thì chỉ được 1 lớp mỏng có độ dày chỉ 3mm, trong khi đó bề dày của khí quyển là 50km. Qua số liệu này, chúng ta có thể thấy được tầng ozon thực sự quá mỏng nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sự sống trên toàn bộ hành tinh, là tấm lá chắn bảo vệ Trái Đất

– BẢO VỆ SỰ SỐNG TRÊN TRÁI ĐẤT:

Như đã đề cập ở mục tầng Ozon là gì? Thì chúng ta đã biết, Tầng ozone tuy mỏng nhưng nó lại có vai trò rất quan trọng đới với sự sống trên trái đất. Nó sẽ hấp thụ tia cực tím từ bức xạ mặt trời, không cho những tia này đến tới trái đất. Có thể nói, sự sống chỉ xuất hiện khi trái đất có tầng ozone. Vì vậy nếu tầng ozone bị phá huỷ thì sẽ gây nên tác hại xấu đơi với mọi sinh vật trên trái đất, trong đó có con người. Nếu tầng ozone bị suy giảm đồng nghĩa với việc tia cực tím UV sẽ chiếu đến trái đất nhiều hơn làm tăng bệnh nhân ung thư da, đục thuỷ tinh thể ở mắt cũng hư làm giảm sản lượng lương thực và ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển.

Bạn đang đọc: Vai trò của tầng ozone đối với con người


Ở những vùng xích đạo và cận xích đạo, chỉ số tia cực tím rất cao và nếu bạn tắm nắng ở đó chắc như đinh sẽ là một thưởng thức đáng sợ. Đấy là đã được tầng Ozon hấp thụ đi hầu hết rồi đấy, nếu không có chúng thì bạn biết mọi chuyện sẽ như thế nào rồi đấy .

– DUY TRÌ SỰ ÔN HÒA CỦA KHÍ HẬU:

Theo điều tra và nghiên cứu của những nhà khoa học, việc suy giảm của tầng Ozon hoặc thủng là một phần tác động ảnh hưởng lớn đến biến hóa khí hậu, chính vì điều này nên một vai trò ít được nhắc đến của tầng Ozon là sự duy trì một nền khí hậu không thay đổi và ôn hòa cho những vùng của Trái Đất .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Trái Đất