Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Nước chiếm bao nhiêu phần trăm Trái đất

Đăng ngày 11 September, 2022 bởi admin

Nước là yếu tố không thể thiếu được trong việc duy trì sự sống của con người cũng như các loài sinh vật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được trên trái đất có bao nhiêu nước và gồm những loại nước nào. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những điều kỳ thú xung quanh yếu tố quan trọng này nhé!

Nội dung chính

  • Trên trái đất có bao nhiêu nước?
  • Những nguồn nước ngọt trên trái đất hiện nay
  • Nguồn nước mặt
  • Nguồn nước ngầm
  • Dòng chảy ngầm
  • Những biện pháp để bảo vệ nguồn nước
  • Video liên quan

Trên trái đất có bao nhiêu nước?

Nước là tài nguyên quan trọng không chỉ góp phần duy trì sự sống mà còn là yếu tố quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều quốc gia. Con người không thể thiếu nước trong sinh hoạt hay trong các hoạt động sản xuất. Nhưng lại ít người để ý để biết nước chiếm bao nhiêu phần trăm trên trái đất và có phải là nguồn tài nguyên vô tận hay không.

Nước chiếm bao nhiêu phần trăm Trái đất

Nước bao phủ phần lớn diện tích trái đất

Theo đo lường và thống kê của giới khoa học thì mặt phẳng trái đất được bao trùm một diện tích quy hoạnh lớn là nước. Nếu tính tổng của lượng nước trên trái đất đang sống sót ở những dạng khác nhau thì tất cả chúng ta sẽ được khoảng chừng 1386 triệu km3. Nếu tạo thành hình cầu thì nó sẽ có đường kính lên tới 1385 km .Trong đó nước sống sót ở dạng hơi nước trong bầu khí quyển khoảng chừng 12900 km3, còn 68 % lượng nước đang sống sót trên trái đất dưới dạng là sông băng và nằm trong băng. Nguồn nước mà con người sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ chính là nguồn nước từ sông. Lượng nước này chỉ chiếm khoảng chừng 1250 Km3. Như vậy chỉ bằng 1/1000 000 tổng lượng nước của trái đất mà thôi .

Nếu dựa vào tính chất vật lý để tính lượng nước chiếm bao nhiêu trên trái đất thì chúng ta chia nước thành hai loại chính là nước mặn và nước ngọt. Trong đó nước mặn (nước muối) chiếm tới 97% và nước ngọt chiếm 3%.

Có thể bạn chăm sóc : Thực trạng ô nhiễm nước ở Nước Ta

Những nguồn nước ngọt trên trái đất hiện nay

Bên cạnh việc tìm hiểu trên trái đất có bao nhiêu nước thì việc xác định các nguồn nước ngọt của trái đất hiện nay cũng rất quan trọng. Bởi khi xác định được đúng các nguồn nước này và tỉ lệ nước chiếm bao nhiêu phần trăm trên trái đất sẽ giúp con người có kế hoạch bảo vệ nguồn nước một cách hiệu quả.

You watching: Nước chiếm bao nhiêu trên trái đất

Nguồn nước mặt

Lượng nước ngọt mà tất cả chúng ta đang sử dụng lúc bấy giờ hầu hết là ở nguồn nước mặt. Nguồn nước mặt chính là nước có trong những sông, hồ. Tuy nhiên lượng nước này không không thay đổi bởi nó hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động bởi những hiện tượng kỳ lạ như : mưa, bốc hơi nước, hay thẩm thấu vào đất. Do đó lúc bấy giờ để dự trữ, duy trì và bảo vệ lượng nước này con người đã tác động ảnh hưởng bằng cách cho kiến thiết xây dựng những bể chứa, những hồ tự tạo để trữ nước .
Nước chiếm bao nhiêu phần trăm Trái đất

Nguồn nước mặt ( Ảnh minh họa )
Ngoài ra hệ thống kênh hoặc đường ống dẫn nước cũng tương hỗ rất lớn cho hoạt động giải trí sử dụng và khai thác nguồn nước này. Tuy nhiên do việc sử dụng tiêu tốn lãng phí cùng với sự ngày càng tăng dân số và ý thức của con người thì nguồn nước này đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị hết sạch và ô nhiễm. Bởi vậy tất cả chúng ta cần có kế hoạch sử dụng hài hòa và hợp lý để bảo vệ nguồn nước này .

Nguồn nước ngầm

Ngoài nguồn nước mặt thì còn một lượng nước ngọt nằm dưới lòng đất được gọi là nguồn nước ngầm. Nó nằm trong các lỗ rỗng của đất đá và được lưu trữ tại đây. Nguồn nước này cũng được bổ sung và thay đổi thường xuyên dựa vào các nguồn vào và nguồn ra của nước. Nguồn vào của nước ngầm chính là lượng nước thấm vào các tầng đất đá, còn nguồn ra của nó chính là các sông suối hoặc thấm vào đại dương.

Nước chiếm bao nhiêu phần trăm Trái đấtNước không phải là nguồn tài nguyên vô tận

Tuy nhiên so với nước mặt thì tốc độ thay đổi của nó chậm hơn và khả năng giữ nước lớn hơn. Vì đặc điểm này mà nước ngầm bị nhiều người lầm tưởng là nguồn tài nguyên vô tận và sử dụng nó một cách tràn lan, gây ra tình trạng cạn kiệt nguồn nước. Ngoài ra ở các vùng ven biển thì nước ngầm rất dễ xảy ra hiện tượng bị nhiễm mặn tự nhiên, làm thay đổi tính chất lý hóa của nước.

See more: Chế Linh Còn Sống Hay Đã Mất, Chế Linh Sốc Vì Bị Tung Tin Đồn Bất Ngờ Qua Đời

Dòng chảy ngầm

Nước thuộc những dòng chảy ngầm trong những kẽ đá cũng là nguồn nước ngọt cần được chăm sóc tới. Nó nằm giữa nguồn nước mặt và nước ngầm. Các dòng chảy ngầm này là nguồn cung ứng nước cho nước ngầm khi nước ngầm hết sạch còn khi nước ngầm dồi dào thì nó lại là tầng ngậm nước quan trọng .
Nước chiếm bao nhiêu phần trăm Trái đấtNước ngọt chỉ chiếm 3 % lượng nước trên trái đất
Như vậy dù là nguồn nước ngọt nào thì để bảo vệ chất và lượng của nước cũng cần phải có những giải pháp tích cực và hiệu suất cao ngay từ ngày hôm nay, bởi nếu không chúng cũng sẽ đương đầu với rủi ro tiềm ẩn hết sạch .

Những biện pháp để bảo vệ nguồn nước

Dù trên trái đất có bao nhiêu nước thì việc đưa ra những giải pháp bảo vệ nguồn nước cũng là rất thiết yếu. Bởi nước không phải là tài nguyên vô tận và đời sống của tất cả chúng ta không hề thiếu được nó. Hiện nay, để bảo vệ nguồn nước thì cần có những giải pháp sau :Trước tiên cần tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước và chất lượng nước bằng cách không được xả nước hoạt động và sinh hoạt hay rác thải trực tiếp vào nguồn nước. Trong sản xuất cần hạn chế tối đa việc sử dụng những loại hóa chất. Đặc biệt là cần phải sử dụng nước một cách tiết kiệm chi phí bằng cách hoàn toàn có thể tái sử dụng nước cho nhiều mục tiêu khác nhau .
Nước chiếm bao nhiêu phần trăm Trái đất

Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên nước là bảo vệ sự sống của con người

Bởi trên trái đất có bao nhiêu nước đi chăng nữa mà sử dụng tiêu tốn lãng phí thì cũng phải hết sạch. Vì vậy cần triển khai bảo trì tái tạo những đường ống dẫn nước một cách tiếp tục để tránh thất thoát rò rỉ. Có thể khai thác những nguồn nước khác để sử dụng cho mục tiêu sản xuất, kinh doanh thương mại để ưu tiên nước sạch Giao hàng cho hoạt động và sinh hoạt .

Tiến hành xử lý nước cũng như chất thải sinh hoạt ngay tại nguồn để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hệ thống xử lý nguồn nước thải này phải được áp dụng công nghệ hiện đại. Trong các hoạt động sản xuất cần có các quy định pháp luật chặt chẽ để kiểm soát các vấn đề liên quan đến chất thải.

See more: Những Bài Hát Của Nhóm T-Ara, Top 14 Ca Khúc Hay Nhất Của Nhóm Nhạc T

Trên trái đất có bao nhiêu nước và chất lượng nước ra sao đang là yếu tố giành được nhiều sự chăm sóc lúc bấy giờ bởi nó ảnh hưởng tác động trực tiếp tới sự sống sót của con người và sinh vật. Vì vậy tất cả chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ nguồn nước như đang bảo sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta .
Chuyên mục: Blog

Source: https://vh2.com.vn
Category : Trái Đất