Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Thức ăn vật nuôi là gì? Nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Thức ăn vật nuôi là gì? Nguồn gốc của thức ăn vật nuôi từ đâu và có những thành phần dinh dưỡng gì trong vật nuôi. Những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp thêm thông tin về các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi đảm bảo chất lượng.

Nội dung bài viết

I. Thức ăn vật nuôi là gì ?

1. Khái niệm thức ăn vật nuôi

Thức ăn vật nuôi là những loại sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật hoang dã, vi sinh vật, công nghệ sinh học, … mà vật nuôi hoàn toàn có thể ăn được, tiêu hóa và hấp thụ để cung ứng nguồn năng lượng, chất dinh dưỡng thiết yếu cho khung hình để duy trì hoạt động giải trí sống, bảo vệ cho vật nuôi luôn khỏe mạnh .

Chính vì vậy, thức ăn giữ vai trò quan trọng đối với vật nuôi, bao gồm: Cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi duy trì sự sống và tạo ra các sản phẩm của quá trình chăn nuôi như thịt, trứng, sữa; cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển cơ thể.

Thức ăn vật nuôi là gì

2. Mối quan hệ giữa thức ăn vật nuôi và thực phẩm của con người

Sản phẩm chăn nuôi là nguồn thực phẩm thiết yếu so với con người. Do đó, muốn loại sản phẩm chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao thì thức ăn chăn nuôi phải cung ứng khá đầy đủ cả về số lượng và chất lượng cho vật nuôi. Thức ăn chăn nuôi tốt thì loại sản phẩm chăn nuôi sẽ tốt và ngược lại .
Một ví dụ nổi bật cho yếu tố này là nếu vật nuôi ăn phải thức ăn nhiễm chất ô nhiễm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay sắt kẽm kim loại nặng như chì, thủy ngân, … Những chất này tích tụ lại trong mẫu sản phẩm chăn nuôi và đi vào khung hình con người trải qua con đường tiêu thụ thực phẩm. Ví dụ khác hoàn toàn có thể kể đến như bò sữa phải ăn cỏ khô vào mùa đông khiến sữa bò trong mùa này ít caroten hơn nhiều so với những mùa còn lại .
Chính thế cho nên, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định rằng giữa thức ăn vật nuôi và thực phẩm của con người có mối quan hệ rất mật thiết. Việc giữ gìn vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm phải mở màn từ chuồng nuôi và thức ăn chăn nuôi bảo vệ chất lượng .

3. Phân loại thức ăn vật nuôi

Dựa vào thành phần dinh dưỡng, hoàn toàn có thể phân loại thức ăn vật nuôi thành 3 loại : Thức ăn giàu protein, thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô. Cụ thể như sau :

 • Thức ăn giàu protein (có hàm lượng protein > 14%): Bột cá, đậu tương, đậu phộng,…
 • Thức ăn giàu gluxit (hàm lượng gluxit > 50%): Ngô,…
 • Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ > 30%): Lúa, rơm,…


Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể phân loại thức ăn vật nuôi dựa vào trạng thái thành phẩm, gồm có : Thức ăn tinh, thức ăn xanh, thức ăn thô và thức ăn hỗn hợp .

 • Thức ăn tinh: Thức ăn tinh có nguồn gốc từ các loại ngũ cốc, thực vật giàu tinh bột như ngô, đậu tương, thóc gạo,… Thức ăn tinh cung cấp thành phần dinh dưỡng không thể thiếu cho vật nuôi nhưng nếu chỉ sử dụng duy nhất loại thức ăn này sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.
 • Thức ăn xanh: Loại thức ăn vật nuôi này được tiêu thụ chủ yếu bởi trâu, bò hoặc dùng để bổ sung chất sơ, vitamin cho lợn, gia cầm. Thông thường, thức ăn xanh được ủ trước khi cho vật nuôi ăn với mục đích giảm lượng gluxit. Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp dự trữ thức ăn chăn nuôi hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Thức ăn thô: Đây là loại thức ăn nguồn gốc thực vật có tỉ lệ xơ cao, từ 20 – 40% như rơm rạ, cỏ khô, thân cây ngô,.. chủ yếu sử dụng cho trâu bò trong thời điểm khan hiến thức ăn xanh.
 • Thức ăn hỗn hợp: Thức ăn hỗn hợp là sự kết hợp của nhiều loại thức ăn khác nhau để đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng mà vật nuôi có thể hấp thụ, thường được dùng cho hầu hết các loại vật nuôi để có chất lượng sản phẩm tốt nhất, đặc biệt là phục vụ cho mục đích xuất khẩu.

Việc phân loại thức ăn vật nuôi giúp người chăn nuôi thuận tiện tìm kiếm và chế biến nguồn thức ăn không thiếu dinh dưỡng cho vật nuôi mỗi ngày, phân phối nhu yếu tiêu thụ để tăng trưởng tốt qua từng quy trình tiến độ của vòng đời .

II. Nguồn gốc của thức ăn vật nuôi

Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc tương đối phong phú, đa phần từ thực vật, động vật hoang dã và khoáng chất. Cụ thể như sau :

 • Nguồn gốc thực vật: Rau, cỏ, rơm, củ, quả, thân và lá cây ngô,….
 • Nguồn gốc động vật: Chế biến từ nguồn nguyên liệu động vật như bột cá, bột thịt, bột tôm,… có chứa nhiều protein và vitamin
 • Nguồn gốc khoáng: Thức ăn dưới dạng muối không độc có chứa Ca, P, Na, Cl,… để cung cấp đủ chất khoáng cho vật nuôi.

III. Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn vật nuôi

Vật nuôi cần được phân phối khá đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày để có một khung hình khỏe mạnh với sức đề kháng tốt, tăng trưởng tổng lực. Chính vì thế, nguồn thức ăn vật nuôi cần bảo vệ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi, đơn cử như sau :

 • Protein: Protein cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan, bộ phận, các hệ cơ quan của vật nuôi sinh trưởng và phát triển.
 • Lipit: Cung cấp năng lượng cho vật nuôi thực hiện các hoạt động hàng ngày và sản xuất ra sản phẩm chăn nuôi (trứng, thịt, sữa, con non,…)
 • Gluxit: Tương tự như Lipit, Gluxit cũng giữ vai trò cung cấp năng lượng cho các hoạt động của vật nuôi.
 • Nước: Nước giữ vai trò là dung môi hóa tan các thành phần dinh dưỡng để vật nuôi có thể hấp thụ. Bên cạnh đó, nước còn là chất vận chuyển, điều hòa thân nhiệt.
 • Chất khoáng Ca, P, Na, Fe,… tham gia vào việc xây dựng tế bào, cơ quan, hệ cơ quan của vật nuôi.
 • Vitamin A, B, D,.. giúp cơ thể vật nuôi phát triển, tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh, giúp tiêu hóa tốt và đảm bảo cân bằng hệ thần kinh.

IV. Các chiêu thức chế biến thức ăn vật nuôi

Mục đích chính của việc sản xuất, chế biến thức ăn vật nuôi là tăng năng lực hấp thụ dưỡng chất, dễ tiêu hóa, giảm bớt độ cứng và khử bỏ chất ô nhiễm. Dựa vào nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng, người ta thực thi những chiêu thức chế biến thức ăn vật nuôi nuôi thông dụng như sau :

Làm nhỏ thức ăn

Một số loại thức ăn vật nuôi như chuối, rau bèo, lá khoai, ngô,… thường được nghiền hoặc cắt nhỏ để vật nuôi ăn trực tiếp hoặc kết hợp với những loại thức ăn khác. Đối với thức ăn dạng hạt, các làm nhỏ hữu hiệu là nghiền thành cám hoặc dạng bột. Phương pháp chế biến này giúp vật nuôi dễ nuốt, dễ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Sử dụng nhiệt

Phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi sử dụng nhiệt như hấp, nấu, … với mục tiêu chính là vô hiệu những chất ô nhiễm và khó tiêu bằng chính sách làm đứt gãy mạch dài thành mặt ngắn để tăng cường năng lực hấp thụ, hạn chế thực trạng khó tiêu, đầy bụng. Nhờ đó, vật nuôi hoàn toàn có thể ăn lượng thức ăn ít hơn nhưng lượng dưỡng chất chuyển hóa cho khung hình vẫn đủ để sinh trưởng và tăng trưởng .

Lên men ( ủ chua )

Một số loại thức ăn xanh và thức ăn thô được chế biến bằng cách lên men. Phương pháp này thường được vận dụng tại những khu vực có nguồn thức ăn khan hiếm theo mùa hoặc nhằm mục đích mục tiêu dữ gìn và bảo vệ khi nguồn thức ăn quá nhiều. Quá trình lên men giúp chuyển hóa lượng đường có trong thức ăn và ngăn ngừa chúng phân hủy trải qua những vi sinh vật có lợi. Từ đó cải tổ năng lực hấp thụ cho vật nuôi, đồng thời lê dài thời hạn dự trữ .
Phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi

Thức ăn hỗn hợp

Đây là kiểu chế biến thức ăn vật nuôi thông dụng nhất lúc bấy giờ. Thức ăn hỗn hợp được tạo ra bằng cách nghiền nhỏ nguyên vật liệu đã qua giải quyết và xử lý, sau đó phối trộn phong phú những loại thức ăn khác nhau theo tỉ lệ đơn cử nhằm mục đích mục tiêu phân phối không thiếu, phong phú dưỡng chất thiết yếu theo nhu yếu tăng trưởng của từng đối tượng người tiêu dùng vật nuôi .
Dù chế biến thức ăn vật nuôi theo chiêu thức nào thì cũng cần tuân thủ nguyên tắc bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn, phân phối không thiếu và phong phú những loại dưỡng chất phủ hợp với từng loại vật nuôi, phong phú nguồn nguyên vật liệu tranh thực trạng chán ăn ở vật nuôi .

V. Một số câu hỏi thường gặp về thức ăn vật nuôi

Thức ăn vật nuôi là một chủ đề được nhiều người chăm sóc. Dưới đây là một số ít câu hỏi được nhiều người mua chăm sóc .

1. Có những cách dự trữ thức ăn vật nuôi nào ?

Mục đích của việc dự trữ thức ăn vật nuôi là dữ gìn và bảo vệ chúng được lâu hơn, giữ cho chất lượng thức ăn không bị giảm sút và duy trì nguồn thức ăn dự trữ bảo vệ vật nuôi luôn

 • Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ mặt trời hoặc các loại máy sấy. Phương pháp này thường được sửu dụng với cỏ và các loại củ, hạt.
 • Dự trữ thức ăn ở dạng nước bằng cách ủ xanh thức ăn với các nguyên liệu như rau cỏ tươi.

Phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi

2. Thức ăn vật nuôi được tiêu hóa như thế nào ?

Thức ăn sau khi đi vào khung hình vật nuôi sẽ được tiêu hóa bằng cách đổi khác những thành phần dinh dưỡng thành những chất dinh dưỡng đơn thuần để vật nuôi thuận tiện hấp thụ được. Cụ thể : Nước và vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu. Protein, lipit. gluxit, muối khoáng biến hóa tường ứng thành axit amin, glyxerin và axit béo, đường đơn và ion khoáng. Có thể theo dõi trong hình dưới đây :

3. Việc thiếu vắng dinh dưỡng gây ảnh hưởng tác động như thế nào đến vật nuôi ?

Như đã trình diễn ở trên, những thành phần dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng so với quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của vật nuôi. Trong đó, mỗi thành phần giữ vai trò nhất định. Việc thiết hụt bất kể dinh dưỡng nào cũng gây tác động ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất của vật nuôi. Cụ thể :

 • Thiếu Lipit, gluxit: Vật nuôi sinh trưởng, phát triển chậm, năng suất và chất lượng thịt, sữa kém, con sơ sinh/ trứng có khối lượng nhỏ.
 • Thiếu protein: Vật nuôi sinh trưởng, phát triển chậm, tích luỹ nạc kém; năng suất và chất lượng thịt, sữa kém, con sơ sinh/ trứng có khối lượng nhỏ.
 • Thiếu các loại khoáng chất: Vật nuôi non xương phát triển kém, dễ bị bệnh còi xương. Vật nuôi sinh sản, nuôi con dễ bị bại liệt, trứng mỏng vỏ. Vật nuôi thương phẩm chậm lớn.
 • Thiếu vitamin: Tỉ lệ chết phôi cao. Vật nuôi non sinh ra giảm sức sống, dễ bị chết yểu, còi cọc, dễ mắc các bệnh về thiếu máu, về mắt, về da…

Trên đây là những thông tin quan trọng về thức ăn vật nuôi, hy vọng rằng chúng giúp ích cho bạn. Hiện nay việc sản xuất, chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi trên quy mô lớn trở thành một lĩnh vực kinh doanh với tiềm năng phát triển lớn, mang về nhiều lợi nhuận cho chủ sở hữu. Để tối ưu hóa quy trình sản xuất, hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng xe nâng hàng để nâng cao tối đa hiệu suất của công tác kho vận.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại xe nâng hàng chất lượng tốt, giá cả phải chăng, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0869 285 225 để được các chuyên gia của Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn tư vấn tận tình và báo giá tốt nhất!

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ