Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Quy trình sản xuất thép chi tiết từ A – Z

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Quy trình sản xuất thép gồm nhiều công đoạn khép kín chặt chẽ từ khâu đầu vào tới khâu cho ra sản phẩm. Thép vốn là vật liệu sử dụng hầu hết trong nhiều lĩnh vực trong thời đại công nghiệp hóa ngày nay, cho nên quy trình này phải đúng chuẩn mới có được sản phẩm tốt sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu quy trình thì hãy tham khảo thông tin bài viết bên dưới nhé!

Giới thiệu về thép

Thép là dạng kim loại tổng hợp của sắt, cacbon có chứa hàm lượng cacbon dưới 2 %, hàm lượng mangan dưới 1 % và thêm những nguyên tố khác như photpho, lưu huỳnh, silic, oxy. Hay nói cách khác thép là quy trình nung chảy hỗn hợp Sắt – Cacbon và những nguyên tố khác .
Thép lúc bấy giờ được sử dụng phổ cập cho nhiều nghành khác nhau trong đời sống nhưng nhiều nhất vẫn là ngành kiến thiết xây dựng, kỹ thuật, công nghiệp .

Bạn có thể thấy sự có mặt của vật liệu này ở khắp mọi nơi trong cuộc sống đời thường. Từ vật liệu xây nhà, làm máy móc, thiết bị, làm hàng rào, bàn ghế, dụng cụ ngành nông nghiệp… Thép có đặc tính chắc chắn, được xử lý qua công nghệ hiện đại bề mặt nên chống được quá trình oxy hóa bởi tác động từ môi trường bên ngoài.

Nguyên tắc sản xuất thép

Việc sản xuất thép phải theo những nguyên tắc nhất định, không phải làm bừa, không theo tỷ lệ vì có thể sẽ không tạo ra được thành phẩm hữu ích. Về nguyên tắc, quy trình sản xuất thép cần nóng chảy hợp kim trong lò ở nhiệt độ cực kỳ cao tới 1.600 ° C (2.900 ° F).

Trong lò có những phản ứng hóa học xảy ra theo trình tự. Gồm nhiều phản ứng khác nhau yên cầu tối ưu từng quy trình chuẩn xác, lựa chọn tỷ suất tương thích để có được những phản ứng ra được thành phẩm như mong ước .

Quy trình sản xuất thép cơ bản

Việc sản xuất thép theo quy trình bao gồm có nhiều bước khác nhau mà ở các nhà máy, công xưởng sẽ áp dụng. Tuy rằng mỗi loại thép thành phẩm có yêu cầu riêng về hình dạng, kích thước, bề mặt nhưng những công đoạn cơ bản thì không thể thiếu. Sau đây Thế Giới Thép chia sẻ cho bạn quy trình sản xuất thép nhé:

Giai đoạn 1: Xử  lý quặng

Đầu tiên là quy trình giải quyết và xử lý quặng sắt và những thành phần sắt kẽm kim loại khác để tạo nên tháp. Quặng sắt gồm nhiều tài nguyên, quy trình tiến độ giải quyết và xử lý sẽ vô hiệu những tạp chất để có được thành phần thiết yếu .
Quặng được khai thác ở những mỏ, những khu vực đất tiềm năng lớn. Khi đưa vào trong lò nung thì quặng sẽ được cho thêm với những phụ gia khác như than, đá vôi .

Giai đoạn 2: Tạo dòng nóng chảy

Sau khi giải quyết và xử lý, quặng được đưa vào từ phần đỉnh của lò cao, thổi khí nóng từ dưới lên. Nung chảy ở nhiệt độ cao 2000 ºC, quặng sẽ đổi khác thành thép nóng chảy. Trong tiến trình này, lượng thép được Open dưới dạng thép đen .
Bước tiếp theo là tinh lọc hình thành thép nóng chảy dạng nguyên chất. Phương pháp luyện sơ cấp này sẽ không giống nhau so với những giải pháp luyện trong lò cơ bản và lò hồ quang điện. Khi nung liên tục nhiều giờ ở nhiệt độ cao, oxy thổi qua sắt kẽm kim loại và giảm hàm lượng carbon xuống từ 0-1, 5 %. Nguyên liệu sẽ được thành thép chất lượng cao .

Giai đoạn 3: Chế tạo thép thứ cấp

Việc sản xuất thép thứ cấp sử dụng cả lò cơ bản và hồ quang điện nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh thành phần. Chỉnh nhiệt độ và xem xét những yếu tố thiên nhiên và môi trường xung quanh cho tương thích. Quy trình gồm những việc làm như khuấy, tiêm móc, khử khí, CAS-OB .

Giai đoạn 4: Đúc liên tục

Thép trong lò được nung nóng chảy vào trong khuôn đúc nguội, làm vỏ mỏng mảnh dần và cứng lại. Các sợi vỏ được rút bằng cuộn và dụng cụ làm mát, tạo ra trạng thái rắn. Sợi thép được cắt ra những đoạn với độ dài mong ước, tấm những loại sản phẩm phẳng, mở cho những phần dầm, phôi cho những mẫu sản phẩm dài .

Giai đoạn 5: Hình thành sơ cấp

Công đoạn tiếp theo là tạo hình dạng thép theo mục tiêu sử dụng. Quá trình cán nóng sẽ bỏ đi khuyết điểm của mẫu sản phẩm, tạo mặt phẳng đạt chuẩn kỹ thuật. Thành phẩm được cán nóng dạng phẳng, dài, tròn, ống liền, có vằn, …

Giai đoạn 6: Sản xuất, chế tạo và hoàn thiện thép chất lượng

Sau cùng, nhân viên cấp dưới trong xưởng sẽ sử dụng kỹ thuật tạo hình thành phẩm hoàn thành xong có hình dạng nhất định và đặc tính cần có. Kỹ thuật gồm những thao tác :

Quy trình sản xuất thép gồm nhiều công đoạn khác nhau, tại cơ sở sản xuất sẽ thực hiện các bước đúng kỹ thuật. Các xưởng đều trang bị máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc luyện thép và nhân công thành thạo việc. Công việc sản xuất vật liệu này không hề nhàn, thậm chí vất vả và mất nhiều công sức mới ra được thành phẩm đạt chất lượng cao,  bền bỉ để đưa vào sử dụng thực tế.

Đánh giá bài viết

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ