Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Quy chuẩn QCVN 01: 2020/BCT về an toàn điện

Đăng ngày 20 March, 2023 bởi admin
An toàn điện luôn là một trong những điều được chú trọng và chăm sóc nhiều nhất từ xưa đến nay. Bên cạnh là nguồn nguyên vật liệu mang đến nhiều quyền lợi cho đời sống con người thì nó lại sống sót những mối nguy khiến làm tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất con người .

Chính vì vậy, để giảm thiểu các nguy hiểm tiềm tàng trong mỗi môi trường điện năng thì đều cần phải tuân theo các tiêu chuẩn hay quy chuẩn về an toàn điện. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2020/BCT là một trong những quy chuẩn bắt buộc phải có. Hãy tìm hiểu về quy chuẩn này ngay tại bài viết dưới đây.

Quy chuẩn QCVN 01: 2020/BCT là gì?

quy chuẩn quốc gia

Quy chuẩn QCVN 01: 2020/BCT là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn điện với tên tiếng anh là National technical regulation on Electric safety. QCVN 01:2020/BCT thay thế QCVN 01:2008/BCT được ban hành kèm theo Quyết định số 12/2008/QĐ-BCT ngày 17 tháng 6 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

QCVN 01 : 2020 / BCT do Tổ soạn thảo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn điện trong hoạt động giải trí điện lực biên soạn, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp trình duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và đánh giá và được phát hành kèm theo Thông tư số 39/2020 / TT-BCT ngày 30 tháng 11 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương .

Bên cạnh quy chuẩn này, bạn có thể tham khảo thêm TCVN 4086:1985 – Tiêu chuẩn về an toàn điện trong xây dựng

Quy định chung của QCVN 01: 2020/BCT

QCVN 01: 2020/BCT

1. Phạm vi điều chỉnh 

Quy chuẩn này pháp luật về những giải pháp bảo vệ an toàn khi thực thi những việc làm kiến thiết xây dựng, quản lý và vận hành, kinh doanh thương mại, thí nghiệm, kiểm định, sửa chữa thay thế đường dây dẫn điện, thiết bị điện và những việc làm khác theo pháp luật của pháp lý .

2. Đối tượng áp dụng 

Quy chuẩn này vận dụng cho tổng thể những tổ chức triển khai, cá thể tham gia hoạt động giải trí điện lực, sử dụng điện để sản xuất trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta .

3. Giải thích từ ngữ

 • Vùng làm việc an toàn là vùng đã được thiết lập các biện pháp an toàn cho người, thiết bị khi thực hiện công việc.
 • Điện cao áp là điện áp từ 1000V trở lên.
 • Điện hạ áp là điện áp dưới 1000V.
 • Người cảnh giới là người được chỉ định và thực hiện việc theo dõi và cảnh báo an toàn liên quan đến nơi làm việc đối với cộng đồng.
 • Làm việc trên cao là làm việc ở độ cao từ 02 (hai) mét trở lên, được tính từ mặt đất (mặt bằng) đến điểm tiếp xúc thấp nhất của người thực hiện công việc.

Quy định về kỹ thuật

1. Làm việc với phần không có điện

quy chuẩn việt nam

   a, Trình tự thực hiện các biện pháp an toàn trước khi thực hiện công việc

– Cắt điện và thực thi những giải pháp ngăn ngừa có điện trở lại .
– Kiểm tra xác lập không còn điện .
– Thực hiện nối đất ( tiếp địa ) :

 • Đơn vị quản lý vận hành thực hiện nối đất tạo vùng làm việc an toàn trước khi bàn giao hiện trường.
 •  Đơn vị công tác thực hiện bổ sung nối đất di động tại nơi làm việc nếu cần thiết khi thực hiện công việc.

– Đặt rào chắn và treo biển báo an toàn .
– Biện pháp an toàn thiết yếu khác do đơn vị chức năng công tác làm việc quyết định hành động .

b, Kiểm tra không còn điện

 • Khi tiến hành công việc đã được cắt điện phải kiểm tra xác định nơi làm việc không còn điện.
 • Trong trường hợp mạch điện đã được cắt điện nằm gần hoặc giao chéo với mạch điện cao áp có điện phải kiểm tra điện áp cảm ứng bằng thiết bị kiểm tra điện áp. Khi phát hiện điện áp cảm ứng, nhân viên đơn vị công tác phải báo cáo với Người chỉ huy trực tiếp. 

c, Chống điện cấp ngược

 • Phải đặt nối đất di động để chống điện cấp ngược đến nơi làm việc từ phía thứ cấp của máy biến áp hoặc các nguồn điện hạ áp khác.
 • Khi cắt điện đường dây hạ áp, phải có biện pháp chống điện cấp ngược lên đường dây từ các nguồn điện độc lập khác.

2. Làm việc với phần có điện

QCVN 01: 2020/BCT

   a, Khoảng cách an toàn về điện

 • Khi không có rào chắn tạm thời, khoảng cách an toàn về điện không nhỏ hơn quy định tại bảng sau:
Cấp điện áp ( kV ) Khoảng cách an toàn về điện ( m )
Từ 01 đến 15 0,70
Trên 15 đến 35 1,00
Trên 35 đến 110 1,50
220 2,50
500 4,50
 • Khi có rào chắn trong thời điểm tạm thời, khoảng cách an toàn từ rào chắn đến phần có điện không nhỏ hơn lao lý tại bảng sau :

 

Cấp điện áp ( kV ) Khoảng cách an toàn về điện ( m )
Từ 01 đến 15 0,35
Trên 15 đến 35 0,60
Trên 35 đến 110 1,50
220 2,50
500 4,50

 

b, Các giải pháp thao tác với điện cao áp

 • Khi thao tác với điện cao áp như kiểm tra, sửa chữa thay thế và vệ sinh phần có điện hoặc sứ cách điện ( vật tư cách điện khác ), nhân viên cấp dưới đơn vị chức năng công tác làm việc sử dụng những trang bị, dụng cụ cho thao tác có điện, trong trường hợp này khoảng cách được cho phép nhỏ nhất so với những phần có điện xung quanh khác ( nếu chưa được bọc cách điện ) phải bảo vệ tương ứng theo cấp điện áp công tác làm việc của mạch điện pháp luật ở bảng sau :
Cấp điện áp đường dây ( kV ) Khoảng cách được cho phép nhỏ nhất ( m )
Từ 01 đến 35 0,6
Trên 35 đến 110 1,0
220 2,0
500 4,0
 • Khi chuyển những dụng cụ hoặc chi tiết cụ thể bằng sắt kẽm kim loại lên cột phải bảo vệ cho chúng không đến gần dây dẫn với khoảng chừng pháp luật .

c, Các giải pháp thao tác với điện hạ áp

Yêu cầu nhân viên cấp dưới đơn vị chức năng công tác làm việc :

Trên đây chỉ là một số các đặc điểm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2020/BCT về an toàn điện, ngoài ra còn có các tiêu chuẩn và quy chuẩn khác. Một môi trường làm việc an toàn cần phải tuần thủ các quy định cũng như các quy chuẩn cơ bản, phòng tránh các rủi ro cũng như tai nạn có thể xảy đến.

Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập website: https://vh2.com.vn/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Để mua các thiết bị bảo hộ ngành điện chính hãng, uy tín hãy đến ngay ECO3D SAFETY – nhà phân phối thiết bị bảo hộ ngành điện duy nhất tại thị trường Việt Nam sử dụng APP công nghệ riêng biệt để tra cứu thông tin sản phẩm và mua bán. Gọi ngay HOTLINE: 0983 330 380 để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ