Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Định nghĩa về quy trình sản xuất và các loại hình phổ biến

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Khi một công ty sản xuất các sản phẩm và hàng hóa để bán cho người tiêu dùng, họ thường áp dụng các quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Điều này liên quan đến việc thực hiện theo các bước khác nhau, bắt đầu từ giai đoạn đầu vào của quá trình tạo ra sản phẩm đến giai đoạn đầu ra khi họ bán tới tay người tiêu dùng.

Quy trình tương thích với những xí nghiệp sản xuất sản xuất của doanh nghiệp thường nhờ vào vào những yếu tố như công nghệ tiên tiến sẵn có, dây chuyền sản xuất sản xuất và cơ cấu tổ chức cỗ máy. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ xem xét quy trình tiến độ sản xuất là gì, những yếu tố xác lập quá trình đúng mực và những loại tiến trình, mạng lưới hệ thống sản xuất có sẵn .

Quy trình sản xuất là gì?

Quá trình sản xuất là một chiêu thức sử dụng những yếu tố nguồn vào hoặc nguồn lực kinh tế tài chính ( như lao động, thiết bị, nguồn vốn, nhà xưởng, … ) để cung ứng cho người tiêu dùng sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ .

Quy trình này thường bao gồm cả cách sản xuất hiệu quả để tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Tùy thuộc vào mục tiêu sản xuất, số lượng sản xuất và các công cụ kỹ thuật cũng như hệ thống phần mềm mà các công ty có thể tuân theo nhiều loại quy trình sản xuất khác nhau.

Tham khảo :Vai trò của nhân viên cấp dưới quản trị sản xuất và 5 cách đơn thuần để tạo động lựcGiá thành sản xuất là gì ? Những yếu tố nào ảnh hưởng tác động đến giá tiền sản xuất ?Số liệu thực tiễn và đơn cử về việc làm sản xuất trong mọi ngành nghềĐịnh nghĩa về quy trình sản xuất Định nghĩa về quy trình sản xuất

Các yếu tố quyết định hệ thống sản xuất

Các Giám đốc sản xuất phải đưa ra những quyết định hành động sản xuất có tầm tác động ảnh hưởng lớn đến mức độ hiệu suất cao của việc tạo ra và bán loại sản phẩm. Các yếu tố chính để đưa ra quyết định hành động sản xuất gồm có :

Số lượng sản xuất

Xem lại số đơn đặt hàng những mẫu sản phẩm của doanh nghiệp để xác lập chiêu thức sản xuất và quy trình tiến độ tạo ra của mình. Nếu doanh nghiệp cần sản xuất số lượng lớn những loại sản phẩm giống nhau cùng một lúc, hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức sản xuất hàng loạt .Hoặc doanh nghiệp sản xuất nhiều loại sản phẩm độc lạ khác nhau cùng một lúc, doanh nghiệp cần sử dụng những quy trình tiến độ sản xuất khác nhau và phức tạp hơn .

Có thúc đẩy sản xuất hàng loạt hay không?

Có 1 số ít loại sản phẩm hoặc vật tư nhu yếu phong cách thiết kế hoặc phát minh sáng tạo ngặt nghèo hơn theo nhu yếu của người mua. Do đó, nhà quản trị cần xem xét rằng sản xuất hoặc sản xuất hàng loạt là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp .Thay vào đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tăng trưởng một tiến trình không tự động hóa được cho phép bộ phận phong cách thiết kế mẫu sản phẩm mất nhiều thời hạn hơn để tạo ra, nhưng phân phối cho họ những mẫu sản phẩm sau cuối được làm bằng tay thủ công, tùy chỉnh .

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất

Lựa chọn quá trình sản xuất tương thích thường phụ thuộc vào vào loại công nghệ tiên tiến có sẵn của doanh nghiệp .Ví dụ : Nếu doanh nghiệp có số lượng lớn những đơn đặt hàng mẫu sản phẩm giống hệt nhau, doanh nghiệp không hề cung ứng cấu trúc sản xuất hàng loạt nếu không có công nghệ tiên tiến thích hợp để theo dõi, phân loại hoặc thiết kế xây dựng những mẫu sản phẩm tương thích .Nhà quản trị nên xem xét tâm lý về công nghệ tiên tiến hiện có tại doanh nghiệp và ngân sách mà doanh nghiệp sử dụng để mua những mạng lưới hệ thống thiết yếu cho quá trình sản xuất được nhu yếu .Các yếu tố quyết định quy trình sản xuất

Các yếu tố quyết định quy trình sản xuất

Kết hợp đầu vào 

Kết hợp đầu vào là quá trình sử dụng lao động và nguồn vốn vào sản xuất một sản phẩm. Trước khi quyết định sản xuất bao nhiêu sản phẩm và làm như thế nào, nhà quản lý phải đảm bảo rằng chi phí nguyên vật liệu và lương thưởng của nhân viên là ngang nhau. 

Điều này bảo vệ rằng doanh nghiệp vẫn đủ thu nhập từ mẫu sản phẩm để và có một khoản doanh thu đáng kể và không thay đổi về kinh tế tài chính, giúp tổ chức triển khai hoạt động giải trí thông thường .

Các loại hình sản xuất

Các mô hình sản xuất khác nhau mà doanh nghiệp vận dụng hoàn toàn có thể thực thi tùy thuộc vào loại sản phẩm và nhu yếu tổ chức triển khai của họ .

Sản xuất hàng loạt

Trong sản xuất hàng loạt, nhân viên cấp dưới liên tục sản xuất cùng một loại loại sản phẩm. Các nhân viên cấp dưới trong nhóm thường được chia thành những máy trạm khác nhau và sử dụng cùng một lúc. Mỗi máy trạm thường đại diện thay mặt cho vật tư hoặc mẫu sản phẩm .Khi mẫu sản phẩm đến cuối dây chuyền sản xuất sản xuất, nó đã được triển khai xong vừa đủ và sẵn sàng chuẩn bị giao cho người mua. Khi một phần của mẫu sản phẩm đang được giải quyết và xử lý, phần khác cũng đang chạy, điều này làm cho quá trình hiệu suất cao và hiệu suất hơn .

Sản xuất thủ công

Đây là một quy trình tiến độ không tự động hóa và thường được sử dụng cho những mẫu sản phẩm đặc biệt quan trọng, cung ứng cho người tiêu dùng những mẫu sản phẩm chất lượng. Nhiều công ty sử dụng mô hình sản xuất này khi người mua đặt hàng những mẫu sản phẩm tùy chỉnh gồm có một số ít sắc tố, hình dạng, hoa văn hoặc vật liệu độc lạ nhất định trong phong cách thiết kế .

Sản xuất theo lô

Các tổ chức triển khai thường sử dụng sản xuất theo lô khi họ cần sản xuất nhiều nguyên vật liệu. Điều này xảy ra khi nhân viên cấp dưới thao tác theo từng phần để hoàn thành xong những phần khác nhau của những lô hàng nhất định. Hoạt động của nó tựa như như một quá trình sản xuất hàng loạt, nhưng thay vì chỉ sản xuất một loại sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất một số ít loại sản phẩm khác nhau và chia chúng thành những nhóm khác nhau được gọi là lô .

Sản xuất theo đơn đặt hàng

Khi tạo ra những loại sản phẩm có nhu yếu thấp hơn, hầu hết những doanh nghiệp đều tuân theo một quy trình tiến độ sản xuất theo đơn đặt hàng. Điều này tương quan đến việc thiết kế xây dựng một dự án Bất Động Sản duy nhất tại một thời gian, thay vì chia thành nhiều nhóm để giải quyết và xử lý những phần khác nhau của loại sản phẩm .Vì người mua thường đặt hàng loại sản phẩm này không liên tục như những loại sản phẩm khác. Nhân viên hoàn toàn có thể trong thời điểm tạm thời dừng việc làm của họ trong quá trình sản xuất hàng loạt và triển khai xong ngay hàng loạt mạng lưới hệ thống tự động hóa thiết kế xây dựng mẫu sản phẩm này trước khi quay lại những việc làm khác đang diễn ra. Quá trình này thường chỉ tương thích với những loại sản phẩm có nhu yếu rất thấp hoặc chỉ dành cho người tiêu dùng nhất định .Các loại hình, quy trình sản xuất phổ biến trong doanh nghiệp Các loại hình,  quy trình sản xuất phổ biến trong doanh nghiệp

Sản xuất dịch vụ

Quá trình này cần được tự động hóa để phân phối 1 số ít loại dịch vụ cho người mua. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể phân phối những dịch vụ được cá thể hóa trên máy, được cho phép người mua nhấn nút để nhu yếu và nhận trợ giúp .Một phương pháp sản xuất dịch vụ khác là tương hỗ kỹ thuật. Nếu người mua gặp sự cố khi sử dụng một trong những loại sản phẩm kỹ thuật của công ty và cần được hướng dẫn thêm về cách sử dụng những loại sản phẩm này, họ hoàn toàn có thể nhanh gọn truy vấn để vấn đáp thắc mắc của họ trong trường hợp nhóm tương hỗ hiện không xuất hiện .

Tùy chỉnh hàng loạt

Loại quy trình tiến độ này là một dây chuyền sản xuất sản xuất quy mô lớn nhằm mục đích tạo ra những loại sản phẩm độc lạ và tùy biến theo nhu yếu của người tiêu dùng. Khách hàng hoàn toàn có thể chọn những tùy chọn tùy chỉnh nhất định từ list sắc tố, hình dạng hoặc mẫu. Khi họ chọn những tùy chọn nhất định, quá trình tùy chỉnh hàng loạt sẽ triển khai xong một tiến trình tự động hóa duy nhất cho từng dự án Bất Động Sản riêng không liên quan gì đến nhau .Ví dụ : Nhiều shop quần áo và sản phẩm & hàng hóa sử dụng tiến trình này để sản xuất quần áo và phụ kiện dựa trên sở trường thích nghi về kích cỡ hoặc sắc tố của người mua .

Trên đây là định nghĩa về quy trình sản xuất và các loại hình sản xuất phổ biến trong doanh nghiệp sản xuất. Để tăng hiệu quả quản lý và năng suất sản xuất các doanh nghiệp nên tự động hóa quá trình sản xuất với các công cụ phần mềm và trang thiết bị máy móc hiện đại.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết hôm nay của Speedmaint. Hãy theo dõi kênh Website của chúng tôi để có nhiều kiến thức bổ ích trong những bài viết sau!

Ngoài ra, để không bỏ lỡ các sự kiện diễn ra bởi Speedmaint, hãy theo dõi các Events của chúng tôi tại ĐÂY!

Tham khảo thêm các nội dung:
Phân biệt các loại máy móc sử dụng trong dây chuyền sản xuất
Ứng dụng công nghệ tự động hóa tăng hiệu suất cho xưởng sản xuất
Giải pháp cắt giảm 30% chi phí sản xuất mọi doanh nghiệp cần biết
Bật mí 6 quy trình quản lý tài sản cố định hoàn chỉnh áp dụng mọi doanh nghiệp
Các chính sách và quy định về tài sản cố định dành cho mọi doanh nghiệp
Sản xuất tinh gọn – Lean Manufacturing là gì?
Quản lý vật tư là gì? Quy trình quản lý nguồn nguyên liệu, vật tư trong doanh nghiệp sản xuất

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ