Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[Hỏi – Đáp] Nhân viên kế hoạch sản xuất là làm những gì?

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Nhân viên kế hoạch sản xuất là một trong những mắt xích quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Họ phải đảm nhiệm rất nhiều các đầu việc khác nhau như: lập kế hoạch sản xuất chi tiết, theo dõi và báo cáo kế hoạch sát sao…

Phòng kế hoạch sản xuất có nhiệm vụ gì?

Mỗi phòng ban trong doanh nghiệp lại phụ trách một mảng công việc nhất định.Một doanh nghiệp, công ty thường có rất nhiều những phòng ban khác nhau, mỗi phòng ban đều có nghĩa vụ và trách nhiệm đảm nhiệm mảng việc làm nhất định nhưng vẫn có mối liên hệ mật thiết với nhau và không hề tách rời. Tại những doanh nghiệp sản xuất, phòng kế hoạch sản xuất ( KHSX ) và phòng sản xuất tương hỗ với nhau. Bộ phận kế hoạch sản xuất sẽ có trách nhiệm chính là đưa ra bản kế hoạch sản xuất và giao cho phòng sản xuất thực thi tiến hành loại sản phẩm .

Tại phòng kế hoạch sản xuất thì vị trí cao nhất là trưởng phòng, cấp dưới là nhân viên kế hoạch sản xuất. Tùy vào quy mô công ty mà nhân viên bộ phận này hoàn toàn có thể ít hoặc nhiều. Nhiệm vụ chủ chốt của phòng kế hoạch sản xuất của một doanh nghiệp đó là bảo vệ sản phẩm & hàng hóa sản xuất theo đúng tiến trình, tiến trình, phân phối không thiếu những tiêu chuẩn khắc nghiệt nhất của người mua : số lượng, chất lượng, giá thành, mẫu mã, thời hạn giao nhận …

Ngoài ra phòng kế hoạch sản xuất cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm tra nguyên liệu đầu vào, thiết bị máy móc, nguồn nhân công, chi phí để thực hiện triển khai dự án. Làm thế nào để rút ngắn thời gian, công đoạn sản xuất, tiết kiệm nhân lực, chi phí, đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn là nhiệm vụ số 1 mà bộ phận này cần quan tâm.

Phòng kế hoạch sản xuất sẽ liên tục phải trao đổi bên bộ phận kinh doanh thương mại, bên đối tác chiến lược … để hoàn toàn có thể lập ra kế hoạch và giám sát quy trình sản xuất mẫu sản phẩm được tốt và tối ưu nhất. Nhìn chung đây là phòng ban cực kỳ quan trọng và không hề thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào. Không nói quá khi sự thành bại của một doanh nghiệp đều tương quan đến hoạt động giải trí của phòng kế hoạch sản xuất .

Nhân viên kế hoạch sản xuất là làm những gì?

tin tức về nhân viên sản xuất, vai trò, việc làm, yếu tố kiến thức và kỹ năng của nhân viên sản xuất sẽ được trình diễn đơn cử ngay sau đây :

Nhân viên kế hoạch sản xuất là gì?

Nhân viên kế hoạch sản xuất đảm nhận việc đưa ra kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp.

Nhân viên kế hoạch sản xuất trong tiếng anh gọi là Production Planner. Họ là người chuyên đảm nhiệm công việc đưa ra kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp và đảm bảo quy trình sản xuất này diễn ra đúng kế hoạch như đã đặt ra ban đầu.

Một nhân viên làm ở vị trí này sẽ cần triển khai lập kế hoạch sản xuất tối ưu và hiệu suất cao nhất, bảo vệ nguyên vật liệu, sản phẩm & hàng hóa đáp ứng kịp thời để không làm gián đoạn quy trình sản xuất ; bảo vệ môi trường tự nhiên thao tác sản xuất chuẩn theo pháp luật .Với những doanh nghiệp sản xuất thì nhân viên phòng kế hoạch sản xuất giữ vai trò nòng cốt bởi mẫu sản phẩm là cốt lõi cho sự tăng trưởng của bất kể doanh nghiệp nào .

Nhân viên kế hoạch sản xuất có nhiệm vụ gì?

Công việc của một nhân viên sản xuất cần làm, tiếp đón nhìn chung tương đối nhiều, sẽ gồm có những đầu việc chính như sau :

 • Liên hệ và trao đổi với phòng kinh doanh thương mại để nắm được người mua có nhu yếu như thế nào về loại sản phẩm : mẫu mã, hình thức, số lượng, chất lượng, size, thời hạn giao hàng …
 • Cần xác lập cụ thể và đơn cử những yếu tố cần có để quy trình sản xuất diễn ra được thuận tiện : nhân công, thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, sản phẩm & hàng hóa, ngân sách … từ đó mới hoàn toàn có thể thống kê giám sát chi phí sản xuất được đúng mực .
 • Tiến hành lập kế hoạch sản xuất cụ thể theo tuần / tháng / quý cho từng khâu và quy trình để bảo vệ quy trình sản xuất kịp quy trình tiến độ, tối ưu thời hạn và ngân sách .
 • Kết nối với bên người mua, đáp ứng, sản xuất để bảo vệ việc sản xuất sản phẩm & hàng hóa diễn ra đúng tiến trình, tránh những lỗi như chậm giao hàng, sản xuất sai nhu yếu, thiếu nguyên vật liệu để sản xuất .
 • Kết hợp cùng với phòng quản trị sản xuất để triển khai những quy trình giám sát chất lượng loại sản phẩm, quản lý và vận hành máy móc, quy chuẩn sản xuất .
 • Cùng với phòng QC, QA ( kiểm định chất lượng mẫu sản phẩm ) để bảo vệ loại sản phẩm đúng chất lượng, nhu yếu như bên người mua mong ước .
 • Giám sát quy trình giao hàng, bảo vệ số lượng, chất lượng, thời hạn giao hàng đúng hạn, tiêu chuẩn .
 • Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị những loại sách vở, hồ sơ, hợp đồng, hóa đơn, biên bản … tương quan đến quy trình sản xuất mẫu sản phẩm .
 • Tìm kiếm và tích lũy những thông tin về tiến trình sản xuất, nhìn nhận và lập phương án tối ưu .

Nhân viên kế hoạch sản xuất cần có kỹ năng gì?

Để trở thành một nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi đòi hỏi bạn phải có cho mình một số kỹ năng nhất định.Một nhân viên kế hoạch sản xuất giỏi cần quy tụ những phẩm chất và kiến thức và kỹ năng như sau :

Tư duy logic

Nhân viên kế hoạch sản xuất cần bảo vệ có tư duy logic tốt, họ phải nghiên cứu và phân tích phương pháp tổ chức triển khai sao cho tối ưu, tiết kiệm ngân sách và chi phí nguyên vật liệu, thời hạn, sức lực lao động, lao động. Họ cần tư duy làm thế nào để tạo ra loại sản phẩm với ngân sách thấp nhất, tiết kiệm ngân sách và chi phí cho doanh nghiệp nguồn ngân sách đáng kể .

Khả năng hoạch định quy trình sản xuất

Nhân viên kế hoạch sản xuất cần trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức lập kế hoạch chi tiết cụ thể, đưa ra quy trình tiến độ sản xuất đơn cử với nhiều quy trình được phối hợp trơn tru với nhau. Lên kế hoạch càng rõ ràng và cẩn trọng thì hiệu suất cao việc làm mang lại càng lớn, đồng thời giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc phát sinh trong quy trình thao tác .

Biết sử dụng công cụ hiện đại

Để việc lên kế hoạch, giám sát quy trình sản xuất được chuẩn, nhanh và thuận tiện thì nhân viên kế hoạch sản xuất cần nắm được cách sử dụng những ứng dụng tương hỗ lập kế hoạch và thiết lập báo cáo giải trình .

Năng lực xử lý vấn đề

Trong quy trình sản xuất mẫu sản phẩm, những yếu tố phát sinh thường trực xảy ra, điều này yên cầu nhân viên đảm nhiệm việc làm phải linh động và có năng lực ứng biến cao. Khi gặp sự cố thì thay vì hoảng sợ thì họ cần bình tĩnh để nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận và đưa ra phương hướng xử lý yếu tố tốt nhất .

Biết quản lý thời gian

Công việc lên kế hoạch cũng như giám sát quy trình sản xuất cần phải bảo vệ đúng quy trình tiến độ để giao hàng kịp thời cho những người mua, đối tác chiến lược. Bởi vậy, bản thân nhân viên kế hoạch sản xuất cần biết quản trị và phân chia thời hạn thật hài hòa và hợp lý. Nếu làm chậm tiến trình sẽ ảnh hưởng tác động đến uy tín công ty, đồng thời hoàn toàn có thể bị xử phạt do chậm giao hàng, bên công ty phải bồi thường cho đối tác chiến lược số tiền không nhỏ .

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế hoạch sản xuất

Khâu phỏng vấn là một khâu không thể thiếu trong quy trình tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất.Trong quá trình tuyển dụng nhân viên kế hoạch sản xuất thì khâu phỏng vấn là không hề thiếu. Công ty sẽ lên lịch phỏng vấn tới ứng viên, đưa ra thời hạn, khu vực đơn cử. Việc phỏng vấn với mục tiêu để cả ứng viên và bên tuyển dụng hiểu nhau, trao đổi những thông tin tương quan đến việc làm, quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên .Trong buổi phỏng vấn, khi nào những đơn vị chức năng tuyển dụng cũng sẽ đưa ra những câu hỏi để xem kinh nghiệm tay nghề của ứng viên đến đâu, từ đó quyết định hành động có nên tuyển dụng hay không, hoặc nếu tuyển thì sẽ đề xuất kiến nghị mức lương tương thích với năng lượng hiện tại của ứng viên .Dưới đây là những câu hỏi bên tuyển dụng thường đưa ra cho những ứng viên, nếu bạn đang sẵn sàng chuẩn bị buổi phỏng vấn vị trí việc làm này thì hãy quan tâm và tự mình chuẩn bị sẵn sàng sẵn những câu vấn đáp để hoàn toàn có thể gây thiện cảm, ấn tượng tốt với bên tuyển dụng nhé !

 • Bạn tiến hành lập kế hoạch sản xuất trong bao lâu, các bước lập kế hoạch ra sai, quá trình triển khai như thế nào?

 • Trong quy trình tiến hành, theo dõi kế hoạch sản xuất, bạn dùng những công cụ hay phương tiện đi lại nào để tương hỗ ?
 • Bạn dựa vào những yếu tố nào để đưa ra bảng đo lường và thống kê chi phí sản xuất đơn cử ? Trường hợp chi phí sản xuất cao hơn ngân sách bạn đã dự trù khởi đầu thì bạn giải quyết và xử lý như thế nào ?
 • Theo bạn, nhân viên kế hoạch sản xuất làm gì trong một ngày thao tác của mình ?
 • Trong quy trình lập kế hoạch sản xuất, bạn đã từng mắc lỗi gì chưa ? Nếu có bạn đã khắc phục hoặc giải quyết và xử lý thế nào ?
 • Theo bạn nhân viên sản xuất là gì, những yếu tố nào cần có ở một nhân viên kế hoạch sản xuất chuyên nghiệp ?
 • Tại sao bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi ? Bạn mong ước gì nếu được nhận vào thao tác trong doanh nghiệp này ?

Thực tế còn rất nhiều những câu hỏi mà bên tuyển dụng hoàn toàn có thể đưa ra để gây khó dễ ứng viên, thử tài ứng biến cũng như xem năng lượng, năng lực tiếp xúc, trình diễn yếu tố của ứng viên đến đâu. Quan trọng là ứng viên cần phải bình tĩnh, vấn đáp ngắn gọn, súc tích, không lan man … như vậy sẽ ăn được điểm trong mắt nhà tuyển dụng .

Bài test nhân viên kế hoạch sản xuất

Ở một số công ty ngoài phỏng vấn thì họ sẽ đưa ra các bài test nhanh cho ứng viên.Ngoài phỏng vấn việc làm kế hoạch sản xuất thì ở 1 số ít doanh nghiệp, để nhìn nhận kỹ lưỡng và không thiếu hơn năng lượng của ứng viên, họ sẽ đưa ra những bài test nhanh. Trong những bài test thì bên tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi và hình thức vấn đáp trắc nghiệm, khoanh tròn đáp án đúng hoặc điền những thông tin câu vấn đáp theo quan điểm của ứng viên .Tùy vào độ dài, độ khó của bài test mà thời hạn thi bài test hoàn toàn có thể 10 – 15 – 30 – 60 phút. Các câu hỏi trong bài test sẽ đa phần xoay quanh về việc làm kế hoạch sản xuất … Bởi vậy trước khi tham gia buổi phỏng vấn nào thì bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình kiến thức và kỹ năng thật tốt để hoàn toàn có thể tự tin đương đầu với mọi thử thách từ nhà tuyển dụng đưa ra. Việc bạn biểu lộ càng tốt thì lại càng có lợi cho bạn trong việc đề xuất kiến nghị mức lương khởi điểm và những quyền lợi và nghĩa vụ sau đó của mình .Khi làm bài test bạn cần phải đọc kỹ đề bài bởi 1 số ít nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi khá lắt léo để xem ứng viên có tinh ý hay không. Nếu mà bạn hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách này sẽ được nhìn nhận rất cao

Mẫu CV nhân viên kế hoạch sản xuất

Để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng thì bản CV là thứ không hề thiếu. Doanh nghiệp sẽ khó thiện cảm nếu bản CV của bạn sơ sài, lỗi chính tả tùm lum, không chỉnh sửa lề … Các thông tin cơ bản cần có ở mẫu CV gồm : tin tức cá thể của ứng viên ( tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại cảm ứng, gmail ), trình độ / cấp bậc, tiềm năng nghề nghiệp ; kinh nghiệm tay nghề trong nghề ; những kỹ năng và kiến thức mình có ; trình độ ngoại ngữ / sử dụng máy tính ; Hoạt động khác …Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hay trên những trang tuyển dụng đều được cho phép ứng viên tự tạo cho mình bản CV riêng và thích mắt, khoa học. Nhờ đó dù không phải là dân phong cách thiết kế chuyên nghiệp thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình bản CV diễn đạt việc làm ấn tượng và rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể những mẫu CV nhân viên kế hoạch sản xuất :

Một số mẫu CV nhân viên kế hoạch sản xuất.

Nhân viên kế hoạch sản xuất lương bao nhiêu?

Nhân viên sản xuất có mức lương là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào đa phần vào kinh nghiệm tay nghề của nhân viên và nơi nhân viên đó đang công tác làm việc là những tập đoàn lớn công ty Nước Ta hay quốc tế. Thông thường mức lương của nhân viên kế hoạch sản xuất ở những tập đoàn lớn, doanh nghiệp quốc tế thường sẽ cao hơn so với công ty trong nước .Còn nếu dựa vào kinh nghiệm tay nghề thì mức lương của vị trí này lúc bấy giờ trung bình như sau :

 • Với những nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm tay nghề mức lương nhận được giao động từ 7 – 9 triệu đồng .
 • Nhân viên có 1 – 2 năm kinh nghiệm tay nghề lương sẽ giao động trong khoảng chừng từ 10 – 15 triệu đồng .
 • Nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề lương sẽ nhận được từ 15 – 25 triệu đồng / tháng .

Bên cạnh lương cơ bản thì những doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể thưởng cho nhân viên nhiều khoản phụ cấp khác như : thưởng theo doanh thu bán hàng, dự án Bất Động Sản ; phụ cấp trọ, điện thoại cảm ứng, xăng xe ; thưởng tết và đợt nghỉ lễ …Qua bài viết bạn đã hiểu thêm về việc làm và vai trò của nhân viên kế hoạch sản xuất trong doanh nghiệp. Nhìn chung mỗi nhân viên trong công ty là một mắt xích quan trọng để giúp cỗ máy công ty quản lý và vận hành trơn tru, mạch lạc. Nếu muốn tìm việc làm này, bạn hãy lên những trang tuyển dụng uy tín để ứng tuyển vào những công ty đang có nhu yếu nhé !

Xem thêm:

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ