Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con cái – Mẹ không hoàn hảo

Đăng ngày 11 January, 2023 bởi admin

Bước vào tuổi thanh thiếu niên, trẻ tách dần khỏi cha mẹ và trở nên độc lập hơn, có những thứ trẻ chỉ muốn giữ cho riêng mình. Vì vậy, cha mẹ cần tôn trọng quyền riêng tư của con cái, vẫn chăm sóc con, nhưng cũng phải để cho trẻ khoảng trống riêng để trẻ tự tò mò bản thân mình nữa nhé !

Dạo gần đây chị Mai đâm ra ngán ngẩm khi bé Thảo dán ngay trước cửa phòng mình một tấm bảng to tướng với những dòng chữ như đập vào mắt người nhìn .
“ Xin ba mẹ hãy tôn trọng quyền riêng tư của con !

  1. Gõ cửa trước khi vào phòng.
  2. Không lên facebook của con.
  3. Không lục lọi cặp sách, sách vở, thư từ.
  4. Không tra hỏi về bạn bè của con.”

Chị đâm ra sợ hãi không hiểu hai vợ chồng mình đã làm gì sai mà con nỡ đối xử như vậy với mình. Là người mẹ, hành vi của con khiến chị đau xót vô cùng. Bé Thảo còn dành phần đông thời hạn trong phòng và khóa trái cửa lại. Chị càng đâm ra lo ngại, không hiểu con bé làm gì trong đó mà lâu thế, lại còn khóa cửa nữa chứ, cứ như đang làm điều gì mờ ám lắm. Chị sợ con mình bị trầm cảm nhưng bé Thảo chỉ nói là con muốn được là chính mình và có sự riêng tư .

Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con cái

Gõ cửa trước khi vào phòng con
Thật ra so với thanh thiếu niên, việc trẻ liên tục ở một mình trong phòng riêng không có nghĩa là trẻ có tín hiệu của trầm cảm. Phòng ngủ là khoảng trống riêng, là nơi ẩn náu bảo đảm an toàn cho trẻ sau một ngày dài đầy áp lực đè nén mà trẻ phải đương đầu, cũng như là nơi để trẻ tự do mày mò bản thân. Do đó, cha mẹ cần nắm được tâm ý của trẻ ở độ tuổi này và có những cách cư xử không làm mếch lòng trẻ, đồng thời vẫn làm cho trẻ gắn bó với bạn và trẻ vẫn nằm trong tầm trấn áp của bạn .

Tôn trọng quyền riêng tư của con cái

Các bậc cha mẹ nên tôn trọng quyền riêng tư của con cái. Nếu cửa phòng của trẻ đóng, bạn hãy gõ cửa và đợi sự đồng ý của trẻ trước khi vào phòng, mọi người trong nhà cũng nên tuân theo quy tắc này. Còn gì làm trẻ xấu hổ hơn nếu bạn bước vào phòng và thấy trẻ đang đánh một cây đàn ghita tưởng tượng theo một bài hát trên radio hay đang tập hôn với một cái gối… Bạn không biết, trẻ cũng không muốn bạn biết những điều trẻ làm trong thế giới bí mật của chúng.

Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con cái hình ảnh 2

Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con cái nhé !
Ngoài ra, những trẻ ở lứa tuổi vị thành niên cũng có quyền được giữ sự riêng tư về mặt cảm hứng. Các bậc cha mẹ cũng nên tôn trọng quyền riêng tư của con, không nên nỗ lực khai thác những điều mà trẻ trọn vẹn không muốn san sẻ. Điều này không có nghĩa là bỏ rơi trẻ mà hãy luôn theo sát để biết được những gì đang xảy ra xung quanh trẻ .
Một số trẻ khi được cha mẹ chăm sóc thì sẽ gắt gỏng lên rằng “ Mẹ đừng xen vào chuyện của con nữa ”. Nhưng tự sâu thẳm tâm hồn trẻ sẽ nghĩ rằng “ Tại vì mẹ hỏi con những chuyện quá riêng tư hoặc có những chuyện làm con xấu hổ khi san sẻ cùng mẹ. Nhưng thật ra con rất vui vì biết mẹ vẫn luôn chăm sóc và yêu thương con ” .

Cách giải quyết ngắn gọn mà hiệu quả nhất là bạn nên nói với trẻ rằng “Nếu con không muốn chia sẻ với mẹ ngay lúc này thì cũng không sao cả, nhưng nếu bất kì lúc nào con cần thì mẹ sẽ luôn ở đây để lắng nghe con”. Lúc này trẻ có thể sẽ mở lòng ra và sẽ giải bày tâm sự cùng bạn.

Ngoài ra, việc tôn trọng quyền tư và không tò mò chuyện của con cũng là cách ứng xử tốt để kiến thiết xây dựng niềm tin ở con bạn. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy cha mẹ luôn tôn trọng quyền riêng tư của mình và sẽ dần san sẻ những điều thầm kín với cha mẹ đấy .

Luôn theo sát trẻ nhưng không tò mò

Nếu bạn là người liên tục lục tủ đồ, ngăn kéo trong phòng mỗi khi con đi vắng để xem con đang cất giữ vật gì bí hiểm hay thư từ gì không, hay liên tục kiểm tra điện thoại thông minh để xem con thường chuyện trò, gửi tin nhắn với số điện thoại thông minh nào, … Đó không chỉ là việc làm của nhiều bà mẹ khi muốn trấn áp con cái mà 1 số ít ông bố nhiều lúc cũng làm như vậy. Dù biết rằng cha mẹ chỉ muốn tốt cho con cái nhưng bạn có biết không trẻ sẽ tổn thương ghê lắm nếu biết cha mẹ chẳng tôn trọng quyền riêng tư của mình. Có lẽ sẽ rất kinh điển với trẻ. Hãy tự đặt mình vào vị trí của trẻ và hãy nghĩ nếu ai đó cũng làm những việc này với bạn, bạn sẽ như thế nào ?
Điều quan trọng cha mẹ hãy tôn trọng quyền riêng tư của con cái, và nếu muốn trấn áp được hành vi của con thì hãy biểu lộ sự chăm sóc, tôn trọng con bằng cách luôn bên cạnh nhưng không quá tò mò về đời sống riêng tư của con .
Có thể người làm cha mẹ sẽ khó đồng ý việc một phần đời sống của trẻ đã tách rời khỏi bạn. Khi con còn nhỏ, dù con ở đâu, chơi với ai, làm gì bạn cũng hoàn toàn có thể biết được. Tuy nhiên, khi trẻ bước vào cấp 2 hay cấp 3, lúc này trẻ chơi với rất nhiều bạn và cha mẹ không biết gì nhiều hơn ngoài cái tên của chúng. Trẻ hoàn toàn có thể đi đến 1 số ít nơi vô cùng lạ lẫm mà chỉ san sẻ rất ít thông tin cho cha mẹ biết .
Việc trẻ có bè bạn và hay tham gia những hoạt động giải trí ngoài phạm vi ảnh hưởng của cha mẹ là một điều lành mạnh. Tuy nhiên, điều làm cho những bậc cha mẹ trở nên khó xử là làm thế nào để tránh xâm phạm vào quyền riêng tư của trẻ mà vẫn hoàn toàn có thể biết được những điều trẻ đang làm .
Cách tốt nhất là hãy tìm mọi cách để giữ cho trẻ trong tầm trấn áp của bạn nhiều nhất hoàn toàn có thể bằng cách cho trẻ dẫn bạn về nhà chơi. Bạn hãy luôn nghênh đón, có thái độ niềm nở đón rước bạn của con, trữ nhiều món ăn trong tủ lạnh … Trẻ có xu thế sẽ không đến chơi ở nhà ai mà chúng cảm thấy rằng người lớn không nghênh đón họ .

Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con cái hình ảnh 3

Bạn hãy luôn chào đón, có thái độ niềm nở đón tiếp bạn của con

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể sẽ cảm thấy đôi chút phiền phức khi đám trẻ con đến chơi nhà nhưng hãy nghĩ rằng đây chỉ là một sự quyết tử nho nhỏ để giúp bạn và con cái kết nối với nhau. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về con mà còn là thời cơ giúp bạn biết về những người bạn của con nữa .
Hãy đặt mình vào vị trí của con để đồng cảm và cảm thông với những tâm lý và việc làm của con, khi đó bạn sẽ có cách nuôi dạy con cái tốt hơn ấy. Chúc bạn thành công xuất sắc !


  1. The stages and goals of adolescence. Donald E. Greydanus, MD., F.A.A.P., Editor-in-chief and philip Bashe, (eds) 2003, Caring for your teenager, Bantam books, USA

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật