Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Sản xuất hàng hóa là những điều kiện tiền đề cho phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa ra đời và phát triển. Hiểu được quy luật và bản chất của sản xuất hàng hóa chính là một trong những yếu tố cốt lõi giúp nước ta có thể phát triển kinh tế trong thời điểm hiện nay. Một trong những yếu tố nổi bật của sản xuất hàng hóa chính là những mâu thuẫn nội tại trong nó. Những mâu thuẫn đó là gì? Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu về Mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa là gì?.

Mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa là gì?

Để hiểu được khái niệm “ sản xuất hàng hóa ” là gì thì phải hiểu được “ hàng hóa ” là gì ? Theo đó, hàng hóa là loại sản phẩm của lao động đơn cử, và mẫu sản phẩm đó hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu được một nhu yếu nhất định nào đó của con người. Việc sản xuất mẫu sản phẩm là để phân phối việc trao đổi, mua và bán trên thị trường chứ không phải là để tự tiêu dùng. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng, không phải bất kể nền sản xuất nào cũng là sản xuất hàng hóa. Nó chỉ là sản xuất hàng hóa khi nó sản xuất ra để bán trên thị trường mà thôi .
Sản xuất hàng hóa là một trong những kiểu cơ bản của tổ chức triển khai kinh tế tài chính – xã hội. Trong đó, loại sản phẩm đều sẽ do những người sản xuất thành viên và người sản xuất riêng không liên quan gì đến nhau sản xuất ra, mỗi người chuyên làm ra một mẫu sản phẩm nhất định, thành thử muốn thỏa mãn nhu cầu những nhu yếu của xã hội thì cần có mua và bán loại sản phẩm ( thế cho nên, loại sản phẩm trở thành hàng hóa ) trên thị trường .

Như vậy, Mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa chính là sự mâu thuẫn nội tại bên trong quá trình để sản xuất ra một hàng hóa bán ra thị trường.

Bạn đang đọc:

Tính hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa

Tính hai mặt của sản sản xuất hàng hóa là do đặc thù hai mặt của lao động sản xuất ra hàng hóa quyết định hành động. Theo lao động sản xuất hàng hóa sẽ có hai mặt chính :
– Lao động đơn cử : Đây là lao động có ích, được biểu lộ dưới hình thức là những nghề nghiệp trình độ đơn cử và nhất định. Thông qua lao động đơn cử hoàn toàn có thể thấy được sự khác nhau cơ bản giữa những người lao động sản xuất hàng hóa với nhau. Đồng thời, mỗi lao động đơn cử cũng sẽ tạo ra một giá trị sử dụng nhất định, nó được sống sót vĩnh viễn cùng với sản xuất và tái sản xuất xã hội, mặt khác, nó cũng sẽ không phụ thuộc vào vào bất kể hình thái kinh tế tài chính – xã hội nào .
– Lao động trừu tượng : Được tính là sự hao phí thần kinh, sức bắt thịt của người sả xuất ra hàng hóa. Thông qua lao động trừu tượng để nhận thấy được sự giống nhau giữa những người lao động sản xuất hàng hóa. Lao động trừu tượng chính là giá trị của hàng hóa, đồng thời nó là một phạm trù lịch sử dân tộc gắn với sản xuất hàng hóa .

Mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa là gì?

Tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa vừa là lao động cụ thể, vừa là là lao động trừu tượng. Và chúng có quan hệ với nhau thông qua tính chất tư nhân và tính chất xã hội của lao động sản xuất hàng hóa.

Trong chính sách tư hữu về tư liệu sản xuất, con người sản xuất ra cái gì và sản xuất ra bao nhiêu là quyền của mỗi con người và không một ai có quyền can thiệp được. Như vậy, họ là một người sản xuất độc lập. Do vậy, mặt lao động đơn cử và đặc thù tư nhân của họ là một trong những biểu lộ của lao động tư nhân. Tuy nhiên, lao động trừu tượng của người sản xuất ra hàng hóa lại là lao động xã hội, là một bộ phận của hàng loạt lao động xã hội trong sự phân công của lao động xã hội. Chính sự phân công này đã tạo ra mối liên hệ gắn bó những người sản xuất hàng hóa với nhau. Người này sản xuất ra hàng hóa dịch vụ để trao đổi cho người khác dùng, và ngược lại, trải qua việc trao đổi hàng hóa, họ nhận lại được loại sản phẩm của người khác tạo ra để phân phối được chính nhu yếu cho bản thân mình .
Chính việc trao đổi hàng hóa cho nhau để cung ứng nhu yếu cá thể này, nên họ cần phải quy lại những lao động đơn cử ( lao động có nghề nghiệp trình độ nhất định ) lại thành một lao động trừu tượng ( sự hao phí thần kinh, sức lực lao động của người lao động ). Do đó, lao động trừu tượng là một biểu lộ của lao động xã hội .
Trong nền sản xuất hàng hóa diễn ra hai mâu thuẫn cơ bản như sau :

– Sản xuất của người sản xuất hàng hóa và nhu cầu của xã hội không đồng nhất với nhau. Có nghĩa là sản xuất hàng hóa không cung cấp đủ nhu cầu của xã hội hay nói cách khác là cầu vượt quá cung điều đo gây ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên thị trường khiến giá cản hàng hóa tăng vọt; hoặc sản xuất hàng hóa vượt quá nhu cầu tiêu thụ của xã hội hay nói cách khác là cung vượt cầu, khiến hàng hóa không bán được, tức là không thực hiện được giá trị của nó. Sở dĩ có tình hình này là do sản xuất chế độ tư hữu làm cho người sản xuất không thể biết được xã hội cần những gì và cần bao nhiêu.

– Mâu thuẫn giữa mức tiêu tốn lao động riêng biệt của người sản xuất hàng hóa với mức tiêu tốn lao động xã hội. Nếu mức tiêu tốn lao động riêng biệt của người sản xuất hàng hóa không tương thích với múc tiê hao lao động mà xã hội hoàn toàn có thể gật đầu được, có nghĩa là việc tiêu tốn lao động riêng biệt quá lớn, làm cho Chi tiêu của mẫu sản phẩm được tao ra tăng vọt, và xã hội không có năng lực thanh toán giao dịch, điều này làm cho hàng hóa không hề bán được .
Như vậy, mâu thuẫn giữa lao động tư nhân và lao động xã hội tiềm ẩn năng lực sản xuất “ thừa ” và là mầm mống của mọi mâu thuẫn trong nền kinh tế tài chính hàng hóa của tiến trình tăng trưởng lịch sử vẻ vang .

Trên đây là một số vấn đề có liên quan đến câu nghi vấn Mâu thuẫn cơ bản của sản xuất hàng hóa là gì?. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ