Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[Free] Mẫu bảng lương mới nhất cho từng loại hình doanh nghiệp

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Mẫu bảng lương là một dạng biểu mẫu đơn giản nhằm phục vụ công tác kiểm soát lương, thưởng, bảo hiểm, ngày công thực tế, phụ cấp của từng cá nhân trong doanh nghiệp. Sở hữu mẫu bảng lương công ty chuẩn chỉnh không chỉ thể hiện sự công bằng, minh bạch trong công tác trả lương mà còn cho thấy mức độ chuyên nghiệp trong cơ chế quản lý của nhà quản trị.

Dưới đây là hệ thống mẫu file tính lương excel chi tiết nhất 2022 miễn phí cho từng loại hình doanh nghiệp mà CEO cần. 

1. Tại sao doanh nghiệp cần một mẫu bảng lương hoàn hảo ?

mau-bang-luong

Sở hữu một bảng lương hoàn chỉnh, chi tiết đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý doanh nghiệp và quản trị nhân sự:

 • Kiểm soát tốt công tác làm việc chi trả lương tới từng nhân sự, bảo vệ sự rõ ràng, công minh .
 • Giảm thiểu tối đa sai sót trong quy trình giám sát, đơn giản hóa những bước trả lương .
 • Nhanh chóng phát hiện, kiểm soát và điều chỉnh những vướng mắc trong quy trình trả lương ( nếu có ) .
 • Làm địa thế căn cứ lên kế hoạch phân chia quỹ lương, ngân sách lương nhân viên cấp dưới hài hòa và hợp lý .
 • Một bảng lương minh bạch, công minh còn giúp tạo động lực và giữ chân nhân viên cấp dưới gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp .

Lợi ích của bảng lương là không thể phủ nhận, nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng một bảng lương hoàn chỉnh; thậm chí nhiều doanh nghiệp vẫn đang sử dụng hệ thống bảng lương tự phát, không đầy đủ, thiếu logic khiến công tác quản trị nhân sự gặp vô vàn khó khăn. Do đó bảng lương mẫu sẽ là 1 giải pháp hoàn hảo giúp CEO nhanh chóng sở hữu bảng lương hoàn chỉnh, hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

2. Một mẫu bảng lương excel gồm những thông tin gì ?

2.1. Thông tin cá nhân của nhân viên và chức vụ: Đây là thành phần không thể thiếu đầu tiên trong bảng lương, dùng để định danh nhân viên và xác định các thông tin tính lương sau này như lương cơ bản, phụ cấp, thưởng.. Tùy mỗi doanh nghiệp có thể có thêm email, số điện thoại liên hệ.. 

2.2. Mức lương cơ bản tương ứng: Là mức lương đã được thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và bản thân nhân sự. Lương cơ bản ở mỗi cá nhân, vị trí chuyên môn là không giống nhau; nó phụ thuộc vào quỹ lương phân bổ của doanh nghiệp, giá trị công việc của vị trí chức danh đó. Mức lương cơ bản tối thiểu phải bằng hoặc hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật. 

Theo Nghị định 90/2019 / NĐ-CP từ ngày 01/01/2021 mức lương tối thiểu vùng được pháp luật như sau :

 • Vùng I – 4.420.000

 • Vùng II – 3.920.000
 • Vùng III – 3.430.000
 • Vùng IV – 3.070.000

2.3. Số ngày công quy định, ngày công thực tế, tăng ca (nếu có): Các chỉ số này làm căn cứ tính lương sau này. 

2.4. Các khoản phụ cấp, thưởng theo quy định: Phụ cấp thường gồm 2 loại chính, là phụ cấp yêu cầu đóng bảo hiểm và phụ cấp không yêu cầu đóng bảo hiểm. 

 • Các loại phụ cấp nhu yếu đóng bảo hiểm gồm có phụ cấp chức vụ, phụ cấp nghĩa vụ và trách nhiệm, phụ cấp nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại hay phụ cấp khu vực, thâm niên .
 • Các loại phụ cấp không cần đóng bảo hiểm gồm có tiền ăn, tiền điện thoại thông minh, tương hỗ xăng xe, nhà ở .

Các khoản thưởng theo pháp luật trong quy định lương do doanh nghiệp phát hành sẽ không phải đóng BHXH. Mỗi vị trí, mô hình doanh nghiệp sẽ có những mức thưởng, khoản thưởng tương ứng theo lao lý .
Xem thêm : Cập nhật mẫu quy định lương chuẩn 2022

2.5. Lương Gross: Lương Gross là tổng lương tháng thực tế chưa trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm. 

Link : Lương Gross là gì ? Phân biệt Gross và Net
Trong đó, lương thực tế nhờ vào vào hình thức trả lương mà doanh nghiệp lựa chọn ( thường là hình thức trả lương theo thời hạn ). Công thức tính lương theo thời hạn như sau :

Cách 1:

 • Lương tháng = [ Lương + phụ cấp ( nếu có ) ] / số ngày công chuẩn theo tháng * số ngày thao tác thực tiễn

Hoặc :

 • Lương tháng = Lương – lương / số ngày công chuẩn theo tháng * số ngày nghỉ không lương

Trong đó, Số ngày công chuẩn theo tháng được tính = Số ngày trong tháng – Số ngày nghỉ. Theo pháp luật sẽ không được quá 26 ngày .

Cách 2: 

 • Lương tháng = [ Lương + Phụ cấp ] / 26 * số ngày công thực tiễn thao tác

Trong đó, ngày công chuẩn cố định và thắt chặt là 26 hoặc 22 ngày tùy doanh nghiệp
Chi tiết bài viết : Các hình thức trả lương

2.6. Khấu trừ thuế, bảo hiểm, các khoản giảm trừ theo luật hiện hành: Thường doanh nghiệp sẽ là đơn vị trung gian chịu trách nhiệm khai báo đóng thuế cũng như bảo hiểm cho nhân sự hiện hành. Khi đó, các khoản này đều phải được thể hiện trên bảng lương chi tiết tránh những xung đột sau này về lợi ích. 

Trường hợp, số ít doanh nghiệp chi trả lương gross và thuế, bảo hiểm người lao động tự đóng thì khoản mục này và lương net sẽ không có trên bảng lương .

mau-bang-luong

Xem thêm : Mức lương đóng bảo hiểm xã hội năm 2022 là bao nhiêu ?

2.6. Lương Net thực nhận: Lương Net hiểu một cách đơn giản là lương thực nhận sau khi trừ các khoản bảo hiểm, thuế theo quy định. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đều chi trả lương net cho người lao động. 

Link : Nên nhận lương Gross hay Net ? Lương nào lợi hơn ?

3. Mẫu bảng lương mới nhất cho từng mô hình doanh nghiệp ( Tải về không tính tiền )

Theo nghành kinh doanh thương mại

Theo 1 số ít doanh nghiệp đặc trưng thông dụng

4. Đơn giản hóa công tác làm việc trả lương nhờ BỘ TÀI LIỆU SODES

Công tác trả lương vẫn là bài toán hóc búa với nhiều ông chủ bởi sự khó khăn vất vả trong việc trấn áp ; trả lương không đúng năng lượng, trả lương quá cao hoặc quá thấp … khiến doanh nghiệp vỡ quỹ lương, tiêu tốn lãng phí ngân sách mà không hiệu suất cao, nhân sự bất mãn, đùn đẩy việc làm, xích míc nội bộ leo thang .. Do đó nhu yếu tìm kiếm một chiêu thức, mạng lưới hệ thống trả lương tương thích là điều thiết yếu để góp thêm phần không thay đổi nội bộ, tối ưu hiệu suất thao tác .
Thấu hiểu những vướng mắc đó, những chuyên viên của Sodes. vn đã điều tra và nghiên cứu và cho sinh ra mạng lưới hệ thống trả lương theo 3P ( dựa trên 3 yếu tố : Vị trí việc làm, Năng lực – kinh nghiệm tay nghề, Kết quả việc làm ). Giải pháp trả lương minh bạch, chi tiết cụ thể này khiến nhân viên cấp dưới “ tâm phục, khẩu phục ” khi họ biết năng lực thao tác của mình đến đâu, phấn đấu chịu khó để tự ngày càng tăng lương thưởng, giúp tạo ra môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu lành mạnh, từ đó doanh nghiệp tăng trưởng không thay đổi, nhanh gọn .
Hệ thống lương 3P này nay được tích hợp rất đầy đủ trong BỘ TÀI LIỆU TỐI ƯU QUỸ LƯƠNG – TỐI ĐA HIỆU SUẤT với

 • Hướng dẫn cụ thể cách tính lương 3P hiệu suất cao
 • File biểu mẫu tính lương 3P xây dựng sẵn, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu áp dụng.

 • Hệ thống mẫu bảng lương có sẵn cho những mô hình doanh nghiệp và những pháp luật bảo hiểm
 • Phương pháp nhìn nhận, tạo động lực hiệu suất cao cho nhân viên cấp dưới

tin tức cụ thể tại : https://sodes.vn/luong3p/01

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ