Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất hiệu quả

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Khi thị trường cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngày càng mở rộng & đa dạng, ngành sản xuất trở nên cạnh tranh hơn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần lập kế hoạch sản xuất kỹ lưỡng hơn từ yêu cầu nguyên vật liệu, quản lý chuỗi cung ứng đến kiểm soát hàng tồn kho. Bởi một kế hoạch sản xuất chỉn chu, tỉ mỉ là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ hoàn hảo nhất đến tay khách hàng

Lập kế hoạch sản xuất là gì?

Lập kế hoạch sản xuất là quá trình quyết định sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được sản xuất như thế nào? Hay nói cách khác, đó là cách bạn lập kế hoạch nhằm quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng, nguyên liệu thô, nhân viên và cơ sở vật chất nơi quá trình sản xuất diễn ra.

Kế hoạch sản xuất càng chi tiết càng đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ đến tay khách hàngKế hoạch sản xuất càng chi tiết càng đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ đến tay khách hàngNó ảnh hưởng tác động trực tiếp đến những góc nhìn quan trọng của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại gồm có :

  • Quản lý chuỗi cung ứng
  • Kế hoạch sản xuất
  • Lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu
  • Thời gian sản xuất
  • Lập kế hoạch năng lực

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sản xuất

Muốn mở rộng hoạt động sản xuất, một kế hoạch sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ là quan trọng hơn cả. Bạn cần xác định rõ ai là người đảm nhận trách nhiệm quản lý các nguồn lực & quyết định chúng sẽ được phân bổ như thế nào? Đó cũng là một phần quan trọng của việc lập kế hoạch năng lực, trả lời câu hỏi có thể tạo ra bao nhiêu trong một khoảng thời gian nhất định, với các nguồn lực sẵn có?

Nếu không có kế hoạch sản xuất, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện sử dụng quá nhiều tài nguyên cho một loại sản phẩm dẫn đến thiếu tài nguyên cho loại sản phẩm khác. Hoặc không sắp xếp nguồn lực hài hòa và hợp lý khiến quy trình sản xuất diễn ra chậm trễ, không phân phối được nhu yếu về mặt quá trình. Những yếu tố này cho thấy sự thiếu hiệu suất cao trong quy trình lập kế hoạch sản xuất của bạn. Bất kể bạn đang kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm, dịch vụ nào, quy mô lớn hay nhỏ, một kế hoạch sản xuất gọn gàng là cách tốt nhất để bảo vệ những nguồn lực được sử dụng hài hòa và hợp lý, loại sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao và không vượt quá ngân sách .

Gợi ý tìm đọc: Phần mềm quản lý sản xuất ERP – Tối ưu hóa từng giai đoạn trong quy trình sản xuất

Các phương pháp lập kế hoạch sản xuất

Để đạt được hiệu suất cao cao nhất từ ​ ​ việc lập kế hoạch sản xuất, bạn cần quyết định hành động chiêu thức nào là tốt nhất cho quy trình tiến độ sản xuất của mình .

Phương pháp công việc

Phương pháp việc làm thường được sử dụng khi sản xuất một loại sản phẩm duy nhất với một kế hoạch sản xuất duy nhất được tạo ra. Phương pháp này tương thích với những cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt quan trọng thuận tiện khi một loại sản phẩm hoặc dịch vụ nhu yếu những tùy chỉnh đơn cử .

Phương pháp sản xuất hàng khối

Sản xuất hàng loạt gồm có sản xuất sản phẩm & hàng hóa theo nhóm, thay vì được sản xuất riêng không liên quan gì đến nhau hoặc trải qua sản xuất liên tục. Phương pháp này rất hữu dụng khi sản xuất loại sản phẩm trên quy mô lớn .

Phương pháp dòng chảy

Phương pháp dòng chảy là một quy mô sản xuất dựa trên nhu yếu nhằm mục đích giảm thiểu thời hạn thực thi sản xuất bằng cách tăng cường dây chuyền sản xuất sản xuất. Quá trình sản xuất khởi đầu dựa trên những đơn đặt hàng việc làm và sẽ không dừng lại cho đến khi tổng thể những thành phẩm được sản xuất. Thông qua việc sử dụng máy móc, ngoài việc tối ưu những tác vụ bằng tay thủ công thì thời hạn chờ đón cũng được giảm thiểu tối đa .

Phương pháp gia công

Phương pháp gia công sử dụng một dây chuyền sản xuất lắp ráp với nhiều loại máy móc khác nhau để triển khai xong những việc làm riêng không liên quan gì đến nhau. Sau đó ghép thành hàng lại với nhau tạo thành loại sản phẩm triển khai xong .

Phương pháp sản xuất hàng loạt

Phương pháp sản xuất hàng loạt hầu hết tập trung chuyên sâu vào việc liên tục tạo ra dòng mẫu sản phẩm giống hệt nhau. Nó tựa như như chiêu thức dòng chảy, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều, giúp cắt giảm chi phí sản xuất. Khi tính như nhau cũng quan trọng như hiệu suất cao, bạn cần sử dụng “ quá trình tiêu chuẩn hóa ” để bảo vệ tổng thể những loại sản phẩm trông giống hệt nhau .Phương thức triển khai quyết định trực tiếp đến thành bại của kế hoạch

Phương thức triển khai quyết định trực tiếp đến thành bại của kế hoạch

Có thể bạn quan tâm: Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) là gì? Một số nguyên tắc doanh nghiệp cần biết

Hướng dẫn các bước lập kế hoạch sản xuất

Gợi ý bạn tham khảo quy trình lập kế hoạch sản xuất 5 bước sau để đảm bảo xây dựng một kế hoạch sản xuất hoàn hảo nhất có thể!

1. Ước tính / Dự báo Nhu cầu Sản phẩm

Lập kế hoạch nhu yếu loại sản phẩm là cách tốt nhất để quyết định hành động giải pháp tạo kế hoạch sản xuất nào là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. Từ đây, bạn sẽ hoàn toàn có thể ước tính tài nguyên nào là thiết yếu và cách sử dụng chúng hiệu suất cao nhất !

2. Lập kế hoạch quản lý hàng tồn kho

Bạn nên lập kế hoạch quản trị hàng tồn dư để không gặp phải thực trạng thiếu hàng hoặc thừa hàng gây tiêu tốn lãng phí. Ở bước này, hãy tập trung chuyên sâu vào những kỹ thuật trấn áp và quản trị hàng tồn dư bạn hoàn toàn có thể sử dụng để giải quyết và xử lý hàng tồn dư theo cách hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể .

3. Hoạch định nguồn lực

Một kế hoạch sản xuất thành công xuất sắc yên cầu bạn phải “ thuộc lòng ” những cụ thể hoạch định nguồn lực của quy trình sản xuất. Lưu ý số lượng người tối thiểu và những nhu yếu về nguyên vật liệu thô thiết yếu để tạo ra một mẫu sản phẩm hoặc thực thi một dịch vụ. Bạn cũng cần xem xét những máy móc và mạng lưới hệ thống nào là thiết yếu để triển khai kế hoạch sản xuất của bạn .

4. Giám sát sản xuất

Khi quy trình sản xuất diễn ra, hãy theo dõi và so sánh tác dụng với lịch trình sản xuất và dự kiến nguồn lực. Đây là điều yên cầu triển khai liên tục và cần ghi lại trong quy trình sản xuất .Giám sát sản xuất đòi hỏi thực hiện liên tục trong suốt quá trình sản xuấtGiám sát sản xuất đòi hỏi thực hiện liên tục trong suốt quá trình sản xuất

5. Điều chỉnh kế hoạch để sản xuất hiệu quả hơn trong tương lai

Bước ở đầu cuối là phản ánh thông tin bạn có được trong bước bốn và lập kế hoạch những việc hoàn toàn có thể làm để kế hoạch sản xuất diễn ra suôn sẻ hơn trong tương lai. Lập kế hoạch sản xuất không riêng gì đơn thuần là việc tạo ra những kế hoạch sản xuất hiệu suất cao mà còn là kinh nghiệm tay nghề để triển khai tốt hơn cho lần sau .

Tóm lại, để lập kế hoạch sản xuất, bạn cần xác định rõ mục đích, file Excel kế hoạch cần thể hiện được các thông tin cơ bản như: Thời gian (trục ngang), tên model/mặt hàng (theo trục dọc), mỗi model/mặt hàng bao gồm thông tin về kế hoạch, tồn kho, xuất hàng, luỹ kế các thông số. Ngoài ra tuỳ vào đặc thù ngành nghề file excel kế hoạch sản xuất sẽ có các sheet phụ để tính toán các dữ kiện phục vụ lập kế hoạch. Ví dụ như sheet phụ để tính toán capacity, workforce, PSI… Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào số liệu bạn cần xuất ra để theo dõi, báo cáo cấp trên, đánh giá thông tin… thì cần lập thêm 1 số sheet tính mang tính tổng hợp dữ liệu, sheet này link từ các sheet đã kể trên.

Tham khảo File Excel Lập kế hoạch Sản xuất ngành may (Nguồn: Sarah Phan)

Những sai lầm phổ biến thường gặp

Dưới đây là ba sai lầm đáng tiếc thường mắc phải trong quy trình lập kế hoạch sản xuất. Bạn nên quan tâm để tránh mắc phải hoặc rút kinh nghiệm tay nghề cho chính bản thân và doanh nghiệp mình .

Không mong đợi điều không mong đợi

Điều này có nghĩa bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc nếu mọi thứ trở nên tồi tệ. Lập kế hoạch sản xuất sẽ không hoàn thành xong nếu không lường trước được rủi ro đáng tiếc, yếu tố và cách xử lý .

Mắc kẹt bên bàn làm việc (vì có quá nhiều thứ phải làm)

Bạn nên thao tác với những công cụ lập kế hoạch sản xuất mưu trí, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ dựa vào ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp để lập kế hoạch sản xuất mà không trực tiếp giám sát những nguồn lực và hoạt động giải trí .Lập kế hoạch sản xuất tốt nhất là dữ thế chủ động và hợp tác .

Bỏ qua các thiết bị

Bất kể doanh nghiệp bạn kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ nào, sản xuất có nghĩa là sử dụng công nghệ tiên tiến. Để tận dụng tối đa thiết bị của bạn, bạn cần phải theo dõi việc sử dụng và bảo dưỡng tiếp tục. Hãy bảo vệ rằng thiết bị của bạn được chăm nom tối đa trước khi nó trở thành yếu tố gây ùn tắc hoặc làm chậm quy trình sản xuất .

Lưu ý khi xây dựng kế hoạch sản xuất

Trong xuyên suốt quy trình lập kế hoạch, bạn cần đặc biệt quan trọng ghi nhớ 2 điều này .

Dự báo chính xác

Khi bạn không ước tính đúng nhu yếu so với loại sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn không hề lập một kế hoạch sản xuất cụ thể. Bạn cần xem xét khuynh hướng mua hàng từ những năm trước, sự biến hóa về nhân khẩu học, sự biến hóa về nguồn tài nguyên sẵn có và nhiều yếu tố khác. Những dự báo hoạch định nhu yếu này là nền tảng của việc lập kế hoạch sản xuất hiệu suất cao .

Biết năng lực của bạn

Lập kế hoạch năng lượng có nghĩa là biết hiệu suất tối đa mà hoạt động giải trí của bạn hoàn toàn có thể quản trị — phần nhiều tuyệt đối của một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ mà nó hoàn toàn có thể phân phối trong một khoảng chừng thời hạn. Đây là cách duy nhất để đoán trước bạn sẽ cần bao nhiêu tài nguyên để tạo ra X lượng loại sản phẩm. Khi bạn không biết năng lượng sản xuất, thì việc lập kế hoạch sản xuất của bạn gần như không có ý nghĩa .Hy vọng những kỹ năng và kiến thức đội ngũ FastWork san sẻ trong bài viết sẽ giúp doanh nghiệp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch sản xuất, đồng thời chớp lấy được những gì cần và không cần, nên và không nên tạo ra một kế hoạch sản xuất hiệu suất cao .

👉 Tham khảo 25 Tài liệu đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa

FastWork – Nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp thống nhất sát cánh cùng hơn 3500 + người mua ở mọi quy mô, nghành trên chặng đường số hóa .quản lý doanh nghiệp sme fastwork Để được tư vấn giải pháp quản trị tương thích từ đội ngũ chuyên viên, quý doanh nghiệp vui vẻ liên hệ Hotline 0983-089-715 hoặc điền thông tin ĐK vào Form bên dưới !

Đăng ký tư vấn

Từ khóa tìm kiếm:

lập kế hoạch sản xuất theo đơn hàng
lập kế hoạch sản xuất theo kinh doanh

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ