Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu nhiều quả

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin

(Khoa học) Nhờ sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp, giàn cây có tác dụng tạo bóng râm đồng thời là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng nên cây bầu được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.

Cây bầu có tên khoa học là Lagernaria siceraria ( Molina ) Standl, thuộc họ bầu bí ( Cucurbitaceae ), có kỹ thuật trồng cây khá đơn thuần. Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày này được trồng thoáng rộng ở những nước vùng nhiệt đới gió mùa và á nhiệt đới trên toàn quốc tế .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu nhiều quả
Cây bầu có kỹ thuật trồng cây không khó nên được trồng ở nhiều nơi.

Bầu là cây hằng niên, thân leo quấn, tua cuốn phân nhánh, thân lá phát triển mạnh và có tính sinh nhánh lớn do đó khi canh tác phải bấm ngọn, làm dàn. Bộ rễ rất phát triển, ăn lan rộng, có khả năng ra nhiều rễ bất định ở đốt. Hoa thụ phấn nhờ gió và côn trùng. Trái có hình dạng và kích thước rất thay đổi, thường là hình trụ, dài 50 – 100 cm, khi già vỏ trái hóa gổ, bầu ưa nhiệt độ cao từ 20-30 độ C và cường độ ánh sáng mạnh, vì vậy là rau vụ hè.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu nhiều quả
Để có được giàn bầu sai quả, người dân nên chú ý tuân theo một số kỹ thuật trồng cây cơ bản.

Hiện nay, có nhiều giống bầu nhưng hầu hết có 4 loại : bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Tuy nhiên, ở phía Bắc, người dân nên trồng bầu sao bởi loại này cho hiệu suất cao và thu nhập không thay đổi .
Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu tăng trưởng thuận tiện khi gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Hạt bầu cần nhiệt độ cao và ẩm độ không thiếu để nẩy mầm .

Kỹ thuật trồng cây

Người trồng nên ngâm hạt từ 10 – 12 giờ, sau đó gói ủ hạt trong tro hay cát nóng từ 4 – 5 ngày cho nẩy mầm. Bà con gieo hạt nẩy mầm vào bầu đất chăm nom cho đến khi cây có 2 lá thật mới đem trồng. Ngoài ra, người dân cũng hoàn toàn có thể gieo thẳng hạt ngoài đồng, mỗi lỗ từ 3 – 4 hạt, đào hốc có kích cỡ 50 x 50 x 30 cm, hốc cách nhau 1 m, bón nhiều phân chuồng hay phân cỏ hoai mục và khoảng chừng 100 g phân hỗn hợp NPK cho mỗi hốc trước khi trồng .
Đất trồng : Bầu là loại cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng tốt trên nhiều loại đất. Nhưng tốt nhất vẫn là những loại đất tơi xốp, phì nhiêu và độ pH nằm trong khoảng chừng 6 – 7 như đất mùn, đất phù sa. Nếu trồng bầu tại vườn nhà, hoàn toàn có thể trộn thêm đất với một chút ít vỏ trấu, xơ dừa và phân động vật hoang dã để bổ trợ thêm một lượng lớn chất dinh dưỡng cho đất .
Bầu cần nhiều nước, do đó người chăm nom phải tưới liên tục 1 – 2 lần / ngày cho cây đủ ẩm. Lượng nước tưới cần ngày càng tăng khi bầu mang trái. Giai đoạn tăng trưởng lê dài kể từ khi trồng đến khi bầu lên giàn ( 60 ngày sau khi trồng ), người dân cần bón thúc liên tục mỗi tuần một lần để sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất cho cây ra hoa kết trái .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu nhiều quả
Quả bầu có tính mát nên được sử dụng khá nhiều.

Giai đoạn ra hoa, đậu trái, cây cần được bón thúc nuôi trái 7-10 ngày một lần với lượng phân gia tăng dần để trái to và nhiều trái. Trong suốt thời gian canh tác (130 – 140 ngày) mỗi hốc nên được bón từ 1 – 1,5 kg phân hỗn hợp NPK.

Khi bầu mọc dài được 1 m, bà con mở màn khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1 – 2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ bất định, tăng năng lực lôi cuốn dinh dưỡng nuôi trái sau này. Trồng được 2 tháng người dân mới nên nương dây cho bầu leo giàn, cần để dây ở thế tự nhiên, không lật úp hay xoắn dây. Nên làm giàn bằng để bầu đủ diện tích quy hoạnh bò, bầu vừa lên giàn là hoàn toàn có thể trổ hoa đậu trái. Từ 75 – 90 ngày sau khi trồng, bầu mở màn cho thu hoạch .
Bầu ra nhiều dây nhánh và mang trái ở dây nhánh. Các dây nhánh ở đoạn thân từ gốc lên đến giàn nên tỉa bỏ để gốc được thoáng. Khi bầu lên giàn, người trồng không nên tỉa để dây nhánh cho trái. Khi đã lấy được trái trên nhánh, người dân nên bấm ngọn để trái tăng trưởng lớn và bầu liên tục cho trái ở dây nhánh khác .
Sâu hại bầu gồm ruồi đục lòn lá ( Lyriomyza spp. ), rầy mềm ( Aphis sp. ), bọ rầy dưa ( Aulacophora similis ). Bà con cần nhanh gọn phun thuốc khi thấy những côn trùng nhỏ này Open .

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây bầu nhiều quả
Canh bầu nấu tôm là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích.

Bệnh gây hại cho bầu thường gặp như bệnh héo cây con do nấm Rhizoctonia solani, bệnh khảm do virus, bệnh thán thư do nấm Colletotrichum lagenarium trong mùa mưa và bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca fuliginea trong mùa khô. Trong thực tiễn do diện tích quy hoạnh trồng ít, giá trị kinh tế tài chính của bầu không cao, nông dân hoàn toàn có thể không phun ngừa thuốc trị bệnh, chỉ nhổ bỏ cây bệnh hay ngắt bỏ lá bệnh nếu có .

Thu hoạch và để giống

Trái bầu tăng trưởng 10 – 12 ngày sau khi trổ hoa là bà con hoàn toàn có thể thu hoạch để ăn. Người trồng nên cắt trái khi vỏ còn mềm, trái thon dài, hạt bên trong vừa tượng là ngon. Người dân không nên để trái già, vỏ hạt bên trong đã cứng, ăn kém ngon và cây mau tàn. Nếu chăm nom tốt, giàn bầu 100 gốc sẽ cho thu trái 2 – 3 ngày / lần ; mỗi gốc trung bình cho từ 10 – 15 trái .

Công dụng của quả bầu

Tỷ lệ chất dinh dưỡng ở bầu kém hơn các cây khác trong họ nhưng thịt quả non ngọt, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, có thể chữa bệnh đái tháo đường và mụn lở. Hoa và hạt bầu cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Vỏ quả già rất cứng dùng làm chai, lọ hay chế tạo đồ gia dụng.

Trong bầu có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất con người. Quả bầu hoàn toàn có thể nấu canh, xào luộc tùy thích, và lá non cũng hoàn toàn có thể đem nấu làm canh rau ăn rất ngọt, ngon và đậm đà .
Theo thói quen, người nội trợ thường khoét bỏ ruột và hạt trước khi chế biến thành món ăn. Tuy nhiên, theo những chuyên viên dinh dưỡng, chỉ nên bỏ ruột và hạt khi quả quá già. Không nên khoét bỏ đi bởi phần này không những chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, hạt bầu còn có tính năng trị giun hay đau đầu. Hoặc khi bị viêm lợi, tụt lợi bạn hoàn toàn có thể lấy hạt bầu đun lấy nước để súc miệng. Còn rau bầu là món ăn tiếp tục Open trong mâm cơm của nhiều mái ấm gia đình. Rau bầu giàu chất xơ, giúp người ăn no bụng mà không sợ tăng cân .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ